Tin tức

Chuyên đề Giải quyết tranh chấp thương mại bằng Trọng tài theo quy định của luật Pháp và luật Việt Nam

28/09/2016 11:04

Displaying IMG_20160924_1727215.jpg

Các diễn giả, Trọng tài viên và cán bộ VIAC tại chuyên đề ngày 24/09/2016

Ngày 24/09/2016 vừa qua, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Luật sư Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Pháp tổ chức buổi thứ nhất khóa bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho luật sư. Buổi học được thiết kế dưới dạng tọa đàm với các diễn giả là Trọng tài viên, chuyên gia do Đại sứ quán Pháp giới thiệu. Tại tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ với các luật sư tham sự về thực tiễn giải quyết tranh chấp thương mại bằng phương thức trọng tài, đặc biệt có phần so sánh tương quan theo luật trọng tài thương mại tại Việt Nam và tại Pháp.

Tại tọa đàm, Bà Nguyễn Minh Hằng, Trưởng Khoa Luật trường Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã có phần chia sẻ về thực tiễn trọng tài thương mại tại Việt Nam, bà cũng dẫn chiếu tới VIAC như một sự lựa chọn tối ưu của doanh nghiệp với sự hoàn thiện và phát triển không ngừng đặc biệt trong những năm gần đây. 

Bên cạnh đó, diễn giả Nicolas Audier, Văn phòng luật sư Audier và cộng sự, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài ở cả Việt Nam và Pháp, đã giúp các học viên có cái nhìn bao quát và tương quan giữa hai nền tư pháp này.

Ông Nicolas nhận định trọng tài thương mại tại Việt Nam với lịch sử phát triển nằm trong nhóm những nước đầu tiên định hướng phát triển phương thức giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài, đã có sự khẳng định nhất định vị thế của mình trong khu vực. Bản thân các tổ chức trọng tài tại Việt Nam cũng đã có sự quốc tế hóa với sự gia tăng tỷ lệ vụ tranh chấp có yếu tố nước ngoài, các trọng tài viên là người nước ngoài trong danh sách. Có thể thấy tương lai không xa, trọng tài thương mại và các phương thức giải quyết tranh chấp thỏa thuận, lựa chọn khác sẽ ngày càng được nâng tầm và chiếm "thị phần" tương đối tại Việt Nam. 

Khóa học sẽ diễn ra với chuyên đề thứ 2 trong tháng 10 tới đây, thông tin cụ thể như sau:

"Tiến trình và phương pháp hòa giải thương mại" 
Thời gian: 07:30 - 17:00 ngày 06/10/2016 (Thứ Năm)
Địa điểm: Hội trường 1 tầng 6 Nhà khách Quốc hội 27A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ngôn ngữ: Tiếng Việt và Tiếng Anh
Đăng ký trước ngày: 04/10/2016
Kinh phí: 300.000/người
Học viên lưu ý: Đây là khóa học được cấp Giấy chứng nhận tham gia bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ luật sư với thời gian 08 giờ theo quy định của Thông tư số 10
Đăng ký tham dự:
Đồng chí Cao Thị Nga
Điện thoại: 0983 814 950
Tải thông tin khóa bồi dưỡng:

Tải file đính kèm: Click vào đây.
Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC