Tin tức

Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, giải quyết tranh chấp quốc tế cho công chức, viên chức

16/11/2016 09:38

Ngày 26/10/2016, Học viện Tư pháp đã phối hợp với Sở Nội vụ Thành phố tổ chức khai giảng 3 Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, giải quyết tranh chấp quốc tế cho công chức, viên chức của UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Đến dự và phát biểu tại Lễ khai giảng lớp học có Đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Ban cán sự, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Đồng chí Huỳnh Cách Mạng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lê Tiến Châu cho biết hiện nay Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ là đại diện pháp lý cho Chính phủ trong các vụ tranh chấp đầu tư quốc tế và là cơ quan chủ trì giải quyết tranh chấp khi nhà đầu tư nước ngoài khời kiện Chính phủ theo các điều ước quốc tế về đầu tư. Đến nay, Bộ Tư pháp đã thay mặt Chính phủ giải quyết thành công 03 vụ mà Chính phủ Việt Nam giành thắng lợi (vụ South Fork, vụ DialAsie, Recofi); hòa giải thành công 01 vụ (vụ TVB1); 02 vụ đang trong quá trình tố tụng trọng tài (TVB2, Saigon Metro) và tham gia vào 02 vụ mà nhà đầu tư đã gửi thông báo ý định khởi kiện. Chính phủ cũng giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm xây dựng chương trình, tài liệu và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ công chức, viên chức các Bộ, ngành, địa phương về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

Đây là lần đầu tiên Học viện Tư pháp phối hợp với Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí Lê Tiến Châu đã chỉ đạo Học viện Tư pháp cần phải phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ trong công tác tổ chức, quản lý lớp học; tập trung mọi nguồn lực để tổ chức lớp học thành công, đạt chất lượng, hiệu quả cao. Kết thúc lớp học, Học viện Tư pháp cần đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng tiếp theo và các lớp bồi dưỡng về các lĩnh vực khác để góp phần nâng cao năng lực, chất lượng nguồn nhân lực và phòng ngừa tranh chấp, rủi ro cho Thành phố Hồ Chí Minh.
Phát biểu tại Lễ khai giảng lớp Đồng chí Huỳnh Cách Mạng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Lãnh đạo UBND Thành phố rất quan tâm đến việc tổ chức lớp học. Đồng chí đánh giá lớp học đã được chuẩn bị rất tốt, rất chu đáo; tài liệu bồi dưỡng được biên soạn dày dặn, công phu, nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực, bổ ích. Đồng chí đã chỉ đạo công chức, viên chức tham gia lớp học phải gương mẫu, nâng cao kỷ luật, kỷ cương; tham gia lớp học đầy đủ, nghiêm túc và tiếp nhận các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm do các chuyên gia truyền đạt để áp dụng vào thực tiễn giải quyết công việc. Có như vậy lớp học mới góp phần vào việc nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, chất lượng giải quyết công việc, nhất là các vụ việc có yếu tố nước ngoài của Thành phố phục vụ hội nhập quốc tế của đất nước.

 Chương trình bồi dưỡng gồm : các kiến thức về hội nhập quốc tế và các vấn đề pháp lý đặt ra đối với Việt Nam ; các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm khi tham gia thương lượng, đàm phán, thẩm định hợp đồng, giao dịch, dự án đầu tư có yếu tố nước ngoài ; các kiến thức, kỹ năng tham gia giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế.
Ngoài ra, chương trình còn giành thời gian để thực hành tình huống về đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng; thực hành tình huống giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế; tọa đàm, trao đổi, giải đáp thắc mắc về những sai sót, những khó khăn vướng mắc trong thực thi công vụ và các kiến nghị, đề xuất, giải pháp để hạn chế, phòng ngừa rủi ro liên quan đến ký kết, thực hiện dự án đầu tư, hợp đồng, giao dịch có yếu tố nước ngoài, giải quyết tranh chấp quốc tế.
Tham gia giảng dạy cho các lớp bồi dưỡng là đội ngũ chuyên gia, luật sư đầu ngành trong giải quyết các công việc liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế, giải quyết tranh chấp quốc tế của đất nước hiện nay như Đồng chí Trương Đình Tuyển – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thương mại; các chuyên gia đến từ Bộ Tư pháp, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam; các luật sư đến từ các văn phòng luật sư chuyên sâu, có nhiều kinh nghiệm giải quyết các vụ việc liên quan đến hội nhập, thương mại, đầu tư quốc tế, giải quyết tranh chấp quốc tế như Văn phòng Luật sư Allen and Overy tại Việt Nam, Công ty Luật TNHH Quốc Tế Việt Nam (Vilaf Hồng Đức), Văn phòng Luật sư YKVN, Văn phòng Luật sư IDVN, Công ty Luật TNHH Trinh Nguyễn và Cộng sự, Công ty Luật TNHH ATIM , Công ty Luật TNHH Tư vấn Độc lập...

Theo Trang điện tử Bộ Tư pháp 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC