Tin tức

CISG: Công cụ tránh rủi ro trong xuất nhập khẩu

19/10/2016 14:09

Thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp (DN) gặp rủi ro khi giao thương với DN nước ngoài. Nhưng bắt đầu từ ngày 1/1/2017, khi Công ước Liên Hiệp Quốc về Hợp đồng mua bán hàng hóa (Công ước Viên - CISG) có hiệu lực tại Việt Nam thì vấn đề trên sẽ phần nào được giải quyết.

 Kết quả hình ảnh cho CISG

Tại Hội thảo Phòng tránh rủi ro và giải quyết tranh chấp trong mua bán quốc tế do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức mới đây, đại diện VIAC cho biết, nhiều DN không có khả năng, kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng xuất nhập khẩu. Không những vậy, DN còn lúng túng trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại với đối tác nước ngoài.

Thực tế này đã và đang diễn ra đối với các DN thuộc Hiệp hội Điều Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, một số nhà cung cấp điều ở châu Phi sau khi ký hợp đồng với DN Việt Nam đã không thực hiện theo thỏa thuận. Chẳng hạn như giao hàng kém chất lượng, chậm giao hàng, thậm chí là hủy ngang mà không trả tiền cọc cho người mua hàng.

Các DN thuộc Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM... cũng gặp trường hợp tương tự. Nhưng các DN này cũng chỉ biết phản ảnh đến các tham tán thương mại nhờ hỗ trợ.

Theo thống kê từ VIAC, thời gian qua đơn vị đã tiếp nhận và xử lý 1.052 vụ kiện, trong đó 60% các vụ việc liên quan đến hợp đồng mua bán mà chủ yếu là mua bán ngoại thương.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Nguyễn Minh Hằng - Trọng tài viên VIAC, Trưởng Khoa Luật - Đại học Ngoại Thương cho rằng, khi làm ăn với các DN nước ngoài, DN Việt Nam nên tường tận về các điều khoản giao hàng, tìm hiểu và thỏa thuận về giá, chất lượng hàng hóa. Quan trọng hơn là hai bên phải có những ràng buộc cụ thể, như DN sẽ làm gì khi nhận hàng không đúng số lượng, chất lượng và yêu cầu bồi thường thiệt hại như thế nào.

Tại hội thảo, LS. Châu Việt Bắc - Phó tổng thư ký VIAC trao đổi với DN các phương pháp kiểm tra thông tin, đánh giá năng lực đối tác trong mua bán để phòng tránh rủi ro cũng như phương thức xác định hợp đồng có đủ giá trị pháp lý để có thể giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.

Theo ông Bắc, có sự khác nhau trong chọn trọng tài và chọn tòa án giải quyết tranh chấp. Nắm rõ được điều này sẽ giúp DN Việt Nam có được lợi thế khi chọn trung tâm trọng tài để xét xử.

Từ ngày 1/1/2017, Công ước Liên Hiệp Quốc về hợp đồng mua bán hàng hóa (Công ước Viên - CISG) sẽ có hiệu lực tại Việt Nam. Đây được xem là bộ luật thống nhất về mua bán hàng hóa quốc tế, với 101 điều khoản liên quan đến các vấn đề pháp lý kể từ khi hình thành hợp đồng. Công ước Viên còn quy định quyền và nghĩa vụ của người bán, người mua, đồng thời chỉ rõ những chế tài khi một trong hai bên vi phạm hợp đồng cũng như các vấn đề về bồi thường thiệt hại, hủy hợp đồng, bất khả kháng, bảo quản hàng hóa...

Hiện đã có 85 quốc gia là thành viên của CISG, và hầu hết các quốc gia này là đối tác kinh doanh của Việt Nam. Do đó, trước thực trạng đã và đang diễn ra đối với các DN Việt Nam khi tham gia kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đại diện VIAC cho rằng, các DN trước khi tham gia ký kết hợp đồng nên rà soát kỹ các điều khoản để đảm bảo phù hợp và tận dụng tốt nhất các lợi ích từ Công ước Viên.

Theo Trang điện tử Sao Doanh nhân

 

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC