Tin tức

Hội thảo "Kết nối khách hàng và nhà cung ứng cho các doanh nghiệp"

22/01/2018 17:09

Ngày 19/01/2018, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - CN thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng với Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) tổ chức hội thảo “Kết nối khách hàng và nhà cung ứng nước ngoài cho các doanh nghiệp” tại khách sạn Majestic, T.P Hồ Chí Minh, nhằm hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam. Đây là một trong số rất nhiều hoạt động của UOB được tổ chức sau khi được Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam chấp thuận để thành lập ngân hàng con có vốn đầu tư nước ngoài vào ngày 26/9/2017.

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của Thành viên Chính phủ, Lãnh đạo VCCI, Diễn giả khách mời đến từ các Hiệp hội và Tổ chức Tài chính trong nước và quốc tế cũng như những Lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng UOB.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, trong nhà

Hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hóa thương mại đã mang đến nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Doanh nghiệp có thể tiếp cận các thị trường rộng lớn một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được đối tác tiềm năng ở nước ngoài, đồng thời giảm thiểu được rủi ro trong giao dịch thương mại khi ở xa đối tác cả nửa vòng trái đất không phải là chuyện đơn giản. Đây chính là lý do để VCCI và Ngân hàng UOB tổ chức hội thảo ngày hôm nay.

Chìa khóa Công nghệ và nền kinh tế số

“Trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, còn Việt Nam đang thúc đẩy nền kinh tế khởi nghiệp. Thì hơn lúc nào hết, hội nhập kinh tế quốc tế càng trở nên cấp thiết,” Võ Tân Thành – Phó chủ tịch VCCI phát biểu tại hội thảo.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, màn hình và trong nhà

“Vây làm thế nào để giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ hội nhập kinh tế? tìm đối tác ở nước ngoài và giao dịch với đối tác nước ngoài nhanh chóng và thuận lợi nhất? Chìa khóa chính là “công nghệ” và áp dụng công nghệ để phát triển “nền kinh tế số”. Phát triển kinh tế số, chuyển giao và tận dụng công nghệ sẽ cho phép các quốc gia đang phát triển như Việt Nam có cơ hội bắt kịp và gia nhập với các nền kinh tế phát triển khác một cách nhanh chóng hơn, “xanh” hơn.”

Với tư cách là nhà quản lý nhà nước, VCCI đánh giá cao ngân hàng UOB bởi sự áp dụng những ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất. Ở Việt Nam, đây là Ngân hàng giới thiệu các giải pháp kỹ thuật số đầu tiên trên thị trường để doanh nghiệp nhỏ tiếp cận dịch vụ dễ dàng hơn.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Rủi ro đôi khi đến từ chính doanh nghiệp

Chia sẻ về những rủi ro của các Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể gặp phải khi làm ăn với các đối tác nước ngoài, theo ông Nguyễn Xuân Minh, Giám đốc Đại học Ngoại thương cơ sở TP. HCM, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, có 03 rủi ro lớn:

Đầu tiên là rủi ro từ môi trường kinh doanh, bao gồm rủi ro xã hội như tâm lý người dùng; rủi ro về công nghệ, hướng phát triển công nghệ đó không phù hợp với sản phẩm của mình hoặc họ không chấp nhận các công nghệ quá mới. 

Thứ hai là rủi ro từ đối tác kinh doanh, uy tín của đối tác có vấn đề; chiến lược kinh doanh không phù hợp; khả năng hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng hạn chế; lừa đảo…

Ngoài ra, còn là những rủi ro phát sinh từ chính doanh nghiệp như: Không kỹ càng trong khâu lựa chọn đối tác, không kiểm chứng nguồn thông tin về đối tác, không nhận biết được trước điều kiện của hợp đồng là hợp lý hay không, không thực hiện các biện pháp đảm bảo thực hiện hợp đồng.

Để quản trị rủi ro, theo ông Minh cần thực hiện những bước sau đây: Nhận diện rủi ro, đánh giá/lượng hóa rủi ro, xác định biện pháp tránh rủi ro, tối thiểu hóa rủi ro, chuyển giao rủi ro (mua bảo hiểm), trang trải tài chính khi chấp nhận rủi ro, thống kê – rà soát – đánh giá rủi ro.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Bà Sandy Toh – Giám Đốc Cấp Cao, Giải Pháp Thương Mại Quốc Tế - UOB Bank đưa ra những cách thức tốt nhất, giảm thiểu rủi ro trong giao dịch quốc tế. Trong đó, rủi ro thấp nhất mà Bên mua nên thực hiện là phương thức ghi sổ và gửi thư tín dụng xác nhận gia dịch tiền trả trước và trả sau, và rủi ro lớn nhất là áp dụng các điều khoản trả tiền trước khi nhận hàng.

Dịch vụ Ngân hàng đảm bảo giao thương quốc tế

Đối nhà cung cấp, thì rủi ro thấp nhất là Nhận tiền trước rồi phân phối hàng hóa sau. Tuy nhiên, để tránh xung đột về quyền lợi và tránh rủi ro cho cả hai bên, thì việc sử dụng dịch vụ Ngân hàng là phương thức đảm bảo tốt nhất. Đây đang là những phương cách được sử dụng rộng rãi trong thanh toán quốc tế, vì nó vừa đảm bảo, khách quan, lại được lòng cả người bán lẫn người mua. Không những thế, ngân hàng còn có thể hỗ trợ bạn về mặt tài chính, lấp lỗ hổng dòng tiền nếu sự lưu thông dòng tiền của bạn bị gián đoạn bằng các hợp đồng cho vay ngắn hạn. 

Hình ảnh có liên quan

"Khối doanh nghiệp vừa và nhỏ là trụ cột của các nền kinh tế ở khu vực châu Á, đặc biệt tại Việt Nam có đến 97% công ty là thuộc khối doanh nghiệp này. Đóng góp của họ trong sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ và tạo ra công ăn việc làm là rất cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe của một nền kinh tế. Suốt hơn 80 năm qua, UOB đã am hiểu những yếu tố cần thiết giúp các doanh nghiệp nhỏ phát triển. Chúng tôi đã đặc biệt thiết kế các dịch vụ ngân hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của họ, từ đó giúp họ nắm bắt các cơ hội kinh doanh như xuất khẩu sản phẩm và đưa dịch vụ ra nước ngoài”, ông Fred Lim Giám Đốc Cấp Cao Khối Ngân Hàng Bán Lẻ Ngân hàng UOB cho biết.

"Chúng tôi cũng giới thiệu các giải pháp kỹ thuật số đầu tiên trên thị trường để doanh nghiệp nhỏ tiếp cận dịch vụ dễ dàng hơn. Khách hàng có thể đăng ký tạo tài khoản thông qua trang web của UOB Việt Nam hoặc ứng dụng di động UOB Business mà không cần đến chi nhánh ngân hàng. Sau khi yêu cầu được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ có thể sử dụng tài khoản UOB của mình, hoặc khi có yêu cầu vay vốn thì được chấp thuận về nguyên tắc chỉ trong vòng một ngày làm việc ", ông Lim nói.

UOB cũng giới thiệu một loạt giải pháp tài chính để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của các doanh nghiệp nhỏ, qua đó giúp các chủ doanh nghiệp quản lý hiệu quả hơn. Các giải pháp bao gồm tài khoản thanh toán để quản lý chi phí và hoạt động hàng ngày, các phương thức tài trợ vốn kinh doanh để thúc đẩy hoạt động của dòng tiền và sự phát triển của doanh nghiệp, cũng như các phương thức tài trợ thương mại để quản lý thanh toán trong chuỗi cung ứng xuất nhập khẩu.

*Vui lòng tải tài liệu hội thảo tại đây.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Trọng tài London (CIArb) và Trung tâm Giải quyết tranh chấp quốc tế (ICDR) 15/10/2018 10:53

  Ngày 12/10/2018, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã cùng lúc ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Viện Trọng tài London (CIArb) và Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Quốc tế (ICDR) thuộc America Arbitration Association (AAA) trong lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức và với sự tài trợ của ICDR (AAA).

 • Luật sư “chạy đua” cùng quá trình hội nhập 08/10/2018 10:18

  Nhiều luật sư, chuyên gia kinh tế đánh giá rằng, đội ngũ luật sư tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung tuy nhiều về số lượng nhưng thiếu đồng đều về chất lượng, gây ra sự bất tương xứng với yêu cầu thị trường dịch vụ pháp lý.

 • Tọa đàm hoạt động đào tạo giải quyết tranh chấp thương mại tại các cơ sở đào tạo luật và nghề luật 04/10/2018 11:44

  Cuối tháng 9 vừa qua, VIAC đã có dịp gặp gỡ và làm việc với đại diện đến từ 8 cơ sở đào tạo luật và nghề luật trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua buổi tọa đàm, VIAC đã được lắng nghe các chia sẻ và cùng thảo luận với các giảng viên về hoạt động hỗ trợ của VIAC đối với công tác đào tạo tại các trường về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại và hòa giải thương mại. 

 • Phán quyết trọng tài 01/10/2018 10:50

  Trong các giao dịch xuyên biên giới, khi các bên đã bỏ công sức và tiền bạc để đưa tranh chấp ra trọng tài quốc tế, ai cũng sẽ mong muốn rằng, quá trình trọng tài sẽ cho kết quả là một phán quyết trọng tài, trừ khi đạt được thỏa thuận trong quá trình giải quyết tranh chấp. 

 • Tính ưu việt của trọng tài khi xảy ra tranh chấp thương mại 01/10/2018 10:41

  Việt Nam tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), đồng nghĩa với việc doanh nghiệp trong nước “bước chân” vào sân chơi toàn cầu đầy cơ hội cũng như sự cạnh tranh khốc liệt.

 • Khai thác tính ưu việt của hòa giải và trọng tài 01/10/2018 10:31

  Các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại (ngoài tòa án) hiện nay, bao gồm trọng tài thương mại và hòa giải thương mại, được các chuyên gia đánh giá cao.

 • Sử dụng trọng tài: Lưu ý điểm nhỏ để tránh thiệt hại lớn 12/09/2018 10:55

  Năm 2017, Trung Quốc, Mỹ và Singapore tiếp tục là quốc gia có số lượng doanh nghiệp tham gia giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) nhiều nhất. Trong nước, 36/63 tỉnh thành có doanh nghiệp sử dụng VIAC; trong khi hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ có các bên tranh chấp tại đây.

 • Cẩn trọng trong ký kết hợp đồng xuất khẩu hàng hóa 29/08/2018 11:33

  Nhiều DN Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài, chưa thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến nhiều vụ kiện, tranh chấp xảy ra. Trong hoạt động xuất nhập khẩu, không ít doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp rủi ro khi bán hoặc mua hàng của đối tác nước ngoài.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC