Tin tức

Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI

02/05/2019 09:20

Ngày 18/4/2019 tại Giảng đường D601 cơ sở Bình Triệu, khoa Luật Quốc tế trường Đại học Luật thành phố Hồ chí Minh đã tổ chức Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI với chủ đề “Thiết chế trọng tài thương mại quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa”.

Các diễn giả khách mời đã trình bày và thảo luận với các bạn sinh viên 4 chủ đề chính:

 • Khái quát về thiết chế trọng tài thương mại do PGS.TS Trần Việt Dũng – Trưởng Khoa Luật Quốc tế trình bày;
 • Khái quát về thiết chế trọng tài thương mại tại Việt Nam và quy chế trọng tài thương mại của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam – VIAC do ông Châu Việt Bắc - Phó Tổng thư ký tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam -VIAC, kiêm Phó Giám đốc chi nhánh VIAC tại Tp.HCM trình bày;
 • Quy chế trọng tài thương mại tại Singapore, những vấn đề trong định giá tài sản tranh chấp do ông Jason Doan, Thành viên của Viện Trọng tài Singapore (FSIArb), Chuyên gia đánh giá và thẩm định tài sản doanh nghiệp (CVA), giảng dạy cho chương trình CVA của Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Kế toán viên đạt chuẩn của Singapore (CA), Chuyên gia tài chính ISCA (FFP) trình bày;
 • Vấn đề công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài theo Công ước New york 1958 do TS. Phan Hoài Nam trình bày.

Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. Trong chương trình, các diễn giả đã chia sẻ những góc nhìn hết sức thú vị về trọng tài thương mại, giới thiệu những vụ kiện nổi bật được giải quyết bởi trọng tài thương mại, qua đó đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên.

Các diễn giả tham gia trình bày tại Diễn đàn

Ông Jason Doan trình bày về các tranh chấp thương mại được giải quyết tại Singapore

Sinh viên tham gia đặt câu hỏi tại Diễn đàn

Ông Jason Doan trao tặng các bạn may mắn nhận được 3 quyển Tạp chí Khoa học pháp lý số 8/2018, số 1/2019 và số 2/2019


TS. Phan Hoài Nam trao tặng 3 bộ giáo trình Thương mại quốc tế cho các bạn sinh viên

Các diễn giả chụp hình lưu niệm cùng ban tổ chức

Theo trang Thông tin điện tử trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tp. Hồ Chí Minh] Lớp tập huấn: “NHỮNG TÌNH HUỐNG THỰC TẾ TRONG HỢP ĐỒNG KINH DOANH QUỐC TẾ - RỦI RO TỪ NHỮNG SƠ SÓT CỦA DOANH NGHIỆP” 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

 • Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng 24/07/2019 16:00

  Hoạt động đầu tư công theo hình thức đối tác công tư (PPP) vẫn là chủ đề nhận được sự quan tâm đông đảo của dư luận.

 • ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam 22/07/2019 16:28

  Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC