Tin tức

CISG: Công cụ tránh rủi ro trong xuất nhập khẩu

19/10/2016 14:09

Thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp (DN) gặp rủi ro khi giao thương với DN nước ngoài. Nhưng bắt đầu từ ngày 1/1/2017, khi Công ước Liên Hiệp Quốc về Hợp đồng mua bán hàng hóa (Công ước Viên - CISG) có hiệu lực tại Việt Nam thì vấn đề trên sẽ phần nào được giải quyết.

 Kết quả hình ảnh cho CISG

Tại Hội thảo Phòng tránh rủi ro và giải quyết tranh chấp trong mua bán quốc tế do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức mới đây, đại diện VIAC cho biết, nhiều DN không có khả năng, kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng xuất nhập khẩu. Không những vậy, DN còn lúng túng trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại với đối tác nước ngoài.

Thực tế này đã và đang diễn ra đối với các DN thuộc Hiệp hội Điều Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, một số nhà cung cấp điều ở châu Phi sau khi ký hợp đồng với DN Việt Nam đã không thực hiện theo thỏa thuận. Chẳng hạn như giao hàng kém chất lượng, chậm giao hàng, thậm chí là hủy ngang mà không trả tiền cọc cho người mua hàng.

Các DN thuộc Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM... cũng gặp trường hợp tương tự. Nhưng các DN này cũng chỉ biết phản ảnh đến các tham tán thương mại nhờ hỗ trợ.

Theo thống kê từ VIAC, thời gian qua đơn vị đã tiếp nhận và xử lý 1.052 vụ kiện, trong đó 60% các vụ việc liên quan đến hợp đồng mua bán mà chủ yếu là mua bán ngoại thương.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Nguyễn Minh Hằng - Trọng tài viên VIAC, Trưởng Khoa Luật - Đại học Ngoại Thương cho rằng, khi làm ăn với các DN nước ngoài, DN Việt Nam nên tường tận về các điều khoản giao hàng, tìm hiểu và thỏa thuận về giá, chất lượng hàng hóa. Quan trọng hơn là hai bên phải có những ràng buộc cụ thể, như DN sẽ làm gì khi nhận hàng không đúng số lượng, chất lượng và yêu cầu bồi thường thiệt hại như thế nào.

Tại hội thảo, LS. Châu Việt Bắc - Phó tổng thư ký VIAC trao đổi với DN các phương pháp kiểm tra thông tin, đánh giá năng lực đối tác trong mua bán để phòng tránh rủi ro cũng như phương thức xác định hợp đồng có đủ giá trị pháp lý để có thể giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.

Theo ông Bắc, có sự khác nhau trong chọn trọng tài và chọn tòa án giải quyết tranh chấp. Nắm rõ được điều này sẽ giúp DN Việt Nam có được lợi thế khi chọn trung tâm trọng tài để xét xử.

Từ ngày 1/1/2017, Công ước Liên Hiệp Quốc về hợp đồng mua bán hàng hóa (Công ước Viên - CISG) sẽ có hiệu lực tại Việt Nam. Đây được xem là bộ luật thống nhất về mua bán hàng hóa quốc tế, với 101 điều khoản liên quan đến các vấn đề pháp lý kể từ khi hình thành hợp đồng. Công ước Viên còn quy định quyền và nghĩa vụ của người bán, người mua, đồng thời chỉ rõ những chế tài khi một trong hai bên vi phạm hợp đồng cũng như các vấn đề về bồi thường thiệt hại, hủy hợp đồng, bất khả kháng, bảo quản hàng hóa...

Hiện đã có 85 quốc gia là thành viên của CISG, và hầu hết các quốc gia này là đối tác kinh doanh của Việt Nam. Do đó, trước thực trạng đã và đang diễn ra đối với các DN Việt Nam khi tham gia kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đại diện VIAC cho rằng, các DN trước khi tham gia ký kết hợp đồng nên rà soát kỹ các điều khoản để đảm bảo phù hợp và tận dụng tốt nhất các lợi ích từ Công ước Viên.

Theo Trang điện tử Sao Doanh nhân

 

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC