Tin tức

Hội nghị Tổng kết VIAC năm 2016 tại Hà Nội

23/12/2016 14:54

Tiếp nối chương trình tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 17/12/2016 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động tại thành phố Hà Nội với sự tham dự của các Trọng tài viên đang công tác ở các tỉnh, thành phố tại miền Bắc.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Trung tâm – Ông Trần Hữu Huỳnh, đã gửi tới các Trọng tài viên tham dự lời chúc sức khỏe và lời cám ơn chân thành vì những đóng góp quý báu trong suốt thời gian qua. Năm 2016 khép lại, hội nghị là dịp các trọng tài viên và cán bộ VIAC cùng nhau nhìn lại chặng đường một năm qua, những điểm đạt, những điểm cần khắc phục cũng như những việc cần làm trong năm tới.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, bộ vét và hoa

Ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký VIAC đã gửi đến toàn thể trọng tài viên bức tranh tổng thể về tình hình hoạt động giải quyết tranh chấp của trung tâm trong năm. Có thể nói bức tranh tố tụng năm 2016 vẫn tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tốt trong hoạt động tố tụng. Tổng số vụ tranh chấp, số vụ tranh chấp có yếu tố nước ngoài, thời gian giải quyết tranh chấp và nhiều con số thống kê khác đều thay đổi tích cực. Tuy thực tiễn, các vấn đề được đưa ra ngày càng đa dạng, phức tạp, song nhờ có đội ngũ trọng tài viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao cùng sự mẫn cán của các thư ký VIAC, các vấn đề mới cũng như vấn đề phát sinh đều được giải quyết phù hợp, tuân thủ các quy định pháp luật về trọng tài thương mại cũng như quy trình, thủ tục tố tụng trọng tài.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Toàn cảnh các hoạt động Xúc tiến và Đào tạo cũng được ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC báo cáo trước hội nghị. Đây là một trong những mảng hoạt động quan trọng của trung tâm. Hoạt động Xúc tiến và Đào tạo trong năm qua cũng gặt hái nhiểu những thành tưu, VIAC xuất hiện tần suất cao trên các kênh truyền thông, đẩy mạnh hoạt động giới thiệu nhằm nâng cao nhận thức về trọng tài thương mại tới đa dạng các đối tượng quan tâm về trọng tài.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, hoa và văn bản

Sau phần báo cáo của các cán bộ trung tâm, các trọng tài viên tham dự đều tích cực đóng góp ý kiến về cơ chế vận hành trung tâm, các vấn đề xoay quanh thực tiễn hoạt động giải quyết tranh chấp tại trung tâm cũng như các mảng hoạt động trọng yếu khác.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi

Trọng tài viên Đặng Xuân Hợp cho rằng VIAC cần tiếp tục đẩy mạnh yếu tố quốc tế hóa. Nhìn vào số vụ có yếu tố nước ngoài, quốc tịch các bên tranh chấp có thể thấy những năm gần đây VIAC đang tiếp tục định hướng quốc tế hóa hơn. Sự thay đổi về số vụ chia theo quốc tịch các bên, sự xuất hiện của những quốc tịch mới càng cho thấy rõ điều đó. Trong những năm tới, chắc chắn trung tâm nên tiếp tục tăng cường hoạt động ra quốc tế, trước mắt là trong khu vực để tìm kiếm và tạo dựng cho mình một vị thế nhất định.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Bên cạnh đó, trọng tài viên Tưởng Duy Lượng cũng gửi tới toàn hội nghị một số ý kiến xoay quanh hoạt động giải quyết tranh chấp tại VIAC. Ông Lượng nhấn mạnh vai trò của các luật sư trong hoạt động tố tụng trọng tài hiện nay và chia sẻ thêm, thực tế hiện nay với lượng lớn vụ việc được đưa ra Tòa án xét xử mỗi năm thì việc giải quyết tranh chấp tại trọng tài – phương thức ngoài Tòa án, đang được khuyến khích sử dụng. Với vị trí nguyên từng là một thẩm phán, tôi nhận định khách quan rằng, việc đưa các vụ tranh chấp ra giải quyết bằng trọng tài thương mại sẽ mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho cả cơ quan giải quyết tranh chấp cũng như các bên.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trọng tài viên Đinh Ánh Tuyết, với những kinh nghiệm thực tiễn quốc tế cũng đưa ra các đóng góp chuyên môn mang tính học hỏi cao. Bà Tuyết cho rằng, VIAC cần tăng cường hoạt động Hội đồng Khoa học pháp lý hơn nữa bên cạnh mảng xúc tiến đào tạo đang phát triển khá đều hay hoạt động tố tụng vận hành tốt.

Hội nghị kết thúc trong niềm vui mừng, những lời chúc tốt đẹp và sự đoàn kết, bền vững giữa các thành viên của Trung tâm. Ông Trần Hữu Huỳnh một lần nữa gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các Trọng tài viên vì những cống hiến của họ trong sự phát triển của VIAC.

Một số hình ảnh tại hội nghị vui lòng xem tại đây.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Từ 1.3, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tới 37% chi phí giải quyết tranh chấp bằng trọng tài 24/02/2017 09:11

  Theo ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC cho biết: “Quy tắc VIAC 2017 sắp sửa được áp dụng vào ngày 1.3 tới sẽ có thêm 3 điều mới và sửa đổi, bổ sung 15 điều cũ so với quy tắc năm 2014. 3 điều mới hoàn toàn là: Điều 6: Tranh chấp từ nhiều hợp đồng, Điều 15: Gộp nhiều vụ tranh chấp vào một vụ tranh chấp và Điều 37: Thủ tục rút gọn".

 • Lễ công bố Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017 22/02/2017 16:12

  Với mục đích thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài một cách công bằng, thuận lợi và nhanh chóng, trong những năm gần đây VIAC đã có nhiều cố gắng cải tiến quy trình giải quyết tranh chấp theo hướng thuận tiện và minh bạch. Để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, ngày 03/02/2017, VIAC đã chính thức ban hành Quy tắc tố tụng năm 2017 (Quy tắc 2017), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/03/2017.

 • Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam-Singapore trong lĩnh vực cải cách tư pháp 20/02/2017 16:32

  Singapore đã thành lập Tòa án thương mại quốc tế để giải quyết tranh chấp trong khu vực và quốc tế. Việt Nam có trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, Tòa kinh tế được thành lập trong hệ thống Tòa án nhân dân, vì vậy rất mong muốn được tham khảo kinh nghiệm của Singapore để không ngừng nâng cao hiệu quả giải quyết các tranh chấp.

 • Lễ công bố Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017 20/02/2017 10:44

  Với mục đích thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài một cách công bằng, thuận lợi và nhanh chóng, trong những năm gần đây VIAC đã có nhiều cố gắng cải tiến quy trình giải quyết tranh chấp theo hướng thuận tiện và minh bạch. 

 • Trả lại quyền kinh doanh cho thị trường 09/02/2017 09:38

  Cần phải hiểu tinh thần của độc quyền Nhà nước không phải là đặc quyền, mà là trách nhiệm của Nhà nước phải độc quyền trong một số trường hợp đặc biệt để chống việc tư nhân độc quyền làm ảnh hưởng xấu đến thị trường. Thời điểm này, Nhà nước cần dứt khoát trả lại quyền kinh doanh cho thị trường, thực hiện triệt để, nghiêm túc Luật Cạnh tranh về chống độc quyền

 • Giải quyết tranh chấp bắt nhịp với thông lệ quốc tế 06/02/2017 14:00

  Một cách phổ biến để xử lý các tranh chấp thương mại ở nhiều nước trên thế giới là đệ đơn kiện tới tòa án dân sự hoặc thương mại. Lựa chọn này cũng diễn ra ở Việt Nam, nhưng các doanh nghiệp nước ngoài thường lựa chọn giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài. Hiện cách làm này được nhiều doanh nghiệp Việt Nam hưởng ứng.

 • VIAC - Quy tắc tố tụng trọng tài 2017 03/02/2017 17:41

  Ngày 03 tháng 02 năm 2017, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã ra quyết định số 58/VIAC ban hành Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017. Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017 có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2017.

 • VIAC làm việc cùng đoàn công tác Văn phòng luật sư BAE, KIM & LEE (Hàn Quốc) 23/01/2017 09:34

  Trong hai ngày 16 và 17/01/2017, đại diện VIAC tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác đến từ Công ty luật BAE, KIM & LEE (Hàn Quốc). Tới thăm và trao đổi có ông Kap - You (Kevin) Kim hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Tòa Trọng tài Trung tâm Thương mại Quốc tế (ICC Court)

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC