Tin tức

Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài quốc tế: Đảm bảo tính hiệu quả cho doanh nghiệp

20/07/2016 09:47

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của trọng tài thương mại tại Việt Nam, Hàn Quốc nói riêng và trong khu vực châu Á nói chung, sáng nay (20/7) tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Ủy ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) phối hợp tổ chức hội thảo “Trọng tài quốc tế: Thương mại và Đầu tư”.

toan-canh1

Toàn cảnh hội thảo

Nội dung chính của hội thảo xoay quanh sự phát triển và thực tiễn áp dụng phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại trên thế giới, trong khu vực cũng như ở hai nước, được chia sẻ bởi các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và Hàn Quốc. Hội thảo diễn ra thu hút gần 200 người tham dự đến từ các doanh nghiệp, các luật sư, luật gia cũng như những người quan tâm, nghiên cứu về trọng tài.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết, Việt Nam đang trên đà hội nhập vào khu vực và tạo ra một môi trường thuận lợi và hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Hiện các hoạt động thương mại và đầu tư ở Việt Nam đang nở rộ. Bằng chứng là Việt Nam đón nhận các nhà đầu tư từ hơn 114 quốc gia và vùng lãnh thổ và các nhà đầu tư Hàn Quốc trong những năm gần đây đã vươn lên trở thành nhóm các nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Duong1

Ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phát biểu tại hội thảo

Môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam đang dần cải thiện, khung pháp lý cũng ngày càng hoàn thiện để đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày một tăng của thời kỳ hội nhập, hướng đến việc tạo ra môi trường hấp dẫn cho hoạt động đầu tư và kinh doanh.

Là một đơn vị trọng tài có lichj sử phát triển lâu nhất tại tại Việt Nam, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể và trở thành một trong những lựa chọn đầu tiên của cộng đồng doanh nghiệp từ đó VIAC tiếp tục định hướng các hoạt động của mình vào việc nâng cao khả năng của doanh nghiệp trong việc sử dụng phương thức tranh chấp ngoài tòa án. Sự kiện này với sự hợp tác được đánh giá rất cao từ Ủy ban Hàn Quốc. Từ vị trí đó, trung tâm trọng tài mong muốn thúc đẩy năng lực DN giải quyết nhiều hơn nữa những tranh chấp thông qua trọng tài.

ji-ho-kim

Ông Ji Ho Kim – Giám đốc điều hành KCAB

Về phía ông Ji Ho Kim – Giám đốc điều hành KCAB cho biết, quá trình hình thành và phát triển trọng tài thương mại ở Việt Nam và Hàn Quốc có khá nhiều điểm tương đồng, hội thảo phối hợp tổ chức lần này giữa KCAB và VIAC cũng là cơ hội để hai bên chia sẻ thực tiễn giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài thương mại tại hai nước cũng như nêu ra những thách thức, khó khăn trong quá trình thực thi để cùng nhau đưa ra những đề xuất, phương pháp khắc phục nhằm hoàn thiện cơ chế trọng tài tại mỗi nước.

Trọng tài tại Việt Nam: Giải pháp hữu hiệu cho DN

Tại hội thảo, ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC cho biết, so với Pháp lệnh Trọng tài thương mại (TTTM) 2003, Luật TTTM 2010 được soạn thảo với ý tưởng tiếp thu các thực tiễn quốc tế nhằm thúc đẩy việc sử dụng trọng tài thương mại và chia sẻ gánh nặng với hệ thống Toà án đang quá tải của Việt Nam; Luật TTTM 2010 được đánh giá là một bước tiến tích cực nhằm xây dựng cơ chế trọng tài thương mại tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế.

Dat

Ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC

Theo Luật TTTM, trọng tài nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Toà án hơn. Ví dụ, trong giai đoạn 2013-2015, đã có 27 Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời được Toà án ban hành theo yêu cầu của một bên trong tố tụng trọng tài theo quy định tại Điều 48 Luật TTTM (trong giai đoạn HĐTT chưa được thành lập)Nghị quyết đã cung cấp các hướng dẫn về vấn đề thẩm quyền cũng như các thủ tục cho Toà án liên quan tới hoạt động trọng tài, hiệu lực và việc thực thi một thoả thuận trọng tài cũng như đăng ký phán quyết vụ việc. Năm 1995, Việt Nam chính thức trở thành thành viên Công ước về Công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài và các nội dung của Công ước cũng đã được chuyển hoá vào các quy định của pháp luật Việt Nam.

Cũng theo ông Đạt, vai trò của các Luật sư ngày một rõ nét và quan trọng trong tố tụng trọng tài với 43% các vụ tranh chấp có Luật sư tham gia (2012-2015). Nhiều hội thảo, diễn đàn về trọng tài được tổ chức, Trọng tài cũng đã trở thành một bộ môn trong giảng dạy đại học và sau đại học, các cuộc thi phiên trọng tài giả định được tổ chức tại các trường đại học (ĐH Luật Hà Nội, ĐH Luật Tp. HCM,  Học viện Ngoại giao,..). Những điều này cho thấy xu thế tìm hiểu và sử dụng phương thức trọng tài thương mại tại Việt Nam đang ngày một gia tăng, định hướng cơ chế trọng tài thương mại ngày một phát triển.

Hội thảo tiếp tục diễn ra với các phiên chia sẻ chuyên sâu các nội dung về công nhận và thi hành phán quyết nước ngoài cũng như giải quyết tranh chấp đầu tư cũng như các phiên thảo luận sôi nổi.

Một số hình ảnh tại hội thảo

toan-canh3

Toàn cảnh hội thảo

chutoa1

Đại diện VIAC và KCAB tham gia phần thảo luận

 

Ông Phạm Mạnh Dũng – nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư,

Luật sư thành viên, Rajah & Tann LCT Lawyers, Trọng tài viên VIAC

byoung-Pil-Kim

Ông Byoung Pil KIM – Luật sư thành viên BAE, KIM & LEE LLC

Ông Đỗ Trọng Hải – Trọng tài viên VIAC

hop-dang

Ông Đặng Xuân Hợp – Luật sư thành viên Công ty Luật Allens& Linklaters, Trọng tài viên VIAC

toan-canh4

Toàn cảnh hội thảo

___________

Biên bản nội dung hội thảo [Tải tại đây]

Tài liệu hội thảo: [Tải tại đây]

Theo Nhóm Phóng viên - Báo Diễn đàn doanh nghiệp

 

 


Tải file đính kèm: Click vào đây.
Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tp. Hồ Chí Minh] Lớp tập huấn: “NHỮNG TÌNH HUỐNG THỰC TẾ TRONG HỢP ĐỒNG KINH DOANH QUỐC TẾ - RỦI RO TỪ NHỮNG SƠ SÓT CỦA DOANH NGHIỆP” 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

 • Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng 24/07/2019 16:00

  Hoạt động đầu tư công theo hình thức đối tác công tư (PPP) vẫn là chủ đề nhận được sự quan tâm đông đảo của dư luận.

 • ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam 22/07/2019 16:28

  Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC