Tin tức

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VIAC và PCA

18/12/2018 10:45

Chiều ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã ký Thoả thuận hợp tác với Trọng tài Thường trực (PCA).

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Brooks W. Daly và ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký VIAC đã cùng nhau cập nhật tình hình hoạt động mới nhất của hai tổ chức và vui mừng khi thấy các con số thống kê rất tích cực thể hiện sự phát triển trong quy mô hoạt động cũng như số lượng các tranh chấp được giải quyết.

Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên trái) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên phải).

Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên trái) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên phải) trao đổi tại Lễ ký kết.

Theo ông Brooks W. Daly nhấn mạnh yếu tố quốc tế của thủ tục trọng tài tại VIAC mà VIAC đang làm rất tốt sẽ là yếu tố then chốt quyết định việc VIAC trở thành tổ chức trọng tài hàng đầu ở Việt Nam và tiêu biểu ở khu vực. PCA khi tìm kiếm phương án hợp tác tại Việt Nam đã thấy rằng VIAC với kinh nghiệm hoạt động, tầm ảnh hưởng và uy tín tại Việt Nam là đối tác hàng đầu mà PCA mong muốn ký Thoả thuận hợp tác.

Ông Brooks Daly cũng rất vui mừng thông báo rằng trong danh sách các thành viên đại diện các quốc gia tại PCA có 02 Trọng tài viên VIAC là ông Nguyễn Khánh Ngọc (hiện là Thứ trưởng Bộ Tư pháp) và ông Đặng Xuân Hợp (sáng lập của HopDang Chambers)

Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên trái) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên phải)
Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên phải) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên trái) đặt bút ký kết.

Tại lễ ký kết, ông Dương cũng đã thông tin tới ông Brooks W. Daly về một số vụ tranh chấp có sự tham gia của một bên là các tập đoàn nhà nước, các công ty có vốn nhà nước và cả cơ quan Chính phủ Việt Nam mà VIAC đã thụ lý và giải quyết. Ông Dương khẳng định tôn chỉ hoạt động của VIAC là luôn giữ vững tính độc lập của một tổ chức trung gian, cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp chất lượng tốt, phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay.

Theo Thoả thuận hợp tác đã ký kết, VIAC sẽ được đưa vào danh sách các tổ chức chỉ định (appointing authority) tiến hành việc chỉ định Trọng tài viên khi được Tổng Thư ký PCA uỷ nhiệm đồng thời, các phiên xử (hearings) trong các thủ tục trọng tài của PCA nếu tổ chức tại Việt Nam thì sẽ do VIAC thực hiện việc tổ chức và điều phối. Thoả thuận cũng đưa ra các phương án hợp tác giữa VIAC và PCA thông qua các sự kiện đồng tổ chức, các khoá đào tạo về trọng tài.

Toà Trọng tài thường trực (Permanent Court of Arbitration) có trụ sở đặt tại Cung điện Hoà Bình, Thủ đô La Hay, Hà Lan là tổ chức lâu đời với 120 năm hoạt động (thành lập năm 1899) và là cơ quan liên chính phủ thường trực đầu tiên được thành lập nên với mục tiêu tạo ra các diễn đàn giải quyết tranh chấp quốc tế thông qua trọng tài và các phương thức hoà hảo khác.

PCA sẽ hỗ trợ thiết lập các hội đồng trọng tài ad-hoc để giải quyết các tranh chấp theo yêu cầu của các quốc gia. Việt Nam chính thức tham gia Công ước La Hay 1899 từ 29/11/2011 và Công ước La Hay 1907 từ 27/02/2012. PCA hiện tại sẵn sàng giải quyết tất cả các tranh chấp phát sinh từ các hiệp định ký kết giữa các quốc gia và cả các tranh chấp phát sinh giữa một bên là một cơ quan chính phủ, chính phủ hoặc một tập đoàn nhà nước với nhà đầu tư trên cở sở một hợp đồng giữa các bên.

Toà PCA cũng chính là tổ chức đã tiếp nhận và giải quyết vụ việc tranh chấp chủ quyền trên biển Đông giữa Phillipines và Trung Quốc vào năm 2013 và kết thúc vụ việc năm 2015 với phán quyết tuyên bố Trung Quốc không có các “quyền lịch sử” dựa trên bản đồ có tên gọi “đường chín đoạn”.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là tổ chức trọng tài quy chế đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập năm 1993 theo đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trên cơ sở hợp nhất Hội đồng Trọng tài Ngoại thương (1963) và Hội đồng Trọng tài Hàng Hải (1964). VIAC được thành lập với mục tiêu không chỉ trở thành tổ chức trọng tài kiểu mẫu, cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hoà giải theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam mà còn là tổ chức thực hiện các sứ mệnh thúc đẩy và phát triển trọng tài thương mại, hoà giải thương mại cũng như các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài toà án (ADRs) tại Việt Nam – các phương thức giải quyết tranh chấp được sử dụng rộng rãi trên phạm vi thế giới.

Theo Huyền Trang Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp đăng ngày 17/12/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

 • Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng 24/07/2019 16:00

  Hoạt động đầu tư công theo hình thức đối tác công tư (PPP) vẫn là chủ đề nhận được sự quan tâm đông đảo của dư luận.

 • ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam 22/07/2019 16:28

  Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC