Tin tức

Cần rút ngắn thời gian các thủ tục tố tụng giải quyết tranh chấp hợp đồng để cải thiện môi trường kinh doanh

05/10/2015 09:14

 Ngày 1/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ ( USAID) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Bộ luật Tố tụng dân sự để cải thiện môi trường kinh doanh.

Ngày 12/3/2015, Chính phủ ban hành Nghị quyết 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016. Trong 10 chỉ số môi trường kinh doanh theo Nghị quyết 19/NQ-CP có 2 chỉ số liên quan tới cơ quan tư pháp là: Giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh doanh thương mại và giải quyết phá sản doanh nghiệp.

Về chỉ tiêu Giải quyết tranh chấp hợp đồng, Nghị quyết 19 yêu cầu: “Các Bộ, cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Toà án nhân dân tối cao (TANDTC) hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan đến việc giải quyết tranh chấp thương mại và phá sản doanh nghiệp theo hướng đơn giản hoá thủ tục, quy trình và rút ngắn thời gian tranh chấp thương mại xuống còn tối đa 200 ngày (hiện là 400 ngày).

 

 

Hội thảo tham vấn hoàn thiện Bộ luật Tố tụng dân sự để cải thiện môi trường kinh doanh.
(Ảnh: TH).


Rút ngắn thời gian trong mỗi thủ tục tố tụng

 

Tại Hội thảo, trên cơ sở phân tích chỉ số Giải quyết tranh chấp hợp đồng theo khuyến nghị của Ngân hàng thế giới, bài học và kinh nghiệm cho Việt Nam nhằm bảo đảm thực thi hợp đồng tại Toà án, những vướng mắc trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng, các chuyên gia và đại biểu đã thảo luận, đề xuất để hoàn thiện Dự thảo Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) cần rút ngắn thời gian trong mỗi thủ tục tố tụng, áp dụng phương thức nộp hồ sơ khởi kiện trực tuyến, xây dựng mô hình “một cửa” của bộ phận hành chính tư pháp để tiếp nhận đơn, thụ lý vụ án và phân công án nhằm bảo đảm công khai, minh bạch và độc lập xét xử và hạn chế sự tham gia của Viện Kiểm sát trong tố tụng dân sự…

Ông Tưởng Duy Lượng, nguyên Phó Chánh án TANDTC, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phản ánh: Hiện nay, theo quy định của BLTTDS, thời gian nhận đơn đến thời điểm trước khi thụ lý là trên 75 ngày, không tính đến thời gian giải quyết vụ việc, nhiều trường hợp dài hơn, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, doanh nghiệp, do đó cần thay đổi giảm thời hạn niêm yết xuống dưới 15 ngày.

Về thủ tục nhận đơn khởi kiện, ông Tưởng Duy Lượng đề xuất các toà án có bộ phận chuyên trách xử lý việc tiếp nhận đơn khởi kiện; quản lý, phân công án …bằng công nghệ điện tử; đẩy mạnh áp dụng phương thức nộp hồ sơ khởi kiện trực tuyến.

Theo dự thảo BLTTDS sửa đổi thì khi toà án nhận đơn khởi kiện nhưng chưa thụ lý. Do chưa thụ lý nên vụ án không bị ràng buộc bởi các thời hạn về tố tụng khác và toà án cũng chưa thu án phí. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng người nộp đơn không có trách nhiệm nên tạo ra thêm công việc của toà án nhưng cũng gây ra khó khăn trong việc nộp đơn khi mà toà án không muốn thụ lý vụ án.

“ Dự thảo Bộ luật cần sửa đổi thủ tục nhận đơn theo hướng thời điểm toà án nhận được đơn kiện thì tính là thời điểm thụ lý vụ án”, ông Tưởng nói. Theo ông Tưởng Duy Lượng, việc sửa đổi như trên sẽ đề cao trách nhiệm cả toà án và đương sự.

Căn cứ theo quy định của BLTTDS thời gian giải quyết tranh chấp thực tế ở Việt Nam là 400 ngày. Theo đại diện CIEM, nếu muốn giảm thời gian giải quyết tranh chấp thì ngoài các biện pháp cải cách tư pháp khác thì dự thảo Bộ luật cần sửa đổi theo hướng giảm số lượng ngày trong mỗi thời hạn tố tụng.

Dẫn chứng việc chuyển giao bản án từ tòa án sang cơ quan thi hành án theo bản án do dự thảo BLTTDS sửa đổi là 30 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực là quá dài (45 ngày). Trong khi Nghị quyết 19/NQ-CP đề ra cắt giảm thời gian giải quyết tranh chấp thương mại xuống còn tối đa 200 ngày, bao gồm quá trình xem xét đơn kiện, thụ lý, xét xử và thi hành án thì theo vị đại diện này riêng thời hạn cho một thủ tục cấp bản án chiếm ¼ tổng số thời gian của Nghị quyết là bất hợp lý.

Hạn chế sự tham gia của Viện Kiểm sát vào quan hệ tranh chấp dân sự

Từ thực tế cho thấy, có nhiều vụ án vi phạm tố tụng, Luật sư Lưu Tiến Dũng, Liên đoàn luật sư Việt Nam đề nghị Dự thảo BLTTDS phải quy định rõ sự giám sát của Chánh án tòa án đối với các hành vi tố tụng.

Theo quy định của dự thảo BLTTDS, Viện Kiểm sát có quyền kháng nghị xem xét lại tất cả các vụ án tạo cơ hội để việc giải quyết tranh chấp dân sự bị kéo dài.

Ông Tưởng Duy Lượng và một số ý kiến cho rằng quan hệ tranh chấp dân sự, thương mại là quan hệ tư, quyền định đoạt là thuộc về đương sự, nên phải hạn chế các trường hợp tham gia của Viện Kiểm sát, Viện Kiểm sát chỉ nên tham gia vào các vụ án có liên quan đến lợi ích của Nhà nước hoặc một bên đương sự là người chưa thành niên, có nhược điểm thể chất, tâm thần.

Để môi trường kinh doanh của Việt Nam có sức cạnh tranh và thu hút nhà đầu tư trong nước và ngoài nước, thì hệ thống toà án phải: “gần dân, hiểu dân, giúp dân”. Mọi thủ tục tố tụng cần thân thiện và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp…/.

 

Thu Hằng Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

 • Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng 24/07/2019 16:00

  Hoạt động đầu tư công theo hình thức đối tác công tư (PPP) vẫn là chủ đề nhận được sự quan tâm đông đảo của dư luận.

 • ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam 22/07/2019 16:28

  Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC