Tin tức

Hội thảo Cơ hội, thách thức của TPP và các FTAs thế hệ mới đối với ngành Bảo hiểm Việt Nam

17/05/2016 17:57

Thị trường bảo hiểm hội nhập đang ngày càng sâu rộng hơn cùng với quá trình hội nhập của đất nước, với sự kiện nổi bật vào cuối 2015 là đàm phán thành công Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (Trán-Pacific Strategic Economic Partnership agreement - TPP). Tất yếu doanh nghiệp bảo hiểm cũng như thị trường bảo hiểm Việt Nam sẽ nhận được nhiều cơ hội từ bước hội nhập này. Ngày 16 tháng 5 năm 2016 vừa qua, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam phối hợp cùng với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tổ chức Hội thảo "Cơ hội, thách thức của TPP và các FTAs thế hệ mới đối với ngành bảo hiểm Việt Nam", hội thảo tập trung đưa ra bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay, các thách thức mà ngành bảo hiểm Việt Nam có thể đối mặt và một số đề xuất để vượt qua thách thức đó.

Hội thảo diễn ra thu hút hơn 60 người tham dự phần lớn đều là các lãnh đạo, người đứng đầu các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam, điều này phần nào cho thấy TPP và các FTAs thế hệ mới đang cận kề, chỉ trong thời gian ngắn tới đây, nếu các doanh nghiệp không có phương án đón đầu thì bỡ ngỡ và bỏ lỡ cơ hội là điều không thể tránh khỏi.

Ông Phùng Đắc Lộc - Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phùng Đắc Lộc - Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của các vấn đề sẽ được đề cập trong chương trình hôm nay. Tại Hội thảo, người tham dự được nghe phần tham luận, phân tích sau của 4 chuyên gia kinh tế cao cấp với 4 nội dung tập trung xoay quanh và phân tích sâu chủ đề của hôi thảo.

Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia Kinh tế Cao cấp

 

Mở đầu, Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia Kinh tế cao cấp đã phác thảo bức tranh kinh tế hiện nay của Việt Nam, bà luôn nhấn mạnh, mỗi chỉ số được khen ngợi của Việt Nam trên các đánh giá phát triển trong nước, trong khu vực và trên thế giới sở dĩ tốt là vì Việt Nam xuất phát điểm thấp, dĩ nhiên chỉ số tăng trưởng nhanh sẽ cao hơn các nước đang ở xuất phát điểm tầm trung và tầm cao. Do vậy, doanh nghiệp đầu tiên cần nhìn nhận rõ bối cảnh kinh tế từ sâu trong bản chất để có thể hoạch định chiến lược, hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp mình.

Ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trình bày bài tham luận

Từ nền tảng là bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay, ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tiếp tục mạch chương trình với phần phân tích sâu những ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của TPP và các FTAs thế hệ mới đến các doanh nghiệp bảo hiểm, ngành bảo hiểm Việt Nam. Trong phần tham luận của mình, ông Huỳnh đã nêu rõ các cam kết trong TPP về dịch vụ bảo hiểm cũng như chỉ ra những thuận lợi và thách thức mà doanh nghiệp ngay từ bây giờ phải tận dụng hoặc có phương án để đáp ứng những yêu cầu từ TPP và các FTAs mới này.

 

Hai chuyên gia đến từ hai trường Đại học hàng đầu về kinh tế trình bày tham luận

Tại hội thảo, các doanh nghiệp còn được lắng nghe phần trình bày đến từ 2 giảng viên khoa bảo hiểm đã có nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực này gồm Thạc sỹ Tôn Thị Thanh Huyền - Giảng viên Khoa Bảo hiểm trường Đại học Kinh tế Quốc dân và TS. Nguyễn Bình Minh - Phó trưởng Khoa, Khoa Đào tạo Quốc tế Trường Đại học Ngoại thương. Sau phần tham luận, các doanh nghiệp đã có thời gian đặt câu hỏi và nhận được những giải đáp cụ thể, rõ ràng, thông suốt.

Chương trình diễn ra nhận được sự hưởng ứng tích cực và sự chú tâm lớn từ người tham dự. Trong thời gian tới, VIAC và Hiệp hội sẽ tiếp tục đồng hành trong các hoạt động khác nhằm đưa đến những hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp Bảo hiểm Việt Nam.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC