Tin tức

Hội nghị VIAC và Hoạt động giảng dạy về trọng tài thương mại

12/09/2016 09:44

Ngày 10/09/2016 vừa qua, VIAC đã có buổi làm việc với các giảng viên giảng dạy về giải quyết tranh chấp từ các cơ sở đào tạo luật trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với mong muốn hỗ trợ công tác giảng dạy, nghiên cứu tìm hiểu về giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài thương mại, VIAC đã dành thời gian lắng nghe và trao đổi với các giảng viên về những vướng mắc trong thực tiễn hoạt động giảng dạy về trọng tài thương mại hiện nay.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nêu rằng đây không phải lần đầu tiên VIAC tiến hành các hoạt động hỗ trợ các cơ sở đào tạo luật, gặp gỡ các giảng viên đào tạo để cùng bàn về phương pháp đào tạo về trọng tài thương mại phù hợp, cách đây bốn năm, VIAC và giảng viên một số trường đã có buổi họp trao đổi về việc giảng dạy và nghiên cứu về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại tại các cơ sở đào tạo luật. Và Hội nghị ngày hôm nay là sự tiếp nối công việc đó. 

Ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị 

Với mong muốn triển khai hoạt động hỗ trợ các cơ sở đào tạo luật trong hoạt động giảng dạy về trọng tài thương mại, VIAC đã cùng ngồi lại với đại diện giảng viên từ các trường tại thành phố Hà Nội để lắng nghe và trao đổi sâu hơn về việc học và giảng dạy bộ môn này.

Ông Vũ Ánh Dương - Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trình bày tại hội nghị

Bà Vũ Thị Hằng, Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trình bày tại Hội nghị

Trước khi bước vào phần thảo luận, GS.TS Lê Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội đồng Khoa học Pháp lý VIAC, Trọng tài viên VIAC cũng đã có phần nhân định đa diện về thực tiễn đào tạo về trọng tài thương mại hiện nay. Ông cho rằng, trọng tài thương mại không còn là phương thức mới hay lạ lẫm ở Việt Nam. Với lịch sử phát triển lâu dài trên thế giới và một số năm không nhỏ - hơn 50 năm, hiện diện, vận động và phát triển ở Việt Nam, cũng như đặt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, trọng tài thương mại - phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án đang trở nên phổ biến hơn và song hành, phát triển cùng sự hội nhập ngày một tăng cao. Như vậy, việc thiếu hụt kiến thức về trọng tài thương mại sẽ là một yếu điểm cho các nhà hành nghề luật trong tương lai.

GS. TS Lê Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội đồng Khoa học pháp lý, Trọng tài viên VIAC

Tham dự hội nghị có đại diện là giảng viên đến từ các cơ sở đào tạo luật như Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật Đại học Quốc gia, Khoa Luật Đại học Kinh tế Quốc dân, Khoa Luật Đại học Ngoại Thương, Học viện Tư pháp, Khoa luật Học viện Ngoại giao. Các giảng viên có mặt, dựa trên kinh nghiệm giảng dạy và đánh giá quá trình giảng dạy về giải quyết tranh chấp đã đưa ra những nhận định và yêu cầu hỗ trợ từ phía VIAC trong công tác nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, học tập về phương thức trọng tài thương mại. Dưới đây là một số hình ảnh tại phiên trao đổi, thảo luận.

TS. Võ Sỹ Mạnh - Khoa Luật, Đại học Ngoại thương phát biểu ý kiến tại hội nghị

 

Giảng viên Nguyễn Tiến Vinh - Khoa luật, Đại học Quốc gia phát biểu ý kiến tại hội nghị

 

GS. TS Nguyễn Bá Diến - Khoa Luật, Đại học Quốc gia phát biểu ý kiến tại hội nghị

Thực tế cho thấy, việc đào tạo chuyên sâu hơn về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại đã được bắt đầu trong vài năm gần đây, tuy nhiên do tính chất đặc thù của phương thức cũng như một số nguyên nhân khách quan khác, các giảng viên, học viên, sinh viên đôi khi bị hạn chế trong việc tiếp cận học liệu chuyên sâu và các bài học thực tiễn. Với những phản ánh, nguyện vọng của các giảng viên, VIAC trong thời gian tới sẽ có kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ phù hợp để cùng với các cơ sở đào tạo luật nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập bộ môn nói trên.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC