Tin tức

Đại hội thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam

19/09/2016 14:19

Sáng 17/9, tại Hà Nội, Ban Vận động thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016-2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự.

Tổ chức thành công Đại hội thành lập Hội Luật Quốc tế Việt Nam

Đây là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản nhằm thúc đẩy sự phát triển của Luật quốc tế, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự và phát biểu tại Đại hội. Cùng dự có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cùng đại diện một số bộ, ban, ngành và hàng trăm hội viên.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, với một trong những định hướng lớn là tuân thủ, vận dụng cũng như phát triển luật pháp quốc tế để bảo vệ có hiệu quả quyền lợi của đất nước thì vai trò của các luật gia luật quốc tế Việt Nam càng quan trọng hơn. Sự ra đời của Hội Luật quốc tế Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, là sự kế thừa và phát huy truyền thống vận dụng luật pháp quốc tế phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chào mừng Đại hội

Phó Thủ tướng cho rằng, sau khi chính thức đi vào hoạt động, Hội cần tạo ra một diễn đàn tập hợp đông đảo các học giả, các nhà quản lý và thực hành pháp luật quốc tế, tổ chức những hoạt động có hiệu quả nhằm tuyên truyền, đào tạo, nghiên cứu luật pháp quốc tế phục vụ hội nhập quốc tế cũng như các yêu cầu khác của đất nước.

Phó Thủ tướng mong muốn Hội  sẽ có những hoạt động thiết thực góp phần giải quyết một số vấn đề cấp thiết đang đặt ra hiện nay như cơ sở pháp lý đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo; các khía cạnh pháp lý về hội nhập quốc tế, việc thực hiện các cam kết quốc tế, đặc biệt trong các điều ước thế hệ mới về thương mại, đầu tư; đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chụp ảnh cùng các đại biểu

Trước những cơ hội và thách thức mới của đất nước, trước nhu cầu bắt nhịp với sự vận động, phát triển mới của khoa học và thực tiễn pháp lý quốc tế, Phó Thủ tướng tin tưởng Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ không chỉ có vai trò quan trọng đối với các hội viên của Hội, mà còn có thể có những đóng góp có ý nghĩa đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước, hòa mình vào sự phát triển chung của cộng đồng pháp luật quốc tế.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc bày tỏ sự vui mừng với sự kiện lịch sử Đại hội thành lập Hội Luật Quốc tế Việt Nam. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, điều quan trọng là Hội Luật Quốc tế Việt Nam với Điều lệ sẽ được phê duyệt sẽ chủ động quyết định sự thành công, vị trí, vai trò của mình. Ngoài ra, để Hội có thể hoạt động thực sự hiệu quả theo đúng mục tiêu, phương hướng của mình, Thứ trưởng khẳng định là Hội rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của giới luật gia, các nhà nghiên cứu, các cơ quan, tổ chức trong quá trình hoạt động của Hội.

Các hội viên bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội

Trước đó, đại diện Bộ Nội vụ đã công bố và trao Quyết định cho phép thành lập Hội. Theo đó, Hội được thành lập theo Quyết định số 1616/QĐ-BNV ngày 20/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Đại hội đã thảo luận, thông qua dự thảo Điều lệ Hội, phương hướng, kế hoạch hoạt động thời gian tới cũng như tiến hành bầu Ban Chấp hành gồm 21 người, Ban Kiểm tra gồm 3 người. VIAC vinh dự có 3 cán bộ trung tâm và trọng tài viên có mặt trong Ban chấp hành của Hội, hy vọng với vai trò mới các cán bộ, trọng tài viên sẽ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của trung tâm. 

*Danh sách cán bộ, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tham gia Ban chấp hành:

1. Ông Vũ Ánh Dương

Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Kết quả hình ảnh cho vũ ánh dương

2. Ông Trương Trọng Nghĩa

Đại biểu Quốc hội khoa XIV, Luật sư, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Truong trong nghia.jpg

3.  TS Nguyễn Minh Hằng

Trưởng Khoa Luật trường Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Kết quả hình ảnh cho TS Nguyễn Minh Hằng

 

 

 

Theo H.Thư - Báo Pháp luật Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC