Tin tức

Chung kết cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019”

06/03/2019 11:09

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

"Thành công không phải là đích đến, mà là cả một cuộc hành trình"

Cuộc thi Vietnam CISG Pre-Moot 2019 đã diễn ra đúng theo tinh thần đó.  Lấy cảm hứng từ cuộc thi Vis Moot quốc tế được tổ chức hàng năm tại Vienna (Áo) và HongKong, Trường Đại học Ngoại thương (FTU) đã hợp tác với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); Hội luật Quốc tế Việt Nam (VSIL) và Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) để tổ chức cuộc thi Việt Nam CISG Pre-Moot với mong muốn tạo ra một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên luật trong cả nước, đồng thời cũng là vòng tập dượt quốc gia cho các đội thi trước khi tham gia đấu trường quốc tế. Dưới hình thức phiên trọng tài giả định (Moot Arbitration) dựa trên tình huống tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, các thí sinh tham dự cuộc thi đã được tìm hiểu không chỉ về các quy định và cách áp dụng CISG trong thực tiễn giải quyết tranh chấp mà còn được thực hành tranh tụng bằng tiếng Anh trước các hội đồng trọng tài bao gồm các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế.  Là lần đầu tiên một cuộc thi Moot về CISG được tổ chức tại Việt Nam, Vietnam CISG Pre-Moot 2019 đã thu hút sự quan tâm của các trọng tài viên, các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về lĩnh vực pháp luật thương mại quốc tế  cũng như các bạn sinh viên tới từ các trường đại học trên cả nước.  Sau hơn 3 tháng triển khai, cuộc thi đã tìm ra được 12 đội thi xuất sắc nhất đến từ 8 trường đại học trên toàn quốc gồm Trường Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Luật – Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Kinh tế-Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện ngoại giao.

Vòng tranh tụng của Cuộc thi đã diễn ra sôi nổi và hấp dẫn trong vòng hai ngày 02 và 03 tháng 03 năm 2019. Các đội chơi đã mang tới những cuộc so tài cân sức, không chỉ cho thấy nền tảng kiến thức pháp lý tốt mà còn cả bản lĩnh và kỹ năng tranh tụng bằng tiếng Anh. Cuối cùng, vòng chung kết Cuộc thi đã gọi tên hai đội chơi xuất sắc nhất là DAV Vis East Team 2019 và DAV Vis 2019.

Trận chung kết và lễ trao giải của cuộc thi được tổ chức tại Hội trường VJCC, Trường Đại học Ngoại thương vào chiều chủ nhật, ngày 3 tháng 3 năm 2019. Tới tham dự trận chung kết, về phía khách mời có các luật sư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật thương mại quốc tế như: Luật sư Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Phòng  ADR Việt Nam; Ông Nguyễn Trung Nam, Giám đốc Công ty Luật EPLegal; Luật sư Lê Bá Thành Chung – Luật sư thành viên Công ty Luật Allens, Bà Emily Choo, Thư ký Trọng tài quốc tế; Ông Nguyễn Vũ Lân, TSMP Law Corporation, Singapore; Ông Vũ Chu Hiền, trọng tài viên VIAC và nhiều chuyên gia, trọng tài viên. Về phía Ban tổ chức, tham dự chương trình có PGS TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương; PGS. Lê Thị Thu Thủy – Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Phạm Lan Dung, Tổng Thư ký – Hội luật quốc tế Việt Nam, Phó Hiệu trưởng Học viện Ngoại giao; TS Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Tổng Thư ký Hội Luật quốc tế Việt Nam; Ông Vũ Ánh  Dương – Phó Chủ tịch VIAC; Ông Phan Trọng Đạt- Phó Tổng thư ký VIAC; Bà Đinh Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch VBLC; TS. Phạm Thu Hương – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo FTU; PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng – Trưởng Khoa Luật và TS. Hà Công Anh Bảo – Phó Trưởng khoa Luật Trường Đại học Ngoại thương. Ngoài ra, không thể không kể đến sự tham gia nhiệt tình của các đội thi và đông đảo các bạn sinh viên.

Vòng chung kết đã diễn ra gay cấn và kịch tích dưới sự điều khiển của hội đồng trọng tài chuyên nghiệp và nghiêm túc mô phỏng chính xác một phiên xử trọng tài quốc tế. Sau gần 2 giờ đồng hồ tranh tụng quyết liệt, hai đội thi đã thể hiện lập luận sắc bén, bản lĩnh tự tin, mang tới một trận chung kết có chất lượng chuyên môn cao và hấp dẫn tới những phút cuối cùng. Kết quả chung cuộc, đội DAV Vis East Team 2019 đã giành chiến thắng sát sao nhờ những câu trả lời thông minh trước hội đồng trọng tài.

Hành trình Vietnam CISG Pre-Moot 2018 không chỉ tìm ra một nhà vô địch mà tất cả các đội thi đều đã giành được chiến thắng cho riêng mình, chiến thắng bởi sự tự tin, bản lĩnh và trí tuệ của những sinh viên luật thế hệ mới. Hành trình ấy đã khép lại để lại nhiều dư âm và cảm xúc không chỉ đối với những đội chơi mà còn có dấu ấn đặc biệt trong lòng các hội đồng trọng tài và các khán giả đã đồng hành cùng chương trình.

Cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” đã khép lại, nhưng đồng thời mở ra những cánh cửa mới cho tất cả các bạn sinh viên, thắp lên “tình yêu” với nghề luật và niềm đam mê tìm tòi, học hỏi kiến thức.  Với sứ mệnh là tạo cơ hội cho các bạn sinh viên tìm hiểu, áp dụng CISG và nâng cao khả năng tranh tụng bằng tiếng Anh, Việt Nam CISG Pre-Moot 2019 đã thành công trong việc phát hiện ra những “tài năng trẻ”, tạo cơ hội và tập dượt để các bạn sinh viên tiếp tục tỏa sáng trong vòng thi quốc tế. Xa hơn nữa, những cuộc thi như thế này đóng vai trò quan trọng trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực pháp luật thương mại quốc tế, đáp ứng nhu cầu của đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

Một số hình ảnh của cuộc thi:

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Cô Lê Thị Thu Thủy- Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại Thương phát biểu khai mạc

Trong hình ảnh có thể có: 5 người
Hai đội vào chung kết thi đấu

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Đại diện BTC trao giải cho đội nhất và đội nhì với phần thưởng tương ứng là 15 triệu và 10 triệu

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

 

Ông Vũ Ánh Dương - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIAC đại diện phát biểu tại chương trình

Trong hình ảnh có thể có: 13 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Đại diện BTC cảm ơn các trọng tài viên, các chuyên gia

BTC, thí sinh dự thi và các bạn sinh viên FTU

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

 • [Tp. Hồ Chí Minh] Hội thảo "Xuất nhập khẩu trong bối cảnh CPTPP: Những lưu ý cho doanh nghiệp về hợp đồng kinh doanh quốc tế" 27/03/2019 15:59

  Việc tham gia Hiệp định CPTPP là một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Đối mặt với những thay đổi không ngừng của thị trường xuất nhập khẩu, việc nhanh chóng tận dụng những hiệu ứng tích cực từ Hiệp định CPTPP cũng như chủ động phòng ngừa những rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng kinh doanh quốc tế là yếu tố vô cùng cần thiết.

 • [Tp. Hồ Chí Minh] Hội thảo "Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại" 26/03/2019 09:40

  Vừa qua, vào ngày 22/03/2019 tại Khách sạn Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hội nhập Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (CIIS) đã tổ chức buổi Hội thảo Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại.

 • [TP. HCM] Hội thảo “Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại” 14/03/2019 16:23

  Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đã có những biến chuyển mới. Tuy vậy, quyết định cuối cùng về việc “tạm ngưng leo thang thuế” của các nhà lãnh đạo vẫn còn là dấu hỏi lớn, và kết quả là nền kinh tế thế giới vẫn phải chịu những ảnh hưởng nhất định. Đối mặt với tình hình này, việc vừa phải bảo vệ thị trường trong nước vừa phải đảm bảo tăng cường xuất khẩu đến các quốc gia khác là một trong những vấn đề vô cùng khó khăn mà các doanh nghiệp Việt đang gặp phải.

 • Thông tin các khóa tập huấn về giải quyết tranh chấp thay thế của Viện Trọng tài Luân Đôn 11/03/2019 17:10

  Đại hội lần thứ 13 của Hiệp hội Luật các nước ASEAN (ALA) tổ chức tại Singopre năm 2018 đã thông qua sáng kiến phối hợp với Viện Trọng tài Luân Đôn (CIArb) chi nhánh tại Singapore, tổ chức các lớp tập huấn về trọng tài quốc tế cho những người làm nghề luật trong ASEAN. Hội Luật gia Việt Nam với vai trò là Trưởng Ủy ban về giải quyết tranh chấp thay thế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai sáng kiến nêu trên. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC