Tin tức

Doanh nghiệp hưởng lợi khi Việt Nam tham gia Công ước Viên 1980

28/11/2016 09:23
Công ước Viên 1980 đã thể hiện rõ tính ưu việt trong hệ thống pháp luật thương mại quốc tế, trên cả phương diện thương mại, kinh tế và pháp lý. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc giúp giảm chi phí giao dịch và các tranh chấp phát sinh cho doanh nghiệp.
ccccccccccccccccccc
Các đại biểu tham dự và diễn giả tại hội thảo

Ngày 24/11/2016, Đại học Ngoại thương phối hợp với Ủy ban Liên hợp quốc về luật thương mại quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cùng với Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Hài hòa hóa pháp luật thương mại và triển vọng trong khu vực ASEAN".

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công thương cho biết, trong những năm gần đây Việt Nam đã tích cực tham gia nhiều công ước quốc tế  song phương và đa phương.

“Công ước Viên năm 1980 về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế của Liên hợp quốc (CISG) là một trong những công ước quốc tế đa phương về thương mại được phổ biến và áp dụng rộng rãi nhất, với hơn 80 quốc gia thành viên trên thế giới. Hiện nay, hầu hết các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đều là thành viên của Công ước này. Việt Nam đã gia nhập CISG vào cuối tháng 12/2015 và Công ước này sẽ có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 1/1/2017. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và đã đem lại những lợi ích đáng kể cho Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng, gồm cả lợi ích kinh tế và lợi ích pháp lý”, ông Tân cho biết.

Ông Tân cho biết thêm, Công ước Viên 1980 đã thể hiện rõ tính ưu việt trong hệ thống pháp luật thương mại quốc tế, trên cả phương diện thương mại, kinh tế và pháp lý. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc giúp giảm chi phí giao dịch và các tranh chấp phát sinh cho doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có cơ hội cạnh tranh công bằng và tăng cường hoạt động trao đổi hàng hóa giữa các quốc  gia phù hợp với xu thế chung của luật pháp quốc tế.

“Việc Việt Nam gia nhập Công ước Viên 1980 có tác động  không nhỏ về mặt pháp lý với hoạt động hàng hóa quốc tế, nếu chúng ta không có những bước chuẩn bị tốt sẽ có nhiều rủi ro cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để công ước có hiệu quả cần nhận thức đầy đủ của cộng đồng, giúp doanh nghiệp khi thực thi áp dụng”, ông Tân cho hay.

Hội thảo có sự góp mặt của hơn 20 diễn giả và 150 đại biểu gồm các chuyên gia quốc tế và khu vực. Thông qua các phiên thảo luận, các doanh nghiệp, các luật sư, các chuyên gia pháp lý Việt Nam đã được giới thiệu về CISG, các lợi ích từ việc Việt Nam tham gia CISG cũng như lợi ích của việc áp dụng CISG cho các hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế mà doanh nghiệp Việt Nam ký kết và các lưu ý khi áp dụng CISG./.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC