Tin tức

Hội thảo Cơ hội, thách thức của TPP và các FTAs thế hệ mới đối với ngành Bảo hiểm Việt Nam

17/05/2016 17:57

Thị trường bảo hiểm hội nhập đang ngày càng sâu rộng hơn cùng với quá trình hội nhập của đất nước, với sự kiện nổi bật vào cuối 2015 là đàm phán thành công Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (Trán-Pacific Strategic Economic Partnership agreement - TPP). Tất yếu doanh nghiệp bảo hiểm cũng như thị trường bảo hiểm Việt Nam sẽ nhận được nhiều cơ hội từ bước hội nhập này. Ngày 16 tháng 5 năm 2016 vừa qua, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam phối hợp cùng với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tổ chức Hội thảo "Cơ hội, thách thức của TPP và các FTAs thế hệ mới đối với ngành bảo hiểm Việt Nam", hội thảo tập trung đưa ra bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay, các thách thức mà ngành bảo hiểm Việt Nam có thể đối mặt và một số đề xuất để vượt qua thách thức đó.

Hội thảo diễn ra thu hút hơn 60 người tham dự phần lớn đều là các lãnh đạo, người đứng đầu các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam, điều này phần nào cho thấy TPP và các FTAs thế hệ mới đang cận kề, chỉ trong thời gian ngắn tới đây, nếu các doanh nghiệp không có phương án đón đầu thì bỡ ngỡ và bỏ lỡ cơ hội là điều không thể tránh khỏi.

Ông Phùng Đắc Lộc - Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phùng Đắc Lộc - Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của các vấn đề sẽ được đề cập trong chương trình hôm nay. Tại Hội thảo, người tham dự được nghe phần tham luận, phân tích sau của 4 chuyên gia kinh tế cao cấp với 4 nội dung tập trung xoay quanh và phân tích sâu chủ đề của hôi thảo.

Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia Kinh tế Cao cấp

 

Mở đầu, Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia Kinh tế cao cấp đã phác thảo bức tranh kinh tế hiện nay của Việt Nam, bà luôn nhấn mạnh, mỗi chỉ số được khen ngợi của Việt Nam trên các đánh giá phát triển trong nước, trong khu vực và trên thế giới sở dĩ tốt là vì Việt Nam xuất phát điểm thấp, dĩ nhiên chỉ số tăng trưởng nhanh sẽ cao hơn các nước đang ở xuất phát điểm tầm trung và tầm cao. Do vậy, doanh nghiệp đầu tiên cần nhìn nhận rõ bối cảnh kinh tế từ sâu trong bản chất để có thể hoạch định chiến lược, hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp mình.

Ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trình bày bài tham luận

Từ nền tảng là bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay, ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tiếp tục mạch chương trình với phần phân tích sâu những ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của TPP và các FTAs thế hệ mới đến các doanh nghiệp bảo hiểm, ngành bảo hiểm Việt Nam. Trong phần tham luận của mình, ông Huỳnh đã nêu rõ các cam kết trong TPP về dịch vụ bảo hiểm cũng như chỉ ra những thuận lợi và thách thức mà doanh nghiệp ngay từ bây giờ phải tận dụng hoặc có phương án để đáp ứng những yêu cầu từ TPP và các FTAs mới này.

 

Hai chuyên gia đến từ hai trường Đại học hàng đầu về kinh tế trình bày tham luận

Tại hội thảo, các doanh nghiệp còn được lắng nghe phần trình bày đến từ 2 giảng viên khoa bảo hiểm đã có nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực này gồm Thạc sỹ Tôn Thị Thanh Huyền - Giảng viên Khoa Bảo hiểm trường Đại học Kinh tế Quốc dân và TS. Nguyễn Bình Minh - Phó trưởng Khoa, Khoa Đào tạo Quốc tế Trường Đại học Ngoại thương. Sau phần tham luận, các doanh nghiệp đã có thời gian đặt câu hỏi và nhận được những giải đáp cụ thể, rõ ràng, thông suốt.

Chương trình diễn ra nhận được sự hưởng ứng tích cực và sự chú tâm lớn từ người tham dự. Trong thời gian tới, VIAC và Hiệp hội sẽ tiếp tục đồng hành trong các hoạt động khác nhằm đưa đến những hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp Bảo hiểm Việt Nam.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC