Tin tức

Hội nghị Tổng kết VIAC năm 2016 tại Hà Nội

23/12/2016 14:54

Tiếp nối chương trình tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 17/12/2016 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động tại thành phố Hà Nội với sự tham dự của các Trọng tài viên đang công tác ở các tỉnh, thành phố tại miền Bắc.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Trung tâm – Ông Trần Hữu Huỳnh, đã gửi tới các Trọng tài viên tham dự lời chúc sức khỏe và lời cám ơn chân thành vì những đóng góp quý báu trong suốt thời gian qua. Năm 2016 khép lại, hội nghị là dịp các trọng tài viên và cán bộ VIAC cùng nhau nhìn lại chặng đường một năm qua, những điểm đạt, những điểm cần khắc phục cũng như những việc cần làm trong năm tới.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, bộ vét và hoa

Ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký VIAC đã gửi đến toàn thể trọng tài viên bức tranh tổng thể về tình hình hoạt động giải quyết tranh chấp của trung tâm trong năm. Có thể nói bức tranh tố tụng năm 2016 vẫn tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tốt trong hoạt động tố tụng. Tổng số vụ tranh chấp, số vụ tranh chấp có yếu tố nước ngoài, thời gian giải quyết tranh chấp và nhiều con số thống kê khác đều thay đổi tích cực. Tuy thực tiễn, các vấn đề được đưa ra ngày càng đa dạng, phức tạp, song nhờ có đội ngũ trọng tài viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao cùng sự mẫn cán của các thư ký VIAC, các vấn đề mới cũng như vấn đề phát sinh đều được giải quyết phù hợp, tuân thủ các quy định pháp luật về trọng tài thương mại cũng như quy trình, thủ tục tố tụng trọng tài.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Toàn cảnh các hoạt động Xúc tiến và Đào tạo cũng được ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC báo cáo trước hội nghị. Đây là một trong những mảng hoạt động quan trọng của trung tâm. Hoạt động Xúc tiến và Đào tạo trong năm qua cũng gặt hái nhiểu những thành tưu, VIAC xuất hiện tần suất cao trên các kênh truyền thông, đẩy mạnh hoạt động giới thiệu nhằm nâng cao nhận thức về trọng tài thương mại tới đa dạng các đối tượng quan tâm về trọng tài.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, hoa và văn bản

Sau phần báo cáo của các cán bộ trung tâm, các trọng tài viên tham dự đều tích cực đóng góp ý kiến về cơ chế vận hành trung tâm, các vấn đề xoay quanh thực tiễn hoạt động giải quyết tranh chấp tại trung tâm cũng như các mảng hoạt động trọng yếu khác.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi

Trọng tài viên Đặng Xuân Hợp cho rằng VIAC cần tiếp tục đẩy mạnh yếu tố quốc tế hóa. Nhìn vào số vụ có yếu tố nước ngoài, quốc tịch các bên tranh chấp có thể thấy những năm gần đây VIAC đang tiếp tục định hướng quốc tế hóa hơn. Sự thay đổi về số vụ chia theo quốc tịch các bên, sự xuất hiện của những quốc tịch mới càng cho thấy rõ điều đó. Trong những năm tới, chắc chắn trung tâm nên tiếp tục tăng cường hoạt động ra quốc tế, trước mắt là trong khu vực để tìm kiếm và tạo dựng cho mình một vị thế nhất định.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Bên cạnh đó, trọng tài viên Tưởng Duy Lượng cũng gửi tới toàn hội nghị một số ý kiến xoay quanh hoạt động giải quyết tranh chấp tại VIAC. Ông Lượng nhấn mạnh vai trò của các luật sư trong hoạt động tố tụng trọng tài hiện nay và chia sẻ thêm, thực tế hiện nay với lượng lớn vụ việc được đưa ra Tòa án xét xử mỗi năm thì việc giải quyết tranh chấp tại trọng tài – phương thức ngoài Tòa án, đang được khuyến khích sử dụng. Với vị trí nguyên từng là một thẩm phán, tôi nhận định khách quan rằng, việc đưa các vụ tranh chấp ra giải quyết bằng trọng tài thương mại sẽ mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho cả cơ quan giải quyết tranh chấp cũng như các bên.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trọng tài viên Đinh Ánh Tuyết, với những kinh nghiệm thực tiễn quốc tế cũng đưa ra các đóng góp chuyên môn mang tính học hỏi cao. Bà Tuyết cho rằng, VIAC cần tăng cường hoạt động Hội đồng Khoa học pháp lý hơn nữa bên cạnh mảng xúc tiến đào tạo đang phát triển khá đều hay hoạt động tố tụng vận hành tốt.

Hội nghị kết thúc trong niềm vui mừng, những lời chúc tốt đẹp và sự đoàn kết, bền vững giữa các thành viên của Trung tâm. Ông Trần Hữu Huỳnh một lần nữa gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các Trọng tài viên vì những cống hiến của họ trong sự phát triển của VIAC.

Một số hình ảnh tại hội nghị vui lòng xem tại đây.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC