Tin tức

Cuộc thi tranh tụng bằng tiếng Anh - MOOT CONTEST 2016

10/11/2016 10:32

Moot Contest là cuộc thi tranh tụng bằng tiếng Anh thường niên do Câu lạc bộ Tranh tụng của Đại học Luật Hà Nội tổ chức dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ của Ban giám hiệu, Đoàn trường và các thầy, cô giáo trong trường. Bên cạnh đó, thành công của cuộc thi còn nhờ một phần không nhỏ vào sự hỗ trợ học thuật của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và các văn phòng luật danh tiếng hàng đầu như: Tilleke & Gibbins với tư cách nhà tài trợ vàng; các đồng tài trợ bao gồm: Baker & McKenzie, VILAF, Vision & Associates và đơn vị hỗ trợ học thuật Allens Linklaters. Đồng hành cùng cuộc thi là Hội Sinh viên Luật Châu Á - Chi nhánh Việt Nam (ALSA Việt Nam).

Ý tưởng cho cuộc thi xuất phát từ thực trạng nước ta vẫn còn thiếu một đội ngũ luật sư giỏi có khả năng tranh tụng quốc tế. Vấn đề này cũng đã được thể hiện trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về một số chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và trong Quyết định số 123/QĐ-TTG ngày 18/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020”. 

Cuộc thi đã mở ra một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, rèn luyện và thực hành kĩ năng hành nghề luật sư, chủ động hơn nữa trong việc trau dồi khả năng tiếng Anh, đồng thời là một trong những môi trường tốt nhất cho các thí sinh thể hiện tư duy sắc bén của mình, cũng như trau dồi các kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai.

Chủ đề của cuộc thi liên quan đến việc giải quyết tranh chấp phát sinh từ một hợp đồng thương mại bằng thủ tục trọng tài. Với hình thức thi đấu theo đội (gồm hai thí sinh), các đội bảo vệ cho thân chủ dựa trên một vụ việc giả định. Ba vòng thi là ba thử thách lớn mà các đội phải vượt qua. Tại vòng 1, các đội sẽ nộp bản bào chữa cho nguyên đơn, 12 đội lọt vào vòng 2 sẽ được chia thành 4 bảng để tham gia phiên trọng tài giả định. Vòng chung kết gồm 2 trận bán kết và 1 trận chung kết với sự tham gia của 4 đội xuất sắc nhất. Giám khảo của cuộc thi đều là các luật sư và chuyên gia pháp lý đến từ các công ty luật và tổ chức quốc tế danh tiếng.

Một số hình ảnh tại cuộc thi qua các năm
     

 

Moot Contest lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 4 năm 2011 với sự tham gia của 30 đội thi đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội. Tháng 9 năm 2012, Moot Contest lần thứ hai diễn ra đánh dấu một bước tiến mới khi phạm vi cuộc thi được mở rộng tới 4 cơ sở đào tạo luật: Khoa Luật – Học viện Ngoại giao; Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội; Khoa Luật – Viện Đại học Mở Hà Nội và Khoa Luật – Đại học Công đoàn. Tiếp nối thành công của các cuộc thi trước, năm 2014, cuộc thi “Tranh tụng bằng tiếng Anh - Moot Contest 2014” đã tiếp tục mở rộng quy mô đến 7 cơ sở đào tạo về luật trên địa bàn Hà Nội, gồm: Đại học Luật Hà Nội; Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Ngoại giao; Đại học Ngoại thương; Đại học Kinh tế Quốc dân; Đại học Công đoàn; Viện Đại học Mở Hà Nội.

Năm 2016, Moot Contest tiếp tục được khởi động với những đổi mới trong chủ đề và cách thức thi. Hy vọng với những điểm mới này, chương trình 2016 hứa hẹn sẽ mang tới một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên, góp phần nâng cao nhận thức về trọng tài thương mại tại Việt Nam cũng như trên thế giới cũng như thúc đẩy, tạo động lực nghiên cứu về lĩnh vực này trong sinh viên theo học chuyên ngành luật, thương mại hay thương mại quốc tế.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC