Tin tức

Hỗ trợ doanh nghiệp phòng tránh rủi ro khi ký kết hợp đồng nhập khẩu

07/10/2016 10:45

Trong hoạt động xuất nhập khẩu gần đây, không ít doanh nghiệp Việt Nam gặp rủi ro khi bán hàng hoặc mua hàng của đối tác nước ngoài.

Hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam rất dễ gặp phải rủi ro khi ký kết các hợp đồng thương mại với đối tác nước ngoài. Ảnh: TTXVN

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao nhận thức về giải pháp giải quyết tranh chấp thương mại và những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng xuất - nhập khẩu, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức hội thảo "Phòng tránh rủi ro và giải quyết tranh chấp trong mua - bán quốc tế" tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 6/10.

Trong hoạt động xuất nhập khẩu gần đây, không ít doanh nghiệp Việt Nam gặp rủi ro khi bán hàng hoặc mua hàng của đối tác nước ngoài; trong đó, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu gạo, tiêu, gỗ và sản phẩm gỗ... thường xuyên đối mặt với tình trạng đối tác không thực hiện nghiêm chỉnh hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Đồng thời, do vội vã trong việc xúc tiến làm ăn, nên dẫn đến nhiều sơ hở trong các điều khoản hợp đồng và chịu thiệt thòi khá lớn.

Điển hình, theo phản ánh từ các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Điều Việt Nam, kể từ đầu năm đến nay, một số nhà cung cấp điều ở châu Phi sau khi ký hợp đồng với các doanh nghiệp Việt Nam đã không thực hiện nghiêm chỉnh hợp đồng đã ký. Trong đó, các đối tác ở châu Phi chậm giao hàng, giao hàng kém chất lượng, hủy ngang hợp đồng nhưng không trả tiền cọc...

Trước tình trạng trên, bà Nguyễn Minh Hằng, Trưởng khoa Luật, trường Đại học Ngoại thương, cho rằng trong các vụ tranh chấp thương mại đã xảy ra tại Việt Nam thì nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao là do chất lượng hàng hóa. Do đó, khi thực hiện các hợp đồng mua - bán, doanh nghiệp cần xem xét kỹ cách quy định về chất lượng hàng hóa trong hợp đồng, quy định về kiểm tra phẩm chất hàng hóa.

Từ những vụ tranh chấp thương mại mà doanh nghiệp Việt Nam vướng phải cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp này thiếu kinh nghiệm xem xét kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng xuất - nhập khẩu và lúng túng trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, hiện tại doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của các trọng tài thương mại, tham vấn quy định pháp luật trong ký kết hợp đồng thương mại, nên khi xảy ra tranh chấp thương mại thường yếu thế so hơn so với đối tác.

Theo ông Vũ Xuân Phong, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), khi vướng phải các tranh chấp thương mại thì doanh nghiệp nên tìm đến sự hỗ trợ của trọng tài thương mại để có những giải pháp giải quyết hiệu quả và giảm thiệt hại.

Các Hiệp định Thương mại tự do mang lại cho doanh nghiệp những điều kiện thuận lợi hơn trong hoạt động đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu... nhưng đồng thời cũng xuất hiện nhiều tranh chấp thương mại.

Từ ngày 1/1/2017, Công ước của Liên Hợp Quốc về Hợp đồng mua - bán hàng hóa quốc tế (còn gọi là Công ước Viên hay CISG) sẽ có hiệu lực tại Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề như rà soát hợp đồng xuất nhập khẩu của mình để đảm bảo phù hợp và tận dụng tốt các lợi ích từ Công ước này.

Hiện nay, Công ước CISG có 85 quốc gia thành viên, trong đó có hầu hết các bạn hàng lớn của Việt Nam như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Canada ./.

Theo Mỹ Phương/TTXVN

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC