Tin tức

Hội thảo Diễn giải và áp dụng CISG trong thực tiễn hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế

19/09/2017 17:33

Ngày 12 và 15 tháng 9 vừa qua, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhóm Công ước Viên cho người Việt Nam (CISGVN) đã phối hợp với CLB Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) tổ chức hội thảo với chủ đề “Diễn giải và Áp dụng CISG trong thực tiễn hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế” tại trường Đại học Ngoại thương. Chương trình diễn ra với sự tham gia trình bày bởi các diễn giả đến từ CISG VN, VBLC, Trường Đại học quản lý Singapore và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thu hút đông đảo các nhà luật gia, luật sư, các giảng viên và sinh viên tham dự.

Ngày 01/01/2017, CISG chính thức có hiệu lực tại Việt Nam. Trừ khi các bên thỏa thuận một nguồn luật khác, Công ước này về nguyên tắc, sẽ điều chỉnh các hợp đồng mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp tại 84 quốc gia thành viên khác, bao gồm các doanh nghiệp đến từ đối tác quan trong như Hoa Kỳ, Nhật Bản, hầu hết các quốc gia EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore v.v...

Toàn cảnh hội thảo

Trong bối cảnh trên, Hội thảo được tiến hành với kỳ vọng sẽ giúp các nhà thực hành luật hiểu rõ, áp dụng thông minh nguồn luật mới này trong quá trình soạn thảo hợp đồng, quản lý thực hiện hợp đồng và xử lý tranh chấp; từ đó giúp các luật sư, các doanh nghiệp quản trị tốt hơn các rủi ro hợp đồng thương mại hàng háo quốc tế, phòng tránh các tranh chấp phát sinh.

Luật sư Đinh Ánh Tuyết phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, Luật sư Đinh Ánh Tuyết – Thành viên Ban điều hành VBLC, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã nhấn mạnh: “Thương mại quốc tế hiện nay đã trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế. Việc giảm thiểu chi phí giao dịch quốc tế là một mục tiêu quan trọng của tất cả các chính phủ cũng như các doanh nghiệp, trong đó một biện pháp hữu hiệu là đơn giản hóa giao thương quốc tế bằng cách xóa bỏ các rào cản pháp lý và tăng cường tính ổn định pháp luật của giao dịch quốc tế. Để thực hiện điều này, việc tạo ra một bộ luật thương mại quốc tế thống nhất trong khuôn khổ CISG mang lại rất nhiều lợi ích không cần phải bàn cãi. Việt Nam vinh dự là nước thứ 2 trong khu vực tham gia CISG với sự nỗ lực rõ ràng, tâm huyết của Chính phủ và sự ủng hộ của các tổ chức đồng hành, hướng tới mục tiêu chung là giúp cộng đồng doanh nghiệp giảm thiểu rui ro pháp lý thường gặp trong thương mại quốc tế và tăng lợi ích giao dịch thương mại chung”.

TS. Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại hội thảo

Đồng tình với quan điểm trên, TS. Nguyễn Minh Hằng – Trưởng khoa Luật, trường Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên VIAC chia sẻ “Trong số các nỗ lực thống nhất luật pháp hợp đồng quốc tế, Công ước Viên được đánh giá là hết sức thành công, bởi ngôn ngữ luật chung, quy mô và tính chất áp dụng bắt buộc của nó. Trong một diễn đàn quốc tế gần đây tại Thái Lan do Ủy ban Liên Hợp quốc về Luật Thương mại Quốc tế (UNCITRAL), CISG được kỳ vọng và khuyến khích tại các quốc gia Đông Nam Á bởi những yếu tố tích cực của CISG phù hợp với xu thế hướng tới thống nhất và hài hòa hóa luật pháp quốc tế về hợp đồng thương mại vốn được biết đến là xu hướng phát triển tất yêu của thương mại quốc tế”.

         

GS. Locknie Hsu và GS. Basil C. Bitas, đến từ Đại học Quản lý Singapore

Tham gia chia sẻ tại Hội thảo, hai chuyên gia quốc tế gồm GS. Locknie Hsu và GS. Basil C. Bitas, đến từ Đại học Quản lý Singapore đã tập trung trình bày xu hướng phát triển của thương mại hàng hóa và việc áp dụng CISG tại ASEAN, cũng như các nguyên tắc chung trong việc diễn giải và áp dụng CISG vào thực tiễn.

GS. Locknie Hsu cho rằng đối với hoạt đông thương mại quốc tế đặc biệt giữa các nước trong ASEAN, CISG sẽ là lựa chọn hiệu quả về kinh tế. Tuy vậy con số chỉ mới 2 nước trong khối ASEAN tham gia công ước này là một con số khá hạn chế. Khảo sát về giao dịch thương mại quốc tế của doanh nghiệp Canada tại khu vực ASEAN năm 2017 ghi nhân 60% phản hồi doanh nghiệp cho rằng các chính sách pháp luật bất đồng giữa các quốc gia đang là một trong những rào cản hàng đầu cho việc thúc đẩy đầu tư kinh doanh vào các quốc gia thành viên. Song, CISG sẽ có thể gỡ bỏ phần nào rào cản đó, mở ra những cơ hội thương mại lý tưởng cho doanh nghiệp. Hay nói cách khác CISG sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc hài hòa hóa pháp luật thương mại trong khu vực.

GS. Basil C.Bitas chia sẻ thêm: “Nếu còn phân vân đâu là lúc phù hợp để thực hiện hài hòa hóa pháp luật thương mại thì tôi khẳng định, với ASEAN hiện tại chính là thời cơ tốt và CISG sẽ giúp ASEAN định hình tốt hơn xu thế này bằng một công ước thực tế và những lợi ích cụ thể cho cộng đồng doanh nghiệp”

Các diễn giả trong phiên làm việc thứ hai

Trong phiên làm việc tiếp theo, Luật sư Nguyễn Trung Nam – Luật sư điều hành EP Legal, thành viên Hội đồng khoa học pháp lý VIAC, TS. Nguyễn Thanh Tâm – Trưởng Khoa Luật Thương mại Quốc tế trường Đại học Luật Hà Nội và ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC đã trình bày và đưa ra thảo luận các vấn đề chuyên sâu hơn khi tiến hành soạn thảo, quản lý thực hiện hợp đồng cũng như khi giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng.

Ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký VIAC trình bày tại hội thảo

Tại phần trình bày của mình, ông Phan Trọng Đạt nhận định các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế sẽ ngày càng lý tưởng hơn và tạo những dấu ấn tích cực trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến việc diễn giải và áp dụng CISG. Với ưu điểm Việt Nam là thành viên của của Công ước New York năm 1958 về Công nhân và thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài, trọng tài thương mại sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực để đảm bảo công bằng, minh bạch trong giao dịch thương mại quốc tế.

Hội thảo “Diễn giải và Áp dụng CISG trong thực tiễn hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế” đã kết thúc và để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với những người tham dự. Những kết quả đạt được thông qua quá trình thảo luận cởi mở cũng như với những kinh nghiệm thực tiễn được chia sẻ, Hội thảo hy vọng sẽ tạo nên được những hiệu ứng tốt đẹp, giúp các luật sư Việt Nam hiểu rõ hơn về tinh thần chung của CISG và thấy được những lợi thế rất lớn khi có thể áp dụng Công ước quan trọng này một cách thông minh và hợp lý trong quá trình hỗ trợ khách hàng của mình – những thương nhân Việt Nam năng động, có tầm nhìn hướng ra thế giới nhưng vẫn còn non trẻ và chưa khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế.

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Trọng tài viên VIAC dự Hội nghị thảo luận Công ước của Liên hợp quốc về thỏa thuận hòa giải quốc tế 09/02/2018 09:52

  Từ ngày 03 đến 09 tháng 2 năm2018, tại Trụ sở Liên hợp quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tiến sỹ Luật sư Lê Đình Vinh, Giám đốc Công ty Luật Vietthink, Trọng tài viên VIAC đã tham dự Phiên họp thứ 68 của Nhóm công tác II thuộc Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL). Phiên họp được tổ chức để thảo luận về dự thảo Công ước của Liên hợp quốc về thỏa thuận hòa giải quốc tế (Convetion on Enforcement of International Commercial Settlement Agreements Resulting from Mediation). 

 • Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại đến năm 2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh 05/02/2018 13:51

  Thực hiện Nghị định số 63/2011/NĐ-CP ngày 28/7/2011 của Chính phủ định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Trọng tài thương mại; Quyết định số 3006/QĐ-UBND ngày 16/6/2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành "Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại đến năm 2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh"; Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án trên và bồi dưỡng kiến thức pháp luật trong hoạt động trọng tài thương mại ngày 30/01/2018.

 • Luật hóa hòa giải thương mại 29/01/2018 11:19

  Hàng chục nghìn vụ tranh chấp kinh tế, thương mại cùng tỉ lệ tăng 20% mỗi năm đang đè nặng áp lực lên hệ thống Toà án, đồng thời gây phát sinh thủ tục và thời gian cho doanh nghiệp. Việc luật hoá hoạt động hoà giải thương mại, trao quyền cho các tổ chức ngoài toà án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và giảm tải cho hệ thống Toà án.

 • Hội thảo "Kết nối khách hàng và nhà cung ứng cho các doanh nghiệp" 22/01/2018 17:09

  Hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hóa thương mại đã mang đến nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Doanh nghiệp có thể tiếp cận các thị trường rộng lớn một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được đối tác tiềm năng ở nước ngoài, đồng thời giảm thiểu được rủi ro trong giao dịch thương mại khi ở xa đối tác cả nửa vòng trái đất không phải là chuyện đơn giản. 

 • Dấu mốc quan trọng của hoạt động hoà giải thương mại Việt Nam 18/01/2018 17:15

  Một trong những nghĩa vụ đặc thù của hoà giải viên là “bảo vệ” bí mật thông tin về vụ tranh chấp mà mình tham gia hoà giải, trừ trường hợp các bên có thoả thuận bằng văn bản hoặc theo các quy định pháp luật. Ngoài ra, với bản chất của hoà giải thương mại là sự thiện chí và tự nguyện của các bên để giải quyết tranh chấp, hoà giải viên cũng bị cấm thực hiện một số hành vi như nhận hay đòi hỏi những khoản tiền lợi ích khác ngoài thù lao

 • Lễ bế giảng Chương trình đào tạo Giám đốc điều hành - CEO khóa II năm 2017 10/01/2018 10:28

  Sau 2 tháng học tập nghiêm túc với sự hướng dẫn của các chuyên gia, giảng viên hàng đầu, học viên đã được đào tạo các kiến thức, tư duy mới về: Lập kế hoạch kinh doanh; Quản trị chiến lược - Xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp với mô hình Hoshin-Kanri; Quản trị Marketing và Thương hiệu; Quản trị nguồn nhân lực; Quản trị Kế toán và Tài chính; Phát luật kinh doanh; Các kỹ năng mềm dành cho CEO;…

 • Thành lập Hội Trọng tài thương mại thành phố Hồ Chí Minh (HCCAA) 10/01/2018 10:09

  Ngày 06/01/2018, tại Hội Nhà báo TPHCM, Hội Trọng tài thương mại TPHCM (HCCAA) chính thức được ra mắt theo Quyết định số 5994/QĐ-UBND TP ngày 13-11-2017. Đây là hội trọng tài thương mại đầu tiên trên cả nước. Ông Vũ Xuân Phong, Phó Chủ tịch VIAC, Giám đốc VIAC Chi nhánh Hồ Chí Minh được bầu làm Phó Chủ tịch HCCAA. Ngoài ra, Trọng tài viên VIAC ông Bùi Xuân Hải là ủy viên Ban Chấp hành và Phó Tổng Thư ký VIAC LS Châu Việt Bắc được tín nhiệm bầu vào Ban Kiểm tra của HCCAA.

 • Chương trình gặp gỡ giảng viên giảng dạy bộ môn Giải quyết tranh chấp thương mại khu vực phía Nam 03/01/2018 17:11

  Chiều ngày 29/12/2017, tại trụ sở chi nhánh VIAC Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi gặp gỡ giảng viên giảng dạy bộ môn giải quyết tranh chấp thương mại. Buổi gặp gỡ nhằm tăng cường vai trò của bộ môn trọng tài trong chương trình giảng dạy của các trường Đại học.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC