Tin tức

[TP. HCM] Kỹ năng của Luật sư tham gia tố tụng trọng tài

06/12/2018 16:54

Quá trình giải quyết tranh chấp trong tố tụng trọng tài luôn đòi hỏi các nhân tố tham gia phải có những kỹ năng riêng, sao cho khi vận dụng, việc giải quyết các tình huống sẽ đạt được hiệu quả và chất lượng nhất định. Trên cơ sở đó, nhằm mục tiêu hoàn thiện kỹ năng cho luật sư thông qua việc tiếp cận, phân tích ở góc nhìn của từng đối tượng trong một phiên họp giải quyết tranh chấp, vào ngày 01 tháng 12 năm 2018 vừa qua, tại Hội trường A1002 trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho Luật sư Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh với chủ đề: “KỸ NĂNG LUẬT SƯ KHI THAM GIA TỐ TỤNG TRỌNG TÀI”.

Chương trình được triển khai dựa trên sự phối hợp chuyên nghiệp đến từ Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh. Có thể thấy, đây là hai đơn vị có uy tín và tầm ảnh hưởng lớn đến giới luật khi hiện nay, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh là tổ chức có số lượng luật sư chiếm tỷ lệ trên 40% tổng luật sư cả nước với nhiều luật sư có trình độ cao và kỹ năng ổn định. Trong khi đó, VIAC cũng là một đơn vị đã hoạt động lâu năm, gây dựng được tiếng vang và nhiều thành tựu trong vai trò giải quyết tranh chấp. Chính nền tảng đó đã giúp chương trình trở nên rất thu hút khi có được sự quan tâm, tham dự của gần 200 Luật sư đến học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm.

Hình ảnh từ sự kiện

Buổi trao đổi mở đầu với phần trình bày của PGS. TS Phạm Duy Nghĩa – Giám đốc Chương trình Thạc sĩ công (MPP) của trường Chính sách công và Quản lý Fullbright. Thông qua việc phân tích vai trò chung của Trọng tài, PGS. TS Phạm Duy Nghĩa đã tiến hành đánh giá và tư vấn kỹ năng cho luật sư trong quá trình tham gia tố tụng trọng tài, nổi bật như cách tư vấn cho thân chủ về vấn đề lựa chọn trọng tài, các công viêc cần làm trước khi khởi kiện, phương thức thương lượng để đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, PGS.TS Phạm Duy Nghĩa còn chú trọng vào những công việc của luật sư cần làm sau khi nhận được phán quyết, qua đó trao đổi và làm rõ hơn vấn đề về thực thi phán quyết có hiệu lực của hội đồng trọng tài.

Tiếp nối sau đó, LS. Nguyễn Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC), thành viên Tòa trọng tài quốc tế ICC, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã tham gia trình bày với những chia sẻ từ góc nhìn của luật sư. Bằng kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình làm việc, luật sư đã chỉ rõ và phân tích cho luật sư tham gia về những vấn đề đáng lưu tâm như lựa chọn và tiếp cận trọng tài viên, các kỹ năng cần thiết khi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, hay quy trình hòa giải trong trọng tài cùng các phản đối về thẩm quyền và chứng cứ trong tố tụng trọng tài. Ngoài ra, thông qua việc tham gia giải quyết nhiều vụ tranh chấp, LS. Nguyễn Mạnh Dũng còn có những chia sẻ về những điều nên và không nên trao đổi với trọng tài viên trong quá trình tiếp cận, qua đó hỗ trợ tốt hơn cho các luật sư trong việc bảo vệ thân chủ của mình xuyên suốt giai đoạn giải quyết tranh chấp.

Hình ảnh từ sự kiện

Cuối cùng, Luật sư Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký VIAC, Phó Giám đốc VIAC TP. Hồ Chí Minh đã trình bày cập nhật pháp luật về trọng tài thương mại, qua đó nêu lên được những điểm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC. Đồng thời, qua bài trình bày của mình, luật sư Châu Việt Bắc mang đến cho chương trình góc nhìn từ phía Ban thư ký, qua đó, giúp mọi người có cái nhìn phân biệt giữa hoạt động của ban thư ký và hoạt động của hội đồng trọng tài trong quá trình tố tụng, nêu lên được vai trò cần thiết của ban thư ký trong việc hỗ trợ hội đồng trọng tài hoàn thành tốt chức năng của mình.  Ngoài ra, với kinh nghiệm từ thực tiễn, luật sư Châu Việt Bắc cũng đưa ra được những lưu ý cho luật sư của các bên khi tham gia tranh chấp, góp phần là hành trang vô cùng cần thiết để quá trình tốt tụng diễn ra hiệu quả và nhanh chóng.

Hình ảnh từ sự kiện

Cũng tại chương trình, các luật sư đã có cơ hội cùng trao đổi, thảo luận những thắc mắc trong thời gian hoạt động, cùng đúc kết lại những kỹ năng cho quá trình công tác. Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra tại phiên thảo luận, đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến khả năng công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài. Ngoài ra, việc thực hiện nguyên tắc giữ bí mật trong tố tụng trọng tài liệu có dẫn đến vi phạm trách nhiệm hình sự hay không cũng là vấn đề được các luật sư tham gia đưa ra trao đổi vô cùng sôi nổi, và dưới các góc nhìn đa chiều, từ góc nhìn của luật sư, của Ban thư ký hay chính góc nhìn từ thực tiễn xét xử của trọng tài viên do các báo cáo viên mang lại đã đưa ra những lời giải đáp hết sức thuyết phục cho các luật sư tham gia

Sau phiên trình bày của các báo cáo viên, các luật sư đã có thể cập nhật được những thông tin, kiến thức hữu ích phục vụ cho việc tham gia các hoạt động tố tụng. Đây chính là mong muốn của VIAC khi tham gia phối hợp cùng với Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh – một trong những đoàn luật sư lớn và có uy tín nhất cả nước, đó chính là cập nhật kịp thời những thay đổi, cũng như cung cấp thêm kiến thức chuyên môn trong hoạt động tố tụng trọng tài từ các góc nhìn đa chiều, qua đó nâng cao được chất lượng của các luật sư trong quá trình hành nghề của mình.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [TP. HCM] Hội thảo “Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại” 14/03/2019 16:23

  Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đã có những biến chuyển mới. Tuy vậy, quyết định cuối cùng về việc “tạm ngưng leo thang thuế” của các nhà lãnh đạo vẫn còn là dấu hỏi lớn, và kết quả là nền kinh tế thế giới vẫn phải chịu những ảnh hưởng nhất định. Đối mặt với tình hình này, việc vừa phải bảo vệ thị trường trong nước vừa phải đảm bảo tăng cường xuất khẩu đến các quốc gia khác là một trong những vấn đề vô cùng khó khăn mà các doanh nghiệp Việt đang gặp phải.

 • Thông tin các khóa tập huấn về giải quyết tranh chấp thay thế của Viện Trọng tài Luân Đôn 11/03/2019 17:10

  Đại hội lần thứ 13 của Hiệp hội Luật các nước ASEAN (ALA) tổ chức tại Singopre năm 2018 đã thông qua sáng kiến phối hợp với Viện Trọng tài Luân Đôn (CIArb) chi nhánh tại Singapore, tổ chức các lớp tập huấn về trọng tài quốc tế cho những người làm nghề luật trong ASEAN. Hội Luật gia Việt Nam với vai trò là Trưởng Ủy ban về giải quyết tranh chấp thay thế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai sáng kiến nêu trên. 

 • Chung kết cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” 06/03/2019 11:09

  Cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” nhằm tạo “vườn ươm” tài năng – nơi phát triển và góp phần tạo ra thế hệ các thẩm phán, trọng tài viên, luật sư, chuyên gia có khả năng tham gia tranh tụng quốc tế, từ đó, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

 • Cuộc thi "Vietnam CISG Pre-Moot 2019" 01/03/2019 09:26

  Trong nỗ lực nghiên cứu và phổ biến các quy định của CISG tại Việt Nam, Trường Đại học Ngoại thương (FTU) hợp tác với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); Hội luật Quốc tế Việt Nam (VSIL) và Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) tổ chức cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019”.

 • Thông điệp của Tổng thư ký 2019 13/02/2019 11:04

  Chúng ta đang trải qua những ngày cuối cùng của năm cũ và khoảng thời gian này luôn là một trong những thời điểm đặc biệt nhất trong năm đối với tôi. 

 • Thông báo lịch nghỉ lễ Tết Nguyên đán năm 2019 03/02/2019 01:56

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trân trọng thông báo tới quý vị thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019. Kính chúc quý vị một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công mới.

 • Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập 25/01/2019 10:47

  Giải quyết 180 vụ tranh chấp với tổng trị giá tranh chấp lên tới 9.400 tỷ đồng, năm 2018 là một năm hoạt động được đánh giá “vượt ngoài mong đợi” của  Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động. Song theo Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC, trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập, VIAC đang ở trong thế “ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”.

 • Các nước thành viên CPTPP họp phiên đầu tiên tại Nhật Bản 25/01/2019 10:16

  Ngay sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, ngày 19/1, các nước thành viên đã tổ chức phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP tại Nhật Bản.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC