Giải quyết tốt tranh chấp để nhà đầu tư yên tâm

Tin tức

Giải quyết tốt tranh chấp để nhà đầu tư yên tâm

22/05/2018 11:21

Với những cam kết mở cửa mạnh mẽ thông qua các hiệp định thương mại tự do, Việt Nam đang được đánh giá là một trong những quốc gia được hưởng lợi, hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài.

Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cam kết và hành động mạnh mẽ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: Hoài TâmChính phủ Việt Nam đã có nhiều cam kết và hành động mạnh mẽ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: Hoài Tâm

 

Tuy nhiên, các dòng chảy thương mại xuyên biên giới luôn rất “nhạy cảm” và luôn chuyển dịch phụ thuộc vào các yếu tố tại điểm đến đầu tư. Bảo toàn dòng vốn đầu tư khỏi các rủi ro pháp lý là một trong những mối quan tâm lớn nhất của nhà đầu tư.

Tranh chấp ngày càng gia tăng

Theo Luật sư Phạm Mạnh Dũng, Hãng luật Rajah & Tann LCT Lawyers, Trọng tài viên VIAC hiện nay, các vướng mắc mà nhà đầu tư nước ngoài thường gặp phải là: thu hồi, điều chỉnh hoặc không điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh; thu hồi quyền sử dụng đất; tranh chấp về thuế; tranh chấp về ưu đãi quy định trong Giấy chứng nhận đầu tư; tranh chấp về hoạt động kinh doanh liên quan đến đầu tư... Các chủ thể tranh chấp cũng rất đa dạng như tranh chấp giữa các doanh nghiệp FDI với nhau; tranh chấp giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp nhà nước Việt Nam; tranh chấp giữa nhà đầu tư và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Luật sư Phạm Mạnh Dũng cho biết, trung bình mỗi tuần, các cơ quan trung ương tiếp nhận một vụ tranh chấp. Còn ở các địa phương thì chưa có thống kê, báo cáo.

Còn theo thống kê của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), trong năm 2017, các vụ tranh chấp có yếu tố nước ngoài được giải quyết tại VIAC tăng nhanh, chiếm tới 51% tổng số các vụ tranh chấp và các tranh chấp có yếu tố FDI chiếm 28,48%. 

Tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Theo nhiều chuyên gia, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang trở thành một trong những động lực lớn đóng góp vào sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam. Nhận thức được điều đó, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cam kết và hành động mạnh mẽ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp đã và đang có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài như thành công của Chính phủ Việt Nam. Cụ thể là Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh...

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ tập trung thực hiện là hoàn thiện thể chế pháp luật, tiếp tục minh bạch hóa hệ thống pháp luật, đảm bảo tính sẵn có và hiệu quả của các phương thức giải quyết tranh chấp, đảm bảo quyền được tự do lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp, đảm bảo hiệu lực thi hành của các bản án và phán quyết trọng tài. Đây là một trong các “điều kiện đủ” để tạo nên một môi trường đầu tư kinh doanh ổn định và hấp dẫn. Cụ thể như, đầu năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 22/2017/NĐ-CP về hòa giải thương mại đã mở ra hoạt động dịch vụ hòa giải thương mại.

Luật sư Ngô Thanh Tùng thuộc Công ty Luật Vilaf, Trọng tài viên VIAC cho rằng, giải quyết tranh chấp bằng trọng tài đang ngày càng được các nhà đầu tư FDI lựa chọn thay vì tố tụng ra Tòa án, bởi thực tế đã chứng minh tính ưu việt như thủ tục nhanh chóng, linh hoạt, bảo mật thông tin, thủ tục trọng tài tiến hành không công khai, cơ quan trọng tài trung lập...

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến thẳng thắn chỉ ra, hiện vẫn còn một số bật cập trong việc áp dụng cơ chế trọng tài để giải quyết tranh chấp thương mại gây ra lo lắng cho các doanh nghiệp FDI. Chẳng hạn như việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trái với thỏa thuận hợp đồng; thụ lý giải quyết tranh chấp kể cả khi có thỏa thuận trọng tài... Tùy tiện hủy phán quyết của trọng tài cũng là một trong những lo ngại của các doanh nghiệp FDI, trong khi đây là điều kiện tiên quyết để họ lựa chọn trọng tài giúp giải quyết tranh chấp. Ngoài ra, những quy định pháp luật chung chung trong các luật đã gây ra không ít tranh cãi khi áp dụng. Để tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư FDI, năng lực của đội ngũ trọng tài viên, luật sư cũng là một vấn đề cần phải được quan tâm, nâng cao.

Theo Lê Xuân Báo Đấu thầu

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Yếu tố không thể thiếu trong quá trình giải quyết tranh chấp 14/08/2018 09:21

  Thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là nền tảng cho trọng tài quốc tế. Nó ghi nhận sự đồng thuận của các bên trong việc đưa vụ tranh chấp ra trọng tài. Sự đồng thuận này là không thể thiếu trong bất cứ quá trình giải quyết tranh chấp nào ngoài tòa án. Những quá trình giải quyết tranh chấp như vậy tồn tại phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên. 

 • Giải quyết tranh chấp tín dụng 01/08/2018 10:54

  Việc giải quyết tranh chấp tín dụng ngoài điểm giống về phương thức giải quyết tranh chấp thì còn có nhiều điểm khác biệt so với các tranh chấp dân sự hoặc kinh doanh, thương mại nói chung, trong đó có các loại lãi suất thời hiện khởi kiện.

 • Tranh chấp bảo hiểm: tính chất ngày càng phức tạp 25/07/2018 11:27

  Về mặt lý thuyết, kinh doanh bảo hiểm là hoạt động thương mại của doanh nghiệp nhằm mục đích sinh lợi. Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường cho người được bảo hiểm hoặc trả tiền bảo hiểm cho người được thụ hưởng khi xảy ra.

 • Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải: Phương án khả thi cho doanh nghiệp bảo hiểm 18/07/2018 20:34

  Hội thảo Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - phương án khả thi cho doanh nghiệp bảo hiểm diễn ra sáng 17/7/2018 tại Hà Nội. Hội thảo do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) với phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) tổ chức với sự tham gia trình bày và chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

 • TANDTC tập huấn về việc công nhận và cho thi hành phán quyết của Trọng tài nước ngòai 27/06/2018 15:41

  Việc công nhận và cho thi hành phán quyết của Trọng tài nước ngoài có nhiều ý nghĩa trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia, thể hiện quyền tài phán độc lập của mỗi quốc gia cũng như thể hiện sự tôn trọng, thiện chí của quốc gia với quốc gia khác, thể hiện chính sách bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp không chỉ của cá nhân, tổ chức nước mình mà còn cả lợi ích của cá nhân, tổ chức nước ngoài..

 • Hóa giải sức ép của báo kinh tế 21/06/2018 18:10

  Viết báo khó, viết về kinh tế càng khó, lại là kinh tế thời kỹ thuật số càng bội phần khó. ”Viết cho ai, viết cái gì, viết như thế nào” ba câu hỏi kinh điển này luôn là thách thức đối với các nhà báo. Sự hiểu biết về kinh tế thị trường, về hội nhập, về vai trò của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân luôn là mong muốn của các nhà báo viết về đề tài kinh tế .

 • Cần nghiên cứu sửa đổi Luật Trọng tài thương mại năm 2010 14/06/2018 18:20

  Ngày 7/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động trọng tài thương mại Việt Nam”. Qua Hội thảo cho thấy, để hoạt động trọng tài có thể đáp ứng yêu cầu mà Đảng và Nhà nước đặt ra thì nên sớm xem xét sửa đổi khung pháp lý cho hoạt động này.

 • Hòa giải thương mại: Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh 11/06/2018 09:19

  Theo chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu được Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố hàng năm, hiệu quả giải quyết tranh chấp của Việt Nam còn thấp với các đặc điểm như thời gian dài, tốn kém chi phí của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, hòa giải thương mại được xem là một giải pháp có lợi cho doanh nghiệp, cũng như cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC