Tin tức

[Tp. Hồ Chí Minh] Tọa đàm "Trọng tài và báo chí"

18/01/2019 18:15

Năm 2018 là năm ghi nhận những dấu ấn mạnh mẽ trong chặng đường dài phát triển và không ngừng hoàn thiện của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Giữ vững mục tiêu đem lại niềm tin và chỗ dựa về công lý cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, VIAC đã cho thấy những kết quả ấn tượng trong quá trình giải quyết tranh chấp, nhân rộng hơn phương thức trọng tài thương mại đến cộng đồng. Có được những thành quả này, bên cạnh những nỗ lực từ bản thân tổ chức, VIAC không thể phủ nhận vai trò vô cùng quan trọng của các đơn vị truyền thông – những người đã luôn hỗ trợ rất tích cực trong các hoạt động của VIAC. Trên cơ sở đó, ngày 11/01/2019 vừa qua, lần đầu tiên, tại TP. Hồ Chí Minh VIAC đã tổ chức buổi tọa đàm “Trọng tài và báo chí” với sự tham dự của gần 60 đơn vị báo chí, truyền hình.

Tại buổi tọa đàm, Ban lãnh đạo VIAC gồm ông Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, ông Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Phụ trách Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chia sẻ, trao đổi với đai diện các đơn vị nhằm tổng kết lại những bước đồng hành trong thời gian qua, đồng thời cũng đưa ra một số định hướng phối hợp với báo chí, truyền thông trong thời gian tới.

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Vũ Ánh DươngTổng Thư ký VIAC đã tiến hành trình bày về tình hình hoạt động của VIAC trong năm qua, từ đó cung cấp góc nhìn tổng quan và khoa học về các hoạt động nổi trội của VIAC. Qua các chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh được đưa ra cũng như các khảo sát đến từ trường Đại học Luật Queen Mary của nước Anh và khảo sát khác từ Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, có thể thấy, trọng tài thương mại hiện đang là xu thế phát triển mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại. Theo số liệu thống kê, tổng số vụ tranh chấp VIAC tiếp nhận trong năm 2018 là 180 vụ, cao nhất trong 25 năm qua, với tổng giá trị tranh chấp lên đến 9.400 tỷ đồng, trong đó, vụ việc có giá trị tranh chấp cao nhất đạt 145.2 triệu USD. Đây là con số ấn tượng minh chứng ưu thế, sức phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài nói chung và ưu điểm của quá trình tố tụng chuyên nghiệp, hiệu quả tại VIAC nói riêng.

VIAC trao đổi cùng các đơn vị báo chí, truyền thông

Tiếp nối sau đó là phần trình bày của ông Châu Việt BắcPhó Tổng Thư ký VIAC - Phụ trách Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tập trung chủ yếu vào sự phối hợp, hỗ trợ giữa VIAC và báo chí trong việc truyền tải thông tin về hoạt động trọng tài đến cộng đồng doanh nghiệp. Với lợi thế từ đội ngũ các chuyên gia khi tham gia giải quyết tranh chấp tại VIAC và những kinh nghiệm, uy tín trong cơ chế hợp tác với đơn vị truyền thông, VIAC đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phối hợp với cơ quan báo chí, truyền hình trong những đề án, sự kiện cụ thể, tiêu biểu trong số đó có đề án trọng tài thương mại tại TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh những hoạt động phối hợp trực tiếp theo phân công từ Sở Tư pháp trong khuôn khổ đề án trọng tài thương mại như hỗ trợ nội dung, tham vấn pháp lý, sắp xếp báo cáo viên hỗ trợ,…. VIAC cũng chủ động đề ra phương hướng, cách thức phối hợp hiệu quả với các đơn vị truyền thông trong quá trình đưa tin theo dòng thời sự hoặc các sự kiện nổi bật.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp đã được xây dựng, tại buổi Tọa đàm, ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cũng nêu lên một số đề xuất về định hướng hợp tác trong tương lai của VIAC và đơn vị truyền thông. Theo đó, ông Phan Trọng Đạt nhấn mạnh, quan hệ hợp tác hai chiều sẽ là yếu tố cốt lõi giúp quá trình hỗ trợ giữa VIAC và báo chí được kịp thời và chất lượng hơn. VIAC, với chức năng của một tổ chức giải quyết tranh chấp, sẽ cố gắng tạo điều kiện và hỗ trợ cho các đơn vị truyền thông trong việc lý giải, nhận định các vấn đề pháp lý, đặc biệt là nội dung liên quan đến trọng tài thương mại.

Cũng tại buổi tọa đàm, với mục tiêu luôn lắng nghe chia sẻ của các đơn vị báo chí, VIAC đã tìm ra những điểm thiếu sót nhằm khắc phục và hướng đến cơ chế hợp tác hiệu quả hơn. Theo sự phản hồi từ một số đại diện đơn vị truyền thông tham dự, để đạt được hiệu quả trong quá trình hợp tác thì cả báo chí và VIAC cần phải có những hoạt động thông tin kịp thời, qua đó tránh được các rủi ro có thể xảy ra, nhất là trong những lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn cao như pháp luật, mà cụ thể hơn là trọng tài thương mại. Cùng với đó, các đại diện cơ quan truyền thông, thông qua buổi Tọa đàm, cũng gửi những lời cảm ơn chân thành đến VIAC khi đã hỗ trợ và luôn cố gắng tạo điều kiện giúp các phóng viên có thể đảm bảo tốt hoạt động truyền tải thông tin đến công chúng.

Trước khi kết thúc, các đại diện từ VIAC đã có phần trao đổi, giải đáp những thắc mắc của các đơn vị báo chí về những chia sẻ trong các phần trình bày trước. Không những vậy, các câu hỏi về trọng tài thương mại, về hoạt động và các bước cải tiến của VIAC trong thời gian qua của các đơn vị báo chí cũng được VIAC lý giải cụ thể và đầy tính thiện chí.

Thông qua buổi tọa đàm, VIAC hy vọng việc lắng nghe và được trao đổi trực tiếp sẽ giúp các cơ quan, đơn vị báo chí hiểu rõ hơn về trọng tài thương mại, từ đó tạo nền tảng, cơ sở vững chắc cho những hợp tác, phối hợp chặt chẽ hơn với VIAC trong thời gian sắp tới.

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam 22/07/2019 16:28

  Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC