Tin tức

Cần làm rõ ai đứng sau T&A Ogilvy tài trợ khảo sát nước mắm

06/12/2016 10:00

Cơ quan chức năng cần tiếp tục làm rõ đơn vị đứng sau Công ty T&A Ogilvy trong việc tài trợ Vinastas thông tin sai lệch về chất lượng nước mắm bởi có dấu hiệu hành vi cạnh tranh không lành mạnh. 

Cần làm rõ ai đứng sau T&A Ogilvy tài trợ khảo sát nước mắm
Thông tin không đầy đủ về chất lượng nước mắm của Vinastas đã làm ảnh hưởng lớn đến nhiều vùng sản xuất nước mắm trên cả nước. Trong ảnh: Một cơ sở sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, Kiên Giang - Ảnh: ANH ĐỨC

Xung quanh vụ sai phạm trong khảo sát, công bố chất lượng nước mắm của Vinastas, Bộ Công thương vừa công bố kết luận Công ty T&A Ogilvy là đơn vị đã tài trợ cho cuộc khảo sát này.

Vi phạm của Vinastas bước đầu cũng được Bộ Công thương chỉ ra là có dấu hiệu vi phạm quy định Luật an toàn thực phẩm và Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Lãnh đạo Bộ Công thương cũng như các cơ quan chức năng vẫn đang tìm hiểu nguồn tài chính này có được "kết nối" từ cá nhân, tổ chức nào khác hay không.

Không dừng lại ở trách nhiệm của T&A Ogilvy

Công ty T&A Ogilvy - được biết đến là một công ty tên tuổi, chuyên cung cấp các dịch vụ về quan hệ cộng đồng, quan hệ truyền thông báo chí cho nhiều khách hàng doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.

Luật sư Trương Anh Tú - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng nếu cơ quan chức năng chỉ dừng lại ở kết luận xác định vai trò của Ogilvy là nhà "tài trợ" cho chiến dịch nhằm hạ uy tín sản phẩm nước mắm truyền thống thì dư luận khó có thể chấp nhận.

"Ogilvy chỉ là công ty truyền thông, không có sản phẩm, không có nhu cầu cạnh tranh với sản phẩm nước mắm nên rất khó có thể nói họ có động cơ tài trợ cho Vinastas làm cuộc khảo sát sai lệch, đánh vào uy tín, chất lượng của sản phẩm nước mắm truyền thống này", luật sư Tú nói.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Bích - Đoàn luật sư TP.HCM, cơ quan có thẩm quyền cần tiếp tục làm rõ tổ chức, cá nhân nào mới là người thực sự tài trợ cho Vinastas thông qua trung gian là Công ty T&A Ogilvy. 

Chỉ khi làm rõ động cơ, mục đích, vai trò cụ thể của các bên có liên quan như vậy thì mới có căn cứ xử lý đầy đủ, nghiêm khắc các vi phạm trong vụ việc khiến dư luận bức xúc này.

Vai trò của từng đơn vị tham gia trong vụ việc "tay ba" gồm: Ogilvy, Vinatas và người tài trợ đứng sau cần phải được làm rõ.

Đơn vị tài trợ tài chính đằng sau vụ việc này, theo luật sư Bích, rất có khả năng là đơn vị có sản phẩm cùng loại (doanh nghiệp sản xuất nước mắm), có động cơ cạnh tranh không lành mạnh với sản phẩm nước mắm truyền thống nên đã bỏ tiền thuê tài trợ để thủ lợi cho phía mình thông qua Vinastas.

Bước đầu có thể nhận thấy việc làm này có dấu hiệu của hành vi cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm quy định về cạnh tranh không lành mạnh theo Luật cạnh tranh. 

Khi làm rõ được "liên minh" trên thì cơ quan có thẩm quyền có đủ căn cứ để xử lý vi phạm trong cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, từ đó áp dụng các chế tài phù hợp.

Xử lý nghiêm hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Theo luật sư Trương Anh Tú, hướng xử lý đối với vi phạm trong vụ cạnh tranh không lành mạnh của "liên minh" trên còn tùy vào chứng cứ, mức độ vi phạm từ kết quả điều tra, xác minh của cơ quan chức năng.

"Vụ việc ít nhất cũng có thể bị xử lý hành chính về cạnh tranh không lành mạnh theo nghị định 71/2014/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ", luật sư Tú nói.

Luật sư Châu Việt Bắc - phó tổng thư ký Trung tâm trọng tài thương mại quốc tế Việt Nam cũng đồng tình: Tùy vào hồ sơ, chứng cứ, mức độ vi phạm của Ogilvy và các đơn vị có liên quan mà cơ quan chức năng có hướng xử lý vi phạm ở các mức độ phù hợp. 

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm thì những tổ chức, cá nhân có liên quan cũng phải chịu trách nhiệm đối với việc bồi thường thiệt hại về thương hiệu, uy tín... cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống khi uy tín sản phẩm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thông tin sai sự thật mà Vinatas công bố.

Điều 3 Luật cạnh tranh

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh là hành vi cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh trái với các chuẩn mực thông thường về đạo đức kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác hoặc người tiêu dùng.

Điều 43. Gièm pha doanh nghiệp khác

Cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Điều 44. Gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác

Cấm doanh nghiệp gây rối hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Theo Ái Nhân Báo Tuổi trẻ Online
Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC