Tin tức

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VIAC và PCA

18/12/2018 10:45

Chiều ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã ký Thoả thuận hợp tác với Trọng tài Thường trực (PCA).

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Brooks W. Daly và ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký VIAC đã cùng nhau cập nhật tình hình hoạt động mới nhất của hai tổ chức và vui mừng khi thấy các con số thống kê rất tích cực thể hiện sự phát triển trong quy mô hoạt động cũng như số lượng các tranh chấp được giải quyết.

Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên trái) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên phải).

Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên trái) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên phải) trao đổi tại Lễ ký kết.

Theo ông Brooks W. Daly nhấn mạnh yếu tố quốc tế của thủ tục trọng tài tại VIAC mà VIAC đang làm rất tốt sẽ là yếu tố then chốt quyết định việc VIAC trở thành tổ chức trọng tài hàng đầu ở Việt Nam và tiêu biểu ở khu vực. PCA khi tìm kiếm phương án hợp tác tại Việt Nam đã thấy rằng VIAC với kinh nghiệm hoạt động, tầm ảnh hưởng và uy tín tại Việt Nam là đối tác hàng đầu mà PCA mong muốn ký Thoả thuận hợp tác.

Ông Brooks Daly cũng rất vui mừng thông báo rằng trong danh sách các thành viên đại diện các quốc gia tại PCA có 02 Trọng tài viên VIAC là ông Nguyễn Khánh Ngọc (hiện là Thứ trưởng Bộ Tư pháp) và ông Đặng Xuân Hợp (sáng lập của HopDang Chambers)

Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên trái) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên phải)
Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên phải) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên trái) đặt bút ký kết.

Tại lễ ký kết, ông Dương cũng đã thông tin tới ông Brooks W. Daly về một số vụ tranh chấp có sự tham gia của một bên là các tập đoàn nhà nước, các công ty có vốn nhà nước và cả cơ quan Chính phủ Việt Nam mà VIAC đã thụ lý và giải quyết. Ông Dương khẳng định tôn chỉ hoạt động của VIAC là luôn giữ vững tính độc lập của một tổ chức trung gian, cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp chất lượng tốt, phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay.

Theo Thoả thuận hợp tác đã ký kết, VIAC sẽ được đưa vào danh sách các tổ chức chỉ định (appointing authority) tiến hành việc chỉ định Trọng tài viên khi được Tổng Thư ký PCA uỷ nhiệm đồng thời, các phiên xử (hearings) trong các thủ tục trọng tài của PCA nếu tổ chức tại Việt Nam thì sẽ do VIAC thực hiện việc tổ chức và điều phối. Thoả thuận cũng đưa ra các phương án hợp tác giữa VIAC và PCA thông qua các sự kiện đồng tổ chức, các khoá đào tạo về trọng tài.

Toà Trọng tài thường trực (Permanent Court of Arbitration) có trụ sở đặt tại Cung điện Hoà Bình, Thủ đô La Hay, Hà Lan là tổ chức lâu đời với 120 năm hoạt động (thành lập năm 1899) và là cơ quan liên chính phủ thường trực đầu tiên được thành lập nên với mục tiêu tạo ra các diễn đàn giải quyết tranh chấp quốc tế thông qua trọng tài và các phương thức hoà hảo khác.

PCA sẽ hỗ trợ thiết lập các hội đồng trọng tài ad-hoc để giải quyết các tranh chấp theo yêu cầu của các quốc gia. Việt Nam chính thức tham gia Công ước La Hay 1899 từ 29/11/2011 và Công ước La Hay 1907 từ 27/02/2012. PCA hiện tại sẵn sàng giải quyết tất cả các tranh chấp phát sinh từ các hiệp định ký kết giữa các quốc gia và cả các tranh chấp phát sinh giữa một bên là một cơ quan chính phủ, chính phủ hoặc một tập đoàn nhà nước với nhà đầu tư trên cở sở một hợp đồng giữa các bên.

Toà PCA cũng chính là tổ chức đã tiếp nhận và giải quyết vụ việc tranh chấp chủ quyền trên biển Đông giữa Phillipines và Trung Quốc vào năm 2013 và kết thúc vụ việc năm 2015 với phán quyết tuyên bố Trung Quốc không có các “quyền lịch sử” dựa trên bản đồ có tên gọi “đường chín đoạn”.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là tổ chức trọng tài quy chế đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập năm 1993 theo đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trên cơ sở hợp nhất Hội đồng Trọng tài Ngoại thương (1963) và Hội đồng Trọng tài Hàng Hải (1964). VIAC được thành lập với mục tiêu không chỉ trở thành tổ chức trọng tài kiểu mẫu, cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hoà giải theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam mà còn là tổ chức thực hiện các sứ mệnh thúc đẩy và phát triển trọng tài thương mại, hoà giải thương mại cũng như các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài toà án (ADRs) tại Việt Nam – các phương thức giải quyết tranh chấp được sử dụng rộng rãi trên phạm vi thế giới.

Theo Huyền Trang Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp đăng ngày 17/12/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

 • [Tp. Hồ Chí Minh] Hội thảo "Xuất nhập khẩu trong bối cảnh CPTPP: Những lưu ý cho doanh nghiệp về hợp đồng kinh doanh quốc tế" 27/03/2019 15:59

  Việc tham gia Hiệp định CPTPP là một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Đối mặt với những thay đổi không ngừng của thị trường xuất nhập khẩu, việc nhanh chóng tận dụng những hiệu ứng tích cực từ Hiệp định CPTPP cũng như chủ động phòng ngừa những rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng kinh doanh quốc tế là yếu tố vô cùng cần thiết.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC