Tin tức

Hội thảo "CISG - Nắm bắt cơ hội từ hội nhập"

25/10/2016 08:29

Sáng 25/10/2016, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) và trường Đại học Ngoại thương (FTU) tổ chức hội thảo “CISG – Nắm bắt cơ hội từ thời cơ”. Chương trình diễn gia với phần điều phối bởi ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng Thư ký VIAC và các bài trình bày từ chuyên gia hàng đầu về CISG - TS. Nguyễn Minh Hằng (Trưởng Khoa Luật trường Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên VIAC), LS. Châu Việt Bắc (Phó Tổng Thư ký, Phó Giám đốc Chi nhánh VIAC tại Thành phố Hồ Chí Minh) và ThS. Nguyễn Trung Nam (Thành viên sáng lập nhóm CISVVN, giám đốc điều hành EP Legal). 

Chương trình bắt đầu với sự tham gia của hơn 100 đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các giảng viên, sinh viên và nhiều người quan tâm đến CISG. Phát biển khai mạc chương trình, đại diện VIAC, ông Vũ Xuân Phong - Phó Chủ tịch VIAC, phát biểu: “Việc gia nhập Công ước Vienna năm 1980 đánh dấu một mốc mới trong quá trình tham gia các điều ước quốc tế đa phương về thương mại và tăng cường mức độ hội nhập của Việt Nam, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật của VN về mua bán hàng hóa quốc tế và cho các doanh nghiệp Việt Nam một khung pháp lý hiện đại, công bằng, an toàn để thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế của mình”.

Công ước Vienna năm 1980 càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu, mở rộng thị trường mua bán quốc tế và thực trạng nhiều doanh nghiệp Việt gặp rủi ro trong giao thương với đối tác nước ngoài.

Giám đốc cơ sở 2 Trường Đại học Ngoại thương – ông Nguyễn Xuân Minh phân tích: “Đối với các hoạt động xuất nhập khẩu, doanh nghiệp chúng ta được phép lựa chọn các nguồn luật để điều chỉnh hợp đồng của mình. Hiện nhiều doanh nghiệp VN vẫn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nguồn luật đảm bảo chặt chẽ và phù hợp với luật pháp trong nước để áp dụng.

Như vậy, VN gia nhập Công ước Vienna năm 1980 là điều kiện rất thuận lợi để doanh nghiệp chúng ta có thể khai thác cơ hội từ quá trình hội nhập. Tuy vậy, chúng ta chỉ có thể khai thác tốt cơ hội khi nhận thức, hiểu biết đầy đủ và nắm bắt sâu sắc để vận dụng”.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã hướng dẫn doanh nghiệp cách thức soạn thảo hợp đồng theo Công ước Vienna, lưu ý cho những vấn đề quan trọng khi thực hiện hợp đồng nhìn từ các án lệ theo công ước, so sánh khác biệt giữa việc thực hiện hợp đồng theo công ước Vienna và luật Việt Nam…nhưng vấn đề quan trọng vẫn là doanh nghiệp phải tự tìm hiểu sâu quy định, điều lệ để làm chủ trên chính bản hợp đồng mình đã ký.

Luật sư Châu Việt Bắc, Phó Tổng Thư ký VIAC, cho biết từ năm 2017, Công ước Viên chính thức có hiệu lực tại Việt Nam. DN Việt khi ký kết hợp đồng với các DN nước ngoài như Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Nhật... mà không có thỏa thuận áp dụng luật khác thì hợp đồng mặc nhiên sẽ áp dụng công ước trên để thực hiện và giải quyết tranh chấp. Hiện có 85 quốc gia là thành viên Công ước Viên.

TS Nguyễn Minh Hằng cho rằng công ước này là bệ đỡ pháp lý cho DN Việt Nam, giúp DN giảm thiểu rủi ro vì sự khác biệt về quy định thương mại giữa các nước. Đồng thời DN hoàn toàn có thể nghiên cứu, vận dụng công ước này dễ dàng, miễn phí nhờ thông tin tiếng Việt, các án lệ... có sẵn trên website như http://www.cisgvn.nethttp://www.cisgvn.info.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Ông Vũ Xuân Phong - Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phát biểu khai mạc 

Đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Ngoại thương - cơ sở 2 phát biểu tại Hội thảo 


Ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

điều phối chương trình


TS. Nguyễn Minh Hằng với trình bày "Cơ hội và thách thức của CISG"

 

ThS. Nguyễn Trung Nam với phần trình bày về CISG tại Hội thảo

 

LS. Châu Việt Bắc - Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trình bày một số án lệ

 

Phần thảo luận tình huống thực tiễn áp dụng CISG tại hội thảo

 

Phiên Hỏi - trả lời tại Hội thảo

 

 

Bộ Tài liệu Hội thảo "CISG - Nắm bắt cơ hội từ hội nhập":

1. Bản ghi âm buổi Hội thảo:

- Phần 1 (Tải tại đây)

- Phần 2 (Tải tại đây)

2. Tài liệu bài trình bày diễn giả:

- Tham luận 1 (Tải tại đây)

- Tham luận 2 (Tải tại đây)

- Tham luận 3 (Tải tại đây)

- Phần tình huống (Tải tại đây)

3. Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Facebook VIAC (Xem tại đây)

 

 

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC