Tin tức

Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài quốc tế: Đảm bảo tính hiệu quả cho doanh nghiệp

20/07/2016 09:47

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của trọng tài thương mại tại Việt Nam, Hàn Quốc nói riêng và trong khu vực châu Á nói chung, sáng nay (20/7) tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Ủy ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) phối hợp tổ chức hội thảo “Trọng tài quốc tế: Thương mại và Đầu tư”.

toan-canh1

Toàn cảnh hội thảo

Nội dung chính của hội thảo xoay quanh sự phát triển và thực tiễn áp dụng phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại trên thế giới, trong khu vực cũng như ở hai nước, được chia sẻ bởi các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và Hàn Quốc. Hội thảo diễn ra thu hút gần 200 người tham dự đến từ các doanh nghiệp, các luật sư, luật gia cũng như những người quan tâm, nghiên cứu về trọng tài.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết, Việt Nam đang trên đà hội nhập vào khu vực và tạo ra một môi trường thuận lợi và hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Hiện các hoạt động thương mại và đầu tư ở Việt Nam đang nở rộ. Bằng chứng là Việt Nam đón nhận các nhà đầu tư từ hơn 114 quốc gia và vùng lãnh thổ và các nhà đầu tư Hàn Quốc trong những năm gần đây đã vươn lên trở thành nhóm các nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Duong1

Ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phát biểu tại hội thảo

Môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam đang dần cải thiện, khung pháp lý cũng ngày càng hoàn thiện để đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày một tăng của thời kỳ hội nhập, hướng đến việc tạo ra môi trường hấp dẫn cho hoạt động đầu tư và kinh doanh.

Là một đơn vị trọng tài có lichj sử phát triển lâu nhất tại tại Việt Nam, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể và trở thành một trong những lựa chọn đầu tiên của cộng đồng doanh nghiệp từ đó VIAC tiếp tục định hướng các hoạt động của mình vào việc nâng cao khả năng của doanh nghiệp trong việc sử dụng phương thức tranh chấp ngoài tòa án. Sự kiện này với sự hợp tác được đánh giá rất cao từ Ủy ban Hàn Quốc. Từ vị trí đó, trung tâm trọng tài mong muốn thúc đẩy năng lực DN giải quyết nhiều hơn nữa những tranh chấp thông qua trọng tài.

ji-ho-kim

Ông Ji Ho Kim – Giám đốc điều hành KCAB

Về phía ông Ji Ho Kim – Giám đốc điều hành KCAB cho biết, quá trình hình thành và phát triển trọng tài thương mại ở Việt Nam và Hàn Quốc có khá nhiều điểm tương đồng, hội thảo phối hợp tổ chức lần này giữa KCAB và VIAC cũng là cơ hội để hai bên chia sẻ thực tiễn giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài thương mại tại hai nước cũng như nêu ra những thách thức, khó khăn trong quá trình thực thi để cùng nhau đưa ra những đề xuất, phương pháp khắc phục nhằm hoàn thiện cơ chế trọng tài tại mỗi nước.

Trọng tài tại Việt Nam: Giải pháp hữu hiệu cho DN

Tại hội thảo, ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC cho biết, so với Pháp lệnh Trọng tài thương mại (TTTM) 2003, Luật TTTM 2010 được soạn thảo với ý tưởng tiếp thu các thực tiễn quốc tế nhằm thúc đẩy việc sử dụng trọng tài thương mại và chia sẻ gánh nặng với hệ thống Toà án đang quá tải của Việt Nam; Luật TTTM 2010 được đánh giá là một bước tiến tích cực nhằm xây dựng cơ chế trọng tài thương mại tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế.

Dat

Ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC

Theo Luật TTTM, trọng tài nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Toà án hơn. Ví dụ, trong giai đoạn 2013-2015, đã có 27 Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời được Toà án ban hành theo yêu cầu của một bên trong tố tụng trọng tài theo quy định tại Điều 48 Luật TTTM (trong giai đoạn HĐTT chưa được thành lập)Nghị quyết đã cung cấp các hướng dẫn về vấn đề thẩm quyền cũng như các thủ tục cho Toà án liên quan tới hoạt động trọng tài, hiệu lực và việc thực thi một thoả thuận trọng tài cũng như đăng ký phán quyết vụ việc. Năm 1995, Việt Nam chính thức trở thành thành viên Công ước về Công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài và các nội dung của Công ước cũng đã được chuyển hoá vào các quy định của pháp luật Việt Nam.

Cũng theo ông Đạt, vai trò của các Luật sư ngày một rõ nét và quan trọng trong tố tụng trọng tài với 43% các vụ tranh chấp có Luật sư tham gia (2012-2015). Nhiều hội thảo, diễn đàn về trọng tài được tổ chức, Trọng tài cũng đã trở thành một bộ môn trong giảng dạy đại học và sau đại học, các cuộc thi phiên trọng tài giả định được tổ chức tại các trường đại học (ĐH Luật Hà Nội, ĐH Luật Tp. HCM,  Học viện Ngoại giao,..). Những điều này cho thấy xu thế tìm hiểu và sử dụng phương thức trọng tài thương mại tại Việt Nam đang ngày một gia tăng, định hướng cơ chế trọng tài thương mại ngày một phát triển.

Hội thảo tiếp tục diễn ra với các phiên chia sẻ chuyên sâu các nội dung về công nhận và thi hành phán quyết nước ngoài cũng như giải quyết tranh chấp đầu tư cũng như các phiên thảo luận sôi nổi.

Một số hình ảnh tại hội thảo

toan-canh3

Toàn cảnh hội thảo

chutoa1

Đại diện VIAC và KCAB tham gia phần thảo luận

 

Ông Phạm Mạnh Dũng – nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư,

Luật sư thành viên, Rajah & Tann LCT Lawyers, Trọng tài viên VIAC

byoung-Pil-Kim

Ông Byoung Pil KIM – Luật sư thành viên BAE, KIM & LEE LLC

Ông Đỗ Trọng Hải – Trọng tài viên VIAC

hop-dang

Ông Đặng Xuân Hợp – Luật sư thành viên Công ty Luật Allens& Linklaters, Trọng tài viên VIAC

toan-canh4

Toàn cảnh hội thảo

___________

Biên bản nội dung hội thảo [Tải tại đây]

Tài liệu hội thảo: [Tải tại đây]

Theo Nhóm Phóng viên - Báo Diễn đàn doanh nghiệp

 

 


Tải file đính kèm: Click vào đây.
Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Xây dựng Luật Quy hoạch: Cải cách thể chế hay đơn thuần cải tiến kỹ thuật? 28/03/2017 08:09

  Theo luật sư Nguyễn Tiến  Lập, Trọng tài viên VIAC, việc ban hành một đạo luật về quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng bởi tính chi phối sâu rộng của nó. Do đó, cần đặt luật này trong khuôn khổ cải cách thể chế, làm thay đổi phương thức can thiệp của chính quyền vào đời sống kinh tế - xã hội hơn

 • VIAC - Thông tin tuyển cộng tác viên 22/03/2017 14:07

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) là tổ chức trọng tài quy chế đầu tiên tại Việt Nam với trên 50 năm hoạt động trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương mại. 

 • Tọa đàm trực tuyến Thủ tục rút gọn tại tòa án và trọng tài 22/03/2017 10:15

  Sáng ngày 21 tháng 03 năm 2017, buổi Tọa đàm trực tuyến “Thủ tục rút gọn tại tòa án và trọng tài – Thực tiễn xét xử” đã diễn ra với sự tham dự của đại diện hơn 20 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Ông Tưởng Duy Lượng – Nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và ông Vũ Ánh Dương, Tổng thư ký Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam đã giải đáp những thắc mắc và lắng nghe những khó khăn của các doanh nghiệp trong buổi tọa đàm.

 • Những điểm mới trong Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017 18/03/2017 11:01

  Ba điểm mới đáng chú ý nhất của Quy tắc 2017 là quy định về tranh chấp từ nhiều hợp đồng (Điều 6), gộp nhiều vụ tranh chấp vào một vụ tranh chấp (Điều 15) và thủ tục rút gọn (Điều 37). Đặc điểm chung của cả ba quy định mới này đó là việc giải quyết tranh chấp phát sinh từ nhiều quan hệ pháp luật khác nhau, giúp rút ngắn thời gian, chi phí và công sức của các bên – điều mong muốn của tất cả những người sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại.

 • Doanh nghiệp vẫn phàn nàn về môi trường kinh doanh 13/03/2017 09:06

  Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 được ban hành, một vài bộ, ngành có thay đổi nhưng rất nhiều nghị định, thông tư dưới luật vẫn được giữ nguyên. Thậm chí, trong thời gian qua, có bộ, ngành còn tiếp tục “đẻ” ra nhiều thủ tục hành chính như giấy chứng nhận này, kiểm định kia. Đây thực chất là các giấy phép con hành doanh nghiệp. Đơn giản là vì không ai từ bỏ lợi ích của mình.

 • Quy trình Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại 10/03/2017 10:34

  Với mục đích thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài một cách công bằng, thuận lợi và nhanh chóng, trong những năm gần đây VIAC đã có nhiều cố gắng cải tiến quy trình giải quyết tranh chấp theo hướng thuận tiện và minh bạch. 

 • Mạnh dạn loại bỏ yếu tố lạc hậu 07/03/2017 09:24

  Cuộc bình chọn quy định tốt, quy định tồi của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận xã hội. Giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình và coi đây như một bước đi cần thiết để giúp các nhà làm chính sách xây dựng được những văn bản hiệu quả, đảm bảo tính thực thi và tạo động lực hỗ trợ xã hội phát triển. Đại Đoàn Kết ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia về vấn đề này.

 • Cú tấn công vào các quy định pháp luật rối rắm 07/03/2017 09:20

  Sau 14 tháng tiếp nhận, tổng hợp và sàng lọc các đề cử bình chọn quy định pháp luật tốt và quy định pháp luật kém, ngày 28/2, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố kết quả Cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016 với danh sách 30 quy định tốt và 30 quy định kém.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC