Tin tức

Hội nghị VIAC và Hoạt động giảng dạy về trọng tài thương mại

12/09/2016 09:44

Ngày 10/09/2016 vừa qua, VIAC đã có buổi làm việc với các giảng viên giảng dạy về giải quyết tranh chấp từ các cơ sở đào tạo luật trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với mong muốn hỗ trợ công tác giảng dạy, nghiên cứu tìm hiểu về giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài thương mại, VIAC đã dành thời gian lắng nghe và trao đổi với các giảng viên về những vướng mắc trong thực tiễn hoạt động giảng dạy về trọng tài thương mại hiện nay.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nêu rằng đây không phải lần đầu tiên VIAC tiến hành các hoạt động hỗ trợ các cơ sở đào tạo luật, gặp gỡ các giảng viên đào tạo để cùng bàn về phương pháp đào tạo về trọng tài thương mại phù hợp, cách đây bốn năm, VIAC và giảng viên một số trường đã có buổi họp trao đổi về việc giảng dạy và nghiên cứu về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại tại các cơ sở đào tạo luật. Và Hội nghị ngày hôm nay là sự tiếp nối công việc đó. 

Ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị 

Với mong muốn triển khai hoạt động hỗ trợ các cơ sở đào tạo luật trong hoạt động giảng dạy về trọng tài thương mại, VIAC đã cùng ngồi lại với đại diện giảng viên từ các trường tại thành phố Hà Nội để lắng nghe và trao đổi sâu hơn về việc học và giảng dạy bộ môn này.

Ông Vũ Ánh Dương - Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trình bày tại hội nghị

Bà Vũ Thị Hằng, Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trình bày tại Hội nghị

Trước khi bước vào phần thảo luận, GS.TS Lê Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội đồng Khoa học Pháp lý VIAC, Trọng tài viên VIAC cũng đã có phần nhân định đa diện về thực tiễn đào tạo về trọng tài thương mại hiện nay. Ông cho rằng, trọng tài thương mại không còn là phương thức mới hay lạ lẫm ở Việt Nam. Với lịch sử phát triển lâu dài trên thế giới và một số năm không nhỏ - hơn 50 năm, hiện diện, vận động và phát triển ở Việt Nam, cũng như đặt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, trọng tài thương mại - phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án đang trở nên phổ biến hơn và song hành, phát triển cùng sự hội nhập ngày một tăng cao. Như vậy, việc thiếu hụt kiến thức về trọng tài thương mại sẽ là một yếu điểm cho các nhà hành nghề luật trong tương lai.

GS. TS Lê Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội đồng Khoa học pháp lý, Trọng tài viên VIAC

Tham dự hội nghị có đại diện là giảng viên đến từ các cơ sở đào tạo luật như Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật Đại học Quốc gia, Khoa Luật Đại học Kinh tế Quốc dân, Khoa Luật Đại học Ngoại Thương, Học viện Tư pháp, Khoa luật Học viện Ngoại giao. Các giảng viên có mặt, dựa trên kinh nghiệm giảng dạy và đánh giá quá trình giảng dạy về giải quyết tranh chấp đã đưa ra những nhận định và yêu cầu hỗ trợ từ phía VIAC trong công tác nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, học tập về phương thức trọng tài thương mại. Dưới đây là một số hình ảnh tại phiên trao đổi, thảo luận.

TS. Võ Sỹ Mạnh - Khoa Luật, Đại học Ngoại thương phát biểu ý kiến tại hội nghị

 

Giảng viên Nguyễn Tiến Vinh - Khoa luật, Đại học Quốc gia phát biểu ý kiến tại hội nghị

 

GS. TS Nguyễn Bá Diến - Khoa Luật, Đại học Quốc gia phát biểu ý kiến tại hội nghị

Thực tế cho thấy, việc đào tạo chuyên sâu hơn về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại đã được bắt đầu trong vài năm gần đây, tuy nhiên do tính chất đặc thù của phương thức cũng như một số nguyên nhân khách quan khác, các giảng viên, học viên, sinh viên đôi khi bị hạn chế trong việc tiếp cận học liệu chuyên sâu và các bài học thực tiễn. Với những phản ánh, nguyện vọng của các giảng viên, VIAC trong thời gian tới sẽ có kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ phù hợp để cùng với các cơ sở đào tạo luật nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập bộ môn nói trên.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC