Tin tức

Khóa Tập huấn Xử lý tranh chấp tín dụng tại trọng tài và tòa án (Cần Thơ)

28/07/2016 09:41

Tiếp nối thành công hai sự kiện trước đó tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Ngày 26/07/2016 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tiếp tục phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) - Chi nhánh Cần Thơ tổ chức Khóa tập huấn Xử lý tranh chấp tín dụng tại Trọng tài và Tòa án. Với mục tiêu đề ra là giúp các ngân hàng thương mại hiểu, phòng tránh được rủi ro và nâng cao kỹ năng xử lý trong giải quyết tranh chấp tín dụng, khóa tập huấn tiếp tục thu hút hơn 50 cán bộ pháp chế từ các ngân hàng tại địa bàn thành phố Cần Thơ tới tham dự.


Toàn cảnh khóa tập huấn vừa qua tại Cần Thơ

Chương trình diễn ra với sự tham gia chia sẻ của các diễn giả đến từ VIAC và cán bộ tòa kinh tế TAND Tp. Hồ Chí Minh với các nội dung như sau: (i) Thực trạng giải quyết tranh chấp tín dụng tại Việt Nam – Kinh nghiệm xử lý và những điểm cần lưu ý (PGS, TS Đỗ Văn Đại -Trọng tài viên VIAC); (ii) Những quy định mới của Bộ luật dân sự 2015 liên quan đến hoạt động tín dụng (LS Châu Việt Bắc – Trọng tài viên VIAC); (iii) Thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng tại Tòa án (Thẩm phán Nguyễn Công Phú – Phó Chánh Tòa Kinh tế Tòa án Nhân dân TP.HCM); (iv) Thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng tại Trọng tài (LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký VIAC); (v) Thảo luận, trao đổi hướng xử lý tranh chấp tín dụng.

PGS.TS Đỗ Văn Đại (Trọng tài viên VIAC) với bài giảng

về thực trạng giải quyết tranh chấp tín dụng tại tòa án và trọng tài

Tại buổi tập huấn, các cán bộ pháp chế ngân hàng cũng được giải đáp nhiều câu hỏi thực tiễn về giải quyết tranh chấp lĩnh vực tín dụng đặc biệt bằng phương thức trọng tài thương mại - một trong những cơ chế giải quyết tranh chấp mới, đang đà phát triển với những ưu điểm phần nào so với phương thức truyền thống là tòa án.

LS. Châu Việt Bắc (Phó Tổng Thư ký VIAC) với phần chia sẻ thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng

tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng tại Tòa án qua phần chia sẻ của

Thẩm phán Nguyễn Công Phú – Phó Chánh Tòa Kinh tế Tòa án Nhân dân TP.HCM

Chuyên đề về tranh chấp tín dụng và cơ chế giải quyết tranh chấp tại trọng tài và tòa án đang thu hút sự quan tâm của một bộ phận lớn doanh nghiệp. Trong thời gian sắp tới VIAC sẽ tiếp tục thành lập các chuyên đề mới cũng như mở các khóa đào tạo, tọa đàm, hội thảo để các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận thông tin và được giải đáp các vướng mắc trong thực tế tìm hiểu và sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp trọng tài, tòa án.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC