Tin tức

[Tp. HCM] Kỹ năng tư vấn và giải quyết tranh chấp hợp đồng. Bồi thường thiệt hại theo hợp đồng và ngoài hợp đồng

27/11/2018 15:56

Ngày 24/11 vừa qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng với sự hỗ trợ trong công tác giảng dạy của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức lớp học cho các luật sư tại thành phố Hồ Chí Minh, với sự quan tâm hưởng ứng tích cực đến từ hơn 200 luật sư trên khắp địa bàn.

Tại đây, PGS.TS Đỗ Văn Đại, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu các vụ việc cụ thể tại Tòa án đã mang tới lớp học những nội dung về bồi thường thiệt hại trong và ngoài hợp đồng. Đây vốn là chế tài rất quen thuộc với các luật sư, nhưng khi áp dụng vào thực tiễn thì luôn phát sinh những vấn đề mới khó lường trước được, do đó, với cách triển khai chủ động, thông qua hình thức đặt các câu hỏi giải đáp, PGS. TS Đỗ Văn Đại đã khơi gợi được khả năng tranh luận của các luật sư tham gia để có thể cùng tìm sự giải đáp cho các vấn đề còn tồn đọng. Ngoài ra, với kinh nghiệm là người trực tiếp góp ý, sửa đổi BLDS 2015, cũng như đã có rất nhiều cơ hội tham gia vào các vụ giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, những câu trả lời, giải đáp của PGS. TS Đỗ Văn Đại đều mang tính thuyết phục, tạo được độ tin tưởng cao đối với các luật sư tham dự.

Hình ảnh từ Lớp đào tạo Luật sư

Tiếp nối phần trình bày của PGS.TS Đỗ Văn Đại, LS. Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã có những trao đổi thiết thực về xu thế giải quyết tranh chấp phổ biến trong thời gian vừa qua, đặc biệt là về thực tiễn phát sinh trong giải quyết tranh chấp bằng cơ chế ngoài tòa án. Tại buổi hội thảo, LS.Châu Viêt Bắc đã kết hợp việc trình bày với tương tác tại chỗ, đặt các câu hỏi cho các luật sư, qua đó mở rộng được vấn đề từ đơn giản đến phức tạp, truyền tải được những kinh nghiệm thực tiễn, cũng như giải đáp cụ thể nhất những vấn đề pháp lý cho các luật sư tham gia.

Hình ảnh từ Lớp đào tạo Luật sư

Bên cạnh đó, ngoài những nội dung chung về giải quyết tranh chấp ngoài tòa án, LS. Châu Việt Bắc còn cung cấp cho lớp học những tình huống pháp lý đang được quan tâm, tích hợp từ những vụ việc thực tiễn giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam dưới hình thức “case study”, qua đó nêu được những vướng mắc, bất cập còn tồn đọng hiện nay, như:  đối với vấn đề thỏa thuận về bảo mật thông tin, đã có rất nhiều quan điểm đưa ra để nhằm tìm được những định hướng phù hợp trong giai đoạn cạnh tranh giữa các doanh nghiệp như hiện nay.Hay vấn đề về phân biệt giữa việc áp dụng Bộ luật Dân sự 2005 và 2015, đặc biệt là ở giai đoạn giao thoa các Bộ luật Dân sự, thì việc lựa chọn chính xác các điều khoản áp dụng cho những vấn đề gặp phải luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các luật sư tham dự. Đây còn là vấn đề được LS Châu Việt Bắc chú trọng nhắc đến để các luật sư có mặt cùng đưa ra những quan điểm sao cho phù hợp nhất, tránh những vướng mắc có thể xảy ra trong thực tiễn xét xử. Ngoài ra, điều khoản về áp dụng lẽ công bằng cũng là một chủ đề nổi cộm được được bàn luận, hướng đến sự quan tâm và khả năng phân tích của các luật sư; trong đó đề cập đến việc khi nào nên áp dụng “lẽ công bằng”, những giá trị tổn thất nên được phân chia thế nào để ổn thỏa cho lợi ích của các bên tham gia.

Sau cả hai phiên trình bày của các báo cáo viên, các luật sư đã có thể cập nhật được những thông tin hữu ích cho quá trình công tác, cũng là cơ hội để cùng trao đổi, thảo luận những thắc mắc trong thực tiễn hoạt động, rút kinh nghiệm cho những tranh chấp đã giải quyết, qua đó góp phần nâng cao được kỹ năng luật sư trong quá trình hành nghề.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [TRỰC TUYẾN] Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

 • [Tp. Hồ Chí Minh] Hội thảo "Xuất nhập khẩu trong bối cảnh CPTPP: Những lưu ý cho doanh nghiệp về hợp đồng kinh doanh quốc tế" 27/03/2019 15:59

  Việc tham gia Hiệp định CPTPP là một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Đối mặt với những thay đổi không ngừng của thị trường xuất nhập khẩu, việc nhanh chóng tận dụng những hiệu ứng tích cực từ Hiệp định CPTPP cũng như chủ động phòng ngừa những rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng kinh doanh quốc tế là yếu tố vô cùng cần thiết.

 • [Tp. Hồ Chí Minh] Hội thảo "Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại" 26/03/2019 09:40

  Vừa qua, vào ngày 22/03/2019 tại Khách sạn Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hội nhập Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (CIIS) đã tổ chức buổi Hội thảo Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại.

 • [TP. HCM] Hội thảo “Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại” 14/03/2019 16:23

  Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đã có những biến chuyển mới. Tuy vậy, quyết định cuối cùng về việc “tạm ngưng leo thang thuế” của các nhà lãnh đạo vẫn còn là dấu hỏi lớn, và kết quả là nền kinh tế thế giới vẫn phải chịu những ảnh hưởng nhất định. Đối mặt với tình hình này, việc vừa phải bảo vệ thị trường trong nước vừa phải đảm bảo tăng cường xuất khẩu đến các quốc gia khác là một trong những vấn đề vô cùng khó khăn mà các doanh nghiệp Việt đang gặp phải.

 • Thông tin các khóa tập huấn về giải quyết tranh chấp thay thế của Viện Trọng tài Luân Đôn 11/03/2019 17:10

  Đại hội lần thứ 13 của Hiệp hội Luật các nước ASEAN (ALA) tổ chức tại Singopre năm 2018 đã thông qua sáng kiến phối hợp với Viện Trọng tài Luân Đôn (CIArb) chi nhánh tại Singapore, tổ chức các lớp tập huấn về trọng tài quốc tế cho những người làm nghề luật trong ASEAN. Hội Luật gia Việt Nam với vai trò là Trưởng Ủy ban về giải quyết tranh chấp thay thế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai sáng kiến nêu trên. 

 • Chung kết cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” 06/03/2019 11:09

  Cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” nhằm tạo “vườn ươm” tài năng – nơi phát triển và góp phần tạo ra thế hệ các thẩm phán, trọng tài viên, luật sư, chuyên gia có khả năng tham gia tranh tụng quốc tế, từ đó, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

 • Cuộc thi "Vietnam CISG Pre-Moot 2019" 01/03/2019 09:26

  Trong nỗ lực nghiên cứu và phổ biến các quy định của CISG tại Việt Nam, Trường Đại học Ngoại thương (FTU) hợp tác với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); Hội luật Quốc tế Việt Nam (VSIL) và Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) tổ chức cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019”.

 • Thông điệp của Tổng thư ký 2019 13/02/2019 11:04

  Chúng ta đang trải qua những ngày cuối cùng của năm cũ và khoảng thời gian này luôn là một trong những thời điểm đặc biệt nhất trong năm đối với tôi. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC