Tin tức

Khó xử lý tranh chấp tín dụng

13/12/2016 16:41

Hiện nay, tranh chấp hợp đồng tín dụng diễn ra phổ biến, phần lớn là tranh chấp về hành vi vi phạm nghĩa vụ của một hoặc các bên trong hợp đồng. Khi tranh chấp xảy ra, tòa án có vai trò đưa ra những phát quyết thỏa đáng cho cả hai bên.

Tranh chấp tín dụng gia tăng

Tín dụng tiêu dùng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên, hoạt động cho vay vốn của các tổ chức tín dụng (TCTD), đặc biệt là việc giao kết và thực hiện hợp đồng tín dụng (HĐTD) của các TCTD với khách hàng thường xuyên xảy ra tranh chấp.

Dạng tranh chấp HĐTD phổ biến, chiếm tỷ lệ lớn hiện nay là dạng tranh chấp hành vi vi phạm nghĩa vụ của một hoặc các bên trong hợp đồng có thể xuất phát từ việc vi phạm nghĩa vụ trả lãi hoặc thậm chí và gốc và lãi.

Trường hợp của bà Phạm Hồng Hải ở TPHCM là một ví dụ điển hình. Năm 2012 bà Hải thế chấp ngôi nhà của mình để vay vốn từ ngân hàng để đầu tư và phát triển công ty với số tiền 240 triệu đồng. Sau đó, do không hiểu biết về những quy định của pháp luật bà Hải thế đã ký hợp đồng bán nhà để đảm bảo cho khoản vay mới. Hiện tại, khoản tín dụng mới không vay được, khoản tín dụng trước thì chưa có khả năng thanh toán và bên vay còn phải đối mặt với nguy cơ mất nhà do chủ nợ đang khởi kiện ra tòa yêu cầu thực hiện hợp đồng bán nhà.

Về phía ngân hàng sau nhiều lần gia hạn trả nợ cho bà Hải nhưng vẫn không thu hồi được số tiền và gặp rắc rối khi xử lý tài sản thế chấp trước đó.

Thực tế, không hiếm trường hợp các TCTD lâm vào tình trạng khó khăn do “nợ xấu”. Một khi khách hàng vay không thể thanh toán được nợ, tranh chấp xảy ra thì TCTD sẽ là chủ thể bị thiệt hại lớn vì nguồn vốn bị ứ đọng, phải thực hiện các biện pháp khắc phục, mục đích lợi nhuận ban đầu không còn hoặc bị gián đoạn. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp cũng như uy tín, danh dự, thậm chí là thương hiệu của bên cho vay.

Tương tự hợp đồng vay với các ngân hàng thương mại thì các tranh chấp xảy ra với hợp đồng cho vay tiêu dùng của Công ty tài chính (CTTC) cũng thường khó giải quyết. Khi đi vay, tâm lý người vay thường chỉ chú trọng vào việc được vay nên thường bỏ qua hoặc không chú ý tới các điều khoản, điều kiện của hợp đồng.

Thực tế, đã xảy ra rất nhiều trường hợp người vay trốn nợ hoặc chậm trả khiến CTTC rơi vào thế bí.

Theo chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh, với các hợp đồng cho vay tiêu dùng (CVTD) của CTTC, thông thường khoản tiền người vay phải thanh toán trung bình hàng tháng khá thấp, chính điều này khiến họ thường có tâm lý “lơ là” đến nghĩa vụ trả nợ. Chính vì vậy, khi xảy ra tình trạng nợ quá hạn và bị phạt vì vi phạm hợp đồng, người dân thường khiếu kiện CTTC đã cho vay với lãi suất “cắt cổ”, điều này là chưa đúng với bản chất, gây thiệt hại với bên cho vay.

Đặc biệt, nếu tranh chấp hợp đồng tín dụng (HĐTD) phải khởi kiện tại tòa án thì càng khó khăn cho TCTD khi muốn thu hồi vốn. Bởi khi đã bị khởi kiện tại tòa án thì thường là người đi vay không còn có khả năng trả nợ cho TCTD. Khi tranh chấp HĐTD xảy ra thì TCTD sẽ mất lòng tin với khách hàng vay vốn, các HĐTD tiếp theo sẽ khó mà thực hiện, kể cả khi bên đi vay chứng minh lại được khả năng tài chính của mình.

Như vậy, tranh chấp HĐTD là loại tranh chấp có giá trị thiệt hại lớn, không chỉ ảnh hưởng đến bên cho vay mà còn cả đối với bên đi vay. Thậm chí nếu tranh chấp xảy ra nhiều, nó không chỉ ảnh hưởng đến một TCTD mà có thể ảnh hưởng dây chuyền đến các TCTD khác.

Xử lý tranh chấp kéo dài, mất thời gian

Theo PGS-TS Đỗ Văn Đại (Trưởng khoa Luật dân sự Trường ĐH Luật TPHCM, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC), các tranh chấp tín dụng thường rắc rối, kéo dài và tòa án thường mất nhiều thời gian để giải quyết thành công. Đặc biệt trong trường hợp người vay tiền chết thì tòa lại phải xác minh, đưa những người thừa kế di sản của người chết vào tham gia tố tụng. Nếu xác minh, triệu tập không đầy đủ là bản án sẽ bị cấp trên hủy.

Trong khi, nhân sự của ngành tòa án có hạn mà số lượng án kinh doanh thương mại lại không hề nhỏ. Theo thống kê, trong giai đoạn 2008 - 2014, tòa án các cấp đã thụ lý, giải quyết 81.214 vụ án kinh doanh thương mại (bình quân khoảng 13.000 vụ/năm), trong đó phần lớn là tranh chấp từ hoạt động tín dụng.

Do nhân sự của tòa có hạn nên dẫn đến quá tải, việc giải quyết án không đáp ứng được đúng thời hạn tố tụng theo quy định. Trên thực tế các quy định pháp lý liên quan đến hoạt động cho vay của các TCTD và những định chế tài chính khác đã được sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện từng bước theo hướng phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như với thực tiễn áp dụng ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện vẫn tồn tại những bất cập trong hệ thống pháp luật ngân hàng và các văn bản pháp luật liên quan làm cho các bên cũng như các cơ quan tham gia giải quyết tranh chấp lúng túng, không thống nhất được cách áp dụng.

Theo các chuyên gia kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cần sớm có văn bản, thông tư hướng dẫn về việc các bên được thỏa thuận lãi suất, tạo thuận lợi hơn cho tòa án khi xử lý các tranh chấp. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về HĐTD và giải quyết các tranh chấp này. Nếu làm tốt công tác này sẽ hạn chế được các tranh chấp phát sinh và tăng cường khả năng ký kết các HĐTD giữa các chủ thể.

Theo Thời báo Today

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC