Tin tức

Hội nghị Tổng kết VIAC năm 2016 tại Hà Nội

23/12/2016 14:54

Tiếp nối chương trình tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 17/12/2016 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động tại thành phố Hà Nội với sự tham dự của các Trọng tài viên đang công tác ở các tỉnh, thành phố tại miền Bắc.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Trung tâm – Ông Trần Hữu Huỳnh, đã gửi tới các Trọng tài viên tham dự lời chúc sức khỏe và lời cám ơn chân thành vì những đóng góp quý báu trong suốt thời gian qua. Năm 2016 khép lại, hội nghị là dịp các trọng tài viên và cán bộ VIAC cùng nhau nhìn lại chặng đường một năm qua, những điểm đạt, những điểm cần khắc phục cũng như những việc cần làm trong năm tới.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, bộ vét và hoa

Ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký VIAC đã gửi đến toàn thể trọng tài viên bức tranh tổng thể về tình hình hoạt động giải quyết tranh chấp của trung tâm trong năm. Có thể nói bức tranh tố tụng năm 2016 vẫn tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tốt trong hoạt động tố tụng. Tổng số vụ tranh chấp, số vụ tranh chấp có yếu tố nước ngoài, thời gian giải quyết tranh chấp và nhiều con số thống kê khác đều thay đổi tích cực. Tuy thực tiễn, các vấn đề được đưa ra ngày càng đa dạng, phức tạp, song nhờ có đội ngũ trọng tài viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao cùng sự mẫn cán của các thư ký VIAC, các vấn đề mới cũng như vấn đề phát sinh đều được giải quyết phù hợp, tuân thủ các quy định pháp luật về trọng tài thương mại cũng như quy trình, thủ tục tố tụng trọng tài.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Toàn cảnh các hoạt động Xúc tiến và Đào tạo cũng được ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC báo cáo trước hội nghị. Đây là một trong những mảng hoạt động quan trọng của trung tâm. Hoạt động Xúc tiến và Đào tạo trong năm qua cũng gặt hái nhiểu những thành tưu, VIAC xuất hiện tần suất cao trên các kênh truyền thông, đẩy mạnh hoạt động giới thiệu nhằm nâng cao nhận thức về trọng tài thương mại tới đa dạng các đối tượng quan tâm về trọng tài.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, hoa và văn bản

Sau phần báo cáo của các cán bộ trung tâm, các trọng tài viên tham dự đều tích cực đóng góp ý kiến về cơ chế vận hành trung tâm, các vấn đề xoay quanh thực tiễn hoạt động giải quyết tranh chấp tại trung tâm cũng như các mảng hoạt động trọng yếu khác.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi

Trọng tài viên Đặng Xuân Hợp cho rằng VIAC cần tiếp tục đẩy mạnh yếu tố quốc tế hóa. Nhìn vào số vụ có yếu tố nước ngoài, quốc tịch các bên tranh chấp có thể thấy những năm gần đây VIAC đang tiếp tục định hướng quốc tế hóa hơn. Sự thay đổi về số vụ chia theo quốc tịch các bên, sự xuất hiện của những quốc tịch mới càng cho thấy rõ điều đó. Trong những năm tới, chắc chắn trung tâm nên tiếp tục tăng cường hoạt động ra quốc tế, trước mắt là trong khu vực để tìm kiếm và tạo dựng cho mình một vị thế nhất định.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Bên cạnh đó, trọng tài viên Tưởng Duy Lượng cũng gửi tới toàn hội nghị một số ý kiến xoay quanh hoạt động giải quyết tranh chấp tại VIAC. Ông Lượng nhấn mạnh vai trò của các luật sư trong hoạt động tố tụng trọng tài hiện nay và chia sẻ thêm, thực tế hiện nay với lượng lớn vụ việc được đưa ra Tòa án xét xử mỗi năm thì việc giải quyết tranh chấp tại trọng tài – phương thức ngoài Tòa án, đang được khuyến khích sử dụng. Với vị trí nguyên từng là một thẩm phán, tôi nhận định khách quan rằng, việc đưa các vụ tranh chấp ra giải quyết bằng trọng tài thương mại sẽ mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho cả cơ quan giải quyết tranh chấp cũng như các bên.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trọng tài viên Đinh Ánh Tuyết, với những kinh nghiệm thực tiễn quốc tế cũng đưa ra các đóng góp chuyên môn mang tính học hỏi cao. Bà Tuyết cho rằng, VIAC cần tăng cường hoạt động Hội đồng Khoa học pháp lý hơn nữa bên cạnh mảng xúc tiến đào tạo đang phát triển khá đều hay hoạt động tố tụng vận hành tốt.

Hội nghị kết thúc trong niềm vui mừng, những lời chúc tốt đẹp và sự đoàn kết, bền vững giữa các thành viên của Trung tâm. Ông Trần Hữu Huỳnh một lần nữa gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các Trọng tài viên vì những cống hiến của họ trong sự phát triển của VIAC.

Một số hình ảnh tại hội nghị vui lòng xem tại đây.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Xây dựng Luật Quy hoạch: Cải cách thể chế hay đơn thuần cải tiến kỹ thuật? 28/03/2017 08:09

  Theo luật sư Nguyễn Tiến  Lập, Trọng tài viên VIAC, việc ban hành một đạo luật về quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng bởi tính chi phối sâu rộng của nó. Do đó, cần đặt luật này trong khuôn khổ cải cách thể chế, làm thay đổi phương thức can thiệp của chính quyền vào đời sống kinh tế - xã hội hơn

 • VIAC - Thông tin tuyển cộng tác viên 22/03/2017 14:07

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) là tổ chức trọng tài quy chế đầu tiên tại Việt Nam với trên 50 năm hoạt động trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương mại. 

 • Tọa đàm trực tuyến Thủ tục rút gọn tại tòa án và trọng tài 22/03/2017 10:15

  Sáng ngày 21 tháng 03 năm 2017, buổi Tọa đàm trực tuyến “Thủ tục rút gọn tại tòa án và trọng tài – Thực tiễn xét xử” đã diễn ra với sự tham dự của đại diện hơn 20 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Ông Tưởng Duy Lượng – Nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và ông Vũ Ánh Dương, Tổng thư ký Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam đã giải đáp những thắc mắc và lắng nghe những khó khăn của các doanh nghiệp trong buổi tọa đàm.

 • Những điểm mới trong Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017 18/03/2017 11:01

  Ba điểm mới đáng chú ý nhất của Quy tắc 2017 là quy định về tranh chấp từ nhiều hợp đồng (Điều 6), gộp nhiều vụ tranh chấp vào một vụ tranh chấp (Điều 15) và thủ tục rút gọn (Điều 37). Đặc điểm chung của cả ba quy định mới này đó là việc giải quyết tranh chấp phát sinh từ nhiều quan hệ pháp luật khác nhau, giúp rút ngắn thời gian, chi phí và công sức của các bên – điều mong muốn của tất cả những người sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại.

 • Doanh nghiệp vẫn phàn nàn về môi trường kinh doanh 13/03/2017 09:06

  Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 được ban hành, một vài bộ, ngành có thay đổi nhưng rất nhiều nghị định, thông tư dưới luật vẫn được giữ nguyên. Thậm chí, trong thời gian qua, có bộ, ngành còn tiếp tục “đẻ” ra nhiều thủ tục hành chính như giấy chứng nhận này, kiểm định kia. Đây thực chất là các giấy phép con hành doanh nghiệp. Đơn giản là vì không ai từ bỏ lợi ích của mình.

 • Quy trình Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại 10/03/2017 10:34

  Với mục đích thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài một cách công bằng, thuận lợi và nhanh chóng, trong những năm gần đây VIAC đã có nhiều cố gắng cải tiến quy trình giải quyết tranh chấp theo hướng thuận tiện và minh bạch. 

 • Mạnh dạn loại bỏ yếu tố lạc hậu 07/03/2017 09:24

  Cuộc bình chọn quy định tốt, quy định tồi của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận xã hội. Giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình và coi đây như một bước đi cần thiết để giúp các nhà làm chính sách xây dựng được những văn bản hiệu quả, đảm bảo tính thực thi và tạo động lực hỗ trợ xã hội phát triển. Đại Đoàn Kết ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia về vấn đề này.

 • Cú tấn công vào các quy định pháp luật rối rắm 07/03/2017 09:20

  Sau 14 tháng tiếp nhận, tổng hợp và sàng lọc các đề cử bình chọn quy định pháp luật tốt và quy định pháp luật kém, ngày 28/2, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố kết quả Cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016 với danh sách 30 quy định tốt và 30 quy định kém.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC