Tin tức

[Tp.HCM] Hội thảo Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - Phương án khả thi cho doanh nghiệp

17/08/2018 17:38

Ngày 16/08/2018, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - thuộc nhóm Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - Phương án khả thi cho doanh nghiệp” tại Khách sạn Sheraton, thành phố Hồ Chí Minh.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Toàn cảnh hội thảo

Với sự hỗ trợ từ Trung tâm hỗ trợ Hội nhập WTO TP. Hồ Chí Minh (HCC - WTO), Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC), cùng rất nhiều Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội thảo đã thu hút gần 250 đại diện đến từ các Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp cũng như các cá nhân là Trọng tài viên, Luật sư, Giảng viên của các trường Đại học, cơ sở đào tạo Luật. Đồng thời, Hội thảo cũng nhận được sự truyền thông rộng rãi của hơn 15 cơ quan báo chí địa bàn TP. Hồ Chí Minh đến đưa tin và ghi hình trực tiếp.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Ông Trần Du Lịch phát biểu khai mạc hội thảo

Trong bài phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Trần Du Lịch - Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Hòa giải viên Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC), Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh rằng VIAC, với tư cách là tổ chức giải quyết tranh chấp bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đã cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp chất lượng và hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, VIAC luôn là đơn vị đi đầu trong giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài và có đóng góp tích cực đối với Dự thảo Nghị định 22/2017/NĐ-CP; chủ động xây dựng Quy tắc Hòa giải vận dụng trong quá trình xử lý các vụ việc bảo đảm sự tuân thủ Nghị định 22/2017/NĐ-CP và được Bộ Tư pháp bổ sung vào hoạt động hòa giải.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, hoa và văn bản

Ông Trần Ngọc Liêm phát biểu tại hội thảo

Ông Trần Ngọc Liêm - Phó giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cũng đưa ra nhận định về tính cần thiết và hiệu quả của các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án đối với các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Xuất phát từ nguyên nhân đó, nhờ vào uy tín và kinh nghiệm xét xử lâu năm, VIAC được đánh giá là một trong những trung tâm trọng tài đáng tin cậy và có những đóng góp hữu ích đáng kể tới cộng đồng doanh nghiệp.

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Bà Phạm Thị Thu Huyền - Chuyên gia cao cấp ngành tài chính phụ trách Chương trình Phát triển cơ sở hạ tầng tài chính Việt Nam, Bộ phận phát triển thị trường tài chính và Nâng cao tính cạnh tranh và đổi mới, Sáng kiến chung của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Ngân hàng Thế giới, Nhóm Ngân hàng thế giới cũng đồng phát biểu. Theo đó, bà Huyền đánh giá cao tầm quan trọng và tính phổ biến của phương thức trọng tài và hòa giải. Trong khuôn khổ hợp tác giữa IFC và VIAC, Trung tâm hòa giải Việt Nam (VMC) đã được thành lập và đang dần tiến vào những bước hoàn thiện, phát triển hơn trong tương lai.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, hoa và văn bản

Bước vào nội dung buổi Hội thảo, bà Mai Thị Tuyết Hạnh - Phó phòng Bổ trợ Tư pháp, Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh đã có những phân tích khái quát về hệ thống pháp luật Việt Nam, đưa đến cho người tham dự cái nhìn tổng quan về phương thức trọng tài và hòa giải thương mại; cũng như bày tỏ quan điểm ủng hộ cách giải quyết này của cơ quan nhà nước.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà

Bên cạnh đó, ở góc nhìn hỗ trợ và giám sát, ông Nguyễn Đình Tiến - Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP. Hà Nội cũng chia sẻ, cung cấp đến doanh nghiệp, luật sư…các thông tin, sự hỗ trợ và kiểm soát chặt chẽ của Tòa án đối với việc giải quyết tranh chấp thông qua phương thức trọng tài và hòa giải thương mại.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, hoa và văn bản

Ông Phan Trọng Đạt trình bày tại Hội thảo

Ngoài ra, để người tham dự có những kiến thức nhất định và hiểu sâu sát hơn đối với các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án, ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó giám đốc thường trực Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC), đã đưa đến cho doanh nghiệp nhiều thông tin bổ ích với chủ đề “Trọng tài và Hòa giải thương mại - Vì sao Doanh nghiệp nên lựa chọn”; phân tích cụ thể những ưu thế, lợi ích doanh nghiệp có thể có được khi lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Hội thảo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và giao lưu câu hỏi tích cực đến từ người tham dự. Các vấn đề mà doanh nghiệp, luật sư… còn vướng mắc, chưa có hướng xử lý đã được các chuyên gia giải đáp tường tận và chi tiết không chỉ ở góc độ pháp lý, mà còn được mổ xẻ thông qua những vụ việc thực tế. Có thể thấy, qua Hội thảo lần này, các doanh nghiệp cùng cá nhân đã được cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích và chất lượng liên quan đến phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải; từ đó, dần tìm kiếm, định hướng cho mình biện pháp khắc phục những tranh chấp phát sinh trong quá trình kinh doanh một cách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất.

___________

1. Tài liệu hội thảo (xem tại đây)

2. Một số hình ảnh về hội thảo (xem tại đây)

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Thận trọng để tránh rủi ro trong xuất nhập khẩu 05/11/2018 09:37

  Trong hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), không ít doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp rủi ro khi giao dịch với các đối tác nước ngoài. Tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý nhiều vụ kiện, trong đó khoảng 50% liên quan đến lĩnh vực hàng hóa (có 60% liên quan đến tranh chấp XNK hàng hóa), còn lại là các tranh chấp ở lĩnh vực xây dựng, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm...

 • Hội thảo cuộc chiến thương mại Mỹ Trung: Triển vọng và rủi ro đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu 25/10/2018 15:13

  Ngày 24/10 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (CIIS) đã tổ chức buổi Hội thảo với tên gọi “Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Triển vọng và rủi ro với doanh nghiệp xuất nhập khẩu” hướng tới mục tiêu cung cấp cho doanh nghiệp những diễn biến mới nhất của cuộc thương chiến Mỹ - Trung; đồng thời, tìm ra phương án tối ưu giúp doanh nghiệp hạn chế những rủi ro trong quá trình thực hiện giao dịch xuất nhập khẩu.

 • Công bố 11 án lệ mới 23/10/2018 17:51

  Ngày 17/10/2018, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã thảo luận về 17 bản án, quyết định được đề xuất, lựa chọn làm án lệ. Sau khi thảo luận, đánh giá, phân tích một cách chi tiết đối với từng quyết định giám đốc thẩm được đề xuất, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã quyết định  chọn 11/17 quyết định giám đốc thẩm làm án lệ. Trong đó có 4 án lệ về hình sự, 7 án lệ về dân sự, kinh doanh thương mại và lao động.

 • Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Trọng tài London (CIArb) và Trung tâm Giải quyết tranh chấp quốc tế (ICDR) 15/10/2018 10:53

  Ngày 12/10/2018, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã cùng lúc ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Viện Trọng tài London (CIArb) và Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Quốc tế (ICDR) thuộc America Arbitration Association (AAA) trong lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức và với sự tài trợ của ICDR (AAA).

 • Luật sư “chạy đua” cùng quá trình hội nhập 08/10/2018 10:18

  Nhiều luật sư, chuyên gia kinh tế đánh giá rằng, đội ngũ luật sư tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung tuy nhiều về số lượng nhưng thiếu đồng đều về chất lượng, gây ra sự bất tương xứng với yêu cầu thị trường dịch vụ pháp lý.

 • Tọa đàm hoạt động đào tạo giải quyết tranh chấp thương mại tại các cơ sở đào tạo luật và nghề luật 04/10/2018 11:44

  Cuối tháng 9 vừa qua, VIAC đã có dịp gặp gỡ và làm việc với đại diện đến từ 8 cơ sở đào tạo luật và nghề luật trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua buổi tọa đàm, VIAC đã được lắng nghe các chia sẻ và cùng thảo luận với các giảng viên về hoạt động hỗ trợ của VIAC đối với công tác đào tạo tại các trường về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại và hòa giải thương mại. 

 • Phán quyết trọng tài 01/10/2018 10:50

  Trong các giao dịch xuyên biên giới, khi các bên đã bỏ công sức và tiền bạc để đưa tranh chấp ra trọng tài quốc tế, ai cũng sẽ mong muốn rằng, quá trình trọng tài sẽ cho kết quả là một phán quyết trọng tài, trừ khi đạt được thỏa thuận trong quá trình giải quyết tranh chấp. 

 • Tính ưu việt của trọng tài khi xảy ra tranh chấp thương mại 01/10/2018 10:41

  Việt Nam tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), đồng nghĩa với việc doanh nghiệp trong nước “bước chân” vào sân chơi toàn cầu đầy cơ hội cũng như sự cạnh tranh khốc liệt.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC