Tin tức

Giải quyết tranh chấp tài chính-ngân hàng bằng trọng tài và hòa giải

22/06/2015 15:26

VOV.VN - So với việc giải quyết tranh chấp bằng tòa án, việc lựa chọn phương thức giải quyết bằng trọng tài, hòa giải có nhiều ưu điểm vượt trội.

Trọng tài và hòa giải là hai phương thức giải quyết tranh chấp khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Thế nhưng, việc lựa chọn các phương thức này vẫn chưa được cộng đồng doanh nghiệp ở Việt Nam áp dụng rộng rãi. 

Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo “Giải quyết tranh chấp tài chính-ngân hàng bằng phương thức trọng tài và hòa giải” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức sáng 19/6 tại TP Đà Nẵng.

Việt Nam hiện có 7 Trung tâm trọng tài với gần 290 hội viên. Các Trung tâm Trọng tài đang từng bước được hoàn thiện và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp như thủ tục hành chính, nhân vật lực…

Tuy nhiên hiện nay, việc giải quyết các tranh chấp ở Việt Nam chủ yếu thông qua tòa án theo hình thức tố tụng dân sự. So với việc giải quyết tranh chấp bằng tòa án, việc lựa chọn phương thức giải quyết bằng trọng tài, hòa giải có nhiều ưu điểm vượt trội.

Tại Hội thảo, các đại biểu cùng tìm hiểu thực trạng tranh chấp trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay; chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình của các nước trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến tài chính, ngân hàng…

Luật sư Vũ Ánh Dương, Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng: Hội thảo giúp các tổ chức tín dụng nâng cao nhận thức và áp dụng giải quyết tranh chấp thông qua phương thức trọng tài, hòa giải.

“Hội thảo sẽ tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề, từ đó bàn các giải pháp trong việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp nói chung và tranh chấp trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng. Các tổ chức tín dụng cũng sẽ tìm hiểu về thủ tục, quy trình giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia trong quan hệ kinh doanh”, Luật sư Vũ Ánh Dương cho biết./.

Vinh Thông/VOV - Miền Trung
Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC