Tin tức

Cuộc thi tranh tụng bằng tiếng Anh - MOOT CONTEST 2016

10/11/2016 10:32

Moot Contest là cuộc thi tranh tụng bằng tiếng Anh thường niên do Câu lạc bộ Tranh tụng của Đại học Luật Hà Nội tổ chức dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ của Ban giám hiệu, Đoàn trường và các thầy, cô giáo trong trường. Bên cạnh đó, thành công của cuộc thi còn nhờ một phần không nhỏ vào sự hỗ trợ học thuật của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và các văn phòng luật danh tiếng hàng đầu như: Tilleke & Gibbins với tư cách nhà tài trợ vàng; các đồng tài trợ bao gồm: Baker & McKenzie, VILAF, Vision & Associates và đơn vị hỗ trợ học thuật Allens Linklaters. Đồng hành cùng cuộc thi là Hội Sinh viên Luật Châu Á - Chi nhánh Việt Nam (ALSA Việt Nam).

Ý tưởng cho cuộc thi xuất phát từ thực trạng nước ta vẫn còn thiếu một đội ngũ luật sư giỏi có khả năng tranh tụng quốc tế. Vấn đề này cũng đã được thể hiện trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về một số chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và trong Quyết định số 123/QĐ-TTG ngày 18/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020”. 

Cuộc thi đã mở ra một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, rèn luyện và thực hành kĩ năng hành nghề luật sư, chủ động hơn nữa trong việc trau dồi khả năng tiếng Anh, đồng thời là một trong những môi trường tốt nhất cho các thí sinh thể hiện tư duy sắc bén của mình, cũng như trau dồi các kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai.

Chủ đề của cuộc thi liên quan đến việc giải quyết tranh chấp phát sinh từ một hợp đồng thương mại bằng thủ tục trọng tài. Với hình thức thi đấu theo đội (gồm hai thí sinh), các đội bảo vệ cho thân chủ dựa trên một vụ việc giả định. Ba vòng thi là ba thử thách lớn mà các đội phải vượt qua. Tại vòng 1, các đội sẽ nộp bản bào chữa cho nguyên đơn, 12 đội lọt vào vòng 2 sẽ được chia thành 4 bảng để tham gia phiên trọng tài giả định. Vòng chung kết gồm 2 trận bán kết và 1 trận chung kết với sự tham gia của 4 đội xuất sắc nhất. Giám khảo của cuộc thi đều là các luật sư và chuyên gia pháp lý đến từ các công ty luật và tổ chức quốc tế danh tiếng.

Một số hình ảnh tại cuộc thi qua các năm
     

 

Moot Contest lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 4 năm 2011 với sự tham gia của 30 đội thi đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội. Tháng 9 năm 2012, Moot Contest lần thứ hai diễn ra đánh dấu một bước tiến mới khi phạm vi cuộc thi được mở rộng tới 4 cơ sở đào tạo luật: Khoa Luật – Học viện Ngoại giao; Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội; Khoa Luật – Viện Đại học Mở Hà Nội và Khoa Luật – Đại học Công đoàn. Tiếp nối thành công của các cuộc thi trước, năm 2014, cuộc thi “Tranh tụng bằng tiếng Anh - Moot Contest 2014” đã tiếp tục mở rộng quy mô đến 7 cơ sở đào tạo về luật trên địa bàn Hà Nội, gồm: Đại học Luật Hà Nội; Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Ngoại giao; Đại học Ngoại thương; Đại học Kinh tế Quốc dân; Đại học Công đoàn; Viện Đại học Mở Hà Nội.

Năm 2016, Moot Contest tiếp tục được khởi động với những đổi mới trong chủ đề và cách thức thi. Hy vọng với những điểm mới này, chương trình 2016 hứa hẹn sẽ mang tới một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên, góp phần nâng cao nhận thức về trọng tài thương mại tại Việt Nam cũng như trên thế giới cũng như thúc đẩy, tạo động lực nghiên cứu về lĩnh vực này trong sinh viên theo học chuyên ngành luật, thương mại hay thương mại quốc tế.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC