Tin tức

Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn

09/08/2019 15:05

Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

Trong đời sống thường nhật, mỗi người dân đều tham gia vào các quan hệ dân sự. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, số lượng và tính phức tạp của các quan hệ dân sự ngày càng gia tăng. Mỗi một quan hệ dân sự đều có khả năng phát sinh các mâu thuẫn, xuất phát từ sự xung đột quyền lợi của các bên tham gia. Tuy nhiên, việc hiểu và áp dụng pháp luật sao cho đúng lại là một vấn đề còn nhiều khó khăn. Do vậy, việc áp dụng các quy định pháp luật trong các quan hệ dân sự là rất quan trọng.

Qua việc xét xử các tranh chấp dân sự, những bài học, kinh nghiệm rút ra sẽ góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật của các bên, đồng thời làm sáng tỏ những vấn đề quan trọng cần lưu ý trong các quan hệ dân sự, nhằm ngăn ngừa tranh chấp có thể xảy ra và bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong trường hợp có xảy ra tranh chấp.

Luật sư, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Tưởng Duy Lượng - tác giả cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử  là người có kiến thức pháp luật dân sự chuyên sâu, có nhiều kinh nghiệm trực tiếp tham gia xét xử các tranh chấp trong quan hệ dân sự. Vì vậy, những vấn đề pháp lý thường xuyên xảy ra tranh chấp trong quan hệ dân sự được trình bày trong cuốn sách đã được tác giả tổng hợp, phân tích và bình luận với góc nhìn khá toàn diện -  từ lý luận đến thực tế.

Với hơn 500 trang sách, cuốn sách tổng hợp các nghiên cứu, phân tích và bình luận về các vấn đề liên quan đến: Giao dịch dân sự; Quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản; Quyền sử dụng đất; Hụi, họ, biêu, phường; Quyền thừa kế; Thời hiệu hưởng quyền dân sự; Quyền thừa kế; Bồi thường do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm; Thời hiệu khởi kiện...

Trong pháp luật dân sự, giao dịch dân sự là một chế định quan trọng. Do đó, đối với các vấn đề pháp lý liên quan đến giao dịch dân sự, tác giả tập trung trình bày nhiều vấn đề gồm: Điều kiện và hình thức; Giao dịch vô hiệu, giao dịch có điều kiện; Giải thích giao dịch; Quyền lợi của người thứ ba ngay tình; v.v..

Đối với quyền sử dụng đất, tác giả tập trung vào các vấn đề như: Tranh chấp có liên quan đến chính sách cải tạo của Nhà nước; Thừa kế quyền sử dụng đất; Hoạt động chuyển nhượng, cho thuê, ở nhờ và những điểm cần lưu ý khi tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng; quyền lợi của vợ, chồng đối với nhà, đất thuê của Nhà nước;...

Trên cơ sở phân tích các quy định pháp luật, không chỉ trong Bộ luật Dân sự năm 2015 mà còn ở các văn bản pháp luật liên quan khác như Luật Hôn nhân gia đình, Luật Đất đai,... các ví dụ thực tiễn về tranh chấp được trình bày càng làm rõ phương hướng áp dụng pháp luật trong giải quyết các vụ việc. Dựa trên các lý luận pháp lý, cuốn sách trình bày những điểm cần lưu ý, tránh hiểu nhầm trong các quy định pháp luật cũng như trong thực tiễn áp dụng pháp luật, trong ngăn chặn và giải quyết các tranh chấp. Mỗi vụ việc, vụ án được tác giả tổng hợp và đưa ra nhận xét, đánh giá về nội dung vụ việc, căn cứ pháp lý, cách giải quyết giúp người đọc dễ hiểu về thực tiễn áp dụng pháp luật.

Cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2008. Để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản lần thứ sáu có sửa chữa những hạn chế còn tồn tại của lần xuất bản trước, đồng thời bổ sung những thay đổi của pháp luật, đặc biệt là sự ra đời của Bộ luật Dân sự năm 2015 và thực tiễn liên quan đến các tranh chấp dân sự và hoạt động giải quyết. Cuốn sách là tài liệu tham khảo bổ ích cho các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên luật và những người quan tâm đến việc giải quyết tranh chấp và các vấn đề pháp lý dân sự.

Theo Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, đăng ngày 06/08/2019.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

 • Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng 24/07/2019 16:00

  Hoạt động đầu tư công theo hình thức đối tác công tư (PPP) vẫn là chủ đề nhận được sự quan tâm đông đảo của dư luận.

 • ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam 22/07/2019 16:28

  Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC