Tin tức

Luật về hội đủ sức chặn hành chính hóa các hội

27/09/2016 17:15

Xu thế hành chính hóa các hội đang đẩy khu vực này trở thành gánh nặng cho Nhà nước, cho ngân sách, đồng thời làm giảm đi vai trò của các tổ chức này. Chính vì vậy, Luật về Hội đang được soạn thảo cần làm rõ khái niệm và những bản chất cơ bản của hội.

Con đường hành chính hóa hội ở Việt Nam

Các hội chính trị – xã hội ở Việt Nam phần nhiều đều có lịch sử hoạt động ở Việt Nam. Nếu ở thời Pháp thuộc các hội như hội nông dân, hội phụ nữ… không gắn bó với nhà nước phong kiến, thực dân mà thực hiện sứ mệnh thúc đẩy đoàn kết của nông dân, phụ nữ, các giới cùng với Đảng Cộng sản đấu tranh đánh đuổi thực dân, thay đổi chế độ thực dân phong kiến. Khi Đảng Cộng sản nắm quyền, những hội đó được tổ chức lại, có địa vị chính trị gắn liền với lợi ích nhà nước, không chỉ phục vụ lợi ích hội viên mà còn phục vụ lợi ích Nhà nước. Những hội này được trao địa vị chính trị đặc biệt. Trong khi đó, chức năng cơ bản là tự nguyện, bảo vệ lợi ích các thành viên bị “biến tướng”, ngày càng nhỏ lại, chức năng chính trị ngày một lớn lên. Đấy chính là câu chuyện hành chính hóa các hội. Những hội này có tiếng nói trong chính quyền với 6 tổ chức đặc thù như: Mặt trận tổ quốc, Đoàn thanh niên, Phụ nữ, Liên đoàn lao động, Hội nông dân, Hội Cựu chiến binh.

Các giới cũng lại có hội của mình như trí thức, văn nghệ sĩ… Dần dần hình thành một loạt các hội lấy tên là hội chính trị xã hội nghề nghiệp. Nghị định 45/2010/NĐ-CP nhận định đấy là những hội đặc thù tập hợp tiếng nói của các giới như văn nghệ sĩ, trí thức, nhà văn, nhà báo, DN… Chức năng đầu tiên của các hội này là phục vụ các nhiệm vụ, lợi ích được Đảng, Nhà nước giao hơn là bảo vệ lợi ích của các thành viên. Hội hoạt động chủ yếu dựa vào ngân sách do nhà nước cấp…

Tuy nhiên, ở các nước tiên tiến, các tổ chức xã hội hoạt động trên cơ sở tự nguyện, tự trang trải kinh phí, họ có trách nhiệm bảo vệ thành viên và rất độc lập với nhà nước. Những hội này phản biện lại các chính sách pháp luật và điều hành của các cơ quan nhà nước của DN để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của thành viên. Đặc biệt, các hội này sẽ đấu tranh để bảo vệ lợi ích khi gặp các vấn đề bất cập từ bên ngoài. Đơn cử hội nuôi cá rô phi bị một đơn vị xả thải ô nhiễm gây chết cá hàng loạt họ sẽ có sự đấu tranh để bảo vệ lợi ích của hội viên… Điều này giúp nhà nước thực hiện tốt hơn chức năng quản lý của mình.

 

Hiện tại, theo dự thảo Luật về hội do Bộ Nội vụ trình ra 31 hội đặc thù ở trung ương, ở địa phương có gần 9.000 hội đặc thù. Tiền chi ngân sách để hoạt động dùng đến 70% vào chi thường xuyên như lương, công tác phí…

 

Xóa “bầu sữa” ngân sách

Nghị quyết 39/2015 của Bộ Chính trị đã khẳng định: từ 2017 sẽ chấm dứt thành lập thêm hội đặc thù và tiến đến bỏ bao cấp hội đặc thù. Và điều này “trông chờ” ở Luật hội. Đây là cơ hội để chúng ta giải quyết vấn đề nếu không muốn đường lối của Đảng chỉ là một “chỉ đạo” trên giấy.

Tuy vậy, hiện có thực tế là nhiều địa phương vẫn “xin” thành lập thêm hội đặc thù hoặc có những hội hoạt động như thế nào chẳng ai biết. Bởi cũng là thực tế, chúng ta đã có luật nào quy định đến năm nào, hội nào phải chấm dứt đâu. Ngân sách đang phải chi tới 14.000 tỷ đồng/năm để nuôi các hội, với khoảng 300.000 nhân sự dù không gọi là hưởng lương mà là phụ cấp nhưng đây là gánh nặng rất lớn đối với ngân sách.

Vì thế, Luật về Hội là cơ hội để nhà nước kiểm soát và minh bạch hóa hoạt động chi tiêu, tài chính của các hội chính trị xã hội, hội đặc thù. Nếu không có quy định mang tính cơ chế quản lý đối với việc quản lý tài chính, tài sản của các hội thì các văn kiện trên sẽ chỉ dừng lại ở một quyết tâm chính trị của Đảng mà thôi.

Kết quả hình ảnh cho

TS Hoàng Ngọc Giao

Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển

Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC