Tin tức

Hội nhập, nhà thầu nội sẽ gặp nhiều thách thức

06/07/2015 10:17

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp xây dựng trong nước sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi Việt Nam mở rộng cửa thị trường, mà gần nhất là khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực.

Đây là lo lắng chung của các chuyên gia, các nhà thầu xây dựng tại hội nghị “Ngành xây dựng: Cơ hội và thách thức khi cộng đồng kinh tế ASEAN có hiệu lực” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam (VACC) tổ chức sáng nay 3-7 tại TPHCM.

Ông Phạm Văn Chắt, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), báo cáo viên Bộ Công Thương về hội nhập kinh tế quốc tế cho rằng, khi cộng đồng AEC được hình thành vào cuối năm 2015, các doanh nghiệp xây dựng trong nước sẽ đứng trước những áp lực cạnh tranh lớn hơn.

Ông Chắt phân tích, việc cắt giảm thuế quan sẽ tạo thêm sức ép cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước. Trong lĩnh vực xây dựng, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh rất khốc liệt với nguyên liệu nhập từ EU, Nhật, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và thậm chí là Trung Quốc.

Đồng thời, ông Chắt cho rằng, từ nhiều năm nay, các hàng hóa gồm vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, máy móc công trình của các nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Malaysia, Singapore,…đã đổ bộ vào Việt Nam ào ạt. Các doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ bị đẩy ra khỏi ngành do hàng hóa nhập khẩu, ông Chắt lo lắng.

Ngoài ra, ông Chắt cho hay, AEC sẽ cho phép tự do di chuyển lao động có tay nghề, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia và lao động có tay nghề của ASEAN tham gia vào hoạt động liên quan đến thương mại và đầu tư qua biên giới Việt Nam. Do vậy, các doanh nghiệp xây dựng, vốn sử dụng lượng lớn lao động phổ thông sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức.

Chưa kể, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp xây dựng nói riêng còn rất yếu, gần như “đội sổ” trong nhiều bảng xếp hạng. Trình độ marketing, trình độ sản xuất, năng suất lao động…của doanh nghiệp xây dựng trong nước cũng rất yếu kém, theo ông Chắt.

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Công ty cổ phần Xây dựng Cotec - COTECCONS, cũng bày tỏ sự lo lắng khi cho biết, lao động có trình độ của ngành xây dựng trong nước đang rất khan hiếm.  COTECCONS phải tự xây dựng phòng đào tạo riêng để bổ sung nguồn nhân lực này, ông Dương cho biết.

Tuy nhiên, ông Dương rất lạc quan về trình độ của các nhà thầu tư nhân lớn trong nước khi Việt Nam mở rộng cửa thị trường. Trong những năm qua, các công ty xây dựng tư nhân đã phát triển mạnh, đồng thời có nhiều đổi mới về công nghệ xây dựng, tăng năng suất.

Ông Dương tự tin, những nhà thầu tư nhân hàng đầu Việt Nam hiện nay, trong đó có COTECCONS, đủ sức cạnh tranh với các nhà thầu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc về chất lượng xây dựng và giá bán. Tuy nhiên, theo ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Hòa Bình, con số những doanh nghiệp như vậy không nhiều.

Ông Hải cũng cho rằng, để chuẩn bị cho ngưỡng cửa hội nhập sắp tới, các nhà thầu trong nước nên chịu khó học tập kỹ thuật, phương thức quản lý của ngành xây dựng không chỉ ở các nước tiên tiến, mà ngay trong khu vực như Malaysia.

"Một công trình chung cư cỡ 1.000 căn hộ ở Malaysia chỉ có khoảng 30 người quản lý công trường, ít hơn rất nhiều so với công trình tương tự ở Việt Nam. Công nhân xây dựng của họ cũng ít hơn vì năng suất lao động cao hơn ở nước ta", ông Hải cho hay.

Còn ông Dương cho rằng, các nhà thầu lớn hoàn toàn có thể nghĩ tới thị trường xây dựng ở nước ngoài mà Campuchia và Lào là hai nơi dễ tiếp cận nhất vì trình độ xây dựng của họ còn thua Việt Nam.

Mạnh Tùng 

Theo http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/132529

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC