Tin tức

Chương trình gặp gỡ giảng viên giảng dạy bộ môn Giải quyết tranh chấp thương mại khu vực phía Nam

03/01/2018 17:11
Chiều ngày 29/12/2017, tại trụ sở VIAC - chi nhánh Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi gặp gỡ giảng viên giảng dạy bộ môn giải quyết tranh chấp thương mại. Buổi gặp gỡ nhằm tăng cường vai trò của bộ môn trọng tài trong chương trình giảng dạy của các trường Đại học cũng như lắng nghe nhu cầu, đề xuất các hỗ trợ phù hợp từ phía VIAC đối với hoạt động nói trên. Đến tham dự buổi trao đổi là các giảng viên đại diện 7 trường có đào tạo Luật trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh bao gồm:Học viện Tư Pháp, Đại học Ngoại thương, Đại học Sài Gòn, Đại học Luật, Đại học Kinh tế Luật, Đại học Mở, Đại học Hoa Sen.
Toàn cảnh buổi gặp gỡ
Buổi gặp gỡ đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp khá tích cực từ các giảng viên giàu kinh nghiệm từ các trường để  phổ biến sâu rộng hơn kiến thức về trọng tài thương mại trong các giảng đường. Một số những biện pháp tiêu biểu phải kể tới đó là: Xây dựng lộ trình để môn Trọng tài thương mại là môn tự chọn sau đó là môn bắt buộc trong chương trình của các trường có khoa Luật; tích cực hướng nghiệp cho các bạn sinh viên vì ngành trọng tài khá cần thiết trong tương lai bởi VN đang tham gia và chuẩn bị tham gia khá nhiều các hiệp định FTA. Ngoài ra, tiếp nối thành công của mô hình cuộc thi VMoot tại Đại học Luật, để phổ biến về trọng tài sâu rộng hơn nữa, các trường Đại học nên tổ chức nhiều cuộc thi hơn để khuyến khích sinh viên tự tìm hiểu về trọng tài.
 
Đại diện VIAC trao đổi cùng đại diện các cơ sở đào tạo
Theo thông tin được cung cấp tại buổi gặp gỡ, từ phía trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành quy trình đưa bộ môn giải quyết tranh chấp vào trong chương trình giảng dạy, theo đó bộ môn này sẽ được tách riêng thay vì lồng ghép trong bộ môn thương mại hay thương mại quốc tế. Đại diện trường cho biết, để làm được việc này từ phía trường đã triển khai trong một năm để thực hiện các hoạt động chuẩn bị cho việc tách bộ môn, công tác biên soạn giáo trình, trường cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía VIAC, đặc biệt với các nội dung chuyên sâu về phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án như trọng tài thương mại, hòa giải thương mại.
Cũng tại buổi gặp gỡ, VIAC ghi nhận những ý kiến của các giảng viên và sẽ tham khảo, đưa vào triển khai phù hợp các giải pháp đã bàn trong Hội thảo trong thời gian tới.

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Trọng tài London (CIArb) và Trung tâm Giải quyết tranh chấp quốc tế (ICDR) 15/10/2018 10:53

  Ngày 12/10/2018, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã cùng lúc ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Viện Trọng tài London (CIArb) và Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Quốc tế (ICDR) thuộc America Arbitration Association (AAA) trong lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức và với sự tài trợ của ICDR (AAA).

 • Luật sư “chạy đua” cùng quá trình hội nhập 08/10/2018 10:18

  Nhiều luật sư, chuyên gia kinh tế đánh giá rằng, đội ngũ luật sư tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung tuy nhiều về số lượng nhưng thiếu đồng đều về chất lượng, gây ra sự bất tương xứng với yêu cầu thị trường dịch vụ pháp lý.

 • Tọa đàm hoạt động đào tạo giải quyết tranh chấp thương mại tại các cơ sở đào tạo luật và nghề luật 04/10/2018 11:44

  Cuối tháng 9 vừa qua, VIAC đã có dịp gặp gỡ và làm việc với đại diện đến từ 8 cơ sở đào tạo luật và nghề luật trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua buổi tọa đàm, VIAC đã được lắng nghe các chia sẻ và cùng thảo luận với các giảng viên về hoạt động hỗ trợ của VIAC đối với công tác đào tạo tại các trường về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại và hòa giải thương mại. 

 • Phán quyết trọng tài 01/10/2018 10:50

  Trong các giao dịch xuyên biên giới, khi các bên đã bỏ công sức và tiền bạc để đưa tranh chấp ra trọng tài quốc tế, ai cũng sẽ mong muốn rằng, quá trình trọng tài sẽ cho kết quả là một phán quyết trọng tài, trừ khi đạt được thỏa thuận trong quá trình giải quyết tranh chấp. 

 • Tính ưu việt của trọng tài khi xảy ra tranh chấp thương mại 01/10/2018 10:41

  Việt Nam tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), đồng nghĩa với việc doanh nghiệp trong nước “bước chân” vào sân chơi toàn cầu đầy cơ hội cũng như sự cạnh tranh khốc liệt.

 • Khai thác tính ưu việt của hòa giải và trọng tài 01/10/2018 10:31

  Các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại (ngoài tòa án) hiện nay, bao gồm trọng tài thương mại và hòa giải thương mại, được các chuyên gia đánh giá cao.

 • Sử dụng trọng tài: Lưu ý điểm nhỏ để tránh thiệt hại lớn 12/09/2018 10:55

  Năm 2017, Trung Quốc, Mỹ và Singapore tiếp tục là quốc gia có số lượng doanh nghiệp tham gia giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) nhiều nhất. Trong nước, 36/63 tỉnh thành có doanh nghiệp sử dụng VIAC; trong khi hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ có các bên tranh chấp tại đây.

 • Cẩn trọng trong ký kết hợp đồng xuất khẩu hàng hóa 29/08/2018 11:33

  Nhiều DN Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài, chưa thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến nhiều vụ kiện, tranh chấp xảy ra. Trong hoạt động xuất nhập khẩu, không ít doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp rủi ro khi bán hoặc mua hàng của đối tác nước ngoài.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC