Tin tức

Đại hội thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam

19/09/2016 14:19

Sáng 17/9, tại Hà Nội, Ban Vận động thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016-2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự.

Tổ chức thành công Đại hội thành lập Hội Luật Quốc tế Việt Nam

Đây là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản nhằm thúc đẩy sự phát triển của Luật quốc tế, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự và phát biểu tại Đại hội. Cùng dự có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cùng đại diện một số bộ, ban, ngành và hàng trăm hội viên.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, với một trong những định hướng lớn là tuân thủ, vận dụng cũng như phát triển luật pháp quốc tế để bảo vệ có hiệu quả quyền lợi của đất nước thì vai trò của các luật gia luật quốc tế Việt Nam càng quan trọng hơn. Sự ra đời của Hội Luật quốc tế Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, là sự kế thừa và phát huy truyền thống vận dụng luật pháp quốc tế phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chào mừng Đại hội

Phó Thủ tướng cho rằng, sau khi chính thức đi vào hoạt động, Hội cần tạo ra một diễn đàn tập hợp đông đảo các học giả, các nhà quản lý và thực hành pháp luật quốc tế, tổ chức những hoạt động có hiệu quả nhằm tuyên truyền, đào tạo, nghiên cứu luật pháp quốc tế phục vụ hội nhập quốc tế cũng như các yêu cầu khác của đất nước.

Phó Thủ tướng mong muốn Hội  sẽ có những hoạt động thiết thực góp phần giải quyết một số vấn đề cấp thiết đang đặt ra hiện nay như cơ sở pháp lý đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo; các khía cạnh pháp lý về hội nhập quốc tế, việc thực hiện các cam kết quốc tế, đặc biệt trong các điều ước thế hệ mới về thương mại, đầu tư; đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chụp ảnh cùng các đại biểu

Trước những cơ hội và thách thức mới của đất nước, trước nhu cầu bắt nhịp với sự vận động, phát triển mới của khoa học và thực tiễn pháp lý quốc tế, Phó Thủ tướng tin tưởng Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ không chỉ có vai trò quan trọng đối với các hội viên của Hội, mà còn có thể có những đóng góp có ý nghĩa đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước, hòa mình vào sự phát triển chung của cộng đồng pháp luật quốc tế.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc bày tỏ sự vui mừng với sự kiện lịch sử Đại hội thành lập Hội Luật Quốc tế Việt Nam. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, điều quan trọng là Hội Luật Quốc tế Việt Nam với Điều lệ sẽ được phê duyệt sẽ chủ động quyết định sự thành công, vị trí, vai trò của mình. Ngoài ra, để Hội có thể hoạt động thực sự hiệu quả theo đúng mục tiêu, phương hướng của mình, Thứ trưởng khẳng định là Hội rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của giới luật gia, các nhà nghiên cứu, các cơ quan, tổ chức trong quá trình hoạt động của Hội.

Các hội viên bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội

Trước đó, đại diện Bộ Nội vụ đã công bố và trao Quyết định cho phép thành lập Hội. Theo đó, Hội được thành lập theo Quyết định số 1616/QĐ-BNV ngày 20/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Đại hội đã thảo luận, thông qua dự thảo Điều lệ Hội, phương hướng, kế hoạch hoạt động thời gian tới cũng như tiến hành bầu Ban Chấp hành gồm 21 người, Ban Kiểm tra gồm 3 người. VIAC vinh dự có 3 cán bộ trung tâm và trọng tài viên có mặt trong Ban chấp hành của Hội, hy vọng với vai trò mới các cán bộ, trọng tài viên sẽ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của trung tâm. 

*Danh sách cán bộ, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tham gia Ban chấp hành:

1. Ông Vũ Ánh Dương

Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Kết quả hình ảnh cho vũ ánh dương

2. Ông Trương Trọng Nghĩa

Đại biểu Quốc hội khoa XIV, Luật sư, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Truong trong nghia.jpg

3.  TS Nguyễn Minh Hằng

Trưởng Khoa Luật trường Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Kết quả hình ảnh cho TS Nguyễn Minh Hằng

 

 

 

Theo H.Thư - Báo Pháp luật Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC