Tin tức

Ban hành Luật Điều ước quốc tế để hội nhập sâu rộng trong tình hình mới

09/10/2015 08:44

Đây là những ý kiến được nêu ra tại Hội thảo “Góp ý dự án Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi)”, do Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng 7/10.
Theo Luật sư Trương Thị Hòa (Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh), đây là Luật rất quan trọng và trong tình hình hiện nay đòi hỏi chúng ta cần có những quy định đầy đủ để hội nhập, đảm bảo lợi ích của đất nước. Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế ban hành năm 2005 đã bộc lộ rất nhiều hạn chế, trong đó tên gọi “ký kết, gia nhập và thực hiện” là chưa đầy đủ và đúng đắn. Do vậy, cần thiết ban hành một Luật khác và lấy tên gọi là Luật Điều ước quốc tế để bao quát hết được các vấn đề và phù hợp với tên gọi chung của quốc tế.
Bên cạnh đóng góp các ý kiến về nội dung các điều khoản trong Luật, các đại biểu cũng đề nghị tăng cường vai trò của Quốc hội khi Việt Nam tham gia điều ước quốc tế. Theo Tiến sĩ Phạm Vă n Chắt - Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam , Quốc hội phải tham gia ngay từ đầu, đặc biệt là việc thẩm tra, xác định các điều khoản phù hợp với chủ trương thì mới tiến tới đàm phán, ký kết. Điều này sẽ tránh được trường hợp “gặp khó” khi đàm phán xong rồi lại vướng những quy định trong các Luật khác cũng như phải đảm bảo độc lập, chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc.
Cùng quan điểm trên, ông Trần Hòa Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất, Quốc hội nên trao quyền và tăng cường vai trò cho Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội để tham gia trong suốt quá trình đàm phán, ký kết.
Tại hội thảo, các đại biểu thống nhất nên đặt tên gọi mới là Luật Điều ước quốc tế, đồng thời nhấn mạnh đến việc giải thích rõ các từ ngữ liên quan, công bố các thông tin nhanh chóng, kịp thời cho người dân, doanh nghiệp khi Việt Nam tham gia ký kết các điều ước quốc tế. Trong thời gian qua, nhiều vấn đề chúng ta còn bị động trong sự tiếp nhận, từ đó thiếu sự chuẩn bị cần thiết khi tham gia, hội nhập quốc tế, nhất là các hiệp định thương mại, đối tác thương mại…
So với Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế hiện hành, dự thảo Luật sửa đổi chỉ giữ nguyên 10 điều, bỏ 24 điều, sửa đổi 73 điều và bổ sung 20 điều mới. Do vậy, theo các đại biểu, dự thảo Luật lần này gần như là luật mới./.

Theo TTXVN

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

 • Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng 24/07/2019 16:00

  Hoạt động đầu tư công theo hình thức đối tác công tư (PPP) vẫn là chủ đề nhận được sự quan tâm đông đảo của dư luận.

 • ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam 22/07/2019 16:28

  Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC