Tin tức

Giải quyết tranh chấp tài chính-ngân hàng bằng trọng tài và hòa giải

22/06/2015 15:26

VOV.VN - So với việc giải quyết tranh chấp bằng tòa án, việc lựa chọn phương thức giải quyết bằng trọng tài, hòa giải có nhiều ưu điểm vượt trội.

Trọng tài và hòa giải là hai phương thức giải quyết tranh chấp khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Thế nhưng, việc lựa chọn các phương thức này vẫn chưa được cộng đồng doanh nghiệp ở Việt Nam áp dụng rộng rãi. 

Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo “Giải quyết tranh chấp tài chính-ngân hàng bằng phương thức trọng tài và hòa giải” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức sáng 19/6 tại TP Đà Nẵng.

Việt Nam hiện có 7 Trung tâm trọng tài với gần 290 hội viên. Các Trung tâm Trọng tài đang từng bước được hoàn thiện và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp như thủ tục hành chính, nhân vật lực…

Tuy nhiên hiện nay, việc giải quyết các tranh chấp ở Việt Nam chủ yếu thông qua tòa án theo hình thức tố tụng dân sự. So với việc giải quyết tranh chấp bằng tòa án, việc lựa chọn phương thức giải quyết bằng trọng tài, hòa giải có nhiều ưu điểm vượt trội.

Tại Hội thảo, các đại biểu cùng tìm hiểu thực trạng tranh chấp trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay; chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình của các nước trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến tài chính, ngân hàng…

Luật sư Vũ Ánh Dương, Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng: Hội thảo giúp các tổ chức tín dụng nâng cao nhận thức và áp dụng giải quyết tranh chấp thông qua phương thức trọng tài, hòa giải.

“Hội thảo sẽ tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề, từ đó bàn các giải pháp trong việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp nói chung và tranh chấp trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng. Các tổ chức tín dụng cũng sẽ tìm hiểu về thủ tục, quy trình giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia trong quan hệ kinh doanh”, Luật sư Vũ Ánh Dương cho biết./.

Vinh Thông/VOV - Miền Trung
Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC