Tin tức

[Tp. HCM] Kỹ năng tư vấn và giải quyết tranh chấp hợp đồng. Bồi thường thiệt hại theo hợp đồng và ngoài hợp đồng

27/11/2018 15:56

Ngày 24/11 vừa qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng với sự hỗ trợ trong công tác giảng dạy của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức lớp học cho các luật sư tại thành phố Hồ Chí Minh, với sự quan tâm hưởng ứng tích cực đến từ hơn 200 luật sư trên khắp địa bàn.

Tại đây, PGS.TS Đỗ Văn Đại, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu các vụ việc cụ thể tại Tòa án đã mang tới lớp học những nội dung về bồi thường thiệt hại trong và ngoài hợp đồng. Đây vốn là chế tài rất quen thuộc với các luật sư, nhưng khi áp dụng vào thực tiễn thì luôn phát sinh những vấn đề mới khó lường trước được, do đó, với cách triển khai chủ động, thông qua hình thức đặt các câu hỏi giải đáp, PGS. TS Đỗ Văn Đại đã khơi gợi được khả năng tranh luận của các luật sư tham gia để có thể cùng tìm sự giải đáp cho các vấn đề còn tồn đọng. Ngoài ra, với kinh nghiệm là người trực tiếp góp ý, sửa đổi BLDS 2015, cũng như đã có rất nhiều cơ hội tham gia vào các vụ giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, những câu trả lời, giải đáp của PGS. TS Đỗ Văn Đại đều mang tính thuyết phục, tạo được độ tin tưởng cao đối với các luật sư tham dự.

Hình ảnh từ Lớp đào tạo Luật sư

Tiếp nối phần trình bày của PGS.TS Đỗ Văn Đại, LS. Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã có những trao đổi thiết thực về xu thế giải quyết tranh chấp phổ biến trong thời gian vừa qua, đặc biệt là về thực tiễn phát sinh trong giải quyết tranh chấp bằng cơ chế ngoài tòa án. Tại buổi hội thảo, LS.Châu Viêt Bắc đã kết hợp việc trình bày với tương tác tại chỗ, đặt các câu hỏi cho các luật sư, qua đó mở rộng được vấn đề từ đơn giản đến phức tạp, truyền tải được những kinh nghiệm thực tiễn, cũng như giải đáp cụ thể nhất những vấn đề pháp lý cho các luật sư tham gia.

Hình ảnh từ Lớp đào tạo Luật sư

Bên cạnh đó, ngoài những nội dung chung về giải quyết tranh chấp ngoài tòa án, LS. Châu Việt Bắc còn cung cấp cho lớp học những tình huống pháp lý đang được quan tâm, tích hợp từ những vụ việc thực tiễn giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam dưới hình thức “case study”, qua đó nêu được những vướng mắc, bất cập còn tồn đọng hiện nay, như:  đối với vấn đề thỏa thuận về bảo mật thông tin, đã có rất nhiều quan điểm đưa ra để nhằm tìm được những định hướng phù hợp trong giai đoạn cạnh tranh giữa các doanh nghiệp như hiện nay.Hay vấn đề về phân biệt giữa việc áp dụng Bộ luật Dân sự 2005 và 2015, đặc biệt là ở giai đoạn giao thoa các Bộ luật Dân sự, thì việc lựa chọn chính xác các điều khoản áp dụng cho những vấn đề gặp phải luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các luật sư tham dự. Đây còn là vấn đề được LS Châu Việt Bắc chú trọng nhắc đến để các luật sư có mặt cùng đưa ra những quan điểm sao cho phù hợp nhất, tránh những vướng mắc có thể xảy ra trong thực tiễn xét xử. Ngoài ra, điều khoản về áp dụng lẽ công bằng cũng là một chủ đề nổi cộm được được bàn luận, hướng đến sự quan tâm và khả năng phân tích của các luật sư; trong đó đề cập đến việc khi nào nên áp dụng “lẽ công bằng”, những giá trị tổn thất nên được phân chia thế nào để ổn thỏa cho lợi ích của các bên tham gia.

Sau cả hai phiên trình bày của các báo cáo viên, các luật sư đã có thể cập nhật được những thông tin hữu ích cho quá trình công tác, cũng là cơ hội để cùng trao đổi, thảo luận những thắc mắc trong thực tiễn hoạt động, rút kinh nghiệm cho những tranh chấp đã giải quyết, qua đó góp phần nâng cao được kỹ năng luật sư trong quá trình hành nghề.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC