Tin tức

Chương trình gặp gỡ giảng viên giảng dạy bộ môn Giải quyết tranh chấp thương mại khu vực phía Nam

03/01/2018 17:11
Chiều ngày 29/12/2017, tại trụ sở VIAC - chi nhánh Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi gặp gỡ giảng viên giảng dạy bộ môn giải quyết tranh chấp thương mại. Buổi gặp gỡ nhằm tăng cường vai trò của bộ môn trọng tài trong chương trình giảng dạy của các trường Đại học cũng như lắng nghe nhu cầu, đề xuất các hỗ trợ phù hợp từ phía VIAC đối với hoạt động nói trên. Đến tham dự buổi trao đổi là các giảng viên đại diện 7 trường có đào tạo Luật trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh bao gồm:Học viện Tư Pháp, Đại học Ngoại thương, Đại học Sài Gòn, Đại học Luật, Đại học Kinh tế Luật, Đại học Mở, Đại học Hoa Sen.
Toàn cảnh buổi gặp gỡ
Buổi gặp gỡ đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp khá tích cực từ các giảng viên giàu kinh nghiệm từ các trường để  phổ biến sâu rộng hơn kiến thức về trọng tài thương mại trong các giảng đường. Một số những biện pháp tiêu biểu phải kể tới đó là: Xây dựng lộ trình để môn Trọng tài thương mại là môn tự chọn sau đó là môn bắt buộc trong chương trình của các trường có khoa Luật; tích cực hướng nghiệp cho các bạn sinh viên vì ngành trọng tài khá cần thiết trong tương lai bởi VN đang tham gia và chuẩn bị tham gia khá nhiều các hiệp định FTA. Ngoài ra, tiếp nối thành công của mô hình cuộc thi VMoot tại Đại học Luật, để phổ biến về trọng tài sâu rộng hơn nữa, các trường Đại học nên tổ chức nhiều cuộc thi hơn để khuyến khích sinh viên tự tìm hiểu về trọng tài.
 
Đại diện VIAC trao đổi cùng đại diện các cơ sở đào tạo
Theo thông tin được cung cấp tại buổi gặp gỡ, từ phía trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành quy trình đưa bộ môn giải quyết tranh chấp vào trong chương trình giảng dạy, theo đó bộ môn này sẽ được tách riêng thay vì lồng ghép trong bộ môn thương mại hay thương mại quốc tế. Đại diện trường cho biết, để làm được việc này từ phía trường đã triển khai trong một năm để thực hiện các hoạt động chuẩn bị cho việc tách bộ môn, công tác biên soạn giáo trình, trường cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía VIAC, đặc biệt với các nội dung chuyên sâu về phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án như trọng tài thương mại, hòa giải thương mại.
Cũng tại buổi gặp gỡ, VIAC ghi nhận những ý kiến của các giảng viên và sẽ tham khảo, đưa vào triển khai phù hợp các giải pháp đã bàn trong Hội thảo trong thời gian tới.

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Tòa án: điểm tựa cho hòa giải ngoài Tòa án 18/04/2018 16:17

  Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới tại 190 nền kinh tế, có đến 173 nền kinh tế chấp nhận hoạt động hoà giải tự nguyện ngoài Tòa án. Ở Việt Nam, BLTTDS 2015 có một chương mới về công nhận thoả thuận hoà giải thành ngoài Toà án. Tháng 2 năm 2017, Chính phủ cũng ban hành Nghị định 22/2017/NĐ-CP về hoà giải thương mại. 

 • Tính bảo mật trong hòa giải thương mại 03/04/2018 17:04

  Hòa giải thương mại và Trọng tài thương mại là hai trong các phương thức giải quyết tranh chấp lựa chọn (ngoài tòa án) theo pháp luật Việt Nam. Theo đó, các phương thức này được hình thành dựa trên sự thỏa thuận, tự nguyện và có thủ tục giải quyết tuân thủ quy định pháp luật, cụ thể là Nghị định 22/2017/NĐ-CP (NĐ22) về hòa giải thương mại và Luật Trọng tài thương mại năm 2010 (LTTTM). 

 • Để tránh “chưa được vạ thì má đã sưng” trong giải quyết tranh chấp 03/04/2018 11:28

  Trong rất nhiều vụ tranh chấp, bên thắng kiện “chưa được vạ thì má đã sưng” do phải mất nhiều thời gian, công sức, chi phí để khởi kiện nhưng bên thua kiện thì không còn tài sản để thi hành án. Do đó, việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) là cần thiết để hạn chế rủi ro cho bên thắng kiện.

 • Bộ Tư pháp cam kết đơn giản hóa điều kiện gia nhập thị trường 28/03/2018 11:39

  Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ có liên quan rà soát các điều kiện kinh doanh còn chồng chéo, bất cập, không đồng bộ không cần thiết thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ và đề xuất phương án đơn giản, cắt giảm hoặc bãi bỏ.

 • VIAC và THAC ký kết thỏa thuận hợp tác 21/03/2018 09:25

  THAC là tổ chức trọng tài quốc tế thứ 9 ký kết thỏa thuận hợp tác với VIAC trong mục tiêu chung hướng tới đẩy mạnh, phát triển nền trọng tài tại mỗi quốc gia cũng như trên thế giới. Thỏa thuận hợp tác giữa THAC và VIAC đánh dấu một bước tiến mới trong hợp tác giữa hai bên cũng như mở ra cơ hội tăng cường hoạt động phối hợp nhằm tiếp cận và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tại Thái Lan và Việt Nam tốt hơn.

 • VIAC kết nạp 06 Trọng tài viên mới 21/03/2018 07:30

  Các Trọng tài viên mới đều là những chuyên gia uy tín giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, xây dựng đều là những lĩnh vực tranh chấp chiếm tỷ lệ cao tại VIAC sau mua bán hàng hóa. Với Danh sách Trọng tài viên không ngừng mở rộng, bao gồm những chuyên gia uy tín hàng đầu trong các lĩnh vực, VIAC mong muốn ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài.

 • Hòa giải thương mại Việt Nam đã tiệm cận thông lệ quốc tế? 07/03/2018 15:25

  Sau một giai đoạn dài hoạt động, hòa giải thương mại đã chính thức được công nhận kết quả hòa giải ngoài Tòa án trong Luật. Các văn bản dưới Luật đã và đang nỗ lực để hoàn thiện khung pháp lý, mở ra cơ hội giải quyết các tranh chấp bằng hòa giải cho các bên trong hoạt động thương mại tại Việt Nam.

 • Chế tài trả tiền chênh lệch - "bảo bối" bị bỏ quên 22/02/2018 08:52

  Ở vị trí trung gian, doanh nghiệp thường gặp phải nỗi lo từ cả bên mua lẫn bên bán như bên mua có thể vi phạm hợp đồng, không giao hàng, giao hàng không đúng phẩm chất thỏa thuận, giao hàng trễ hẹn… trong khi đó, bên bán còn canh cánh nỗi lo mất uy tín với khách hàng cuối khi phát sinh trục trặc với lô hàng.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC