Tin tức

Hướng ra cho tranh chấp thương mại

20/08/2018 18:49

Với nhiều ưu điểm, phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải thương mại đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

ĐTTC đã trao đổi với ông Phan Trọng Đạt, Phó Tổng thư ký Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Giám đốc thường trực Trung tâm hòa giải Việt Nam (VMC), về 2 phương thức này. 
 
PHÓNG VIÊN: - Ông có thể chia sẻ những ưu điểm nổi bật của việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải thương mại so với việc đưa ra tòa án?
Ông PHAN TRỌNG ĐẠT: - Theo quy định pháp luật hiện hành, việc giải quyết tranh chấp thương mại có thể lựa chọn thực hiện bằng một trong các phương thức sau: giải quyết tại tòa án, giải quyết bằng trọng tài hoặc hòa giải.
Việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại có một số ưu điểm như cho phép các bên thỏa thuận nhiều nội dung (chọn phương thức trọng tài trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp; chọn trọng tài viên; số lượng trọng tài viên; địa điểm giải quyết tranh chấp; ngôn ngữ tố tụng).
"Chính phủ ban hành Nghị định 22 về hòa giải thương mại và khi Trung tâm hòa giải thương mại Việt Nam ra đời, đã có khoảng 70% DN cho biết sẽ sử dụng và giới thiệu 2 phương thức này cho DN khác biết. Đây là tín hiệu tốt và theo đúng xu hướng của các nước trên thế giới." 
Ông Trần Ngọc Liêm - Phó giám đốc VCCI chi nhánh TPHCM 
Khi phán quyết trọng tài là chung thẩm có hiệu lực và đã hết thời hạn tự nguyện thi hành nhưng một trong các bên không thực hiện, bên còn lại có quyền gửi đơn yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự cưỡng chế thi hành phán quyết của trọng tài.
Ưu điểm nữa là nội dung diễn biến, xét xử được bí mật, giúp các bên giữ uy tín những chuyện nội bộ của DN. 
Về phương pháp hòa giải thương mại cũng có nhiều ưu điểm tương tự với phương pháp trọng tài thương mại. 
- Nhiều ưu điểm nhưng vì sao đến nay 2 phương pháp này vẫn chưa được DN sử dụng nhiều, thưa ông? 
- Thực tế, hòa giải thương mại là phương thức mới và theo nghiên cứu, phương thức này phù hợp với suy nghĩ và mong muốn của người Á Đông là thích hòa bình. Dễ thấy trong kinh doanh không ai muốn có tranh chấp, nhưng khi tranh chấp xảy ra hòa giải được xem là cơ chế mềm dẻo đồng thời vẫn giữ được tình cảm, quan hệ kinh doanh giữa các DN. Cái gốc của hòa giải thực ra là thương lượng nhưng có thêm người thứ ba là hòa giải viên có kiến thức và kỹ năng nhất định để giúp các bên thương lượng dễ dàng hơn.
Tuy nhiên trước đây khi Nghị định 22/2017/NĐ-CP chưa ra đời, chưa có quy định pháp luật nào về quy trình, quy định trình tự thủ tục của hòa giải thương mại, cũng chưa có quy định công nhận kết quả của hòa giải thương mại. Vì lẽ đó nhiều DN cân nhắc đến hiệu quả cuối cùng, sợ mất thời gian, chi phí vô ích nên không muốn thử. Cùng với đó trước đây chưa có trung tâm hòa giải nào, đội ngũ hòa giải viên cũng chưa có nên tất cả chỉ dừng lại ở mong muốn. 
Hiện nay, các vướng mắc trên đã được tháo gỡ. Theo đó, Nghị định 22 đã được ban hành, trung tâm hòa giải thương mại đầu tiên cũng được thành lập nên DN cũng bắt đầu quan tâm hơn. Bằng chứng là chỉ trong hơn 1 tháng qua rất nhiều DN đã đến trung tâm này yêu cầu tư vấn đơn hòa giải.
Chúng tôi hy vọng cùng với xu hướng của quốc tế, khi nền kinh tế Việt Nam phát triển, số lượng hợp đồng kinh doanh nhiều, việc sử dụng phương thức hòa giải thương mại sẽ tăng trong thời gian tới. 
- Việc lựa chọn trung tâm trọng tài Việt Nam là điều nhiều DN muốn khi ký hợp đồng với DN nước ngoài để nếu có tranh chấp xảy ra sẽ thuận lợi hơn trong giải quyết. Nhưng làm sao để thuyết phục đối tác của mình, thưa ông? 
- Giả định tình huống DN Việt Nam ký kết hợp đồng với DN nước ngoài, trong điều khoản giải quyết tranh chấp 2 bên nếu DN Việt chọn trung tâm trọng tài Việt Nam, liệu có thuyết phục được đối tác. Vì thế, trước hết DN vào website của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam lấy các số liệu thống kê thể hiện được uy tín và năng lực quốc tế của trung tâm để thuyết phục đối tác.
Ngoài ra, trong thỏa thuận trọng tài ngoài chọn trung tâm còn chọn luật áp dụng, ngôn ngữ… DN có thể linh động chọn ngôn ngữ không phải tiếng Việt và luật áp dụng là luật quốc tế… Điều này cho thấy mình không dành quá nhiều ưu thế có tạo điều khoản tốt sẽ dễ nhận được sự đồng ý của đối tác. 
- Xin cảm ơn ông.

Theo Thanh Dung báo Sài Gòn đầu tư đăng ngày 20/08/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sử dụng trọng tài: Lưu ý điểm nhỏ để tránh thiệt hại lớn 12/09/2018 10:55

  Năm 2017, Trung Quốc, Mỹ và Singapore tiếp tục là quốc gia có số lượng doanh nghiệp tham gia giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) nhiều nhất. Trong nước, 36/63 tỉnh thành có doanh nghiệp sử dụng VIAC; trong khi hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ có các bên tranh chấp tại đây.

 • Cẩn trọng trong ký kết hợp đồng xuất khẩu hàng hóa 29/08/2018 11:33

  Nhiều DN Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài, chưa thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến nhiều vụ kiện, tranh chấp xảy ra. Trong hoạt động xuất nhập khẩu, không ít doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp rủi ro khi bán hoặc mua hàng của đối tác nước ngoài.

 • Khoá bồi dưỡng "Các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản" 28/08/2018 10:21

  Ở Việt Nam hiện nay, quy mô thị trường bất động sản chưa phải là lớn so với các nước khác trong khu vực, nhưng có tới hơn 70% vốn đầu tư kinh doanh bất động sản là vốn vay ngân hàng, 65% tài sản bảo đảm vốn vay là bất động sản. Kinh doanh bất động sản là loại hình kinh doanh nhiều thuận lợi nhưng cũng có rất nhiều rủi ro và đòi hỏi phải có một lượng vốn lớn.

 • [Tp.HCM] Hội thảo Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - Phương án khả thi cho doanh nghiệp 17/08/2018 17:38

  Ngày 16/08/2018, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - thuộc nhóm Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - Phương án khả thi cho doanh nghiệp” tại Khách sạn Sheraton, thành phố Hồ Chí Minh.

 • Yếu tố không thể thiếu trong quá trình giải quyết tranh chấp 14/08/2018 09:21

  Thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là nền tảng cho trọng tài quốc tế. Nó ghi nhận sự đồng thuận của các bên trong việc đưa vụ tranh chấp ra trọng tài. Sự đồng thuận này là không thể thiếu trong bất cứ quá trình giải quyết tranh chấp nào ngoài tòa án. Những quá trình giải quyết tranh chấp như vậy tồn tại phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên. 

 • Giải quyết tranh chấp tín dụng 01/08/2018 10:54

  Việc giải quyết tranh chấp tín dụng ngoài điểm giống về phương thức giải quyết tranh chấp thì còn có nhiều điểm khác biệt so với các tranh chấp dân sự hoặc kinh doanh, thương mại nói chung, trong đó có các loại lãi suất thời hiện khởi kiện.

 • Tranh chấp bảo hiểm: tính chất ngày càng phức tạp 25/07/2018 11:27

  Về mặt lý thuyết, kinh doanh bảo hiểm là hoạt động thương mại của doanh nghiệp nhằm mục đích sinh lợi. Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường cho người được bảo hiểm hoặc trả tiền bảo hiểm cho người được thụ hưởng khi xảy ra.

 • Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải: Phương án khả thi cho doanh nghiệp bảo hiểm 18/07/2018 20:34

  Hội thảo Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - phương án khả thi cho doanh nghiệp bảo hiểm diễn ra sáng 17/7/2018 tại Hà Nội. Hội thảo do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) với phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) tổ chức với sự tham gia trình bày và chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC