Tin tức

[Bắc Giang] Kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu thống kê thương mại, thị trường; Kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng thương mại quốc tế

27/11/2018 14:39

Ngày 21-11 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Bắc Giang cùng sự hỗ trợ của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu thống kê thương mại, thị trường; kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng thương mại quốc tế.

Tham dự buổi tập huấn có sự góp mặt của hơn 100 đại diện từ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cán bộ kinh doanh, marketing, nghiên cứu thị trường, tư vấn quản lý, xúc tiến thương mại đầu tư và một số cơ quan, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp.

Buổi tập huấn được chia làm hai phiên, phiên thứ nhất với sự trình bày của báo cáo viên đến từ trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội), xoay quanh vấn đề về phổ biến, truyền đạt một số kỹ năng về thực hiện phân tích và nghiên cứu thị trường bằng hình thức nghiên cứu thông tin thứ cấp qua Internet, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí, tiếp cận được các thông tin thị trường, tìm kiếm khách hàng, đối tác tiềm năng một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Hình ảnh từ Sự kiện

Phiên thứ hai với bài trình bày của LS Ngô Khắc Lễ - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã giúp cho các doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể hơn về kỹ năng soạn thảo hợp đồng và giải quyết tranh chấp.

Thực tiễn cho thấy, các doanh nghiệp tại Bắc Giang chưa có nhiều kinh nghiệm pháp lý và kinh doanh quốc tế, nên khi gặp các tình huống tranh chấp thường sẽ trở thành bên yếu thế và chịu nhiều bất lợi hơn. Do đó, tại buổi tập huấn, trọng tài viên Ngô Khắc Lễ đã đưa ra những nghiên cứu kỹ lưỡng về quy định của pháp luật, cụ thể hóa các điều khoản trong hợp đồng có thể giúp các bên nâng cao tính cân bằng trong quá trình thương thảo, cũng như đưa ra các phương thức giải quyết tranh chấp, đặc biệt nhấn mạnh vào phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài để từ đó, hỗ trợ các doanh nghiệp có những cái nhìn đa dạng hơn, có thể tiếp cận và tận dụng các nguồn lực hiện tại, tránh các rủi ro trong ký kết hợp đồng thương mại quốc tế. Đặc biệt, với kinh nghiệm là trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, trọng tài viên Ngô Khắc Lễ đã đưa vào bài trình bày của mình những ví dụ thực tiễn từ các vụ tranh chấp được giải quyết tại trung tâm, như rủi ro từ việc giả mạo thư điện tử, hay các vấn đề phát sinh từ vận đơn đích danh, qua đó nêu ra được những quan điểm khác nhau của các hệ thống pháp luật khác nhau. Ngoài ra, trong bài trình bày, trọng tài viên Ngô Khắc Lễ còn đặc biệt nói về Incoterms, cũng như các điều kiện lựa chọn incoterms phải phù hợp với hàng hóa, phương tiện vận tải, đồng thời nhấn mạnh việc lựa chọn sai điều kiện mua bán hàng hóa có thể phải khiến các doanh nghiệp chịu những rủi ro không đáng có.

Bên cạnh những phần trình bày, các báo cáo viên cũng đã có thời gian lắng nghe, giải đáp những câu hỏi từ phía các doanh nghiệp tham dự, qua đó củng cố được những thông tin truyền đạt, đưa đến mục tiêu mà Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam muốn truyền tải khi tham gia vào các hoạt động hỗ trợ pháp lý, đó là góp phần cùng các doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng, cũng như các cách xử lý tình huống khi có những vấn đề tranh chấp phát sinh.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC