Tin tức

Hội thảo Cơ hội và thách thức của Pháp chế doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập quốc tế

16/10/2017 10:18

Ngày 13/10, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam (VBLC), trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội thảo “Cơ hội, thách thức của  pháp chế doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập kinh tế”. Chương trình diễn ra với sự tham gia chia sẻ của nhiều chuyên gia đầu ngành, thu hút lượng lớn người tham dự.

 Toàn cảnh buổi hội thảo. (Nguồn: Trang điện tử TTV)

Buổi hội thảo có sự tham gia của ông Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ pháp luật chung, Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp, ông Phan Trọng Đạt, Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), LS. Trần Anh Đức - Chủ nhiệm VBLC; LS. Trần Tuấn Phong - Thành viên Ban Chủ nhiệm VBLC, LS. Lê Nết - Thành viên Ban Chủ nhiệm VBLC đồng thời là Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, đại diện Ban pháp chế nhiều Tập đoàn, Ngân hàng, doanh nghiệp lớn như Tổng Công ty Thuốc lá, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị, Vingroup, PVN, FPT, General Motors, KinderWorld, Heineken, Piaggio, Vinaconex, Viettel, VietcomBank, TechcomBank...

Góp phần thành công trong công cuộc hội nhập

 Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

(Nguồn: Trang điện tử TTV)

Phát biểu khai mạc hội thảo, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trân trọng gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn điện lực Việt Nam đã phối hợp cùng Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam tổ chức buổi hội thảo cùng các diễn giả, đại biểu và các luật sư đồng nghiệp đã dành thời gian đến tham dự buổi hội thảo. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh khẳng định Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng như Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình  hoạt động có ý nghĩa hướng tới luật sư doanh nghiệp nói riêng và cộng đồng luật sư nói chung.

Tiếp nối phần phát biểu khai mạc của Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng Giám đốc EVN và Luật sư Trần Anh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn đến các vị đại biểu đã có mặt tại buổi hội thảo.

Tiếp đó, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng Giám đốc EVN đã điểm lại một số thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng đến nay, Tập đoàn cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt mức được giao. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu, Tập đoàn đã và đang hành xử theo đúng pháp luật Việt Nam và quốc tế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp cần tuân thủ đúng pháp luật

Tại Phiên thảo luận 1 về cách thức quản trị doanh nghiệp nội bộ, bà Hồ Ngọc Lâm – Trưởng ban pháp chế Vingroup đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc quản trị nội bộ doanh nghiệp, khuyến nghị trong quá trình giải quyết công việc, các DN cần tuân thủ đúng pháp luật, đúng cam kết, đúng quy trình, thủ tục và đúng thẩm quyền. Trường hợp phát sinh tranh chấp, DN nên tìm hiểu lý do, cơ sở pháp lý, trao đổi với nhà đầu tư và phối hợp tích cực với các cơ quan liên quan… 

“Thành công của các DN này trong hội nhập quốc tế có ảnh hưởng trực tiếp đến thành công chung của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Trong sự phát triển chung của các DN, có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức pháp chế, người làm công tác pháp chế DN” – Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Nguyễn Hồng Tuyến đã chia sẻ tại Hội thảo.

Ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng thư ký, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Tại Phiên thảo luận 2, Luật sư Trần Anh Đức – Chủ nhiệm VBLC, ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Quốc tế Việt Nam (VIAC), Luật sư Lê Nết – Thành viên Ban Chủ nhiệm VBLC, Trọng tài viên VIAC đã có nhiều chia sẻ ý nghĩa liên quan đến cách thức giải quyết một số vấn đề pháp lý có yếu tố nước ngoài và kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Nguyễn Đức Kiên cho biết, với tư cách là nước nhận đầu tư thì quy định liên quan đến giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư có ảnh hưởng rất lớn đối với Việt Nam.

Phát biểu bế mạc hội thảo, luật sư Trần Anh Đức, một lần nữa gửi lời cảm ơn đến các vị đại biểu, các khách mời, các diễn giả và khẳng định Câu lạc bộ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc làm đầu mối giúp kết nối các luật sư và các cơ quan ban ngành./.

Theo Minh Khuê Tạp chí điện tử TTV đăng ngày 14/10/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC