Tin tức

[Tp. HCM] Kỹ năng tư vấn và giải quyết tranh chấp hợp đồng. Bồi thường thiệt hại theo hợp đồng và ngoài hợp đồng

27/11/2018 15:56

Ngày 24/11 vừa qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng với sự hỗ trợ trong công tác giảng dạy của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức lớp học cho các luật sư tại thành phố Hồ Chí Minh, với sự quan tâm hưởng ứng tích cực đến từ hơn 200 luật sư trên khắp địa bàn.

Tại đây, PGS.TS Đỗ Văn Đại, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu các vụ việc cụ thể tại Tòa án đã mang tới lớp học những nội dung về bồi thường thiệt hại trong và ngoài hợp đồng. Đây vốn là chế tài rất quen thuộc với các luật sư, nhưng khi áp dụng vào thực tiễn thì luôn phát sinh những vấn đề mới khó lường trước được, do đó, với cách triển khai chủ động, thông qua hình thức đặt các câu hỏi giải đáp, PGS. TS Đỗ Văn Đại đã khơi gợi được khả năng tranh luận của các luật sư tham gia để có thể cùng tìm sự giải đáp cho các vấn đề còn tồn đọng. Ngoài ra, với kinh nghiệm là người trực tiếp góp ý, sửa đổi BLDS 2015, cũng như đã có rất nhiều cơ hội tham gia vào các vụ giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, những câu trả lời, giải đáp của PGS. TS Đỗ Văn Đại đều mang tính thuyết phục, tạo được độ tin tưởng cao đối với các luật sư tham dự.

Hình ảnh từ Lớp đào tạo Luật sư

Tiếp nối phần trình bày của PGS.TS Đỗ Văn Đại, LS. Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã có những trao đổi thiết thực về xu thế giải quyết tranh chấp phổ biến trong thời gian vừa qua, đặc biệt là về thực tiễn phát sinh trong giải quyết tranh chấp bằng cơ chế ngoài tòa án. Tại buổi hội thảo, LS.Châu Viêt Bắc đã kết hợp việc trình bày với tương tác tại chỗ, đặt các câu hỏi cho các luật sư, qua đó mở rộng được vấn đề từ đơn giản đến phức tạp, truyền tải được những kinh nghiệm thực tiễn, cũng như giải đáp cụ thể nhất những vấn đề pháp lý cho các luật sư tham gia.

Hình ảnh từ Lớp đào tạo Luật sư

Bên cạnh đó, ngoài những nội dung chung về giải quyết tranh chấp ngoài tòa án, LS. Châu Việt Bắc còn cung cấp cho lớp học những tình huống pháp lý đang được quan tâm, tích hợp từ những vụ việc thực tiễn giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam dưới hình thức “case study”, qua đó nêu được những vướng mắc, bất cập còn tồn đọng hiện nay, như:  đối với vấn đề thỏa thuận về bảo mật thông tin, đã có rất nhiều quan điểm đưa ra để nhằm tìm được những định hướng phù hợp trong giai đoạn cạnh tranh giữa các doanh nghiệp như hiện nay.Hay vấn đề về phân biệt giữa việc áp dụng Bộ luật Dân sự 2005 và 2015, đặc biệt là ở giai đoạn giao thoa các Bộ luật Dân sự, thì việc lựa chọn chính xác các điều khoản áp dụng cho những vấn đề gặp phải luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các luật sư tham dự. Đây còn là vấn đề được LS Châu Việt Bắc chú trọng nhắc đến để các luật sư có mặt cùng đưa ra những quan điểm sao cho phù hợp nhất, tránh những vướng mắc có thể xảy ra trong thực tiễn xét xử. Ngoài ra, điều khoản về áp dụng lẽ công bằng cũng là một chủ đề nổi cộm được được bàn luận, hướng đến sự quan tâm và khả năng phân tích của các luật sư; trong đó đề cập đến việc khi nào nên áp dụng “lẽ công bằng”, những giá trị tổn thất nên được phân chia thế nào để ổn thỏa cho lợi ích của các bên tham gia.

Sau cả hai phiên trình bày của các báo cáo viên, các luật sư đã có thể cập nhật được những thông tin hữu ích cho quá trình công tác, cũng là cơ hội để cùng trao đổi, thảo luận những thắc mắc trong thực tiễn hoạt động, rút kinh nghiệm cho những tranh chấp đã giải quyết, qua đó góp phần nâng cao được kỹ năng luật sư trong quá trình hành nghề.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC