Tin tức

Doanh nghiệp vẫn phàn nàn về môi trường kinh doanh

13/03/2017 09:06

Đánh giá về môi trường kinh doanh sau một năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp cho rằng chuyển biến thực tế rất ít.

Chia sẻ tại buổi giao ban Hiệp hội Doanh nghiệp khu vực phía Nam về kết quả thực hiện Nghị quyết 35 diễn ra hôm nay, 10-3-2017, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp khu công nghiệp – khu chế xuất – khu công nghệ cao TPHCM cho biết, Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 được ban hành, một vài bộ, ngành có thay đổi nhưng rất nhiều nghị định, thông tư dưới luật vẫn được giữ nguyên. Thậm chí, trong thời gian qua, có bộ, ngành còn tiếp tục “đẻ” ra nhiều thủ tục hành chính như giấy chứng nhận này, kiểm định kia. Đây thực chất là các giấy phép con hành doanh nghiệp. Đơn giản là vì không ai từ bỏ lợi ích của mình.

Một thỏi sôcôla “gánh” 12 bản công bố

Bà Trần Ngọc Hân, đại diện cho Ủy ban Thực phẩm và Đồ uống thuộc Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) dẫn chứng hàng loạt quy định vẫn đang tồn tại, đi ngược tinh thần của Nghị quyết 35.

Cụ thể, điều 3, Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định về việc thực phẩm đã qua chế biến và nguyên liệu sản xuất phải công bố hợp quy, hợp chuẩn trước khi lưu thông trên thị trường. Điều này không đồng nhất với Luật An toàn thực phẩm (mà nghị định này hướng dẫn), gây chồng chéo, khó khăn cho doanh nghiệp.

Hay Thông tư 50/2015/TT-BYT quy định các cơ sở cung cấp nước phải thực hiện xét nghiệm một số chỉ tiêu ít nhất một tuần một lần, trong khi Quy chuẩn Việt Nam chỉ buộc làm việc này một lần/một tháng. Vì quy định này, có doanh nghiệp đã tốn cả 500 triệu đồng/năm.

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp chứng từ chứng minh. Điều này là ngược với tinh thần cắt giảm chi phí doanh nghiệp trong Nghị quyết 35”, bà Hân nói.

Tiến sĩ Trần Du Lịch, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) lý giải, với câu chuyện cải cách hành chính vừa qua, đúng là chính quyền cầu thị, thay đổi tư duy và hành vi với doanh nghiệp. Nhưng luật pháp Việt Nam “nhập nhằng”, nói A cũng được, nói B cũng xong nên những cán bộ thực thi vẫn phải nói theo hướng chắc chắn cho mình, tránh hậu quả về sau.

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó giám đốc Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chi nhánh TPHCM đánh giá, dù Chính phủ quyết tâm rất cao nhưng chuyển biến thực tế lại ít, khi một số bộ ngành vẫn thiếu chủ động, công tác giám sát, chỉ đạo việc thực hiện còn hạn chế.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Đại biểu Quốc hội TPHCM, trọng tài viên của VIAC, cho rằng có rất nhiều vấn đề đã được nói đi nói lại bao nhiêu năm qua và việc cần kíp bây giờ là biến thành hành động.

Theo ông Nghĩa, trong bối cảnh này, Hiệp hội Doanh nghiệp phải nâng cao vai trò trong việc phản biện chính sách, tham gia vào quá trình lập pháp. Bởi lẽ, có rất nhiều thứ, chỉ doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, những người trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực mới hiểu, mới nắm vấn đề và có góc nhìn khác hẳn cơ quan quản lý. “Luật tốt thì mới đấu tranh được”, ông Nghĩa nói.

De Nghi quyet 35 di manh hon vao cuoc song - Anh 1

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: VGP/Lê Anh

Bên cạnh đó, bản thân doanh nghiệp cũng phải chuyển đổi tư duy, phương thức quan hệ với cơ quan nhà nước theo hướng công khai, minh bạch và sử dụng, tuân thủ luật pháp.

Băn khoăn về chỉ tiêu số lượng doanh nghiệp

Đại diện Hiệp hội Dừa Việt Nam bày tỏ ông lo ngại chỉ tiêu một triệu doanh nghiệp đến năm 2020 mà Chính phủ đề ra sẽ tạo sức ép chạy theo thành tích của các tỉnh, thành. Ông nói mình biết có những tỉnh giao chỉ tiêu xuống tỉnh đoàn, tỉnh đoàn lại áp con số cụ thể xuống từng huyện khiến "có những ông bán mấy trăm hột vịt cũng làm giám đốc doanh nghiệp".

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, nêu quan điểm cần đặt lên bàn cân để cân nhắc một cách nghiêm túc giữa hai việc. Một là, tạo môi trường kinh doanh tốt để các doanh nghiệp hiện có phát triển lên, tạo thương hiệu mạnh trên thương trường. Hai là bỏ công sức, tiền bạc để người khởi nghiệp, hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp.

Ông Dũng chia sẻ, theo số liệu ngành thuế TPHCM, đến hết 31-12-2016, trên địa bàn TPHCM có hơn 295.000 doanh nghiệp. Nhưng, trong số này chưa tới 180.000 doanh nghiệp có kê khai thuế và chỉ có 110.000 doanh nghiệp có giao dịch thuế.

Nghĩa là, chưa tới 35% doanh nghiệp thực sự hoạt động và đóng góp vào nền kinh tế. Cho nên, chuyện “làm gì để những ông chưa làm ra tiền đóng được thuế" hay "đẻ thêm những ông không làm ra tiền” phải cân nhắc kỹ. Cốt yếu là chất lượng doanh nghiệp, không phải số lượng.

Theo Minh Tâm - Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Xây dựng Luật Quy hoạch: Cải cách thể chế hay đơn thuần cải tiến kỹ thuật? 28/03/2017 08:09

  Theo luật sư Nguyễn Tiến  Lập, Trọng tài viên VIAC, việc ban hành một đạo luật về quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng bởi tính chi phối sâu rộng của nó. Do đó, cần đặt luật này trong khuôn khổ cải cách thể chế, làm thay đổi phương thức can thiệp của chính quyền vào đời sống kinh tế - xã hội hơn

 • VIAC - Thông tin tuyển cộng tác viên 22/03/2017 14:07

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) là tổ chức trọng tài quy chế đầu tiên tại Việt Nam với trên 50 năm hoạt động trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương mại. 

 • Tọa đàm trực tuyến Thủ tục rút gọn tại tòa án và trọng tài 22/03/2017 10:15

  Sáng ngày 21 tháng 03 năm 2017, buổi Tọa đàm trực tuyến “Thủ tục rút gọn tại tòa án và trọng tài – Thực tiễn xét xử” đã diễn ra với sự tham dự của đại diện hơn 20 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Ông Tưởng Duy Lượng – Nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và ông Vũ Ánh Dương, Tổng thư ký Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam đã giải đáp những thắc mắc và lắng nghe những khó khăn của các doanh nghiệp trong buổi tọa đàm.

 • Những điểm mới trong Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017 18/03/2017 11:01

  Ba điểm mới đáng chú ý nhất của Quy tắc 2017 là quy định về tranh chấp từ nhiều hợp đồng (Điều 6), gộp nhiều vụ tranh chấp vào một vụ tranh chấp (Điều 15) và thủ tục rút gọn (Điều 37). Đặc điểm chung của cả ba quy định mới này đó là việc giải quyết tranh chấp phát sinh từ nhiều quan hệ pháp luật khác nhau, giúp rút ngắn thời gian, chi phí và công sức của các bên – điều mong muốn của tất cả những người sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại.

 • Quy trình Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại 10/03/2017 10:34

  Với mục đích thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài một cách công bằng, thuận lợi và nhanh chóng, trong những năm gần đây VIAC đã có nhiều cố gắng cải tiến quy trình giải quyết tranh chấp theo hướng thuận tiện và minh bạch. 

 • Mạnh dạn loại bỏ yếu tố lạc hậu 07/03/2017 09:24

  Cuộc bình chọn quy định tốt, quy định tồi của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận xã hội. Giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình và coi đây như một bước đi cần thiết để giúp các nhà làm chính sách xây dựng được những văn bản hiệu quả, đảm bảo tính thực thi và tạo động lực hỗ trợ xã hội phát triển. Đại Đoàn Kết ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia về vấn đề này.

 • Cú tấn công vào các quy định pháp luật rối rắm 07/03/2017 09:20

  Sau 14 tháng tiếp nhận, tổng hợp và sàng lọc các đề cử bình chọn quy định pháp luật tốt và quy định pháp luật kém, ngày 28/2, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố kết quả Cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016 với danh sách 30 quy định tốt và 30 quy định kém.

 • Thu thuế kinh doanh trên mạng xã hội: liệu có khả thi? 28/02/2017 17:05

  Thống kê gần đây của ngành thuế cho thấy tỷ lệ nghịch giữa tiền thuế thu được từ các thương nhân, người bán hàng với sự phát triển sôi động của lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT). Theo một nguồn số liệu (**), 97% số lượng trang web được đăng ký là dùng vào mục đích kinh doanh, quảng bá cho hoạt động thương mại. Tổng doanh thu TMĐT ước đạt 6 tỉ đô la Mỹ. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC