Tin tức

Chương trình gặp gỡ giảng viên giảng dạy bộ môn Giải quyết tranh chấp thương mại khu vực phía Nam

03/01/2018 17:11
Chiều ngày 29/12/2017, tại trụ sở VIAC - chi nhánh Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi gặp gỡ giảng viên giảng dạy bộ môn giải quyết tranh chấp thương mại. Buổi gặp gỡ nhằm tăng cường vai trò của bộ môn trọng tài trong chương trình giảng dạy của các trường Đại học cũng như lắng nghe nhu cầu, đề xuất các hỗ trợ phù hợp từ phía VIAC đối với hoạt động nói trên. Đến tham dự buổi trao đổi là các giảng viên đại diện 7 trường có đào tạo Luật trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh bao gồm:Học viện Tư Pháp, Đại học Ngoại thương, Đại học Sài Gòn, Đại học Luật, Đại học Kinh tế Luật, Đại học Mở, Đại học Hoa Sen.
Toàn cảnh buổi gặp gỡ
Buổi gặp gỡ đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp khá tích cực từ các giảng viên giàu kinh nghiệm từ các trường để  phổ biến sâu rộng hơn kiến thức về trọng tài thương mại trong các giảng đường. Một số những biện pháp tiêu biểu phải kể tới đó là: Xây dựng lộ trình để môn Trọng tài thương mại là môn tự chọn sau đó là môn bắt buộc trong chương trình của các trường có khoa Luật; tích cực hướng nghiệp cho các bạn sinh viên vì ngành trọng tài khá cần thiết trong tương lai bởi VN đang tham gia và chuẩn bị tham gia khá nhiều các hiệp định FTA. Ngoài ra, tiếp nối thành công của mô hình cuộc thi VMoot tại Đại học Luật, để phổ biến về trọng tài sâu rộng hơn nữa, các trường Đại học nên tổ chức nhiều cuộc thi hơn để khuyến khích sinh viên tự tìm hiểu về trọng tài.
 
Đại diện VIAC trao đổi cùng đại diện các cơ sở đào tạo
Theo thông tin được cung cấp tại buổi gặp gỡ, từ phía trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành quy trình đưa bộ môn giải quyết tranh chấp vào trong chương trình giảng dạy, theo đó bộ môn này sẽ được tách riêng thay vì lồng ghép trong bộ môn thương mại hay thương mại quốc tế. Đại diện trường cho biết, để làm được việc này từ phía trường đã triển khai trong một năm để thực hiện các hoạt động chuẩn bị cho việc tách bộ môn, công tác biên soạn giáo trình, trường cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía VIAC, đặc biệt với các nội dung chuyên sâu về phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án như trọng tài thương mại, hòa giải thương mại.
Cũng tại buổi gặp gỡ, VIAC ghi nhận những ý kiến của các giảng viên và sẽ tham khảo, đưa vào triển khai phù hợp các giải pháp đã bàn trong Hội thảo trong thời gian tới.

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Hội thảo "Kết nối khách hàng và nhà cung ứng cho các doanh nghiệp" 22/01/2018 17:09

  Hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hóa thương mại đã mang đến nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Doanh nghiệp có thể tiếp cận các thị trường rộng lớn một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được đối tác tiềm năng ở nước ngoài, đồng thời giảm thiểu được rủi ro trong giao dịch thương mại khi ở xa đối tác cả nửa vòng trái đất không phải là chuyện đơn giản. 

 • Dấu mốc quan trọng của hoạt động hoà giải thương mại Việt Nam 18/01/2018 17:15

  Một trong những nghĩa vụ đặc thù của hoà giải viên là “bảo vệ” bí mật thông tin về vụ tranh chấp mà mình tham gia hoà giải, trừ trường hợp các bên có thoả thuận bằng văn bản hoặc theo các quy định pháp luật. Ngoài ra, với bản chất của hoà giải thương mại là sự thiện chí và tự nguyện của các bên để giải quyết tranh chấp, hoà giải viên cũng bị cấm thực hiện một số hành vi như nhận hay đòi hỏi những khoản tiền lợi ích khác ngoài thù lao

 • Lễ bế giảng Chương trình đào tạo Giám đốc điều hành - CEO khóa II năm 2017 10/01/2018 10:28

  Sau 2 tháng học tập nghiêm túc với sự hướng dẫn của các chuyên gia, giảng viên hàng đầu, học viên đã được đào tạo các kiến thức, tư duy mới về: Lập kế hoạch kinh doanh; Quản trị chiến lược - Xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp với mô hình Hoshin-Kanri; Quản trị Marketing và Thương hiệu; Quản trị nguồn nhân lực; Quản trị Kế toán và Tài chính; Phát luật kinh doanh; Các kỹ năng mềm dành cho CEO;…

 • Thành lập Hội Trọng tài thương mại thành phố Hồ Chí Minh (HCCAA) 10/01/2018 10:09

  Ngày 06/01/2018, tại Hội Nhà báo TPHCM, Hội Trọng tài thương mại TPHCM (HCCAA) chính thức được ra mắt theo Quyết định số 5994/QĐ-UBND TP ngày 13-11-2017. Đây là hội trọng tài thương mại đầu tiên trên cả nước. Ông Vũ Xuân Phong, Phó Chủ tịch VIAC, Giám đốc VIAC Chi nhánh Hồ Chí Minh được bầu làm Phó Chủ tịch HCCAA. Ngoài ra, Trọng tài viên VIAC ông Bùi Xuân Hải là ủy viên Ban Chấp hành và Phó Tổng Thư ký VIAC LS Châu Việt Bắc được tín nhiệm bầu vào Ban Kiểm tra của HCCAA.

 • Án lệ sẽ thúc đẩy giải quyết các tranh chấp 03/01/2018 13:46

  Sau hơn 1 năm triển khai, việc áp dụng án lệ ngày càng trở nên phổ biến tại các cấp tòa án tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Chiếm tỷ trọng lớn nhất là vận dụng án lệ trong tranh chấp hợp đồng kinh tế liên quan đến các khoản vay tín dụng, mua bán hàng hóa…, đặc biệt là án lệ gỡ rối vấn đề lãi suất quá hạn. Việc áp dụng linh hoạt các án lệ kỳ vọng sẽ giúp các tranh chấp được giải quyết nhanh chóng và dễ dàng hơn kể từ năm 2018.

 • Doanh nghiệp Việt với con đường giải quyết tranh chấp bằng trọng tài 02/01/2018 10:22

  Doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đã hội nhập sâu rộng cùng thế giới. Cùng với đó là sự chấp nhận kinh tế thị trường luôn đi liền với cạnh tranh và phá sản. Vấn đề đặt ra phải chỉ ra được mặt mạnh, mặt yếu và những thất bại nào của doanh nghiệp Việt Nam trong công cuộc hội nhập. 

 • Thông báo lịch nghỉ tết Dương lịch 2018 29/12/2017 13:53

  THÔNG BÁO: Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trân trọng thông báo tới Quý vị thời gian nghỉ Tết Dương lịch 2018. Thời gian nghỉ Tết là Thứ Hai ngày 01/01/2018. Ngày làm việc trở lại là Thứ Ba ngày 02/01/2018. Trân trọng kính báo.

 • Nhiều ý kiến trái chiều về Thông tư 32 của Ngân hàng Nhà nước 14/12/2017 14:32

  Theo quy định tại thông tư này, chủ thể được mở tài khoản tại các tổ chức tín dụng chỉ có thể là cá nhân hoặc pháp nhân. Điều đó có nghĩa, tất cả các tổ chức khác như hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân nếu đang đứng tên là một bên của hợp đồng mở tài khoản thanh toán tại tổ chức tín dụng đều phải chuyển đổi sang hình thức tài khoản cá nhân hoặc tài khoản chung.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC