Tin tức

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VIAC và PCA

18/12/2018 10:45

Chiều ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã ký Thoả thuận hợp tác với Trọng tài Thường trực (PCA).

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Brooks W. Daly và ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký VIAC đã cùng nhau cập nhật tình hình hoạt động mới nhất của hai tổ chức và vui mừng khi thấy các con số thống kê rất tích cực thể hiện sự phát triển trong quy mô hoạt động cũng như số lượng các tranh chấp được giải quyết.

Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên trái) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên phải).

Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên trái) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên phải) trao đổi tại Lễ ký kết.

Theo ông Brooks W. Daly nhấn mạnh yếu tố quốc tế của thủ tục trọng tài tại VIAC mà VIAC đang làm rất tốt sẽ là yếu tố then chốt quyết định việc VIAC trở thành tổ chức trọng tài hàng đầu ở Việt Nam và tiêu biểu ở khu vực. PCA khi tìm kiếm phương án hợp tác tại Việt Nam đã thấy rằng VIAC với kinh nghiệm hoạt động, tầm ảnh hưởng và uy tín tại Việt Nam là đối tác hàng đầu mà PCA mong muốn ký Thoả thuận hợp tác.

Ông Brooks Daly cũng rất vui mừng thông báo rằng trong danh sách các thành viên đại diện các quốc gia tại PCA có 02 Trọng tài viên VIAC là ông Nguyễn Khánh Ngọc (hiện là Thứ trưởng Bộ Tư pháp) và ông Đặng Xuân Hợp (sáng lập của HopDang Chambers)

Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên trái) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên phải)
Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên phải) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên trái) đặt bút ký kết.

Tại lễ ký kết, ông Dương cũng đã thông tin tới ông Brooks W. Daly về một số vụ tranh chấp có sự tham gia của một bên là các tập đoàn nhà nước, các công ty có vốn nhà nước và cả cơ quan Chính phủ Việt Nam mà VIAC đã thụ lý và giải quyết. Ông Dương khẳng định tôn chỉ hoạt động của VIAC là luôn giữ vững tính độc lập của một tổ chức trung gian, cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp chất lượng tốt, phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay.

Theo Thoả thuận hợp tác đã ký kết, VIAC sẽ được đưa vào danh sách các tổ chức chỉ định (appointing authority) tiến hành việc chỉ định Trọng tài viên khi được Tổng Thư ký PCA uỷ nhiệm đồng thời, các phiên xử (hearings) trong các thủ tục trọng tài của PCA nếu tổ chức tại Việt Nam thì sẽ do VIAC thực hiện việc tổ chức và điều phối. Thoả thuận cũng đưa ra các phương án hợp tác giữa VIAC và PCA thông qua các sự kiện đồng tổ chức, các khoá đào tạo về trọng tài.

Toà Trọng tài thường trực (Permanent Court of Arbitration) có trụ sở đặt tại Cung điện Hoà Bình, Thủ đô La Hay, Hà Lan là tổ chức lâu đời với 120 năm hoạt động (thành lập năm 1899) và là cơ quan liên chính phủ thường trực đầu tiên được thành lập nên với mục tiêu tạo ra các diễn đàn giải quyết tranh chấp quốc tế thông qua trọng tài và các phương thức hoà hảo khác.

PCA sẽ hỗ trợ thiết lập các hội đồng trọng tài ad-hoc để giải quyết các tranh chấp theo yêu cầu của các quốc gia. Việt Nam chính thức tham gia Công ước La Hay 1899 từ 29/11/2011 và Công ước La Hay 1907 từ 27/02/2012. PCA hiện tại sẵn sàng giải quyết tất cả các tranh chấp phát sinh từ các hiệp định ký kết giữa các quốc gia và cả các tranh chấp phát sinh giữa một bên là một cơ quan chính phủ, chính phủ hoặc một tập đoàn nhà nước với nhà đầu tư trên cở sở một hợp đồng giữa các bên.

Toà PCA cũng chính là tổ chức đã tiếp nhận và giải quyết vụ việc tranh chấp chủ quyền trên biển Đông giữa Phillipines và Trung Quốc vào năm 2013 và kết thúc vụ việc năm 2015 với phán quyết tuyên bố Trung Quốc không có các “quyền lịch sử” dựa trên bản đồ có tên gọi “đường chín đoạn”.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là tổ chức trọng tài quy chế đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập năm 1993 theo đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trên cơ sở hợp nhất Hội đồng Trọng tài Ngoại thương (1963) và Hội đồng Trọng tài Hàng Hải (1964). VIAC được thành lập với mục tiêu không chỉ trở thành tổ chức trọng tài kiểu mẫu, cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hoà giải theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam mà còn là tổ chức thực hiện các sứ mệnh thúc đẩy và phát triển trọng tài thương mại, hoà giải thương mại cũng như các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài toà án (ADRs) tại Việt Nam – các phương thức giải quyết tranh chấp được sử dụng rộng rãi trên phạm vi thế giới.

Theo Huyền Trang Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp đăng ngày 17/12/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [TP. HCM] Hội thảo “Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại” 14/03/2019 16:23

  Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đã có những biến chuyển mới. Tuy vậy, quyết định cuối cùng về việc “tạm ngưng leo thang thuế” của các nhà lãnh đạo vẫn còn là dấu hỏi lớn, và kết quả là nền kinh tế thế giới vẫn phải chịu những ảnh hưởng nhất định. Đối mặt với tình hình này, việc vừa phải bảo vệ thị trường trong nước vừa phải đảm bảo tăng cường xuất khẩu đến các quốc gia khác là một trong những vấn đề vô cùng khó khăn mà các doanh nghiệp Việt đang gặp phải.

 • Thông tin các khóa tập huấn về giải quyết tranh chấp thay thế của Viện Trọng tài Luân Đôn 11/03/2019 17:10

  Đại hội lần thứ 13 của Hiệp hội Luật các nước ASEAN (ALA) tổ chức tại Singopre năm 2018 đã thông qua sáng kiến phối hợp với Viện Trọng tài Luân Đôn (CIArb) chi nhánh tại Singapore, tổ chức các lớp tập huấn về trọng tài quốc tế cho những người làm nghề luật trong ASEAN. Hội Luật gia Việt Nam với vai trò là Trưởng Ủy ban về giải quyết tranh chấp thay thế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai sáng kiến nêu trên. 

 • Chung kết cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” 06/03/2019 11:09

  Cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” nhằm tạo “vườn ươm” tài năng – nơi phát triển và góp phần tạo ra thế hệ các thẩm phán, trọng tài viên, luật sư, chuyên gia có khả năng tham gia tranh tụng quốc tế, từ đó, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

 • Cuộc thi "Vietnam CISG Pre-Moot 2019" 01/03/2019 09:26

  Trong nỗ lực nghiên cứu và phổ biến các quy định của CISG tại Việt Nam, Trường Đại học Ngoại thương (FTU) hợp tác với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); Hội luật Quốc tế Việt Nam (VSIL) và Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) tổ chức cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019”.

 • Thông điệp của Tổng thư ký 2019 13/02/2019 11:04

  Chúng ta đang trải qua những ngày cuối cùng của năm cũ và khoảng thời gian này luôn là một trong những thời điểm đặc biệt nhất trong năm đối với tôi. 

 • Thông báo lịch nghỉ lễ Tết Nguyên đán năm 2019 03/02/2019 01:56

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trân trọng thông báo tới quý vị thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019. Kính chúc quý vị một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công mới.

 • Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập 25/01/2019 10:47

  Giải quyết 180 vụ tranh chấp với tổng trị giá tranh chấp lên tới 9.400 tỷ đồng, năm 2018 là một năm hoạt động được đánh giá “vượt ngoài mong đợi” của  Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động. Song theo Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC, trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập, VIAC đang ở trong thế “ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”.

 • Các nước thành viên CPTPP họp phiên đầu tiên tại Nhật Bản 25/01/2019 10:16

  Ngay sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, ngày 19/1, các nước thành viên đã tổ chức phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP tại Nhật Bản.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC