Tin tức

Giải quyết tranh chấp bắt nhịp với thông lệ quốc tế

06/02/2017 14:00

Giải quyết tranh chấp bắt nhịp với thông lệ quốc tế

Quyết định của Trọng tài là chung thẩm, có giá trị bắt buộc đối với các bên,

các bên không thể chống án hay kháng cáo

Thay vì đem vụ việc ra giải quyết tại tòa án, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng phán quyết trọng tài và tỷ lệ này đã có chuyển biến rõ nét trong năm 2016.

Thống kê của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, năm 2016, VIAC thụ lý 155 vụ, giá trị tranh chấp bình quân 14 tỷ đồng/vụ, trong đó các vụ tranh chấp trong nước chiếm 60%, thời gian giải quyết bình quân mỗi vụ trong năm 2016 là 153 ngày. 

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, trọng tài viên VIAC, việc giải quyết tranh chấp thương mại thông qua con đường trọng tài ngày càng trở nên phổ biến, bắt đầu bắt nhịp với thông lệ quốc tế.

"Mọi tranh chấp phát sinh trong hoạt động thương mại đều có thể đưa ra giải quyết tại Trọng tài và các phán quyết của Trọng tài được đảm bảo cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật."

Một cách phổ biến để xử lý các tranh chấp thương mại ở nhiều nước trên thế giới là đệ đơn kiện tới tòa án dân sự hoặc thương mại. Lựa chọn này cũng diễn ra ở Việt Nam, nhưng các doanh nghiệp nước ngoài thường lựa chọn giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài. Hiện cách làm này được nhiều doanh nghiệp Việt Nam hưởng ứng.

“Các doanh nghiệp ngày càng coi hoạt động trọng tài ở VIAC như là một phương thức linh hoạt và hiệu quả để giải quyết các tranh chấp, thay vì khiếu kiện tại các tòa án Việt Nam. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp giá trị khiếu nại không bù đắp được chi phí và thời gian cần thiết cho thủ tục trọng tài quốc tế”, đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết.

Một vấn đề các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý trong quá trình nền kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ là trọng tài quốc tế thường được các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lựa chọn khi gặp những tranh chấp đối với các hợp đồng giá trị lớn. Phán quyết của trọng tài quốc tế thường có hiệu lực tại phần lớn các khu vực tài phán trên thế giới theo Công ước New York năm 1958 về công nhận và thi hành các phán quyết của trọng tài nước ngoài (NYC).

Đa phần các nước thành viên NYC áp dụng các điều khoản NYC, các nước công nhận và thi hành các phán quyết của trọng tài nước ngoài trong phạm vi quyền tài phán của nước họ. Công nhận và thi hành các phán quyết của trọng tài quốc tế thông qua tòa án Việt Nam không là ngoại lệ. Nhiều vụ việc liên quan đến các hợp đồng giá trị lớn trong lĩnh vực hàng hóa (sợi bông, cà phê, gạo, trà...) thời gian qua đã chứng minh điều đó.

Để phản đối việc thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài không hề đơn giản. Trước hết, theo các điều khoản của NYC, nếu bên phải thi hành phán quyết phản đối việc thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài, thì bên này cần đưa ra những bằng chứng để chứng minh cho sự phản đối của họ.

Nếu như trước đây, gánh nặng về bằng chứng thường bị các tòa án Việt Nam đảo ngược và bên được thi hành phán quyết bị yêu cầu chứng minh sự phản đối của bên phải thi hành phán quyết là không hợp pháp và không thể áp dụng được. Điều này khuyến khích bên phải thi hành phán quyết đưa ra phản đối nhiều nhất có thể để bên được được thi hành phán quyết phải bác bỏ. Nay tình trạng này đã giảm thiểu đáng kể.

Bên cạnh đó, NYC đưa ra những cơ sở rất hạn chế và mang tính đặc biệt khi bác bỏ một đơn xin công nhận và thi hành phán quyết. Các tòa án Việt Nam không dễ dàng ban hành quyết định bác bỏ đơn xin công nhận và thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài dựa trên những cơ sở thiếu thống nhất với điều khoản của NYC.

Động thái tích cực là Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 246/TANDTC-KT về xử lý các yêu cầu công nhận và thi hành phán quyết trọng tài thương mại và kinh doanh nước ngoài tại Việt Nam, trong đó yêu cầu các thẩm phán áp dụng chặt chẽ các điều khoản của NYC.    

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Xây dựng Luật Quy hoạch: Cải cách thể chế hay đơn thuần cải tiến kỹ thuật? 28/03/2017 08:09

  Theo luật sư Nguyễn Tiến  Lập, Trọng tài viên VIAC, việc ban hành một đạo luật về quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng bởi tính chi phối sâu rộng của nó. Do đó, cần đặt luật này trong khuôn khổ cải cách thể chế, làm thay đổi phương thức can thiệp của chính quyền vào đời sống kinh tế - xã hội hơn

 • VIAC - Thông tin tuyển cộng tác viên 22/03/2017 14:07

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) là tổ chức trọng tài quy chế đầu tiên tại Việt Nam với trên 50 năm hoạt động trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương mại. 

 • Tọa đàm trực tuyến Thủ tục rút gọn tại tòa án và trọng tài 22/03/2017 10:15

  Sáng ngày 21 tháng 03 năm 2017, buổi Tọa đàm trực tuyến “Thủ tục rút gọn tại tòa án và trọng tài – Thực tiễn xét xử” đã diễn ra với sự tham dự của đại diện hơn 20 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Ông Tưởng Duy Lượng – Nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và ông Vũ Ánh Dương, Tổng thư ký Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam đã giải đáp những thắc mắc và lắng nghe những khó khăn của các doanh nghiệp trong buổi tọa đàm.

 • Những điểm mới trong Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017 18/03/2017 11:01

  Ba điểm mới đáng chú ý nhất của Quy tắc 2017 là quy định về tranh chấp từ nhiều hợp đồng (Điều 6), gộp nhiều vụ tranh chấp vào một vụ tranh chấp (Điều 15) và thủ tục rút gọn (Điều 37). Đặc điểm chung của cả ba quy định mới này đó là việc giải quyết tranh chấp phát sinh từ nhiều quan hệ pháp luật khác nhau, giúp rút ngắn thời gian, chi phí và công sức của các bên – điều mong muốn của tất cả những người sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại.

 • Doanh nghiệp vẫn phàn nàn về môi trường kinh doanh 13/03/2017 09:06

  Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 được ban hành, một vài bộ, ngành có thay đổi nhưng rất nhiều nghị định, thông tư dưới luật vẫn được giữ nguyên. Thậm chí, trong thời gian qua, có bộ, ngành còn tiếp tục “đẻ” ra nhiều thủ tục hành chính như giấy chứng nhận này, kiểm định kia. Đây thực chất là các giấy phép con hành doanh nghiệp. Đơn giản là vì không ai từ bỏ lợi ích của mình.

 • Quy trình Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại 10/03/2017 10:34

  Với mục đích thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài một cách công bằng, thuận lợi và nhanh chóng, trong những năm gần đây VIAC đã có nhiều cố gắng cải tiến quy trình giải quyết tranh chấp theo hướng thuận tiện và minh bạch. 

 • Mạnh dạn loại bỏ yếu tố lạc hậu 07/03/2017 09:24

  Cuộc bình chọn quy định tốt, quy định tồi của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận xã hội. Giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình và coi đây như một bước đi cần thiết để giúp các nhà làm chính sách xây dựng được những văn bản hiệu quả, đảm bảo tính thực thi và tạo động lực hỗ trợ xã hội phát triển. Đại Đoàn Kết ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia về vấn đề này.

 • Cú tấn công vào các quy định pháp luật rối rắm 07/03/2017 09:20

  Sau 14 tháng tiếp nhận, tổng hợp và sàng lọc các đề cử bình chọn quy định pháp luật tốt và quy định pháp luật kém, ngày 28/2, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố kết quả Cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016 với danh sách 30 quy định tốt và 30 quy định kém.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC