Tin tức

Luật về hội đủ sức chặn hành chính hóa các hội

27/09/2016 17:15

Xu thế hành chính hóa các hội đang đẩy khu vực này trở thành gánh nặng cho Nhà nước, cho ngân sách, đồng thời làm giảm đi vai trò của các tổ chức này. Chính vì vậy, Luật về Hội đang được soạn thảo cần làm rõ khái niệm và những bản chất cơ bản của hội.

Con đường hành chính hóa hội ở Việt Nam

Các hội chính trị – xã hội ở Việt Nam phần nhiều đều có lịch sử hoạt động ở Việt Nam. Nếu ở thời Pháp thuộc các hội như hội nông dân, hội phụ nữ… không gắn bó với nhà nước phong kiến, thực dân mà thực hiện sứ mệnh thúc đẩy đoàn kết của nông dân, phụ nữ, các giới cùng với Đảng Cộng sản đấu tranh đánh đuổi thực dân, thay đổi chế độ thực dân phong kiến. Khi Đảng Cộng sản nắm quyền, những hội đó được tổ chức lại, có địa vị chính trị gắn liền với lợi ích nhà nước, không chỉ phục vụ lợi ích hội viên mà còn phục vụ lợi ích Nhà nước. Những hội này được trao địa vị chính trị đặc biệt. Trong khi đó, chức năng cơ bản là tự nguyện, bảo vệ lợi ích các thành viên bị “biến tướng”, ngày càng nhỏ lại, chức năng chính trị ngày một lớn lên. Đấy chính là câu chuyện hành chính hóa các hội. Những hội này có tiếng nói trong chính quyền với 6 tổ chức đặc thù như: Mặt trận tổ quốc, Đoàn thanh niên, Phụ nữ, Liên đoàn lao động, Hội nông dân, Hội Cựu chiến binh.

Các giới cũng lại có hội của mình như trí thức, văn nghệ sĩ… Dần dần hình thành một loạt các hội lấy tên là hội chính trị xã hội nghề nghiệp. Nghị định 45/2010/NĐ-CP nhận định đấy là những hội đặc thù tập hợp tiếng nói của các giới như văn nghệ sĩ, trí thức, nhà văn, nhà báo, DN… Chức năng đầu tiên của các hội này là phục vụ các nhiệm vụ, lợi ích được Đảng, Nhà nước giao hơn là bảo vệ lợi ích của các thành viên. Hội hoạt động chủ yếu dựa vào ngân sách do nhà nước cấp…

Tuy nhiên, ở các nước tiên tiến, các tổ chức xã hội hoạt động trên cơ sở tự nguyện, tự trang trải kinh phí, họ có trách nhiệm bảo vệ thành viên và rất độc lập với nhà nước. Những hội này phản biện lại các chính sách pháp luật và điều hành của các cơ quan nhà nước của DN để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của thành viên. Đặc biệt, các hội này sẽ đấu tranh để bảo vệ lợi ích khi gặp các vấn đề bất cập từ bên ngoài. Đơn cử hội nuôi cá rô phi bị một đơn vị xả thải ô nhiễm gây chết cá hàng loạt họ sẽ có sự đấu tranh để bảo vệ lợi ích của hội viên… Điều này giúp nhà nước thực hiện tốt hơn chức năng quản lý của mình.

 

Hiện tại, theo dự thảo Luật về hội do Bộ Nội vụ trình ra 31 hội đặc thù ở trung ương, ở địa phương có gần 9.000 hội đặc thù. Tiền chi ngân sách để hoạt động dùng đến 70% vào chi thường xuyên như lương, công tác phí…

 

Xóa “bầu sữa” ngân sách

Nghị quyết 39/2015 của Bộ Chính trị đã khẳng định: từ 2017 sẽ chấm dứt thành lập thêm hội đặc thù và tiến đến bỏ bao cấp hội đặc thù. Và điều này “trông chờ” ở Luật hội. Đây là cơ hội để chúng ta giải quyết vấn đề nếu không muốn đường lối của Đảng chỉ là một “chỉ đạo” trên giấy.

Tuy vậy, hiện có thực tế là nhiều địa phương vẫn “xin” thành lập thêm hội đặc thù hoặc có những hội hoạt động như thế nào chẳng ai biết. Bởi cũng là thực tế, chúng ta đã có luật nào quy định đến năm nào, hội nào phải chấm dứt đâu. Ngân sách đang phải chi tới 14.000 tỷ đồng/năm để nuôi các hội, với khoảng 300.000 nhân sự dù không gọi là hưởng lương mà là phụ cấp nhưng đây là gánh nặng rất lớn đối với ngân sách.

Vì thế, Luật về Hội là cơ hội để nhà nước kiểm soát và minh bạch hóa hoạt động chi tiêu, tài chính của các hội chính trị xã hội, hội đặc thù. Nếu không có quy định mang tính cơ chế quản lý đối với việc quản lý tài chính, tài sản của các hội thì các văn kiện trên sẽ chỉ dừng lại ở một quyết tâm chính trị của Đảng mà thôi.

Kết quả hình ảnh cho

TS Hoàng Ngọc Giao

Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển

Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC