Tin tức

[TP. HCM] Kỹ năng của Luật sư tham gia tố tụng trọng tài

06/12/2018 16:54

Quá trình giải quyết tranh chấp trong tố tụng trọng tài luôn đòi hỏi các nhân tố tham gia phải có những kỹ năng riêng, sao cho khi vận dụng, việc giải quyết các tình huống sẽ đạt được hiệu quả và chất lượng nhất định. Trên cơ sở đó, nhằm mục tiêu hoàn thiện kỹ năng cho luật sư thông qua việc tiếp cận, phân tích ở góc nhìn của từng đối tượng trong một phiên họp giải quyết tranh chấp, vào ngày 01 tháng 12 năm 2018 vừa qua, tại Hội trường A1002 trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho Luật sư Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh với chủ đề: “KỸ NĂNG LUẬT SƯ KHI THAM GIA TỐ TỤNG TRỌNG TÀI”.

Chương trình được triển khai dựa trên sự phối hợp chuyên nghiệp đến từ Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh. Có thể thấy, đây là hai đơn vị có uy tín và tầm ảnh hưởng lớn đến giới luật khi hiện nay, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh là tổ chức có số lượng luật sư chiếm tỷ lệ trên 40% tổng luật sư cả nước với nhiều luật sư có trình độ cao và kỹ năng ổn định. Trong khi đó, VIAC cũng là một đơn vị đã hoạt động lâu năm, gây dựng được tiếng vang và nhiều thành tựu trong vai trò giải quyết tranh chấp. Chính nền tảng đó đã giúp chương trình trở nên rất thu hút khi có được sự quan tâm, tham dự của gần 200 Luật sư đến học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm.

Hình ảnh từ sự kiện

Buổi trao đổi mở đầu với phần trình bày của PGS. TS Phạm Duy Nghĩa – Giám đốc Chương trình Thạc sĩ công (MPP) của trường Chính sách công và Quản lý Fullbright. Thông qua việc phân tích vai trò chung của Trọng tài, PGS. TS Phạm Duy Nghĩa đã tiến hành đánh giá và tư vấn kỹ năng cho luật sư trong quá trình tham gia tố tụng trọng tài, nổi bật như cách tư vấn cho thân chủ về vấn đề lựa chọn trọng tài, các công viêc cần làm trước khi khởi kiện, phương thức thương lượng để đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, PGS.TS Phạm Duy Nghĩa còn chú trọng vào những công việc của luật sư cần làm sau khi nhận được phán quyết, qua đó trao đổi và làm rõ hơn vấn đề về thực thi phán quyết có hiệu lực của hội đồng trọng tài.

Tiếp nối sau đó, LS. Nguyễn Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC), thành viên Tòa trọng tài quốc tế ICC, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã tham gia trình bày với những chia sẻ từ góc nhìn của luật sư. Bằng kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình làm việc, luật sư đã chỉ rõ và phân tích cho luật sư tham gia về những vấn đề đáng lưu tâm như lựa chọn và tiếp cận trọng tài viên, các kỹ năng cần thiết khi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, hay quy trình hòa giải trong trọng tài cùng các phản đối về thẩm quyền và chứng cứ trong tố tụng trọng tài. Ngoài ra, thông qua việc tham gia giải quyết nhiều vụ tranh chấp, LS. Nguyễn Mạnh Dũng còn có những chia sẻ về những điều nên và không nên trao đổi với trọng tài viên trong quá trình tiếp cận, qua đó hỗ trợ tốt hơn cho các luật sư trong việc bảo vệ thân chủ của mình xuyên suốt giai đoạn giải quyết tranh chấp.

Hình ảnh từ sự kiện

Cuối cùng, Luật sư Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký VIAC, Phó Giám đốc VIAC TP. Hồ Chí Minh đã trình bày cập nhật pháp luật về trọng tài thương mại, qua đó nêu lên được những điểm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC. Đồng thời, qua bài trình bày của mình, luật sư Châu Việt Bắc mang đến cho chương trình góc nhìn từ phía Ban thư ký, qua đó, giúp mọi người có cái nhìn phân biệt giữa hoạt động của ban thư ký và hoạt động của hội đồng trọng tài trong quá trình tố tụng, nêu lên được vai trò cần thiết của ban thư ký trong việc hỗ trợ hội đồng trọng tài hoàn thành tốt chức năng của mình.  Ngoài ra, với kinh nghiệm từ thực tiễn, luật sư Châu Việt Bắc cũng đưa ra được những lưu ý cho luật sư của các bên khi tham gia tranh chấp, góp phần là hành trang vô cùng cần thiết để quá trình tốt tụng diễn ra hiệu quả và nhanh chóng.

Hình ảnh từ sự kiện

Cũng tại chương trình, các luật sư đã có cơ hội cùng trao đổi, thảo luận những thắc mắc trong thời gian hoạt động, cùng đúc kết lại những kỹ năng cho quá trình công tác. Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra tại phiên thảo luận, đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến khả năng công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài. Ngoài ra, việc thực hiện nguyên tắc giữ bí mật trong tố tụng trọng tài liệu có dẫn đến vi phạm trách nhiệm hình sự hay không cũng là vấn đề được các luật sư tham gia đưa ra trao đổi vô cùng sôi nổi, và dưới các góc nhìn đa chiều, từ góc nhìn của luật sư, của Ban thư ký hay chính góc nhìn từ thực tiễn xét xử của trọng tài viên do các báo cáo viên mang lại đã đưa ra những lời giải đáp hết sức thuyết phục cho các luật sư tham gia

Sau phiên trình bày của các báo cáo viên, các luật sư đã có thể cập nhật được những thông tin, kiến thức hữu ích phục vụ cho việc tham gia các hoạt động tố tụng. Đây chính là mong muốn của VIAC khi tham gia phối hợp cùng với Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh – một trong những đoàn luật sư lớn và có uy tín nhất cả nước, đó chính là cập nhật kịp thời những thay đổi, cũng như cung cấp thêm kiến thức chuyên môn trong hoạt động tố tụng trọng tài từ các góc nhìn đa chiều, qua đó nâng cao được chất lượng của các luật sư trong quá trình hành nghề của mình.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [TP. HCM] Tuyển dụng 01 cán bộ phụ trách Tố tụng 05/12/2018 09:55

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) được thành lập theo Quyết định số 204/TTg ngày 28/04/1993 của Thủ tướng Chính phủ. VIAC là tổ chức trọng tài lớn nhất và có uy tín tại Việt Nam, có chức năng giải quyết các tranh chấp thương mại trong nước và quốc tế bằng phương thức Trọng tài, Hòa giải.

 • [Tp. HCM] Kỹ năng tư vấn và giải quyết tranh chấp hợp đồng. Bồi thường thiệt hại theo hợp đồng và ngoài hợp đồng 27/11/2018 15:56

  Ngày 24/11 vừa qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng với sự hỗ trợ trong công tác giảng dạy của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức lớp học cho các luật sư tại thành phố Hồ Chí Minh, với sự quan tâm hưởng ứng tích cực đến từ hơn 200 luật sư trên khắp địa bàn.

 • [Bắc Giang] Kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu thống kê thương mại, thị trường; Kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng thương mại quốc tế 27/11/2018 14:39

  Ngày 21-11 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang cùng sự hỗ trợ của VIAC đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu thống kê thương mại, thị trường; kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng thương mại quốc tế.

 • Chung kết cuộc thi Phiên Tòa Giả Định cấp Quốc gia VMOOT 2018 21/11/2018 10:29

  Trải qua Vòng Sơ loại, Tứ kết và Bán kết đầy kịch tính, sáng ngày 19/11, Vòng Chung kết Cuộc thi Phiên tòa giả định (VMOOT) cấp quốc gia năm 2018 đã diễn ra với những vòng tranh luận sôi nổi từ thí sinh đến từ hai đội: Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Cuộc thi do Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức với sự đồng hành và bảo trợ chuyên môn của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Sau gần 4 tháng tranh tài, với phần tranh tụng đầy tính thuyết phục, chủ nhân của danh hiệu quán quân Phiên toàn giả định (VMOOT) cấp quốc gia năm nay chính là đội thi đến từ trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

 • Chuỗi hội thảo về Hợp đồng và Cơ chế Giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án 20/11/2018 17:42

  Trong tháng 11 vừa qua tại Phòng Công nghiệp và thương mại TP. Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã diễn ra chuỗi hội thảo của BTP – JICA về thực tiễn áp dụng pháp luật về hợp đồng và cơ chế giải quyết tranh chấp ngoài tòa án. Tại chuỗi hội thảo có sự góp mặt của nhiều báo cáo viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực về hợp đồng và giải quyết tranh chấp.

 • [TP. HCM] Hội thảo Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu 20/11/2018 16:18

  Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Việt Nam, dự kiến đạt kim ngạch 240 tỷ USD năm 2018, tăng trưởng 10-12% so với năm 2017. Theo Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ ban hành, mục tiêu chung là nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam trên thị trường thế giới và phấn đấu cân bằng cán cân thương mại vào năm 2020 và đạt thặng dự thương mại thời kỳ 2021 – 2030.

 • Thận trọng để tránh rủi ro trong xuất nhập khẩu 05/11/2018 09:37

  Trong hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), không ít doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp rủi ro khi giao dịch với các đối tác nước ngoài. Tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý nhiều vụ kiện, trong đó khoảng 50% liên quan đến lĩnh vực hàng hóa (có 60% liên quan đến tranh chấp XNK hàng hóa), còn lại là các tranh chấp ở lĩnh vực xây dựng, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm...

 • Hội thảo cuộc chiến thương mại Mỹ Trung: Triển vọng và rủi ro đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu 25/10/2018 15:13

  Ngày 24/10 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (CIIS) đã tổ chức buổi Hội thảo với tên gọi “Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Triển vọng và rủi ro với doanh nghiệp xuất nhập khẩu” hướng tới mục tiêu cung cấp cho doanh nghiệp những diễn biến mới nhất của cuộc thương chiến Mỹ - Trung; đồng thời, tìm ra phương án tối ưu giúp doanh nghiệp hạn chế những rủi ro trong quá trình thực hiện giao dịch xuất nhập khẩu.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC