Tin tức

Chung kết cuộc thi Phiên Tòa Giả Định cấp Quốc gia VMOOT 2018

21/11/2018 10:29

Trải qua Vòng Sơ loại, Tứ kết và Bán kết đầy kịch tính, sáng ngày 19/11, Vòng Chung kết Cuộc thi Phiên tòa giả định (VMOOT) cấp quốc gia năm 2018 đã diễn ra với những vòng tranh luận sôi nổi từ thí sinh đến từ hai đội: Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Cuộc thi do Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức với sự đồng hành và bảo trợ chuyên môn của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Sau gần 4 tháng tranh tài, với phần tranh tụng đầy tính thuyết phục, chủ nhân của danh hiệu quán quân Phiên toàn giả định (VMOOT) cấp quốc gia năm nay chính là đội thi đến từ trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Tổ chức từ cuối tháng 08/2018 với sự tham gia của 62 bài dự thi đến từ 33 cơ sở đào tạo Luật trên cả nước, cuộc thi Phiên tòa giả định 2018 được tiến hành theo hai hình thức thi là vòng thi bài biện hộ và vòng nói. Tại vòng sơ loại, các đội thi sẽ thực hiện viết bào biện hộ của luật sư bên nguyên đơn và luật sư bên bị đơn theo tình huống giả định đã được Ban tổ chức công bố. Sau vòng này, top 12 xuất sắc sẽ tiếp tục tiến vào tranh luận tại Tứ kết và Bán kết để lựa chọn ra hai đội xuất sắc nhất cho Vòng Chung kết. Trong quá trình này, với vai trò bảo trợ chuyên môn, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã có sự trao đổi liên tục với Ban tổ chức và cân nhắc kỹ lưỡng khi xem xét đề thi, hướng đến mục tiêu phát huy tối đa năng lực của các thí sinh, tìm kiếm những yếu tố tiềm năng, nổi bật trong cuộc thi.

   Hình ảnh từ Cuộc thi Phiên tòa giả định - VMOOT 2018        

Với nội dung đề thi xoay quanh tranh chấp về hợp đồng mua bán cổ phần doanh nghiệp, nhiều vấn đề pháp lý đã được đưa ra nhằm thử thách các thí sinh, đặc biệt phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại được lồng ghép vào giúp tăng thêm điểm mới, đồng thời mở rộng hơn kiến thức pháp lý cho sinh viên tham dự.

Đánh giá về cuộc thi năm nay, LS. Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) – Thành viên Ban giám khảo Cuộc thi cho rằng các thí sinh rất có tiềm năng khi đã có sự phân tích và nhìn nhận vấn đề pháp lý khá thấu đáo, nhiều khía cạnh. Đặc biệt, trong Vòng Chung kết, hai đội thi góp mặt đã chứng tỏ được năng lực và bản lĩnh của mình thông qua quá trình tranh luận hùng hồn và đầy kịch tính.

Sau hai giờ đồng hồ căng thẳng, Đội The Avengers của trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành được danh hiệu quán quân với kết quả rất thuyết phục.

Hình ảnh từ Cuộc thi Phiên tòa giả định - VMOOT 2018       

Phiên tòa giả định không chỉ là một cuộc thi học thuật thuần túy, mà hơn thế, đây còn là một sân chơi, môi trường năng động, sáng tạo giúp các bạn sinh viên thể hiện được toàn bộ khả năng và tư duy pháp lý của mình. Từ việc phân tích luật, nghiên cứu thực tiễn cùng cơ hội trực tiếp phản biện, bộc lộ quan điểm với đối thủ, thí sinh được cọ xát với nhiều vấn đề, đồng thời được tiếp nhận, vận dụng hiệu quả các kiến thức pháp luật. Với vai trò bảo trợ chuyên môn, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) sẽ tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi để quy mô chương trình được nhân rộng và có chất lượng hơn nữa cho thí sinh tham dự trong thời gian tới.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC