Tin tức

[Bắc Giang] Kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu thống kê thương mại, thị trường; Kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng thương mại quốc tế

27/11/2018 14:39

Ngày 21-11 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Bắc Giang cùng sự hỗ trợ của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu thống kê thương mại, thị trường; kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng thương mại quốc tế.

Tham dự buổi tập huấn có sự góp mặt của hơn 100 đại diện từ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cán bộ kinh doanh, marketing, nghiên cứu thị trường, tư vấn quản lý, xúc tiến thương mại đầu tư và một số cơ quan, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp.

Buổi tập huấn được chia làm hai phiên, phiên thứ nhất với sự trình bày của báo cáo viên đến từ trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội), xoay quanh vấn đề về phổ biến, truyền đạt một số kỹ năng về thực hiện phân tích và nghiên cứu thị trường bằng hình thức nghiên cứu thông tin thứ cấp qua Internet, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí, tiếp cận được các thông tin thị trường, tìm kiếm khách hàng, đối tác tiềm năng một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Hình ảnh từ Sự kiện

Phiên thứ hai với bài trình bày của LS Ngô Khắc Lễ - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã giúp cho các doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể hơn về kỹ năng soạn thảo hợp đồng và giải quyết tranh chấp.

Thực tiễn cho thấy, các doanh nghiệp tại Bắc Giang chưa có nhiều kinh nghiệm pháp lý và kinh doanh quốc tế, nên khi gặp các tình huống tranh chấp thường sẽ trở thành bên yếu thế và chịu nhiều bất lợi hơn. Do đó, tại buổi tập huấn, trọng tài viên Ngô Khắc Lễ đã đưa ra những nghiên cứu kỹ lưỡng về quy định của pháp luật, cụ thể hóa các điều khoản trong hợp đồng có thể giúp các bên nâng cao tính cân bằng trong quá trình thương thảo, cũng như đưa ra các phương thức giải quyết tranh chấp, đặc biệt nhấn mạnh vào phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài để từ đó, hỗ trợ các doanh nghiệp có những cái nhìn đa dạng hơn, có thể tiếp cận và tận dụng các nguồn lực hiện tại, tránh các rủi ro trong ký kết hợp đồng thương mại quốc tế. Đặc biệt, với kinh nghiệm là trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, trọng tài viên Ngô Khắc Lễ đã đưa vào bài trình bày của mình những ví dụ thực tiễn từ các vụ tranh chấp được giải quyết tại trung tâm, như rủi ro từ việc giả mạo thư điện tử, hay các vấn đề phát sinh từ vận đơn đích danh, qua đó nêu ra được những quan điểm khác nhau của các hệ thống pháp luật khác nhau. Ngoài ra, trong bài trình bày, trọng tài viên Ngô Khắc Lễ còn đặc biệt nói về Incoterms, cũng như các điều kiện lựa chọn incoterms phải phù hợp với hàng hóa, phương tiện vận tải, đồng thời nhấn mạnh việc lựa chọn sai điều kiện mua bán hàng hóa có thể phải khiến các doanh nghiệp chịu những rủi ro không đáng có.

Bên cạnh những phần trình bày, các báo cáo viên cũng đã có thời gian lắng nghe, giải đáp những câu hỏi từ phía các doanh nghiệp tham dự, qua đó củng cố được những thông tin truyền đạt, đưa đến mục tiêu mà Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam muốn truyền tải khi tham gia vào các hoạt động hỗ trợ pháp lý, đó là góp phần cùng các doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng, cũng như các cách xử lý tình huống khi có những vấn đề tranh chấp phát sinh.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC