Tin tức

[Tp. Hồ Chí Minh] Tọa đàm "Trọng tài và báo chí"

18/01/2019 18:15

Năm 2018 là năm ghi nhận những dấu ấn mạnh mẽ trong chặng đường dài phát triển và không ngừng hoàn thiện của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Giữ vững mục tiêu đem lại niềm tin và chỗ dựa về công lý cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, VIAC đã cho thấy những kết quả ấn tượng trong quá trình giải quyết tranh chấp, nhân rộng hơn phương thức trọng tài thương mại đến cộng đồng. Có được những thành quả này, bên cạnh những nỗ lực từ bản thân tổ chức, VIAC không thể phủ nhận vai trò vô cùng quan trọng của các đơn vị truyền thông – những người đã luôn hỗ trợ rất tích cực trong các hoạt động của VIAC. Trên cơ sở đó, ngày 11/01/2019 vừa qua, lần đầu tiên, tại TP. Hồ Chí Minh VIAC đã tổ chức buổi tọa đàm “Trọng tài và báo chí” với sự tham dự của gần 60 đơn vị báo chí, truyền hình.

Tại buổi tọa đàm, Ban lãnh đạo VIAC gồm ông Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, ông Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Phụ trách Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chia sẻ, trao đổi với đai diện các đơn vị nhằm tổng kết lại những bước đồng hành trong thời gian qua, đồng thời cũng đưa ra một số định hướng phối hợp với báo chí, truyền thông trong thời gian tới.

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Vũ Ánh DươngTổng Thư ký VIAC đã tiến hành trình bày về tình hình hoạt động của VIAC trong năm qua, từ đó cung cấp góc nhìn tổng quan và khoa học về các hoạt động nổi trội của VIAC. Qua các chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh được đưa ra cũng như các khảo sát đến từ trường Đại học Luật Queen Mary của nước Anh và khảo sát khác từ Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, có thể thấy, trọng tài thương mại hiện đang là xu thế phát triển mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại. Theo số liệu thống kê, tổng số vụ tranh chấp VIAC tiếp nhận trong năm 2018 là 180 vụ, cao nhất trong 25 năm qua, với tổng giá trị tranh chấp lên đến 9.400 tỷ đồng, trong đó, vụ việc có giá trị tranh chấp cao nhất đạt 145.2 triệu USD. Đây là con số ấn tượng minh chứng ưu thế, sức phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài nói chung và ưu điểm của quá trình tố tụng chuyên nghiệp, hiệu quả tại VIAC nói riêng.

VIAC trao đổi cùng các đơn vị báo chí, truyền thông

Tiếp nối sau đó là phần trình bày của ông Châu Việt BắcPhó Tổng Thư ký VIAC - Phụ trách Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tập trung chủ yếu vào sự phối hợp, hỗ trợ giữa VIAC và báo chí trong việc truyền tải thông tin về hoạt động trọng tài đến cộng đồng doanh nghiệp. Với lợi thế từ đội ngũ các chuyên gia khi tham gia giải quyết tranh chấp tại VIAC và những kinh nghiệm, uy tín trong cơ chế hợp tác với đơn vị truyền thông, VIAC đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phối hợp với cơ quan báo chí, truyền hình trong những đề án, sự kiện cụ thể, tiêu biểu trong số đó có đề án trọng tài thương mại tại TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh những hoạt động phối hợp trực tiếp theo phân công từ Sở Tư pháp trong khuôn khổ đề án trọng tài thương mại như hỗ trợ nội dung, tham vấn pháp lý, sắp xếp báo cáo viên hỗ trợ,…. VIAC cũng chủ động đề ra phương hướng, cách thức phối hợp hiệu quả với các đơn vị truyền thông trong quá trình đưa tin theo dòng thời sự hoặc các sự kiện nổi bật.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp đã được xây dựng, tại buổi Tọa đàm, ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cũng nêu lên một số đề xuất về định hướng hợp tác trong tương lai của VIAC và đơn vị truyền thông. Theo đó, ông Phan Trọng Đạt nhấn mạnh, quan hệ hợp tác hai chiều sẽ là yếu tố cốt lõi giúp quá trình hỗ trợ giữa VIAC và báo chí được kịp thời và chất lượng hơn. VIAC, với chức năng của một tổ chức giải quyết tranh chấp, sẽ cố gắng tạo điều kiện và hỗ trợ cho các đơn vị truyền thông trong việc lý giải, nhận định các vấn đề pháp lý, đặc biệt là nội dung liên quan đến trọng tài thương mại.

Cũng tại buổi tọa đàm, với mục tiêu luôn lắng nghe chia sẻ của các đơn vị báo chí, VIAC đã tìm ra những điểm thiếu sót nhằm khắc phục và hướng đến cơ chế hợp tác hiệu quả hơn. Theo sự phản hồi từ một số đại diện đơn vị truyền thông tham dự, để đạt được hiệu quả trong quá trình hợp tác thì cả báo chí và VIAC cần phải có những hoạt động thông tin kịp thời, qua đó tránh được các rủi ro có thể xảy ra, nhất là trong những lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn cao như pháp luật, mà cụ thể hơn là trọng tài thương mại. Cùng với đó, các đại diện cơ quan truyền thông, thông qua buổi Tọa đàm, cũng gửi những lời cảm ơn chân thành đến VIAC khi đã hỗ trợ và luôn cố gắng tạo điều kiện giúp các phóng viên có thể đảm bảo tốt hoạt động truyền tải thông tin đến công chúng.

Trước khi kết thúc, các đại diện từ VIAC đã có phần trao đổi, giải đáp những thắc mắc của các đơn vị báo chí về những chia sẻ trong các phần trình bày trước. Không những vậy, các câu hỏi về trọng tài thương mại, về hoạt động và các bước cải tiến của VIAC trong thời gian qua của các đơn vị báo chí cũng được VIAC lý giải cụ thể và đầy tính thiện chí.

Thông qua buổi tọa đàm, VIAC hy vọng việc lắng nghe và được trao đổi trực tiếp sẽ giúp các cơ quan, đơn vị báo chí hiểu rõ hơn về trọng tài thương mại, từ đó tạo nền tảng, cơ sở vững chắc cho những hợp tác, phối hợp chặt chẽ hơn với VIAC trong thời gian sắp tới.

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [TRỰC TUYẾN] Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

 • [Tp. Hồ Chí Minh] Hội thảo "Xuất nhập khẩu trong bối cảnh CPTPP: Những lưu ý cho doanh nghiệp về hợp đồng kinh doanh quốc tế" 27/03/2019 15:59

  Việc tham gia Hiệp định CPTPP là một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Đối mặt với những thay đổi không ngừng của thị trường xuất nhập khẩu, việc nhanh chóng tận dụng những hiệu ứng tích cực từ Hiệp định CPTPP cũng như chủ động phòng ngừa những rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng kinh doanh quốc tế là yếu tố vô cùng cần thiết.

 • [Tp. Hồ Chí Minh] Hội thảo "Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại" 26/03/2019 09:40

  Vừa qua, vào ngày 22/03/2019 tại Khách sạn Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hội nhập Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (CIIS) đã tổ chức buổi Hội thảo Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại.

 • [TP. HCM] Hội thảo “Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại” 14/03/2019 16:23

  Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đã có những biến chuyển mới. Tuy vậy, quyết định cuối cùng về việc “tạm ngưng leo thang thuế” của các nhà lãnh đạo vẫn còn là dấu hỏi lớn, và kết quả là nền kinh tế thế giới vẫn phải chịu những ảnh hưởng nhất định. Đối mặt với tình hình này, việc vừa phải bảo vệ thị trường trong nước vừa phải đảm bảo tăng cường xuất khẩu đến các quốc gia khác là một trong những vấn đề vô cùng khó khăn mà các doanh nghiệp Việt đang gặp phải.

 • Thông tin các khóa tập huấn về giải quyết tranh chấp thay thế của Viện Trọng tài Luân Đôn 11/03/2019 17:10

  Đại hội lần thứ 13 của Hiệp hội Luật các nước ASEAN (ALA) tổ chức tại Singopre năm 2018 đã thông qua sáng kiến phối hợp với Viện Trọng tài Luân Đôn (CIArb) chi nhánh tại Singapore, tổ chức các lớp tập huấn về trọng tài quốc tế cho những người làm nghề luật trong ASEAN. Hội Luật gia Việt Nam với vai trò là Trưởng Ủy ban về giải quyết tranh chấp thay thế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai sáng kiến nêu trên. 

 • Chung kết cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” 06/03/2019 11:09

  Cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” nhằm tạo “vườn ươm” tài năng – nơi phát triển và góp phần tạo ra thế hệ các thẩm phán, trọng tài viên, luật sư, chuyên gia có khả năng tham gia tranh tụng quốc tế, từ đó, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

 • Cuộc thi "Vietnam CISG Pre-Moot 2019" 01/03/2019 09:26

  Trong nỗ lực nghiên cứu và phổ biến các quy định của CISG tại Việt Nam, Trường Đại học Ngoại thương (FTU) hợp tác với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); Hội luật Quốc tế Việt Nam (VSIL) và Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) tổ chức cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019”.

 • Thông điệp của Tổng thư ký 2019 13/02/2019 11:04

  Chúng ta đang trải qua những ngày cuối cùng của năm cũ và khoảng thời gian này luôn là một trong những thời điểm đặc biệt nhất trong năm đối với tôi. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC