Tin tức

[Tp. HCM] Kỹ năng tư vấn và giải quyết tranh chấp hợp đồng. Bồi thường thiệt hại theo hợp đồng và ngoài hợp đồng

27/11/2018 15:56

Ngày 24/11 vừa qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng với sự hỗ trợ trong công tác giảng dạy của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức lớp học cho các luật sư tại thành phố Hồ Chí Minh, với sự quan tâm hưởng ứng tích cực đến từ hơn 200 luật sư trên khắp địa bàn.

Tại đây, PGS.TS Đỗ Văn Đại, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu các vụ việc cụ thể tại Tòa án đã mang tới lớp học những nội dung về bồi thường thiệt hại trong và ngoài hợp đồng. Đây vốn là chế tài rất quen thuộc với các luật sư, nhưng khi áp dụng vào thực tiễn thì luôn phát sinh những vấn đề mới khó lường trước được, do đó, với cách triển khai chủ động, thông qua hình thức đặt các câu hỏi giải đáp, PGS. TS Đỗ Văn Đại đã khơi gợi được khả năng tranh luận của các luật sư tham gia để có thể cùng tìm sự giải đáp cho các vấn đề còn tồn đọng. Ngoài ra, với kinh nghiệm là người trực tiếp góp ý, sửa đổi BLDS 2015, cũng như đã có rất nhiều cơ hội tham gia vào các vụ giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, những câu trả lời, giải đáp của PGS. TS Đỗ Văn Đại đều mang tính thuyết phục, tạo được độ tin tưởng cao đối với các luật sư tham dự.

Hình ảnh từ Lớp đào tạo Luật sư

Tiếp nối phần trình bày của PGS.TS Đỗ Văn Đại, LS. Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã có những trao đổi thiết thực về xu thế giải quyết tranh chấp phổ biến trong thời gian vừa qua, đặc biệt là về thực tiễn phát sinh trong giải quyết tranh chấp bằng cơ chế ngoài tòa án. Tại buổi hội thảo, LS.Châu Viêt Bắc đã kết hợp việc trình bày với tương tác tại chỗ, đặt các câu hỏi cho các luật sư, qua đó mở rộng được vấn đề từ đơn giản đến phức tạp, truyền tải được những kinh nghiệm thực tiễn, cũng như giải đáp cụ thể nhất những vấn đề pháp lý cho các luật sư tham gia.

Hình ảnh từ Lớp đào tạo Luật sư

Bên cạnh đó, ngoài những nội dung chung về giải quyết tranh chấp ngoài tòa án, LS. Châu Việt Bắc còn cung cấp cho lớp học những tình huống pháp lý đang được quan tâm, tích hợp từ những vụ việc thực tiễn giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam dưới hình thức “case study”, qua đó nêu được những vướng mắc, bất cập còn tồn đọng hiện nay, như:  đối với vấn đề thỏa thuận về bảo mật thông tin, đã có rất nhiều quan điểm đưa ra để nhằm tìm được những định hướng phù hợp trong giai đoạn cạnh tranh giữa các doanh nghiệp như hiện nay.Hay vấn đề về phân biệt giữa việc áp dụng Bộ luật Dân sự 2005 và 2015, đặc biệt là ở giai đoạn giao thoa các Bộ luật Dân sự, thì việc lựa chọn chính xác các điều khoản áp dụng cho những vấn đề gặp phải luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các luật sư tham dự. Đây còn là vấn đề được LS Châu Việt Bắc chú trọng nhắc đến để các luật sư có mặt cùng đưa ra những quan điểm sao cho phù hợp nhất, tránh những vướng mắc có thể xảy ra trong thực tiễn xét xử. Ngoài ra, điều khoản về áp dụng lẽ công bằng cũng là một chủ đề nổi cộm được được bàn luận, hướng đến sự quan tâm và khả năng phân tích của các luật sư; trong đó đề cập đến việc khi nào nên áp dụng “lẽ công bằng”, những giá trị tổn thất nên được phân chia thế nào để ổn thỏa cho lợi ích của các bên tham gia.

Sau cả hai phiên trình bày của các báo cáo viên, các luật sư đã có thể cập nhật được những thông tin hữu ích cho quá trình công tác, cũng là cơ hội để cùng trao đổi, thảo luận những thắc mắc trong thực tiễn hoạt động, rút kinh nghiệm cho những tranh chấp đã giải quyết, qua đó góp phần nâng cao được kỹ năng luật sư trong quá trình hành nghề.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Thông điệp của Tổng thư ký 2019 13/02/2019 11:04

  Chúng ta đang trải qua những ngày cuối cùng của năm cũ và khoảng thời gian này luôn là một trong những thời điểm đặc biệt nhất trong năm đối với tôi. 

 • Thông báo lịch nghỉ lễ Tết Nguyên đán năm 2019 03/02/2019 01:56

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trân trọng thông báo tới quý vị thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019. Kính chúc quý vị một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công mới.

 • Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập 25/01/2019 10:47

  Giải quyết 180 vụ tranh chấp với tổng trị giá tranh chấp lên tới 9.400 tỷ đồng, năm 2018 là một năm hoạt động được đánh giá “vượt ngoài mong đợi” của  Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động. Song theo Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC, trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập, VIAC đang ở trong thế “ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”.

 • Các nước thành viên CPTPP họp phiên đầu tiên tại Nhật Bản 25/01/2019 10:16

  Ngay sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, ngày 19/1, các nước thành viên đã tổ chức phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP tại Nhật Bản.

 • [Tp. Hồ Chí Minh] Tọa đàm "Trọng tài và báo chí" 18/01/2019 18:15

  Ngày 11/01/2019 vừa qua, lần đầu tiên, tại TP. Hồ Chí Minh VIAC đã tổ chức thành công buổi tọa đàm “Trọng tài và báo chí” với sự tham dự của gần 60 đơn vị báo chí.

 • Tranh chấp hợp đồng thương mại: Trọng tài kinh tế nên san sẻ áp lực với Tòa! 18/01/2019 10:47

  Trong xu thế hội nhập, tranh chấp thương mại là điều không thể tránh khỏi. Song đây cũng chính là áp lực đối với Tòa án, trong khi rất ít DN chọn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài kinh tế.

 • Giải quyết tranh chấp M&A: Trọng tài thương mại là phương thức hữu hiệu 07/01/2019 16:05

  Do M&A là hoạt động mang tính chuyên ngành cao, đòi hỏi tính chuyên môn sâu, vừa am hiểu về bản chất của các giao dịch, vừa am hiểu về pháp luật. Do đó, để giải quyết tranh chấp, trọng tài thương mại là một trong những phương thức được coi là phù hợp, hiệu quả.

 • Thông báo nghỉ lễ Tết Dương lịch năm 2019 28/12/2018 15:47

  Nhân dịp năm mới 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam kính chúc quý vị một năm mới nhiều sức khỏe, niềm vui và có nhiều thời gian quây quần ấm áp, sum vầy bên gia đình. VIAC rất cảm ơn quý vị đã luôn đồng hành và ủng hộ VIAC trong thời gian qua và hy vọng sẽ tiếp tục có cơ hội hợp tác với quý vị trong thời gian tới.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC