Tin tức

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Trung tâm Trọng tài thuộc Tòa án Pháp lý và Trọng tài (CCJA) của OHADA.

10/06/2016 15:59

Sau hơn 5 năm kể từ ngày ký thỏa thuận hợp tác, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm Trọng tài thuộc Tòa án Pháp lý và Trọng tài (CCJA) của OHADA bước đầu đã đạt được một số tiêu chí hợp tác đề ra. Tuy nhiên, để nhanh chóng bắt kịp sự phát triển của nền kinh tế cũng như sự đi lớn mạnh từng ngày của các mô hình tổ chức trọng tài thương mại mới trong khu vực và trên thế giới, VIAC và CCJA đã có buổi gặp gỡ làm việc trực tiếp nhằm củng cố, tăng cường sự hợp tác giữa hai bên.

Ông Vũ Ánh Dương - Tổng Thư ký VIAC và Ông Narcise AKA - Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Tòa án tư pháp và trọng tài OHADA trao đổi về các hoạt động hợp tác trong thời gian sắp tới giữa hai bên  

Tại buổi làm việc, đại diện VIAC ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký VIAC, đã đưa ra một số đề xuất trọng điểm xoay quanh việc thúc đẩy sự phát triển của phương thức trọng tài tại Việt Nam cũng như các nước là thành viên của Tổ chức vì sự hài hòa Luật Thương mại Châu Phi (OHADA), các đề xuất này được nâng cao, tăng cường sự phối hợp dựa trên các nội dung thỏa thuận trước đó. Phía CCJA cho rằng, thị trường Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường quan trọng của OHADA, những năm gần đây, hoạt động giao thương kinh tế giữa các nước thành viên OHADA và Việt Nam ngày một tăng. Bên cạnh những mặt tích cực, sự gia tăng này phần nào cũng đặt ra những dấu hỏi về mức độ rủi ro pháp lý giữa các bên.

 Ông Vũ Ánh Dương - Tổng Thư ký VIAC với bài tham luận

"Trọng tài của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Ông M.Narcisse AKA - Tổng Thư ký CCJA với bài tham luận

"Hướng dẫn Luật Trọng tài của Tổ chức hài hòa về luật Kinh doanh Châu Phi (OHADA)"

Trước đó, đại diện VIAC và CCJA cũng đã có bài tham luận về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại tại Hội thảo Xúc tiến Thương mại và Các phương thức trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại giữa các nước Châu Phi và các nước Mekong khối Pháp ngữ được tổ chức tại Hà Nội ngày 07 - 08/06/2016 vừa qua. Trong phần phân tích của mình hai bên đều phân tích rõ những rủi ro pháp lý mà doanh nghiệp có thể gặp phải đồng thời nêu lên những khuyến nghị nhằm hạn chế, phòng ngừa rủi ro và tranh chấp cũng như phương hướng giải quyết khi xảy ra tranh chấp.

Sau hai buổi làm việc, quan hệ hợp tác giữa VIAC và CCJA ngày càng được củng cố thắt chặt, hứa hẹn mang lại những thành tựu về thúc đẩy sự phát triển của phương thức trọng tài thương mại tại hai nước trong thời gian tới. Sau khi thống nhất được chí hướng phát triển mới, cả hai bên sẽ tiếp tục làm việc dựa trên sự thỏa thuận bổ sung mà mở đầu là một số hoạt động hội thảo trong thời gian sắp tới.

_____

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

 

 

 

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC