Tin tức

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Trung tâm Trọng tài thuộc Tòa án Pháp lý và Trọng tài (CCJA) của OHADA.

10/06/2016 15:59

Sau hơn 5 năm kể từ ngày ký thỏa thuận hợp tác, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm Trọng tài thuộc Tòa án Pháp lý và Trọng tài (CCJA) của OHADA bước đầu đã đạt được một số tiêu chí hợp tác đề ra. Tuy nhiên, để nhanh chóng bắt kịp sự phát triển của nền kinh tế cũng như sự đi lớn mạnh từng ngày của các mô hình tổ chức trọng tài thương mại mới trong khu vực và trên thế giới, VIAC và CCJA đã có buổi gặp gỡ làm việc trực tiếp nhằm củng cố, tăng cường sự hợp tác giữa hai bên.

Ông Vũ Ánh Dương - Tổng Thư ký VIAC và Ông Narcise AKA - Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Tòa án tư pháp và trọng tài OHADA trao đổi về các hoạt động hợp tác trong thời gian sắp tới giữa hai bên  

Tại buổi làm việc, đại diện VIAC ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký VIAC, đã đưa ra một số đề xuất trọng điểm xoay quanh việc thúc đẩy sự phát triển của phương thức trọng tài tại Việt Nam cũng như các nước là thành viên của Tổ chức vì sự hài hòa Luật Thương mại Châu Phi (OHADA), các đề xuất này được nâng cao, tăng cường sự phối hợp dựa trên các nội dung thỏa thuận trước đó. Phía CCJA cho rằng, thị trường Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường quan trọng của OHADA, những năm gần đây, hoạt động giao thương kinh tế giữa các nước thành viên OHADA và Việt Nam ngày một tăng. Bên cạnh những mặt tích cực, sự gia tăng này phần nào cũng đặt ra những dấu hỏi về mức độ rủi ro pháp lý giữa các bên.

 Ông Vũ Ánh Dương - Tổng Thư ký VIAC với bài tham luận

"Trọng tài của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Ông M.Narcisse AKA - Tổng Thư ký CCJA với bài tham luận

"Hướng dẫn Luật Trọng tài của Tổ chức hài hòa về luật Kinh doanh Châu Phi (OHADA)"

Trước đó, đại diện VIAC và CCJA cũng đã có bài tham luận về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại tại Hội thảo Xúc tiến Thương mại và Các phương thức trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại giữa các nước Châu Phi và các nước Mekong khối Pháp ngữ được tổ chức tại Hà Nội ngày 07 - 08/06/2016 vừa qua. Trong phần phân tích của mình hai bên đều phân tích rõ những rủi ro pháp lý mà doanh nghiệp có thể gặp phải đồng thời nêu lên những khuyến nghị nhằm hạn chế, phòng ngừa rủi ro và tranh chấp cũng như phương hướng giải quyết khi xảy ra tranh chấp.

Sau hai buổi làm việc, quan hệ hợp tác giữa VIAC và CCJA ngày càng được củng cố thắt chặt, hứa hẹn mang lại những thành tựu về thúc đẩy sự phát triển của phương thức trọng tài thương mại tại hai nước trong thời gian tới. Sau khi thống nhất được chí hướng phát triển mới, cả hai bên sẽ tiếp tục làm việc dựa trên sự thỏa thuận bổ sung mà mở đầu là một số hoạt động hội thảo trong thời gian sắp tới.

_____

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

 

 

 

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC