Tin tức

Cơ quan chuyên ngành phải nghiêm túc hơn trong loại bỏ giấy phép con

13/07/2016 08:21

Bắt đầu từ 1/7, khoảng 3.000 điều kiện kinh doanh (ĐKKD) trái thẩm quyền chính thức bị bãi bỏ. Điều này có nghĩa các bộ, ngành, địa phương phải chấm dứt và xóa bỏ hoàn toàn những “giấy phép con” trái thẩm quyền.

Dễ chịu với thủ tục đăng ký
Theo đánh giá của một số DN Hà Nội, việc bãi bỏ các “giấy phép con” là nỗ lực lớn của Chính phủ trong việc tạo điều kiện kinh doanh ngày một thông thoáng hơn cho các DN. Trực tiếp đi đăng ký thành lập DN, anh Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Công ty TNHH An Phúc Nguyên (Hoàng Mai, Hà Nội) hồ hởi cho biết: “Các thủ tục đăng ký kinh doanh hiện nay rất đơn giản, tôi chỉ cần tìm hiểu trên Cổng thông tin, lấy mẫu và điền theo hướng dẫn, đúng hẹn 3 ngày tôi trở lại Phòng Đăng ký kinh doanh số 1 Hà Nội để lấy Giấy phép”.
Trước khi đăng ký thành lập DN, gia đình anh Hiếu đã có một xưởng sản xuất gia công hàng dệt may nhỏ ở Hòa Bình. Vì làm gia công nên hàng của xưởng phải đóng nhãn mác của DN khác, giá trị gia tăng thấp. “Thủ tục đơn giản, công ty có tư cách pháp nhân cũng sẽ kinh doanh thuận lợi hơn nên tôi quyết định phải lập công ty để chủ động ký kết hợp đồng và xây dựng thương hiệu riêng” – anh Hiếu tâm sự.
Lần đầu tiên được giao nhiệm vụ hoàn thiện thủ tục đăng ký kinh doanh cho phòng giao dịch mới mở, anh Đỗ Xuân Thắng (thuộc NHTMCP Công Thương chi nhánh Thanh Xuân) cũng cảm nhận các thủ tục đăng ký khá dễ hiểu và dễ thực hiện. “Ban đầu có một chút vướng mắc nhưng tôi đã được hướng dẫn tại bàn tư vấn nên đã hoàn thành thủ tục để chuẩn bị nộp hồ sơ” – anh Thắng cho biết. Còn với chị Lê Hồng Thúy, Công ty Luật Insip (Đội Cấn, Hà Nội), nhiều thủ tục hành chính hiện nay đã thuận lợi, đơn giản hơn với DN. Chị Thúy tin tưởng: “Việc bãi bỏ hơn 3.000 điều kiện kinh doanh từ ngày 1/7/2016 sẽ tiếp tục tạo được môi trường kinh doanh thông thoáng hơn cho DN, mong là các sở chuyên ngành sẽ nghiêm túc thực hiện chủ trương này vì theo tôi được biết các “giấy phép con” chủ yếu nằm ở các cơ quan chuyên môn này”.
Hết cơ hội cho “giấy phép con”
Trước đó, tại một hội thảo về điều kiện kinh doanh do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam tổ chức mới đây, ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) nói: “Càng nhiều điều kiện kinh doanh, DN càng nhỏ lại”. Nhiều thông tư hướng dẫn “trói chặt” DN, nay lại được các Bộ tìm cách nâng lên thành Nghị định. Như Thông tư 20/2011/TT - BCT của Bộ Công Thương quy định DN nhập khẩu phải có giấy ủy quyền của chính hãng khiến không ít DN nhập khẩu ô tô đứng trước nguy cơ phá sản. Hay như Nghị định 19/NĐ - CP về kinh doanh khí và Thông tư 03/TT- BCT của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Nghị định 19 về kinh doanh khí gây bức xúc cho một số DN ở địa phương… Nếu những thông tư, nghị định “hành” DN này chưa bị xóa bỏ hoặc chưa được các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc loại bỏ thì nhiều DN còn “khó sống”.
Với yêu cầu loại bỏ 3.000 điều kiện kinh doanh thì các cơ quan chuyên ngành như công thương, y tế, xây dựng, giao thông… cần nghiêm túc thực hiện chủ trương chung, không “đẻ” thêm thủ tục “hành” DN, không tìm cách nâng cấp thông tư thành nghị định để né tránh bị xóa bỏ.

Đến ngày 29/6, tổng số DN đăng ký thành lập trong 6 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn Hà Nội là gần 16.500 DN tăng 30% so với cùng kỳ năm 2015, số vốn đăng ký đạt trên 99.000 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ. Tổng số DN đã giải thể chỉ còn 1.909 DN, số DN tạm ngừng hoạt động chưa đến 2.500 DN.

Theo Trang Anh Báo Kinh tế Đô Thị Online

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tp. Hồ Chí Minh] Lớp tập huấn: “NHỮNG TÌNH HUỐNG THỰC TẾ TRONG HỢP ĐỒNG KINH DOANH QUỐC TẾ - RỦI RO TỪ NHỮNG SƠ SÓT CỦA DOANH NGHIỆP” 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

 • Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng 24/07/2019 16:00

  Hoạt động đầu tư công theo hình thức đối tác công tư (PPP) vẫn là chủ đề nhận được sự quan tâm đông đảo của dư luận.

 • ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam 22/07/2019 16:28

  Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC