Media

Đối thoại chính sách: Hạn chế Xu hướng hình sự hóa các quan hệ kinh tế

18/08/2016 09:18

CHƯƠNG TRÌNH ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH (VTV1)

HẠN CHẾ XU HƯỚNG HÌNH SỰ HÓA CÁC QUAN HỆ KINH TẾ

Ngày: 17/08/2016

 

Khách mời: Ông Trần Hữu Huỳnh

Chủ tịch, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

 

Làm thế nào để khắc phục xu hướng hình sự hóa và phi hình sự hóa trong giải quyết các quan hệ hành chính và kinh tế của các cơ quan tố tụng hiện nay?

Thời gian gần đây, cụm từ “hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế” xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng và dư luận xã hội. Điển hình cho xu hướng này là vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào vì lý do mở quán nhưng chưa có giấy phép và mới đây nhất là vụ công an Quận 10, TP. Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố một người dân mua bán điện thoại cũ về tội danh kinh doanh trái phép.

Những quyết định khởi tố này sau đó đã được cơ quan chức năng hủy bỏ. Nhiều cán bộ ra quyết định khởi tố và phê chuẩn quyết định khởi tố sai đã bị xử lý, kỷ luật, thậm chí bị cách chức. Điều này nhận được sự đồng tình của dư luận cả nước.

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh bình diện quốc gia, nếu xu hướng lạm quyền để hình sự hóa hoặc phi hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế không được khắc phục thì lòng tin của người dân, của cộng đồng doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục bị giảm sút, đồng thời gây ra tâm lý bất an, hoang mang cho nhà đầu tư.

Tại Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp 2016 diễn ra vào tháng 4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng tinh thần của Chính phủ là thực hiện đúng Hiến pháp, đổi mới sự lãnh đạo, bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của doanh nghiệp. Tinh thần lớn nhất của Chính phủ là không hình sự háo các quan hệ hành chính và kinh tế.

Làm thế nào để khắc phục xu hướng hình sự hóa và phi hình sự hóa trong giải quyết các quan hệ hành chính và kinh tế của các cơ quan tố tụng hiện nay là chủ đề chính được bàn luận trong Đối thoại chính sách. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, chương trình đã mời tới trường quay ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và ông Ngọ Duy Hiểu - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hà Nội.

Theo Đài Truyền hình Việt Nam Online

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • ANTV | Xây dựng quy định hàng hóa ghi nhãn xuất xứ Việt Nam 08/07/2019 16:38

  Những ngày qua, người tiêu dùng đang vô cùng hoang mang khi biết hàng loạt sản phẩm điện tử của Tập đoàn Asanzo nhập khẩu cụm linh kiện có xuất xứ Trung Quốc, lắp lại thành sản phẩm và gắn nhãn mác, xuất xứ Việt Nam. 

 • [Diễn đàn Doanh nghiệp] Kinh tế Việt Nam năm 2019 - cần chú ý tới những yếu tố bất thường 20/06/2019 15:00

  Đó là chia sẻ của ông Trần Đình Thiên - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, Thành Viên tổ tư vấn kinh tế của chính phủ khi trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

 • [VITV] Niềm tin người tiêu dùng với thương mại điện tử? 20/06/2019 14:46

  Hiện tại Việt Nam đang có khoảng hơn 20.000 website thương mại điện tử bán hàng và gần 900 website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 25 - 30%. Tuy nhiên thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng sự phát triển của thương mại điện tử để buôn bán hàng lậu, hàng giả. 

 • [VTC10 - Việt Nam hội nhập 08/06/2019] VMC – Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 18/06/2019 14:49

  Hòa giải thương mại là một phương thức giải quyết tranh chấp rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển. Hiện nay, hầu hết các tổ chức trọng tài thương mại lớn trên thế giới đều đều có quy tắc hòa giải và tổ chức việc hòa giải nhằm giúp các tổ chức, cá nhân kinh doanh giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hoạt động hòa giải cũng bắt đầu diễn ra nhộn nhịp tại các nước trong khu vực với sự xuất hiện của nhiều trung tâm hòa giải và đã thể hiện được những ưu điểm rõ rệt về thời gian, chi phí và hiệu quả, thu hút được sự chú ý của đông đảo giới luật sư và doanh nghiệp.

 • [VITV] TMĐT của Việt Nam nhìn từ con số 90% thanh toán bằng tiền mặt 13/06/2019 15:25

  Bức tranh thương mại điện tử nhìn từ phía con số 90% thanh toán của thương mại điện tử bằng tiền mặt đã đặt ra những câu hỏi để đánh giá, nhìn nhận chung về tốc độ phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam hiện nay, sự đóng góp của thương mại điện tử vào quy mô của thị trường bán lẻ cũng như câu chuyện về thanh toán không dùng tiền mặt.

 • [Kinh doanh & Pháp luật] Hòa giải thương mại 03/05/2019 11:09

  Với những ưu điểm, nhất là không công khai thông tin về các bên tranh chấp cùng nguyên tắc tôn trọng tối đa thỏa thuận của các bên, Hòa giải - dựa vào điều khoản trong hợp đồng hoặc thỏa thuận riêng theo văn bản và đảm bảo tính linh hoạt đơn giản, đang trở thành một phương thức giải quyết tranh chấp được ưa chuộng trên thế giới. 

 • [KINH DOANH & PHÁP LUẬT] Thương mại Điện tử - Khung pháp lý còn nhiều bất cập 20/11/2018 16:28

  Thời gian gần đây, truyền thông đã đưa rất nhiều tin về tình trạng hàng loạt các chợ Thương mại điện tử (TMĐT) bán hàng giả, hàng nhái. Nhiều người bán không ngại thừa nhận các sản phẩm nhái hàng hiệu cao cấp, có tiếng trên thị trường với mức giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Và đây không phải là câu chuyện mới của TMĐT. Theo thống kê của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thời gian vừa qua đã có nhiều khiếu nại của người tiêu dùng về việc mua hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên các sàn TMĐT. Điều này cho thấy việc quản lý hoạt động TMĐT còn nhiều bất cập mặc dù đã có hành lang pháp lý khá rõ ràng.

 • [VTC10] Phóng sự Trọng tài thương mại: Tăng thêm tự tin cho hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài 11/06/2018 11:05

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC