Tin tức

Hội thảo Cơ hội và thách thức của Pháp chế doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập quốc tế

16/10/2017 10:18

Ngày 13/10, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam (VBLC), trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội thảo “Cơ hội, thách thức của  pháp chế doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập kinh tế”. Chương trình diễn ra với sự tham gia chia sẻ của nhiều chuyên gia đầu ngành, thu hút lượng lớn người tham dự.

 Toàn cảnh buổi hội thảo. (Nguồn: Trang điện tử TTV)

Buổi hội thảo có sự tham gia của ông Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ pháp luật chung, Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp, ông Phan Trọng Đạt, Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), LS. Trần Anh Đức - Chủ nhiệm VBLC; LS. Trần Tuấn Phong - Thành viên Ban Chủ nhiệm VBLC, LS. Lê Nết - Thành viên Ban Chủ nhiệm VBLC đồng thời là Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, đại diện Ban pháp chế nhiều Tập đoàn, Ngân hàng, doanh nghiệp lớn như Tổng Công ty Thuốc lá, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị, Vingroup, PVN, FPT, General Motors, KinderWorld, Heineken, Piaggio, Vinaconex, Viettel, VietcomBank, TechcomBank...

Góp phần thành công trong công cuộc hội nhập

 Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

(Nguồn: Trang điện tử TTV)

Phát biểu khai mạc hội thảo, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trân trọng gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn điện lực Việt Nam đã phối hợp cùng Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam tổ chức buổi hội thảo cùng các diễn giả, đại biểu và các luật sư đồng nghiệp đã dành thời gian đến tham dự buổi hội thảo. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh khẳng định Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng như Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình  hoạt động có ý nghĩa hướng tới luật sư doanh nghiệp nói riêng và cộng đồng luật sư nói chung.

Tiếp nối phần phát biểu khai mạc của Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng Giám đốc EVN và Luật sư Trần Anh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn đến các vị đại biểu đã có mặt tại buổi hội thảo.

Tiếp đó, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng Giám đốc EVN đã điểm lại một số thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng đến nay, Tập đoàn cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt mức được giao. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu, Tập đoàn đã và đang hành xử theo đúng pháp luật Việt Nam và quốc tế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp cần tuân thủ đúng pháp luật

Tại Phiên thảo luận 1 về cách thức quản trị doanh nghiệp nội bộ, bà Hồ Ngọc Lâm – Trưởng ban pháp chế Vingroup đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc quản trị nội bộ doanh nghiệp, khuyến nghị trong quá trình giải quyết công việc, các DN cần tuân thủ đúng pháp luật, đúng cam kết, đúng quy trình, thủ tục và đúng thẩm quyền. Trường hợp phát sinh tranh chấp, DN nên tìm hiểu lý do, cơ sở pháp lý, trao đổi với nhà đầu tư và phối hợp tích cực với các cơ quan liên quan… 

“Thành công của các DN này trong hội nhập quốc tế có ảnh hưởng trực tiếp đến thành công chung của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Trong sự phát triển chung của các DN, có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức pháp chế, người làm công tác pháp chế DN” – Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Nguyễn Hồng Tuyến đã chia sẻ tại Hội thảo.

Ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng thư ký, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Tại Phiên thảo luận 2, Luật sư Trần Anh Đức – Chủ nhiệm VBLC, ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Quốc tế Việt Nam (VIAC), Luật sư Lê Nết – Thành viên Ban Chủ nhiệm VBLC, Trọng tài viên VIAC đã có nhiều chia sẻ ý nghĩa liên quan đến cách thức giải quyết một số vấn đề pháp lý có yếu tố nước ngoài và kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Nguyễn Đức Kiên cho biết, với tư cách là nước nhận đầu tư thì quy định liên quan đến giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư có ảnh hưởng rất lớn đối với Việt Nam.

Phát biểu bế mạc hội thảo, luật sư Trần Anh Đức, một lần nữa gửi lời cảm ơn đến các vị đại biểu, các khách mời, các diễn giả và khẳng định Câu lạc bộ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc làm đầu mối giúp kết nối các luật sư và các cơ quan ban ngành./.

Theo Minh Khuê Tạp chí điện tử TTV đăng ngày 14/10/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC