Tin tức

Chung kết cuộc thi Phiên Tòa Giả Định cấp Quốc gia VMOOT 2018

21/11/2018 10:29

Trải qua Vòng Sơ loại, Tứ kết và Bán kết đầy kịch tính, sáng ngày 19/11, Vòng Chung kết Cuộc thi Phiên tòa giả định (VMOOT) cấp quốc gia năm 2018 đã diễn ra với những vòng tranh luận sôi nổi từ thí sinh đến từ hai đội: Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Cuộc thi do Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức với sự đồng hành và bảo trợ chuyên môn của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Sau gần 4 tháng tranh tài, với phần tranh tụng đầy tính thuyết phục, chủ nhân của danh hiệu quán quân Phiên toàn giả định (VMOOT) cấp quốc gia năm nay chính là đội thi đến từ trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Tổ chức từ cuối tháng 08/2018 với sự tham gia của 62 bài dự thi đến từ 33 cơ sở đào tạo Luật trên cả nước, cuộc thi Phiên tòa giả định 2018 được tiến hành theo hai hình thức thi là vòng thi bài biện hộ và vòng nói. Tại vòng sơ loại, các đội thi sẽ thực hiện viết bào biện hộ của luật sư bên nguyên đơn và luật sư bên bị đơn theo tình huống giả định đã được Ban tổ chức công bố. Sau vòng này, top 12 xuất sắc sẽ tiếp tục tiến vào tranh luận tại Tứ kết và Bán kết để lựa chọn ra hai đội xuất sắc nhất cho Vòng Chung kết. Trong quá trình này, với vai trò bảo trợ chuyên môn, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã có sự trao đổi liên tục với Ban tổ chức và cân nhắc kỹ lưỡng khi xem xét đề thi, hướng đến mục tiêu phát huy tối đa năng lực của các thí sinh, tìm kiếm những yếu tố tiềm năng, nổi bật trong cuộc thi.

   Hình ảnh từ Cuộc thi Phiên tòa giả định - VMOOT 2018        

Với nội dung đề thi xoay quanh tranh chấp về hợp đồng mua bán cổ phần doanh nghiệp, nhiều vấn đề pháp lý đã được đưa ra nhằm thử thách các thí sinh, đặc biệt phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại được lồng ghép vào giúp tăng thêm điểm mới, đồng thời mở rộng hơn kiến thức pháp lý cho sinh viên tham dự.

Đánh giá về cuộc thi năm nay, LS. Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) – Thành viên Ban giám khảo Cuộc thi cho rằng các thí sinh rất có tiềm năng khi đã có sự phân tích và nhìn nhận vấn đề pháp lý khá thấu đáo, nhiều khía cạnh. Đặc biệt, trong Vòng Chung kết, hai đội thi góp mặt đã chứng tỏ được năng lực và bản lĩnh của mình thông qua quá trình tranh luận hùng hồn và đầy kịch tính.

Sau hai giờ đồng hồ căng thẳng, Đội The Avengers của trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành được danh hiệu quán quân với kết quả rất thuyết phục.

Hình ảnh từ Cuộc thi Phiên tòa giả định - VMOOT 2018       

Phiên tòa giả định không chỉ là một cuộc thi học thuật thuần túy, mà hơn thế, đây còn là một sân chơi, môi trường năng động, sáng tạo giúp các bạn sinh viên thể hiện được toàn bộ khả năng và tư duy pháp lý của mình. Từ việc phân tích luật, nghiên cứu thực tiễn cùng cơ hội trực tiếp phản biện, bộc lộ quan điểm với đối thủ, thí sinh được cọ xát với nhiều vấn đề, đồng thời được tiếp nhận, vận dụng hiệu quả các kiến thức pháp luật. Với vai trò bảo trợ chuyên môn, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) sẽ tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi để quy mô chương trình được nhân rộng và có chất lượng hơn nữa cho thí sinh tham dự trong thời gian tới.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC