Tin tức

Chương trình gặp gỡ giảng viên giảng dạy bộ môn Giải quyết tranh chấp thương mại khu vực phía Nam

03/01/2018 17:11
Chiều ngày 29/12/2017, tại trụ sở VIAC - chi nhánh Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi gặp gỡ giảng viên giảng dạy bộ môn giải quyết tranh chấp thương mại. Buổi gặp gỡ nhằm tăng cường vai trò của bộ môn trọng tài trong chương trình giảng dạy của các trường Đại học cũng như lắng nghe nhu cầu, đề xuất các hỗ trợ phù hợp từ phía VIAC đối với hoạt động nói trên. Đến tham dự buổi trao đổi là các giảng viên đại diện 7 trường có đào tạo Luật trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh bao gồm:Học viện Tư Pháp, Đại học Ngoại thương, Đại học Sài Gòn, Đại học Luật, Đại học Kinh tế Luật, Đại học Mở, Đại học Hoa Sen.
Toàn cảnh buổi gặp gỡ
Buổi gặp gỡ đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp khá tích cực từ các giảng viên giàu kinh nghiệm từ các trường để  phổ biến sâu rộng hơn kiến thức về trọng tài thương mại trong các giảng đường. Một số những biện pháp tiêu biểu phải kể tới đó là: Xây dựng lộ trình để môn Trọng tài thương mại là môn tự chọn sau đó là môn bắt buộc trong chương trình của các trường có khoa Luật; tích cực hướng nghiệp cho các bạn sinh viên vì ngành trọng tài khá cần thiết trong tương lai bởi VN đang tham gia và chuẩn bị tham gia khá nhiều các hiệp định FTA. Ngoài ra, tiếp nối thành công của mô hình cuộc thi VMoot tại Đại học Luật, để phổ biến về trọng tài sâu rộng hơn nữa, các trường Đại học nên tổ chức nhiều cuộc thi hơn để khuyến khích sinh viên tự tìm hiểu về trọng tài.
 
Đại diện VIAC trao đổi cùng đại diện các cơ sở đào tạo
Theo thông tin được cung cấp tại buổi gặp gỡ, từ phía trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành quy trình đưa bộ môn giải quyết tranh chấp vào trong chương trình giảng dạy, theo đó bộ môn này sẽ được tách riêng thay vì lồng ghép trong bộ môn thương mại hay thương mại quốc tế. Đại diện trường cho biết, để làm được việc này từ phía trường đã triển khai trong một năm để thực hiện các hoạt động chuẩn bị cho việc tách bộ môn, công tác biên soạn giáo trình, trường cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía VIAC, đặc biệt với các nội dung chuyên sâu về phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án như trọng tài thương mại, hòa giải thương mại.
Cũng tại buổi gặp gỡ, VIAC ghi nhận những ý kiến của các giảng viên và sẽ tham khảo, đưa vào triển khai phù hợp các giải pháp đã bàn trong Hội thảo trong thời gian tới.

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải: Phương án khả thi cho doanh nghiệp bảo hiểm 18/07/2018 20:34

  Hội thảo Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - phương án khả thi cho doanh nghiệp bảo hiểm diễn ra sáng 17/7/2018 tại Hà Nội. Hội thảo do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) với phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) tổ chức với sự tham gia trình bày và chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

 • TANDTC tập huấn về việc công nhận và cho thi hành phán quyết của Trọng tài nước ngòai 27/06/2018 15:41

  Việc công nhận và cho thi hành phán quyết của Trọng tài nước ngoài có nhiều ý nghĩa trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia, thể hiện quyền tài phán độc lập của mỗi quốc gia cũng như thể hiện sự tôn trọng, thiện chí của quốc gia với quốc gia khác, thể hiện chính sách bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp không chỉ của cá nhân, tổ chức nước mình mà còn cả lợi ích của cá nhân, tổ chức nước ngoài..

 • Hóa giải sức ép của báo kinh tế 21/06/2018 18:10

  Viết báo khó, viết về kinh tế càng khó, lại là kinh tế thời kỹ thuật số càng bội phần khó. ”Viết cho ai, viết cái gì, viết như thế nào” ba câu hỏi kinh điển này luôn là thách thức đối với các nhà báo. Sự hiểu biết về kinh tế thị trường, về hội nhập, về vai trò của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân luôn là mong muốn của các nhà báo viết về đề tài kinh tế .

 • Cần nghiên cứu sửa đổi Luật Trọng tài thương mại năm 2010 14/06/2018 18:20

  Ngày 7/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động trọng tài thương mại Việt Nam”. Qua Hội thảo cho thấy, để hoạt động trọng tài có thể đáp ứng yêu cầu mà Đảng và Nhà nước đặt ra thì nên sớm xem xét sửa đổi khung pháp lý cho hoạt động này.

 • Hòa giải thương mại: Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh 11/06/2018 09:19

  Theo chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu được Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố hàng năm, hiệu quả giải quyết tranh chấp của Việt Nam còn thấp với các đặc điểm như thời gian dài, tốn kém chi phí của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, hòa giải thương mại được xem là một giải pháp có lợi cho doanh nghiệp, cũng như cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh.

 • Các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án và thực tiễn áp dụng Luật Trọng tài Thương mại năm 2010 tại Việt Nam 11/06/2018 09:17

  Nội dung Chương trình chủ yếu tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến hoạt động giải quyết tranh chấp ngoài tòa án, các phương thức giải quyết tranh chấp thiết thực đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên đà hội nhập và thực tiễn áp dụng Luật Trọng tài Thương mại 2010 do Báo cáo viên – LS. Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký, Phó Giám đốc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh trình bày.

 • Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động trọng tài thương mại Việt Nam 08/06/2018 11:36

  Luật Trọng tài thương mại 2010 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho hoạt động trọng tài thương mại Việt Nam. Ngoài ra, hoạt động của Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã góp phần thúc đẩy phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài hoặc các phương thức ngoài tòa án. So với trọng tài quốc tế, thủ tục tố tụng tại VIAC hiệu quả hơn về thời gian và chi phí - 2 yếu tố đặc biệt cần cân nhắc khi giá trị tranh chấp tương đối thấp. 

 • [Tp.HCM] - Tuyển dụng 01 cán bộ phụ trách Xúc tiến và Đào tạo 06/06/2018 09:24

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) được thành lập theo Quyết định số 204/TTg ngày 28/04/1993 của Thủ tướng Chính phủ. VIAC là tổ chức trọng tài lớn nhất và có uy tín tại Việt Nam, có chức năng giải quyết các tranh chấp thương mại trong nước và quốc tế bằng phương thức Trọng tài, Hòa giải.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC