Tin tức

Hội nhập, nhà thầu nội sẽ gặp nhiều thách thức

06/07/2015 10:17

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp xây dựng trong nước sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi Việt Nam mở rộng cửa thị trường, mà gần nhất là khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực.

Đây là lo lắng chung của các chuyên gia, các nhà thầu xây dựng tại hội nghị “Ngành xây dựng: Cơ hội và thách thức khi cộng đồng kinh tế ASEAN có hiệu lực” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam (VACC) tổ chức sáng nay 3-7 tại TPHCM.

Ông Phạm Văn Chắt, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), báo cáo viên Bộ Công Thương về hội nhập kinh tế quốc tế cho rằng, khi cộng đồng AEC được hình thành vào cuối năm 2015, các doanh nghiệp xây dựng trong nước sẽ đứng trước những áp lực cạnh tranh lớn hơn.

Ông Chắt phân tích, việc cắt giảm thuế quan sẽ tạo thêm sức ép cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước. Trong lĩnh vực xây dựng, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh rất khốc liệt với nguyên liệu nhập từ EU, Nhật, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và thậm chí là Trung Quốc.

Đồng thời, ông Chắt cho rằng, từ nhiều năm nay, các hàng hóa gồm vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, máy móc công trình của các nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Malaysia, Singapore,…đã đổ bộ vào Việt Nam ào ạt. Các doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ bị đẩy ra khỏi ngành do hàng hóa nhập khẩu, ông Chắt lo lắng.

Ngoài ra, ông Chắt cho hay, AEC sẽ cho phép tự do di chuyển lao động có tay nghề, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia và lao động có tay nghề của ASEAN tham gia vào hoạt động liên quan đến thương mại và đầu tư qua biên giới Việt Nam. Do vậy, các doanh nghiệp xây dựng, vốn sử dụng lượng lớn lao động phổ thông sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức.

Chưa kể, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp xây dựng nói riêng còn rất yếu, gần như “đội sổ” trong nhiều bảng xếp hạng. Trình độ marketing, trình độ sản xuất, năng suất lao động…của doanh nghiệp xây dựng trong nước cũng rất yếu kém, theo ông Chắt.

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Công ty cổ phần Xây dựng Cotec - COTECCONS, cũng bày tỏ sự lo lắng khi cho biết, lao động có trình độ của ngành xây dựng trong nước đang rất khan hiếm.  COTECCONS phải tự xây dựng phòng đào tạo riêng để bổ sung nguồn nhân lực này, ông Dương cho biết.

Tuy nhiên, ông Dương rất lạc quan về trình độ của các nhà thầu tư nhân lớn trong nước khi Việt Nam mở rộng cửa thị trường. Trong những năm qua, các công ty xây dựng tư nhân đã phát triển mạnh, đồng thời có nhiều đổi mới về công nghệ xây dựng, tăng năng suất.

Ông Dương tự tin, những nhà thầu tư nhân hàng đầu Việt Nam hiện nay, trong đó có COTECCONS, đủ sức cạnh tranh với các nhà thầu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc về chất lượng xây dựng và giá bán. Tuy nhiên, theo ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Hòa Bình, con số những doanh nghiệp như vậy không nhiều.

Ông Hải cũng cho rằng, để chuẩn bị cho ngưỡng cửa hội nhập sắp tới, các nhà thầu trong nước nên chịu khó học tập kỹ thuật, phương thức quản lý của ngành xây dựng không chỉ ở các nước tiên tiến, mà ngay trong khu vực như Malaysia.

"Một công trình chung cư cỡ 1.000 căn hộ ở Malaysia chỉ có khoảng 30 người quản lý công trường, ít hơn rất nhiều so với công trình tương tự ở Việt Nam. Công nhân xây dựng của họ cũng ít hơn vì năng suất lao động cao hơn ở nước ta", ông Hải cho hay.

Còn ông Dương cho rằng, các nhà thầu lớn hoàn toàn có thể nghĩ tới thị trường xây dựng ở nước ngoài mà Campuchia và Lào là hai nơi dễ tiếp cận nhất vì trình độ xây dựng của họ còn thua Việt Nam.

Mạnh Tùng 

Theo http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/132529

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC