Tin tức

[Tp. HCM] Kỹ năng tư vấn và giải quyết tranh chấp hợp đồng. Bồi thường thiệt hại theo hợp đồng và ngoài hợp đồng

27/11/2018 15:56

Ngày 24/11 vừa qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng với sự hỗ trợ trong công tác giảng dạy của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức lớp học cho các luật sư tại thành phố Hồ Chí Minh, với sự quan tâm hưởng ứng tích cực đến từ hơn 200 luật sư trên khắp địa bàn.

Tại đây, PGS.TS Đỗ Văn Đại, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu các vụ việc cụ thể tại Tòa án đã mang tới lớp học những nội dung về bồi thường thiệt hại trong và ngoài hợp đồng. Đây vốn là chế tài rất quen thuộc với các luật sư, nhưng khi áp dụng vào thực tiễn thì luôn phát sinh những vấn đề mới khó lường trước được, do đó, với cách triển khai chủ động, thông qua hình thức đặt các câu hỏi giải đáp, PGS. TS Đỗ Văn Đại đã khơi gợi được khả năng tranh luận của các luật sư tham gia để có thể cùng tìm sự giải đáp cho các vấn đề còn tồn đọng. Ngoài ra, với kinh nghiệm là người trực tiếp góp ý, sửa đổi BLDS 2015, cũng như đã có rất nhiều cơ hội tham gia vào các vụ giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, những câu trả lời, giải đáp của PGS. TS Đỗ Văn Đại đều mang tính thuyết phục, tạo được độ tin tưởng cao đối với các luật sư tham dự.

Hình ảnh từ Lớp đào tạo Luật sư

Tiếp nối phần trình bày của PGS.TS Đỗ Văn Đại, LS. Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã có những trao đổi thiết thực về xu thế giải quyết tranh chấp phổ biến trong thời gian vừa qua, đặc biệt là về thực tiễn phát sinh trong giải quyết tranh chấp bằng cơ chế ngoài tòa án. Tại buổi hội thảo, LS.Châu Viêt Bắc đã kết hợp việc trình bày với tương tác tại chỗ, đặt các câu hỏi cho các luật sư, qua đó mở rộng được vấn đề từ đơn giản đến phức tạp, truyền tải được những kinh nghiệm thực tiễn, cũng như giải đáp cụ thể nhất những vấn đề pháp lý cho các luật sư tham gia.

Hình ảnh từ Lớp đào tạo Luật sư

Bên cạnh đó, ngoài những nội dung chung về giải quyết tranh chấp ngoài tòa án, LS. Châu Việt Bắc còn cung cấp cho lớp học những tình huống pháp lý đang được quan tâm, tích hợp từ những vụ việc thực tiễn giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam dưới hình thức “case study”, qua đó nêu được những vướng mắc, bất cập còn tồn đọng hiện nay, như:  đối với vấn đề thỏa thuận về bảo mật thông tin, đã có rất nhiều quan điểm đưa ra để nhằm tìm được những định hướng phù hợp trong giai đoạn cạnh tranh giữa các doanh nghiệp như hiện nay.Hay vấn đề về phân biệt giữa việc áp dụng Bộ luật Dân sự 2005 và 2015, đặc biệt là ở giai đoạn giao thoa các Bộ luật Dân sự, thì việc lựa chọn chính xác các điều khoản áp dụng cho những vấn đề gặp phải luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các luật sư tham dự. Đây còn là vấn đề được LS Châu Việt Bắc chú trọng nhắc đến để các luật sư có mặt cùng đưa ra những quan điểm sao cho phù hợp nhất, tránh những vướng mắc có thể xảy ra trong thực tiễn xét xử. Ngoài ra, điều khoản về áp dụng lẽ công bằng cũng là một chủ đề nổi cộm được được bàn luận, hướng đến sự quan tâm và khả năng phân tích của các luật sư; trong đó đề cập đến việc khi nào nên áp dụng “lẽ công bằng”, những giá trị tổn thất nên được phân chia thế nào để ổn thỏa cho lợi ích của các bên tham gia.

Sau cả hai phiên trình bày của các báo cáo viên, các luật sư đã có thể cập nhật được những thông tin hữu ích cho quá trình công tác, cũng là cơ hội để cùng trao đổi, thảo luận những thắc mắc trong thực tiễn hoạt động, rút kinh nghiệm cho những tranh chấp đã giải quyết, qua đó góp phần nâng cao được kỹ năng luật sư trong quá trình hành nghề.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [TP. HCM] Kỹ năng của Luật sư tham gia tố tụng trọng tài 06/12/2018 16:54

  Sáng ngày 01/12/2018 vừa qua, tại Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp cùng Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng cho luật sư Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh với tên gọi "Kỹ năng của Luật sư tham gia tố tụng trọng tài"

 • [TP. HCM] Tuyển dụng 01 cán bộ phụ trách Tố tụng 05/12/2018 09:55

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) được thành lập theo Quyết định số 204/TTg ngày 28/04/1993 của Thủ tướng Chính phủ. VIAC là tổ chức trọng tài lớn nhất và có uy tín tại Việt Nam, có chức năng giải quyết các tranh chấp thương mại trong nước và quốc tế bằng phương thức Trọng tài, Hòa giải.

 • [Bắc Giang] Kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu thống kê thương mại, thị trường; Kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng thương mại quốc tế 27/11/2018 14:39

  Ngày 21-11 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang cùng sự hỗ trợ của VIAC đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu thống kê thương mại, thị trường; kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng thương mại quốc tế.

 • Chung kết cuộc thi Phiên Tòa Giả Định cấp Quốc gia VMOOT 2018 21/11/2018 10:29

  Trải qua Vòng Sơ loại, Tứ kết và Bán kết đầy kịch tính, sáng ngày 19/11, Vòng Chung kết Cuộc thi Phiên tòa giả định (VMOOT) cấp quốc gia năm 2018 đã diễn ra với những vòng tranh luận sôi nổi từ thí sinh đến từ hai đội: Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Cuộc thi do Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức với sự đồng hành và bảo trợ chuyên môn của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Sau gần 4 tháng tranh tài, với phần tranh tụng đầy tính thuyết phục, chủ nhân của danh hiệu quán quân Phiên toàn giả định (VMOOT) cấp quốc gia năm nay chính là đội thi đến từ trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

 • Chuỗi hội thảo về Hợp đồng và Cơ chế Giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án 20/11/2018 17:42

  Trong tháng 11 vừa qua tại Phòng Công nghiệp và thương mại TP. Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã diễn ra chuỗi hội thảo của BTP – JICA về thực tiễn áp dụng pháp luật về hợp đồng và cơ chế giải quyết tranh chấp ngoài tòa án. Tại chuỗi hội thảo có sự góp mặt của nhiều báo cáo viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực về hợp đồng và giải quyết tranh chấp.

 • [TP. HCM] Hội thảo Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu 20/11/2018 16:18

  Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Việt Nam, dự kiến đạt kim ngạch 240 tỷ USD năm 2018, tăng trưởng 10-12% so với năm 2017. Theo Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ ban hành, mục tiêu chung là nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam trên thị trường thế giới và phấn đấu cân bằng cán cân thương mại vào năm 2020 và đạt thặng dự thương mại thời kỳ 2021 – 2030.

 • Thận trọng để tránh rủi ro trong xuất nhập khẩu 05/11/2018 09:37

  Trong hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), không ít doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp rủi ro khi giao dịch với các đối tác nước ngoài. Tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý nhiều vụ kiện, trong đó khoảng 50% liên quan đến lĩnh vực hàng hóa (có 60% liên quan đến tranh chấp XNK hàng hóa), còn lại là các tranh chấp ở lĩnh vực xây dựng, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm...

 • Hội thảo cuộc chiến thương mại Mỹ Trung: Triển vọng và rủi ro đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu 25/10/2018 15:13

  Ngày 24/10 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (CIIS) đã tổ chức buổi Hội thảo với tên gọi “Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Triển vọng và rủi ro với doanh nghiệp xuất nhập khẩu” hướng tới mục tiêu cung cấp cho doanh nghiệp những diễn biến mới nhất của cuộc thương chiến Mỹ - Trung; đồng thời, tìm ra phương án tối ưu giúp doanh nghiệp hạn chế những rủi ro trong quá trình thực hiện giao dịch xuất nhập khẩu.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC