Tin tức

Chuyên đề Giải quyết tranh chấp thương mại bằng Trọng tài theo quy định của luật Pháp và luật Việt Nam

28/09/2016 11:04

Displaying IMG_20160924_1727215.jpg

Các diễn giả, Trọng tài viên và cán bộ VIAC tại chuyên đề ngày 24/09/2016

Ngày 24/09/2016 vừa qua, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Luật sư Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Pháp tổ chức buổi thứ nhất khóa bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho luật sư. Buổi học được thiết kế dưới dạng tọa đàm với các diễn giả là Trọng tài viên, chuyên gia do Đại sứ quán Pháp giới thiệu. Tại tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ với các luật sư tham sự về thực tiễn giải quyết tranh chấp thương mại bằng phương thức trọng tài, đặc biệt có phần so sánh tương quan theo luật trọng tài thương mại tại Việt Nam và tại Pháp.

Tại tọa đàm, Bà Nguyễn Minh Hằng, Trưởng Khoa Luật trường Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã có phần chia sẻ về thực tiễn trọng tài thương mại tại Việt Nam, bà cũng dẫn chiếu tới VIAC như một sự lựa chọn tối ưu của doanh nghiệp với sự hoàn thiện và phát triển không ngừng đặc biệt trong những năm gần đây. 

Bên cạnh đó, diễn giả Nicolas Audier, Văn phòng luật sư Audier và cộng sự, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài ở cả Việt Nam và Pháp, đã giúp các học viên có cái nhìn bao quát và tương quan giữa hai nền tư pháp này.

Ông Nicolas nhận định trọng tài thương mại tại Việt Nam với lịch sử phát triển nằm trong nhóm những nước đầu tiên định hướng phát triển phương thức giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài, đã có sự khẳng định nhất định vị thế của mình trong khu vực. Bản thân các tổ chức trọng tài tại Việt Nam cũng đã có sự quốc tế hóa với sự gia tăng tỷ lệ vụ tranh chấp có yếu tố nước ngoài, các trọng tài viên là người nước ngoài trong danh sách. Có thể thấy tương lai không xa, trọng tài thương mại và các phương thức giải quyết tranh chấp thỏa thuận, lựa chọn khác sẽ ngày càng được nâng tầm và chiếm "thị phần" tương đối tại Việt Nam. 

Khóa học sẽ diễn ra với chuyên đề thứ 2 trong tháng 10 tới đây, thông tin cụ thể như sau:

"Tiến trình và phương pháp hòa giải thương mại" 
Thời gian: 07:30 - 17:00 ngày 06/10/2016 (Thứ Năm)
Địa điểm: Hội trường 1 tầng 6 Nhà khách Quốc hội 27A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ngôn ngữ: Tiếng Việt và Tiếng Anh
Đăng ký trước ngày: 04/10/2016
Kinh phí: 300.000/người
Học viên lưu ý: Đây là khóa học được cấp Giấy chứng nhận tham gia bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ luật sư với thời gian 08 giờ theo quy định của Thông tư số 10
Đăng ký tham dự:
Đồng chí Cao Thị Nga
Điện thoại: 0983 814 950
Tải thông tin khóa bồi dưỡng:

Tải file đính kèm: Click vào đây.
Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC