Tin tức

Hội nghị Tổng kết VIAC năm 2016 tại Hà Nội

23/12/2016 14:54

Tiếp nối chương trình tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 17/12/2016 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động tại thành phố Hà Nội với sự tham dự của các Trọng tài viên đang công tác ở các tỉnh, thành phố tại miền Bắc.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Trung tâm – Ông Trần Hữu Huỳnh, đã gửi tới các Trọng tài viên tham dự lời chúc sức khỏe và lời cám ơn chân thành vì những đóng góp quý báu trong suốt thời gian qua. Năm 2016 khép lại, hội nghị là dịp các trọng tài viên và cán bộ VIAC cùng nhau nhìn lại chặng đường một năm qua, những điểm đạt, những điểm cần khắc phục cũng như những việc cần làm trong năm tới.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, bộ vét và hoa

Ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký VIAC đã gửi đến toàn thể trọng tài viên bức tranh tổng thể về tình hình hoạt động giải quyết tranh chấp của trung tâm trong năm. Có thể nói bức tranh tố tụng năm 2016 vẫn tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tốt trong hoạt động tố tụng. Tổng số vụ tranh chấp, số vụ tranh chấp có yếu tố nước ngoài, thời gian giải quyết tranh chấp và nhiều con số thống kê khác đều thay đổi tích cực. Tuy thực tiễn, các vấn đề được đưa ra ngày càng đa dạng, phức tạp, song nhờ có đội ngũ trọng tài viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao cùng sự mẫn cán của các thư ký VIAC, các vấn đề mới cũng như vấn đề phát sinh đều được giải quyết phù hợp, tuân thủ các quy định pháp luật về trọng tài thương mại cũng như quy trình, thủ tục tố tụng trọng tài.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Toàn cảnh các hoạt động Xúc tiến và Đào tạo cũng được ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC báo cáo trước hội nghị. Đây là một trong những mảng hoạt động quan trọng của trung tâm. Hoạt động Xúc tiến và Đào tạo trong năm qua cũng gặt hái nhiểu những thành tưu, VIAC xuất hiện tần suất cao trên các kênh truyền thông, đẩy mạnh hoạt động giới thiệu nhằm nâng cao nhận thức về trọng tài thương mại tới đa dạng các đối tượng quan tâm về trọng tài.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, hoa và văn bản

Sau phần báo cáo của các cán bộ trung tâm, các trọng tài viên tham dự đều tích cực đóng góp ý kiến về cơ chế vận hành trung tâm, các vấn đề xoay quanh thực tiễn hoạt động giải quyết tranh chấp tại trung tâm cũng như các mảng hoạt động trọng yếu khác.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi

Trọng tài viên Đặng Xuân Hợp cho rằng VIAC cần tiếp tục đẩy mạnh yếu tố quốc tế hóa. Nhìn vào số vụ có yếu tố nước ngoài, quốc tịch các bên tranh chấp có thể thấy những năm gần đây VIAC đang tiếp tục định hướng quốc tế hóa hơn. Sự thay đổi về số vụ chia theo quốc tịch các bên, sự xuất hiện của những quốc tịch mới càng cho thấy rõ điều đó. Trong những năm tới, chắc chắn trung tâm nên tiếp tục tăng cường hoạt động ra quốc tế, trước mắt là trong khu vực để tìm kiếm và tạo dựng cho mình một vị thế nhất định.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Bên cạnh đó, trọng tài viên Tưởng Duy Lượng cũng gửi tới toàn hội nghị một số ý kiến xoay quanh hoạt động giải quyết tranh chấp tại VIAC. Ông Lượng nhấn mạnh vai trò của các luật sư trong hoạt động tố tụng trọng tài hiện nay và chia sẻ thêm, thực tế hiện nay với lượng lớn vụ việc được đưa ra Tòa án xét xử mỗi năm thì việc giải quyết tranh chấp tại trọng tài – phương thức ngoài Tòa án, đang được khuyến khích sử dụng. Với vị trí nguyên từng là một thẩm phán, tôi nhận định khách quan rằng, việc đưa các vụ tranh chấp ra giải quyết bằng trọng tài thương mại sẽ mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho cả cơ quan giải quyết tranh chấp cũng như các bên.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trọng tài viên Đinh Ánh Tuyết, với những kinh nghiệm thực tiễn quốc tế cũng đưa ra các đóng góp chuyên môn mang tính học hỏi cao. Bà Tuyết cho rằng, VIAC cần tăng cường hoạt động Hội đồng Khoa học pháp lý hơn nữa bên cạnh mảng xúc tiến đào tạo đang phát triển khá đều hay hoạt động tố tụng vận hành tốt.

Hội nghị kết thúc trong niềm vui mừng, những lời chúc tốt đẹp và sự đoàn kết, bền vững giữa các thành viên của Trung tâm. Ông Trần Hữu Huỳnh một lần nữa gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các Trọng tài viên vì những cống hiến của họ trong sự phát triển của VIAC.

Một số hình ảnh tại hội nghị vui lòng xem tại đây.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC