Tin tức

Khóa Tập huấn Xử lý tranh chấp tín dụng tại trọng tài và tòa án (Cần Thơ)

28/07/2016 09:41

Tiếp nối thành công hai sự kiện trước đó tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Ngày 26/07/2016 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tiếp tục phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) - Chi nhánh Cần Thơ tổ chức Khóa tập huấn Xử lý tranh chấp tín dụng tại Trọng tài và Tòa án. Với mục tiêu đề ra là giúp các ngân hàng thương mại hiểu, phòng tránh được rủi ro và nâng cao kỹ năng xử lý trong giải quyết tranh chấp tín dụng, khóa tập huấn tiếp tục thu hút hơn 50 cán bộ pháp chế từ các ngân hàng tại địa bàn thành phố Cần Thơ tới tham dự.


Toàn cảnh khóa tập huấn vừa qua tại Cần Thơ

Chương trình diễn ra với sự tham gia chia sẻ của các diễn giả đến từ VIAC và cán bộ tòa kinh tế TAND Tp. Hồ Chí Minh với các nội dung như sau: (i) Thực trạng giải quyết tranh chấp tín dụng tại Việt Nam – Kinh nghiệm xử lý và những điểm cần lưu ý (PGS, TS Đỗ Văn Đại -Trọng tài viên VIAC); (ii) Những quy định mới của Bộ luật dân sự 2015 liên quan đến hoạt động tín dụng (LS Châu Việt Bắc – Trọng tài viên VIAC); (iii) Thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng tại Tòa án (Thẩm phán Nguyễn Công Phú – Phó Chánh Tòa Kinh tế Tòa án Nhân dân TP.HCM); (iv) Thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng tại Trọng tài (LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký VIAC); (v) Thảo luận, trao đổi hướng xử lý tranh chấp tín dụng.

PGS.TS Đỗ Văn Đại (Trọng tài viên VIAC) với bài giảng

về thực trạng giải quyết tranh chấp tín dụng tại tòa án và trọng tài

Tại buổi tập huấn, các cán bộ pháp chế ngân hàng cũng được giải đáp nhiều câu hỏi thực tiễn về giải quyết tranh chấp lĩnh vực tín dụng đặc biệt bằng phương thức trọng tài thương mại - một trong những cơ chế giải quyết tranh chấp mới, đang đà phát triển với những ưu điểm phần nào so với phương thức truyền thống là tòa án.

LS. Châu Việt Bắc (Phó Tổng Thư ký VIAC) với phần chia sẻ thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng

tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng tại Tòa án qua phần chia sẻ của

Thẩm phán Nguyễn Công Phú – Phó Chánh Tòa Kinh tế Tòa án Nhân dân TP.HCM

Chuyên đề về tranh chấp tín dụng và cơ chế giải quyết tranh chấp tại trọng tài và tòa án đang thu hút sự quan tâm của một bộ phận lớn doanh nghiệp. Trong thời gian sắp tới VIAC sẽ tiếp tục thành lập các chuyên đề mới cũng như mở các khóa đào tạo, tọa đàm, hội thảo để các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận thông tin và được giải đáp các vướng mắc trong thực tế tìm hiểu và sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp trọng tài, tòa án.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC