Tin tức

[Tp.HCM] Hội thảo Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - Phương án khả thi cho doanh nghiệp

17/08/2018 17:38

Ngày 16/08/2018, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - thuộc nhóm Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - Phương án khả thi cho doanh nghiệp” tại Khách sạn Sheraton, thành phố Hồ Chí Minh.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Toàn cảnh hội thảo

Với sự hỗ trợ từ Trung tâm hỗ trợ Hội nhập WTO TP. Hồ Chí Minh (HCC - WTO), Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC), cùng rất nhiều Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội thảo đã thu hút gần 250 đại diện đến từ các Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp cũng như các cá nhân là Trọng tài viên, Luật sư, Giảng viên của các trường Đại học, cơ sở đào tạo Luật. Đồng thời, Hội thảo cũng nhận được sự truyền thông rộng rãi của hơn 15 cơ quan báo chí địa bàn TP. Hồ Chí Minh đến đưa tin và ghi hình trực tiếp.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Ông Trần Du Lịch phát biểu khai mạc hội thảo

Trong bài phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Trần Du Lịch - Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Hòa giải viên Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC), Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh rằng VIAC, với tư cách là tổ chức giải quyết tranh chấp bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đã cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp chất lượng và hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, VIAC luôn là đơn vị đi đầu trong giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài và có đóng góp tích cực đối với Dự thảo Nghị định 22/2017/NĐ-CP; chủ động xây dựng Quy tắc Hòa giải vận dụng trong quá trình xử lý các vụ việc bảo đảm sự tuân thủ Nghị định 22/2017/NĐ-CP và được Bộ Tư pháp bổ sung vào hoạt động hòa giải.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, hoa và văn bản

Ông Trần Ngọc Liêm phát biểu tại hội thảo

Ông Trần Ngọc Liêm - Phó giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cũng đưa ra nhận định về tính cần thiết và hiệu quả của các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án đối với các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Xuất phát từ nguyên nhân đó, nhờ vào uy tín và kinh nghiệm xét xử lâu năm, VIAC được đánh giá là một trong những trung tâm trọng tài đáng tin cậy và có những đóng góp hữu ích đáng kể tới cộng đồng doanh nghiệp.

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Bà Phạm Thị Thu Huyền - Chuyên gia cao cấp ngành tài chính phụ trách Chương trình Phát triển cơ sở hạ tầng tài chính Việt Nam, Bộ phận phát triển thị trường tài chính và Nâng cao tính cạnh tranh và đổi mới, Sáng kiến chung của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Ngân hàng Thế giới, Nhóm Ngân hàng thế giới cũng đồng phát biểu. Theo đó, bà Huyền đánh giá cao tầm quan trọng và tính phổ biến của phương thức trọng tài và hòa giải. Trong khuôn khổ hợp tác giữa IFC và VIAC, Trung tâm hòa giải Việt Nam (VMC) đã được thành lập và đang dần tiến vào những bước hoàn thiện, phát triển hơn trong tương lai.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, hoa và văn bản

Bước vào nội dung buổi Hội thảo, bà Mai Thị Tuyết Hạnh - Phó phòng Bổ trợ Tư pháp, Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh đã có những phân tích khái quát về hệ thống pháp luật Việt Nam, đưa đến cho người tham dự cái nhìn tổng quan về phương thức trọng tài và hòa giải thương mại; cũng như bày tỏ quan điểm ủng hộ cách giải quyết này của cơ quan nhà nước.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà

Bên cạnh đó, ở góc nhìn hỗ trợ và giám sát, ông Nguyễn Đình Tiến - Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP. Hà Nội cũng chia sẻ, cung cấp đến doanh nghiệp, luật sư…các thông tin, sự hỗ trợ và kiểm soát chặt chẽ của Tòa án đối với việc giải quyết tranh chấp thông qua phương thức trọng tài và hòa giải thương mại.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, hoa và văn bản

Ông Phan Trọng Đạt trình bày tại Hội thảo

Ngoài ra, để người tham dự có những kiến thức nhất định và hiểu sâu sát hơn đối với các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án, ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó giám đốc thường trực Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC), đã đưa đến cho doanh nghiệp nhiều thông tin bổ ích với chủ đề “Trọng tài và Hòa giải thương mại - Vì sao Doanh nghiệp nên lựa chọn”; phân tích cụ thể những ưu thế, lợi ích doanh nghiệp có thể có được khi lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Hội thảo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và giao lưu câu hỏi tích cực đến từ người tham dự. Các vấn đề mà doanh nghiệp, luật sư… còn vướng mắc, chưa có hướng xử lý đã được các chuyên gia giải đáp tường tận và chi tiết không chỉ ở góc độ pháp lý, mà còn được mổ xẻ thông qua những vụ việc thực tế. Có thể thấy, qua Hội thảo lần này, các doanh nghiệp cùng cá nhân đã được cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích và chất lượng liên quan đến phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải; từ đó, dần tìm kiếm, định hướng cho mình biện pháp khắc phục những tranh chấp phát sinh trong quá trình kinh doanh một cách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất.

___________

1. Tài liệu hội thảo (xem tại đây)

2. Một số hình ảnh về hội thảo (xem tại đây)

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [TRỰC TUYẾN] Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

 • [Tp. Hồ Chí Minh] Hội thảo "Xuất nhập khẩu trong bối cảnh CPTPP: Những lưu ý cho doanh nghiệp về hợp đồng kinh doanh quốc tế" 27/03/2019 15:59

  Việc tham gia Hiệp định CPTPP là một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Đối mặt với những thay đổi không ngừng của thị trường xuất nhập khẩu, việc nhanh chóng tận dụng những hiệu ứng tích cực từ Hiệp định CPTPP cũng như chủ động phòng ngừa những rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng kinh doanh quốc tế là yếu tố vô cùng cần thiết.

 • [Tp. Hồ Chí Minh] Hội thảo "Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại" 26/03/2019 09:40

  Vừa qua, vào ngày 22/03/2019 tại Khách sạn Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hội nhập Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (CIIS) đã tổ chức buổi Hội thảo Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại.

 • [TP. HCM] Hội thảo “Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại” 14/03/2019 16:23

  Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đã có những biến chuyển mới. Tuy vậy, quyết định cuối cùng về việc “tạm ngưng leo thang thuế” của các nhà lãnh đạo vẫn còn là dấu hỏi lớn, và kết quả là nền kinh tế thế giới vẫn phải chịu những ảnh hưởng nhất định. Đối mặt với tình hình này, việc vừa phải bảo vệ thị trường trong nước vừa phải đảm bảo tăng cường xuất khẩu đến các quốc gia khác là một trong những vấn đề vô cùng khó khăn mà các doanh nghiệp Việt đang gặp phải.

 • Thông tin các khóa tập huấn về giải quyết tranh chấp thay thế của Viện Trọng tài Luân Đôn 11/03/2019 17:10

  Đại hội lần thứ 13 của Hiệp hội Luật các nước ASEAN (ALA) tổ chức tại Singopre năm 2018 đã thông qua sáng kiến phối hợp với Viện Trọng tài Luân Đôn (CIArb) chi nhánh tại Singapore, tổ chức các lớp tập huấn về trọng tài quốc tế cho những người làm nghề luật trong ASEAN. Hội Luật gia Việt Nam với vai trò là Trưởng Ủy ban về giải quyết tranh chấp thay thế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai sáng kiến nêu trên. 

 • Chung kết cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” 06/03/2019 11:09

  Cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” nhằm tạo “vườn ươm” tài năng – nơi phát triển và góp phần tạo ra thế hệ các thẩm phán, trọng tài viên, luật sư, chuyên gia có khả năng tham gia tranh tụng quốc tế, từ đó, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

 • Cuộc thi "Vietnam CISG Pre-Moot 2019" 01/03/2019 09:26

  Trong nỗ lực nghiên cứu và phổ biến các quy định của CISG tại Việt Nam, Trường Đại học Ngoại thương (FTU) hợp tác với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); Hội luật Quốc tế Việt Nam (VSIL) và Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) tổ chức cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019”.

 • Thông điệp của Tổng thư ký 2019 13/02/2019 11:04

  Chúng ta đang trải qua những ngày cuối cùng của năm cũ và khoảng thời gian này luôn là một trong những thời điểm đặc biệt nhất trong năm đối với tôi. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC