Tin tức

Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, giải quyết tranh chấp quốc tế cho công chức, viên chức

16/11/2016 09:38

Ngày 26/10/2016, Học viện Tư pháp đã phối hợp với Sở Nội vụ Thành phố tổ chức khai giảng 3 Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, giải quyết tranh chấp quốc tế cho công chức, viên chức của UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Đến dự và phát biểu tại Lễ khai giảng lớp học có Đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Ban cán sự, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Đồng chí Huỳnh Cách Mạng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lê Tiến Châu cho biết hiện nay Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ là đại diện pháp lý cho Chính phủ trong các vụ tranh chấp đầu tư quốc tế và là cơ quan chủ trì giải quyết tranh chấp khi nhà đầu tư nước ngoài khời kiện Chính phủ theo các điều ước quốc tế về đầu tư. Đến nay, Bộ Tư pháp đã thay mặt Chính phủ giải quyết thành công 03 vụ mà Chính phủ Việt Nam giành thắng lợi (vụ South Fork, vụ DialAsie, Recofi); hòa giải thành công 01 vụ (vụ TVB1); 02 vụ đang trong quá trình tố tụng trọng tài (TVB2, Saigon Metro) và tham gia vào 02 vụ mà nhà đầu tư đã gửi thông báo ý định khởi kiện. Chính phủ cũng giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm xây dựng chương trình, tài liệu và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ công chức, viên chức các Bộ, ngành, địa phương về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

Đây là lần đầu tiên Học viện Tư pháp phối hợp với Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí Lê Tiến Châu đã chỉ đạo Học viện Tư pháp cần phải phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ trong công tác tổ chức, quản lý lớp học; tập trung mọi nguồn lực để tổ chức lớp học thành công, đạt chất lượng, hiệu quả cao. Kết thúc lớp học, Học viện Tư pháp cần đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng tiếp theo và các lớp bồi dưỡng về các lĩnh vực khác để góp phần nâng cao năng lực, chất lượng nguồn nhân lực và phòng ngừa tranh chấp, rủi ro cho Thành phố Hồ Chí Minh.
Phát biểu tại Lễ khai giảng lớp Đồng chí Huỳnh Cách Mạng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Lãnh đạo UBND Thành phố rất quan tâm đến việc tổ chức lớp học. Đồng chí đánh giá lớp học đã được chuẩn bị rất tốt, rất chu đáo; tài liệu bồi dưỡng được biên soạn dày dặn, công phu, nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực, bổ ích. Đồng chí đã chỉ đạo công chức, viên chức tham gia lớp học phải gương mẫu, nâng cao kỷ luật, kỷ cương; tham gia lớp học đầy đủ, nghiêm túc và tiếp nhận các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm do các chuyên gia truyền đạt để áp dụng vào thực tiễn giải quyết công việc. Có như vậy lớp học mới góp phần vào việc nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, chất lượng giải quyết công việc, nhất là các vụ việc có yếu tố nước ngoài của Thành phố phục vụ hội nhập quốc tế của đất nước.

 Chương trình bồi dưỡng gồm : các kiến thức về hội nhập quốc tế và các vấn đề pháp lý đặt ra đối với Việt Nam ; các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm khi tham gia thương lượng, đàm phán, thẩm định hợp đồng, giao dịch, dự án đầu tư có yếu tố nước ngoài ; các kiến thức, kỹ năng tham gia giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế.
Ngoài ra, chương trình còn giành thời gian để thực hành tình huống về đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng; thực hành tình huống giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế; tọa đàm, trao đổi, giải đáp thắc mắc về những sai sót, những khó khăn vướng mắc trong thực thi công vụ và các kiến nghị, đề xuất, giải pháp để hạn chế, phòng ngừa rủi ro liên quan đến ký kết, thực hiện dự án đầu tư, hợp đồng, giao dịch có yếu tố nước ngoài, giải quyết tranh chấp quốc tế.
Tham gia giảng dạy cho các lớp bồi dưỡng là đội ngũ chuyên gia, luật sư đầu ngành trong giải quyết các công việc liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế, giải quyết tranh chấp quốc tế của đất nước hiện nay như Đồng chí Trương Đình Tuyển – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thương mại; các chuyên gia đến từ Bộ Tư pháp, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam; các luật sư đến từ các văn phòng luật sư chuyên sâu, có nhiều kinh nghiệm giải quyết các vụ việc liên quan đến hội nhập, thương mại, đầu tư quốc tế, giải quyết tranh chấp quốc tế như Văn phòng Luật sư Allen and Overy tại Việt Nam, Công ty Luật TNHH Quốc Tế Việt Nam (Vilaf Hồng Đức), Văn phòng Luật sư YKVN, Văn phòng Luật sư IDVN, Công ty Luật TNHH Trinh Nguyễn và Cộng sự, Công ty Luật TNHH ATIM , Công ty Luật TNHH Tư vấn Độc lập...

Theo Trang điện tử Bộ Tư pháp 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC