Tin tức

Hội thảo Diễn giải và áp dụng CISG trong thực tiễn hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế

19/09/2017 17:33

Ngày 12 và 15 tháng 9 vừa qua, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhóm Công ước Viên cho người Việt Nam (CISGVN) đã phối hợp với CLB Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) tổ chức hội thảo với chủ đề “Diễn giải và Áp dụng CISG trong thực tiễn hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế” tại trường Đại học Ngoại thương. Chương trình diễn ra với sự tham gia trình bày bởi các diễn giả đến từ CISG VN, VBLC, Trường Đại học quản lý Singapore và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thu hút đông đảo các nhà luật gia, luật sư, các giảng viên và sinh viên tham dự.

Ngày 01/01/2017, CISG chính thức có hiệu lực tại Việt Nam. Trừ khi các bên thỏa thuận một nguồn luật khác, Công ước này về nguyên tắc, sẽ điều chỉnh các hợp đồng mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp tại 84 quốc gia thành viên khác, bao gồm các doanh nghiệp đến từ đối tác quan trong như Hoa Kỳ, Nhật Bản, hầu hết các quốc gia EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore v.v...

Toàn cảnh hội thảo

Trong bối cảnh trên, Hội thảo được tiến hành với kỳ vọng sẽ giúp các nhà thực hành luật hiểu rõ, áp dụng thông minh nguồn luật mới này trong quá trình soạn thảo hợp đồng, quản lý thực hiện hợp đồng và xử lý tranh chấp; từ đó giúp các luật sư, các doanh nghiệp quản trị tốt hơn các rủi ro hợp đồng thương mại hàng háo quốc tế, phòng tránh các tranh chấp phát sinh.

Luật sư Đinh Ánh Tuyết phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, Luật sư Đinh Ánh Tuyết – Thành viên Ban điều hành VBLC, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã nhấn mạnh: “Thương mại quốc tế hiện nay đã trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế. Việc giảm thiểu chi phí giao dịch quốc tế là một mục tiêu quan trọng của tất cả các chính phủ cũng như các doanh nghiệp, trong đó một biện pháp hữu hiệu là đơn giản hóa giao thương quốc tế bằng cách xóa bỏ các rào cản pháp lý và tăng cường tính ổn định pháp luật của giao dịch quốc tế. Để thực hiện điều này, việc tạo ra một bộ luật thương mại quốc tế thống nhất trong khuôn khổ CISG mang lại rất nhiều lợi ích không cần phải bàn cãi. Việt Nam vinh dự là nước thứ 2 trong khu vực tham gia CISG với sự nỗ lực rõ ràng, tâm huyết của Chính phủ và sự ủng hộ của các tổ chức đồng hành, hướng tới mục tiêu chung là giúp cộng đồng doanh nghiệp giảm thiểu rui ro pháp lý thường gặp trong thương mại quốc tế và tăng lợi ích giao dịch thương mại chung”.

TS. Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại hội thảo

Đồng tình với quan điểm trên, TS. Nguyễn Minh Hằng – Trưởng khoa Luật, trường Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên VIAC chia sẻ “Trong số các nỗ lực thống nhất luật pháp hợp đồng quốc tế, Công ước Viên được đánh giá là hết sức thành công, bởi ngôn ngữ luật chung, quy mô và tính chất áp dụng bắt buộc của nó. Trong một diễn đàn quốc tế gần đây tại Thái Lan do Ủy ban Liên Hợp quốc về Luật Thương mại Quốc tế (UNCITRAL), CISG được kỳ vọng và khuyến khích tại các quốc gia Đông Nam Á bởi những yếu tố tích cực của CISG phù hợp với xu thế hướng tới thống nhất và hài hòa hóa luật pháp quốc tế về hợp đồng thương mại vốn được biết đến là xu hướng phát triển tất yêu của thương mại quốc tế”.

         

GS. Locknie Hsu và GS. Basil C. Bitas, đến từ Đại học Quản lý Singapore

Tham gia chia sẻ tại Hội thảo, hai chuyên gia quốc tế gồm GS. Locknie Hsu và GS. Basil C. Bitas, đến từ Đại học Quản lý Singapore đã tập trung trình bày xu hướng phát triển của thương mại hàng hóa và việc áp dụng CISG tại ASEAN, cũng như các nguyên tắc chung trong việc diễn giải và áp dụng CISG vào thực tiễn.

GS. Locknie Hsu cho rằng đối với hoạt đông thương mại quốc tế đặc biệt giữa các nước trong ASEAN, CISG sẽ là lựa chọn hiệu quả về kinh tế. Tuy vậy con số chỉ mới 2 nước trong khối ASEAN tham gia công ước này là một con số khá hạn chế. Khảo sát về giao dịch thương mại quốc tế của doanh nghiệp Canada tại khu vực ASEAN năm 2017 ghi nhân 60% phản hồi doanh nghiệp cho rằng các chính sách pháp luật bất đồng giữa các quốc gia đang là một trong những rào cản hàng đầu cho việc thúc đẩy đầu tư kinh doanh vào các quốc gia thành viên. Song, CISG sẽ có thể gỡ bỏ phần nào rào cản đó, mở ra những cơ hội thương mại lý tưởng cho doanh nghiệp. Hay nói cách khác CISG sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc hài hòa hóa pháp luật thương mại trong khu vực.

GS. Basil C.Bitas chia sẻ thêm: “Nếu còn phân vân đâu là lúc phù hợp để thực hiện hài hòa hóa pháp luật thương mại thì tôi khẳng định, với ASEAN hiện tại chính là thời cơ tốt và CISG sẽ giúp ASEAN định hình tốt hơn xu thế này bằng một công ước thực tế và những lợi ích cụ thể cho cộng đồng doanh nghiệp”

Các diễn giả trong phiên làm việc thứ hai

Trong phiên làm việc tiếp theo, Luật sư Nguyễn Trung Nam – Luật sư điều hành EP Legal, thành viên Hội đồng khoa học pháp lý VIAC, TS. Nguyễn Thanh Tâm – Trưởng Khoa Luật Thương mại Quốc tế trường Đại học Luật Hà Nội và ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC đã trình bày và đưa ra thảo luận các vấn đề chuyên sâu hơn khi tiến hành soạn thảo, quản lý thực hiện hợp đồng cũng như khi giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng.

Ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC trình bày tại hội thảo

Tại phần trình bày của mình, ông Phan Trọng Đạt nhận định các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế sẽ ngày càng lý tưởng hơn và tạo những dấu ấn tích cực trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến việc diễn giải và áp dụng CISG. Với ưu điểm Việt Nam là thành viên của của Công ước New York năm 1958 về Công nhân và thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài, trọng tài thương mại sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực để đảm bảo công bằng, minh bạch trong giao dịch thương mại quốc tế.

Hội thảo “Diễn giải và Áp dụng CISG trong thực tiễn hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế” đã kết thúc và để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với những người tham dự. Những kết quả đạt được thông qua quá trình thảo luận cởi mở cũng như với những kinh nghiệm thực tiễn được chia sẻ, Hội thảo hy vọng sẽ tạo nên được những hiệu ứng tốt đẹp, giúp các luật sư Việt Nam hiểu rõ hơn về tinh thần chung của CISG và thấy được những lợi thế rất lớn khi có thể áp dụng Công ước quan trọng này một cách thông minh và hợp lý trong quá trình hỗ trợ khách hàng của mình – những thương nhân Việt Nam năng động, có tầm nhìn hướng ra thế giới nhưng vẫn còn non trẻ và chưa khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế.

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Hóa giải sức ép của báo kinh tế 21/06/2018 18:10

  Viết báo khó, viết về kinh tế càng khó, lại là kinh tế thời kỹ thuật số càng bội phần khó. ”Viết cho ai, viết cái gì, viết như thế nào” ba câu hỏi kinh điển này luôn là thách thức đối với các nhà báo. Sự hiểu biết về kinh tế thị trường, về hội nhập, về vai trò của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân luôn là mong muốn của các nhà báo viết về đề tài kinh tế .

 • Cần nghiên cứu sửa đổi Luật Trọng tài thương mại năm 2010 14/06/2018 18:20

  Ngày 7/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động trọng tài thương mại Việt Nam”. Qua Hội thảo cho thấy, để hoạt động trọng tài có thể đáp ứng yêu cầu mà Đảng và Nhà nước đặt ra thì nên sớm xem xét sửa đổi khung pháp lý cho hoạt động này.

 • Hòa giải thương mại: Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh 11/06/2018 09:19

  Theo chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu được Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố hàng năm, hiệu quả giải quyết tranh chấp của Việt Nam còn thấp với các đặc điểm như thời gian dài, tốn kém chi phí của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, hòa giải thương mại được xem là một giải pháp có lợi cho doanh nghiệp, cũng như cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh.

 • Các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án và thực tiễn áp dụng Luật Trọng tài Thương mại năm 2010 tại Việt Nam 11/06/2018 09:17

  Nội dung Chương trình chủ yếu tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến hoạt động giải quyết tranh chấp ngoài tòa án, các phương thức giải quyết tranh chấp thiết thực đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên đà hội nhập và thực tiễn áp dụng Luật Trọng tài Thương mại 2010 do Báo cáo viên – LS. Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký, Phó Giám đốc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh trình bày.

 • Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động trọng tài thương mại Việt Nam 08/06/2018 11:36

  Luật Trọng tài thương mại 2010 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho hoạt động trọng tài thương mại Việt Nam. Ngoài ra, hoạt động của Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã góp phần thúc đẩy phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài hoặc các phương thức ngoài tòa án. So với trọng tài quốc tế, thủ tục tố tụng tại VIAC hiệu quả hơn về thời gian và chi phí - 2 yếu tố đặc biệt cần cân nhắc khi giá trị tranh chấp tương đối thấp. 

 • [Tp.HCM] - Tuyển dụng 01 cán bộ phụ trách Xúc tiến và Đào tạo 06/06/2018 09:24

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) được thành lập theo Quyết định số 204/TTg ngày 28/04/1993 của Thủ tướng Chính phủ. VIAC là tổ chức trọng tài lớn nhất và có uy tín tại Việt Nam, có chức năng giải quyết các tranh chấp thương mại trong nước và quốc tế bằng phương thức Trọng tài, Hòa giải.

 • Để giảm rủi ro từ các hợp đồng thương mại quốc tế 05/06/2018 08:57

  Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận đã chiếm quyền kiểm soát, thay đổi địa chỉ email, số tài khoản… của doanh nghiệp bị hại, sau đó nhận tiền bất chính. Trước đó, thương vụ Việt Nam tại một số nước cũng đã phát đi cảnh báo, xử lý các trường hợp liên quan đến việc DN nước ta bị đối tác nước ngoài lừa đảo. 
  Mất tiền do chủ quan

 • Hòa giải thương mại đã tiệm cận thông lệ quốc tế 04/06/2018 10:44

  Bên thềm Lễ ra mắt Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) ngày 29/05/2018 vừa qua, phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có buổi trao đổi với Ls. Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) một số vấn đề về xu thế mới trong lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp thay thế - hòa giải thương mại.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC