Tin tức

Doanh nghiệp vẫn nghi ngại

14/11/2016 16:33
Để thể chế hóa tinh thần cải cách tư pháp, khuyến khích giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng, hòa giải, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 đã bổ sung chương mới quy định về cơ chế, phương thức yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài tòa án. Dù đã có cơ sở pháp lý nhưng số doanh nghiệp sử dụng phương thức hòa giải chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chưa mặn mà

Theo luật sư Vũ Ánh Dương, Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), hòa giải thương mại giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Khác với việc giải quyết tranh chấp tại tòa án, quy trình tố tụng thường kéo dài có thể vài tháng hoặc hàng năm và phụ thuộc nhiều vào sự phán xét của thẩm phán. Trong khi với hòa giải, hòa giải viên không có vai trò ra quyết định mà chỉ hỗ trợ và khuyến khích các bên tiến hành hòa giải theo nguyên tắc vô tư, khách quan. Chính vì có vai trò tự quyết định, thấy trước được các kết quả tranh chấp với sự tự nguyện và thiện chí, các bên đương sự có thể duy trì được quan hệ đối tác.

Nhiều ưu điểm là vậy nhưng trên thực tế, số lượng doanh nghiệp sử dụng phương thức này để giải quyết tranh chấp chỉ đếm trên đầu ngón tay. PGS.TS. Trần Văn Nam, Giảng viên Khoa Luật (ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội), trọng tài viên VIAC cho biết, tại VIAC hiện có 2 hình thức hòa giải, trong đó hình thức hòa giải bên trong tố tụng tức là kết hợp hòa giải với tố tụng trọng tài cũng được doanh nghiệp chú ý tới. Đơn cử như năm 2015, trong số 145 vụ giải quyết tranh chấp bằng con đường trọng tài, có hơn 10 vụ giải quyết bằng con đường hòa giải. Tuy nhiên, với hình thức hòa giải ngoài tố tụng, hòa giải độc lập thương mại thì từ năm 2007 đến nay, số lượng vụ việc chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Qua một khảo sát gần đây của VIAC về hòa giải thương mại và giải quyết tranh chấp tại Việt Nam, có tới 84% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ đã từng nghe đến hòa giải, chỉ có 30% khẳng định quen thuộc với quy trình hòa giải. Số doanh nghiệp đã tham gia hòa giải chỉ chiếm 19%. Một doanh nghiệp xuất nhập khẩu thừa nhận, trong bối cảnh hội nhập hiện nay khó tránh khỏi xảy ra tranh chấp, song doanh nghiệp mới chỉ tự giải quyết chứ chưa chú ý tới phương thức hòa giải thương mại. Mặt khác, trong trường hợp khi đã hòa giải xong nhưng một bên chây ỳ, không thiện chí thực hiện quyết định công nhận hòa giải thành thì sẽ xử lý thế nào, có gây tốn kém, chi phí cho doanh nghiệp hay không… cũng là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp còn nghi ngại khi áp dụng phương thức này.


Nguồn: ITN

Hay nhận thức chưa đủ?

Mặc dù những nghi ngại của doanh nghiệp hiện nay không phải là không có căn cứ, khi quy định pháp luật về phương thức này còn nhiều khoảng trống song thực tế, nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp ít tham gia giải quyết tranh chấp bằng hòa giải là bởi chưa hiểu hết những ưu điểm của hòa giải thương mại. Chẳng hạn, qua khảo sát của VIAC, có tới trên 30% số doanh nghiệp được khảo sát nói không biết thông tin trong quá trình hòa giải được giữ bảo mật; 49% doanh nghiệp không biết rằng pháp luật hòa giải hiện đại quy định rằng thời hiệu khởi kiện được tạm ngừng khi hòa giải bắt đầu.

PGS.TS. Trần Văn Nam (Trọng tài viên VIAC) khẳng định, ở nước ta, doanh nghiệp thường quan tâm tới tính chính thức của phương thức giải quyết tranh chấp. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, nếu tranh chấp được giải quyết tại trọng tài, tòa án thì kết quả giải quyết tranh chấp có tính hiệu lực và có giá trị áp dụng trong thực tiễn. Còn với kết quả hòa giải thương mại, các doanh nghiệp lại nghĩ rằng chỉ mang tính khuyến nghị.

Theo một chuyên gia, công tác tuyên truyền pháp luật, tiếp cận pháp luật của doanh nghiệp ở nước ta và các bên liên quan chưa sâu rộng, nhận thức vẫn chưa đầy đủ nên còn tâm lý e ngại, chưa mạnh dạn sử dụng hòa giải thương mại trong hoạt động kinh doanh mặc dù nhiều vụ việc có thể giải quyết bằng con đường hòa giải.

Đối với những doanh nghiệp lựa chọn phương thức hòa giải để giải quyết tranh chấp thì hòa giải thành là mục tiêu mà các bên hướng tới, đây cũng là yếu tố bảo đảm phương thức này được sử dụng rộng rãi trong thực tiễn kinh doanh. Điều đó phụ thuộc vào trình độ, kỹ năng và nhận thức của luật sư, hòa giải viên tham gia trong quá trình đàm phán, thương lượng. “Nếu các luật sư, hòa giải viên cứ “chiến đấu” tới cùng, không có thiện chí khi tham gia hòa giải, khách hàng chỉ đúng một phần nhưng lại muốn được nhiều hơn thế thì khó lòng hòa giải thành công được” - luật sư Lưu Tiến Dũng, trọng tài viên VIAC cho biết. 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC