Tin tức

Doanh nghiệp vẫn nghi ngại

14/11/2016 16:33
Để thể chế hóa tinh thần cải cách tư pháp, khuyến khích giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng, hòa giải, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 đã bổ sung chương mới quy định về cơ chế, phương thức yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài tòa án. Dù đã có cơ sở pháp lý nhưng số doanh nghiệp sử dụng phương thức hòa giải chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chưa mặn mà

Theo luật sư Vũ Ánh Dương, Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), hòa giải thương mại giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Khác với việc giải quyết tranh chấp tại tòa án, quy trình tố tụng thường kéo dài có thể vài tháng hoặc hàng năm và phụ thuộc nhiều vào sự phán xét của thẩm phán. Trong khi với hòa giải, hòa giải viên không có vai trò ra quyết định mà chỉ hỗ trợ và khuyến khích các bên tiến hành hòa giải theo nguyên tắc vô tư, khách quan. Chính vì có vai trò tự quyết định, thấy trước được các kết quả tranh chấp với sự tự nguyện và thiện chí, các bên đương sự có thể duy trì được quan hệ đối tác.

Nhiều ưu điểm là vậy nhưng trên thực tế, số lượng doanh nghiệp sử dụng phương thức này để giải quyết tranh chấp chỉ đếm trên đầu ngón tay. PGS.TS. Trần Văn Nam, Giảng viên Khoa Luật (ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội), trọng tài viên VIAC cho biết, tại VIAC hiện có 2 hình thức hòa giải, trong đó hình thức hòa giải bên trong tố tụng tức là kết hợp hòa giải với tố tụng trọng tài cũng được doanh nghiệp chú ý tới. Đơn cử như năm 2015, trong số 145 vụ giải quyết tranh chấp bằng con đường trọng tài, có hơn 10 vụ giải quyết bằng con đường hòa giải. Tuy nhiên, với hình thức hòa giải ngoài tố tụng, hòa giải độc lập thương mại thì từ năm 2007 đến nay, số lượng vụ việc chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Qua một khảo sát gần đây của VIAC về hòa giải thương mại và giải quyết tranh chấp tại Việt Nam, có tới 84% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ đã từng nghe đến hòa giải, chỉ có 30% khẳng định quen thuộc với quy trình hòa giải. Số doanh nghiệp đã tham gia hòa giải chỉ chiếm 19%. Một doanh nghiệp xuất nhập khẩu thừa nhận, trong bối cảnh hội nhập hiện nay khó tránh khỏi xảy ra tranh chấp, song doanh nghiệp mới chỉ tự giải quyết chứ chưa chú ý tới phương thức hòa giải thương mại. Mặt khác, trong trường hợp khi đã hòa giải xong nhưng một bên chây ỳ, không thiện chí thực hiện quyết định công nhận hòa giải thành thì sẽ xử lý thế nào, có gây tốn kém, chi phí cho doanh nghiệp hay không… cũng là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp còn nghi ngại khi áp dụng phương thức này.


Nguồn: ITN

Hay nhận thức chưa đủ?

Mặc dù những nghi ngại của doanh nghiệp hiện nay không phải là không có căn cứ, khi quy định pháp luật về phương thức này còn nhiều khoảng trống song thực tế, nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp ít tham gia giải quyết tranh chấp bằng hòa giải là bởi chưa hiểu hết những ưu điểm của hòa giải thương mại. Chẳng hạn, qua khảo sát của VIAC, có tới trên 30% số doanh nghiệp được khảo sát nói không biết thông tin trong quá trình hòa giải được giữ bảo mật; 49% doanh nghiệp không biết rằng pháp luật hòa giải hiện đại quy định rằng thời hiệu khởi kiện được tạm ngừng khi hòa giải bắt đầu.

PGS.TS. Trần Văn Nam (Trọng tài viên VIAC) khẳng định, ở nước ta, doanh nghiệp thường quan tâm tới tính chính thức của phương thức giải quyết tranh chấp. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, nếu tranh chấp được giải quyết tại trọng tài, tòa án thì kết quả giải quyết tranh chấp có tính hiệu lực và có giá trị áp dụng trong thực tiễn. Còn với kết quả hòa giải thương mại, các doanh nghiệp lại nghĩ rằng chỉ mang tính khuyến nghị.

Theo một chuyên gia, công tác tuyên truyền pháp luật, tiếp cận pháp luật của doanh nghiệp ở nước ta và các bên liên quan chưa sâu rộng, nhận thức vẫn chưa đầy đủ nên còn tâm lý e ngại, chưa mạnh dạn sử dụng hòa giải thương mại trong hoạt động kinh doanh mặc dù nhiều vụ việc có thể giải quyết bằng con đường hòa giải.

Đối với những doanh nghiệp lựa chọn phương thức hòa giải để giải quyết tranh chấp thì hòa giải thành là mục tiêu mà các bên hướng tới, đây cũng là yếu tố bảo đảm phương thức này được sử dụng rộng rãi trong thực tiễn kinh doanh. Điều đó phụ thuộc vào trình độ, kỹ năng và nhận thức của luật sư, hòa giải viên tham gia trong quá trình đàm phán, thương lượng. “Nếu các luật sư, hòa giải viên cứ “chiến đấu” tới cùng, không có thiện chí khi tham gia hòa giải, khách hàng chỉ đúng một phần nhưng lại muốn được nhiều hơn thế thì khó lòng hòa giải thành công được” - luật sư Lưu Tiến Dũng, trọng tài viên VIAC cho biết. 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC