Tin tức

Giải quyết tranh chấp bắt nhịp với thông lệ quốc tế

06/02/2017 14:00

Giải quyết tranh chấp bắt nhịp với thông lệ quốc tế

Quyết định của Trọng tài là chung thẩm, có giá trị bắt buộc đối với các bên,

các bên không thể chống án hay kháng cáo

Thay vì đem vụ việc ra giải quyết tại tòa án, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng phán quyết trọng tài và tỷ lệ này đã có chuyển biến rõ nét trong năm 2016.

Thống kê của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, năm 2016, VIAC thụ lý 155 vụ, giá trị tranh chấp bình quân 14 tỷ đồng/vụ, trong đó các vụ tranh chấp trong nước chiếm 60%, thời gian giải quyết bình quân mỗi vụ trong năm 2016 là 153 ngày. 

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, trọng tài viên VIAC, việc giải quyết tranh chấp thương mại thông qua con đường trọng tài ngày càng trở nên phổ biến, bắt đầu bắt nhịp với thông lệ quốc tế.

"Mọi tranh chấp phát sinh trong hoạt động thương mại đều có thể đưa ra giải quyết tại Trọng tài và các phán quyết của Trọng tài được đảm bảo cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật."

Một cách phổ biến để xử lý các tranh chấp thương mại ở nhiều nước trên thế giới là đệ đơn kiện tới tòa án dân sự hoặc thương mại. Lựa chọn này cũng diễn ra ở Việt Nam, nhưng các doanh nghiệp nước ngoài thường lựa chọn giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài. Hiện cách làm này được nhiều doanh nghiệp Việt Nam hưởng ứng.

“Các doanh nghiệp ngày càng coi hoạt động trọng tài ở VIAC như là một phương thức linh hoạt và hiệu quả để giải quyết các tranh chấp, thay vì khiếu kiện tại các tòa án Việt Nam. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp giá trị khiếu nại không bù đắp được chi phí và thời gian cần thiết cho thủ tục trọng tài quốc tế”, đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết.

Một vấn đề các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý trong quá trình nền kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ là trọng tài quốc tế thường được các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lựa chọn khi gặp những tranh chấp đối với các hợp đồng giá trị lớn. Phán quyết của trọng tài quốc tế thường có hiệu lực tại phần lớn các khu vực tài phán trên thế giới theo Công ước New York năm 1958 về công nhận và thi hành các phán quyết của trọng tài nước ngoài (NYC).

Đa phần các nước thành viên NYC áp dụng các điều khoản NYC, các nước công nhận và thi hành các phán quyết của trọng tài nước ngoài trong phạm vi quyền tài phán của nước họ. Công nhận và thi hành các phán quyết của trọng tài quốc tế thông qua tòa án Việt Nam không là ngoại lệ. Nhiều vụ việc liên quan đến các hợp đồng giá trị lớn trong lĩnh vực hàng hóa (sợi bông, cà phê, gạo, trà...) thời gian qua đã chứng minh điều đó.

Để phản đối việc thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài không hề đơn giản. Trước hết, theo các điều khoản của NYC, nếu bên phải thi hành phán quyết phản đối việc thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài, thì bên này cần đưa ra những bằng chứng để chứng minh cho sự phản đối của họ.

Nếu như trước đây, gánh nặng về bằng chứng thường bị các tòa án Việt Nam đảo ngược và bên được thi hành phán quyết bị yêu cầu chứng minh sự phản đối của bên phải thi hành phán quyết là không hợp pháp và không thể áp dụng được. Điều này khuyến khích bên phải thi hành phán quyết đưa ra phản đối nhiều nhất có thể để bên được được thi hành phán quyết phải bác bỏ. Nay tình trạng này đã giảm thiểu đáng kể.

Bên cạnh đó, NYC đưa ra những cơ sở rất hạn chế và mang tính đặc biệt khi bác bỏ một đơn xin công nhận và thi hành phán quyết. Các tòa án Việt Nam không dễ dàng ban hành quyết định bác bỏ đơn xin công nhận và thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài dựa trên những cơ sở thiếu thống nhất với điều khoản của NYC.

Động thái tích cực là Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 246/TANDTC-KT về xử lý các yêu cầu công nhận và thi hành phán quyết trọng tài thương mại và kinh doanh nước ngoài tại Việt Nam, trong đó yêu cầu các thẩm phán áp dụng chặt chẽ các điều khoản của NYC.    

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Từ 1.3, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tới 37% chi phí giải quyết tranh chấp bằng trọng tài 24/02/2017 09:11

  Theo ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC cho biết: “Quy tắc VIAC 2017 sắp sửa được áp dụng vào ngày 1.3 tới sẽ có thêm 3 điều mới và sửa đổi, bổ sung 15 điều cũ so với quy tắc năm 2014. 3 điều mới hoàn toàn là: Điều 6: Tranh chấp từ nhiều hợp đồng, Điều 15: Gộp nhiều vụ tranh chấp vào một vụ tranh chấp và Điều 37: Thủ tục rút gọn".

 • Lễ công bố Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017 22/02/2017 16:12

  Với mục đích thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài một cách công bằng, thuận lợi và nhanh chóng, trong những năm gần đây VIAC đã có nhiều cố gắng cải tiến quy trình giải quyết tranh chấp theo hướng thuận tiện và minh bạch. Để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, ngày 03/02/2017, VIAC đã chính thức ban hành Quy tắc tố tụng năm 2017 (Quy tắc 2017), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/03/2017.

 • Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam-Singapore trong lĩnh vực cải cách tư pháp 20/02/2017 16:32

  Singapore đã thành lập Tòa án thương mại quốc tế để giải quyết tranh chấp trong khu vực và quốc tế. Việt Nam có trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, Tòa kinh tế được thành lập trong hệ thống Tòa án nhân dân, vì vậy rất mong muốn được tham khảo kinh nghiệm của Singapore để không ngừng nâng cao hiệu quả giải quyết các tranh chấp.

 • Lễ công bố Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017 20/02/2017 10:44

  Với mục đích thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài một cách công bằng, thuận lợi và nhanh chóng, trong những năm gần đây VIAC đã có nhiều cố gắng cải tiến quy trình giải quyết tranh chấp theo hướng thuận tiện và minh bạch. 

 • Trả lại quyền kinh doanh cho thị trường 09/02/2017 09:38

  Cần phải hiểu tinh thần của độc quyền Nhà nước không phải là đặc quyền, mà là trách nhiệm của Nhà nước phải độc quyền trong một số trường hợp đặc biệt để chống việc tư nhân độc quyền làm ảnh hưởng xấu đến thị trường. Thời điểm này, Nhà nước cần dứt khoát trả lại quyền kinh doanh cho thị trường, thực hiện triệt để, nghiêm túc Luật Cạnh tranh về chống độc quyền

 • VIAC - Quy tắc tố tụng trọng tài 2017 03/02/2017 17:41

  Ngày 03 tháng 02 năm 2017, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã ra quyết định số 58/VIAC ban hành Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017. Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017 có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2017.

 • VIAC làm việc cùng đoàn công tác Văn phòng luật sư BAE, KIM & LEE (Hàn Quốc) 23/01/2017 09:34

  Trong hai ngày 16 và 17/01/2017, đại diện VIAC tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác đến từ Công ty luật BAE, KIM & LEE (Hàn Quốc). Tới thăm và trao đổi có ông Kap - You (Kevin) Kim hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Tòa Trọng tài Trung tâm Thương mại Quốc tế (ICC Court)

 • Đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường có hợp lý? 20/01/2017 09:16

  Theo cơ quan soạn thảo, việc điều chỉnh khung thuế như đề xuất là để tạo thêm dư địa điều chỉnh mức thuế trong trường hợp cần thiết. Hiện tại, thuế BVMT với xăng, dầu đã gần bằng mức trần trong khung thuế (mức 3.000 đồng/lít trong khi trần là 4.000 đồng/lít). Trong trường hợp cần thiết phải điều chỉnh mức thuế để phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ thì sẽ rất khó vì dư địa còn lại là quá nhỏ.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC