Tin tức

 • Có án lệ Thẩm phán không thể xử sao cũng được 14/06/2016 09:52

  Đó là ý kiến của PGS.TS Đỗ Văn Đại - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Namntrưởng khoa luật dân sự Trường ĐH Luật TP.HCM - về việc TAND tối cao lựa chọn và ban hành sáu án lệ để các cấp tòa áp dụng trong xét xử kể từ ngày 1-6. Trao đổi với TTCT, PGS.TS Đỗ Văn Đại đánh giá

 • Tọa đàm "Xử lý tranh chấp tín dụng tại trọng tài và tòa án" (Tp.Hồ Chí Minh) 12/06/2016 14:13

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) tổ chức Tọa đàm về “Xử lý tranh chấp tín dụng tại Trọng tài và Tòa án”, với sự tham gia của các diễn giả từ Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Chánh Tòa Kinh tế - TP.HCM.

 • Các vấn đề pháp lý trong việc thực hiện hợp đồng mua bán nông sản giữa người nông dân và doanh nghiệp 12/06/2016 13:56

  Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn và cả những thách thức cam go đến từ Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà trong đó Nông nghiệp hội nhập đang là vấn đề được hết sức quan tâm trong thời điểm này.

 • Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Trung tâm Trọng tài thuộc Tòa án Pháp lý và Trọng tài (CCJA) của OHADA. 10/06/2016 15:59

  Sau hơn 5 năm kể từ ngày ký thỏa thuận hợp tác, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm Trọng tài thuộc Tòa án Pháp lý và Trọng tài (CCJA) của OHADA bước đầu đã đạt được một số tiêu chí hợp tác đề ra. Tuy nhiên, để nhanh chóng bắt kịp sự phát triển của nền kinh tế cũng như sự đi lớn mạnh từng ngày của các mô hình tổ chức trọng tài thương mại mới trong khu vực và trên thế giới, VIAC và CCJA đã có buổi gặp gỡ làm việc trực tiếp nhằm củng cố, tăng cường sự hợp tác giữa hai bên.

 • Lời khuyên cho Doanh nghiệp khi tư vấn pháp luật 10/06/2016 08:36

  Dù không muốn, nhưng hầu như không có doanh nghiệp nào, sau một thời gian làm ăn   trên thương trường lại không đã từng có lần phải tranh chấp với khách hàng hay đối tác. Ở mức độ nhẹ thì tranh cãi bằng văn bản hoặc bằng miệng. Và nếu không xong thì có thể là đi thuê “thày cãi” để tư vấn. Nặng hơn nữa thì khởi kiện ra Toà án hay Trọng tài để giải quyết.

 • Trọng tài thương mại: Chỗ dựa cho doanh nghiệp khi gặp tranh chấp 01/06/2016 16:45

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết, trong vòng 5 năm qua đã giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp thương mại với các bên tranh chấp đến từ trên 60 quốc gia trên thế giới.

 • Trọng tài viên VIAC tại Uncitral Trade Law Forum 2016 30/05/2016 07:55

  TS Nguyễn Minh Hằng, trưởng khoa Luật ĐH Ngoại Thương, trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), thành viên sáng lập CISGVN tham gia UNCITRAL Trade Law Forum tại Incheon- Hàn Quốc, 16-17/05/2016

 • Trọng tài chia sẻ gánh nặng với Tòa án 25/05/2016 13:47

  Nhiều tòa án phải mất vài năm nữa mới xét xử hết lượng án tồn về tranh chấp tín dụng, thương mại. Đây là chia sẻ của Thẩm phán Hoàng Ngọc Thành – Chánh tòa Kinh tế (TAND TP Hà Nội).

 • Ông Trần Hữu Huỳnh Doanh nghiệp đánh quả đừng mơ làm ăn với Mỹ 24/05/2016 10:37

  Hoa Kỳ luôn coi trọng các doanh nghiệp tuân thủ luật pháp, coi trọng chữ tín, đó không phải là thị trường dành cho những doanh nghiệp làm ăn chụp giật, bóc ngắn cắn dài, doanh nghiệp có tư tưởng “đánh quả”.

 • Ấn phẩm "Bình luận Khoa học Những điểm mới Bộ luật dân sự năm 2015" 23/05/2016 17:17

  Quyển sách này ra đời với mục đích giới thiệu quá trình hình thành nên các quy định mới từ giai đoạn xây dựng Dự thảo ý kiến đến khi thông qua chính thức BLDS 2015. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đưa ra những đánh giá về ưu và nhược điểm của những quy định mới lồng ghép trong phần phân tích, bình luận những sự thay đổi giữa hai BLDS.

 • FOB hay CIF - Bài học từ một hợp đồng nhập khẩu 19/05/2016 08:20

  Các DN XNK VN cần mạnh dạn chuyển sang mua FOB bán CIF thay cho thực tế là đại bộ phận hợp đồng đều mua CIF bán FOB. Bởi lẽ, khi phía VN mua hàng theo điều kiện CIF hoặc CFR thì người bán nước ngoài sẽ tìm thuê những con tàu nhiều tuổi, lai lịch không rõ ràng với giá cước thấp. 

 • Hội thảo Cơ hội, thách thức của TPP và các FTAs thế hệ mới đối với ngành Bảo hiểm Việt Nam 17/05/2016 17:57

  Ngày 16 tháng 5 năm 2016 vừa qua, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam phối hợp cùng với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tổ chức Hội thảo "Cơ hội, thách thức của TPP và các FTAs thế hệ mới đối với ngành bảo hiểm Việt Nam", hội thảo tập trung đưa ra bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay, các thách thức mà ngành bảo hiểm Việt Nam có thể đối mặt và một số đề xuất để vượt qua thách thức đó

 • Thực hiện cam kết về DNNN trong TPP: Việt Nam được áp dụng nhiều 'ngoại lệ' 10/05/2016 08:55

  Với việc ký kết tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào đầu năm 2016, Việt Nam lần đầu tiên có cam kết mở rộng nhất về doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Nghĩa vụ đáng chú ý nhất mà TPP đặt ra là minh bạch hóa thông tin về DNNN. Tuy vậy, với rất nhiều ngoại lệ cho Việt Nam, số DNNN chịu tác động của TPP sẽ không nhiều.  

 • Tranh chấp tín dụng: Nên giải quyết bằng trọng tài 06/05/2016 14:14

  Thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng cho thấy cơ chế trọng tài có nhiều ưu điểm như các bên có nhiều quyền tự định đoạt và tự do thỏa thuận, thời gian xử nhanh, đỡ tốn kém, bảo mật…

 • Quyền tự do kinh doanh: Tương thích và bất cập 04/05/2016 14:53

  Pháp luật Việt Nam có bước phát triển quan trọng khi ghi nhận quyền tự do kinh doanh trong Hiến pháp 2013, trong bối cảnh Việt Nam tham gia đàm phán, ký kết các hiệp định về thương mại với các nước và khu vực. Sự tương quan giữa khung pháp lý nội địa với các cam kết quốc tế, việc thực thi quyền tự do kinh doanh (TDKD) vẫn là một vấn đề cần hoàn thiện.

 • Tọa đàm Xử lý tranh chấp tín dụng tại tòa án và trọng tài 27/04/2016 17:53

  Ngày 27 tháng 4 năm 2016, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) và Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức Hội thảo “Xử lý tranh chấp tín dụng tại Trọng tài và Tòa án”.

 • Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Bangladesh 25/04/2016 17:13

  Ngày 21-22/04/2016 vừa qua, tại trụ sở Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VIAC và BIAC (Trung tâm Trọng tài Quốc tế Bangladesh). Lễ ký kết là kết quả đàm phán thành công giữa hai bên nhằm hợp tác và phát triển phương thức trọng tài thương mại tại hai nước và trong khu vực.

 • Thẩm định dự án là trách nhiệm pháp lý của cơ quan chuyên môn 15/04/2016 09:44

  Trao đổi với PV Báo Xây dựng, Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Văn phòng Luật sư NHQuang & Cộng sự, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, việc ủy quyền thẩm định dự án không thể biện minh bằng các nhu cầu cấp bách về tiến độ hay điều kiện khác, bởi đó là trách nhiệm pháp lý của cơ quan chuyên môn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC