Tin tức

Nâng cao nhận thức cho sinh viên, các bạn trẻ

23/10/2017 11:16
Để góp phần nâng cao nhận thức đối với hình thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại (TTTM), các trung tâm TTTM trên địa bàn TPHCM đã triển khai nhiều cách tiếp cận khác nhau. 

Một khóa học về trọng tài thương mại do VIAC tổ chức

Một khóa học về trọng tài thương mại do VIAC tổ chức

Nổi bật là công tác tuyên truyền, lồng ghép kiến thức vào các bài học, các tình huống thực tế… cho đối tượng sinh viên, các bạn trẻ đam mê tìm hiểu về kiến thức pháp luật, nhất là lĩnh vực TTTM. Bởi theo các chuyên gia, những giám đốc, luật sư, trưởng phòng pháp chế tương lai này cần được “làm giàu” kiến thức ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.
“Xây” vững nền móng
Thực tế cho thấy, việc phổ biến các kiến thức về TTTM tại một số trường đại học nước ta vẫn còn hạn chế. TTTM chưa phải là một bộ môn riêng biệt mà chỉ là nội dung nhỏ, được lồng ghép trong các bộ môn khác như Luật phá sản, Pháp luật cạnh tranh và giải quyết tranh chấp... Điều này khiến cho nhiều bạn sinh viên chưa có được kiến thức chuyên sâu về trọng tài, dù rằng nhu cầu tìm hiểu về hình thức giải quyết tranh chấp này đang ngày một tăng cao tại các trường đại học trên địa bàn TPHCM. Nhìn nhận về điều này, Nguyễn Trường An, sinh viên Trường Đại học Luật TPHCM, cho biết, trong trường các bạn được đào tạo kiến thức chung, tổng quát. Do vậy, đối với kiến thức chuyên ngành TTTM, nếu sinh viên có nhu cầu mở rộng, trau dồi thêm kiến thức, ngoài những gì đã được học ở trường, thì sẽ tự nâng cao bằng các khóa học hoặc tham dự một số hội thảo do những trung tâm TTTM phối hợp với các trường đại học tổ chức.  
Đoàn Luật sư TPHCM từng có cuộc khảo sát “bỏ túi” tại một số trường đại học trên địa bàn TPHCM. Kết quả khảo sát chỉ ra rằng, có khoảng 87,4% sinh viên nhận định việc giảng dạy mô hình TTTM là cần thiết hoặc rất cần thiết, 73,3% sẵn sàng bỏ chi phí để theo học mô hình này. Ngoài ra, những giải pháp khác gồm giảng dạy pháp luật trọng tài như một môn tự chọn (47,7%); giới thiệu nghề trọng tài viên (49%); tổ chức các cuộc thi liên quan đến TTTM (56,3%); tổ chức hội thảo, giao lưu (57,3%) và cho sinh viên thực tập tại các trung tâm trọng tài (65,3%). 
Luật sư Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) thông tin, đơn vị thường xuyên liên kết với các trường đại học (Đại học Luật TP, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Luật...) tổ chức các hội thảo chuyên đề, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về trọng tài, thu hút hàng trăm sinh viên đến tham dự. Đáng chú ý, sắp tới cuộc thi Phiên tòa giả định cấp quốc gia VMoot 2017 do VIAC phối hợp với Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức đã thu hút sinh viên đến từ 20 trường đại học thuộc khắp mọi miền đất nước tham gia. Đề bài trong phiên tòa giả định được lấy từ các vụ kiện thực tiễn tại VIAC giúp sinh viên tiếp xúc với TTTM một cách thực tế, sinh động nhất. Cuộc thi góp phần nâng cao, làm “dày” kiến thức về TTTM sâu rộng đến các bạn sinh viên.
Liên tục đổi mới 
Các chương trình hội thảo, cuộc họp, khóa học… về TTTM thường gắn chặt với diễn biến “nóng hổi” mang tính thời sự, thiết thực. Chẳng hạn như “Cập nhật một số vấn đề thực tiễn trong giải quyết tranh chấp bằng trọng tài”; “Cơ hội và thách thức của pháp chế doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập quốc tế”; các khóa học về trọng tài quốc tế tại Việt Nam… Thêm nữa, các trung tâm trọng tài còn kết nối với nhiều hiệp hội ngành hàng, hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, TP để cung cấp các bài học pháp lý quan trọng được đúc kết từ chính thực tiễn những vụ kiện mà trung tâm trọng tài từng hỗ trợ giải quyết. 
Hầu hết, các kiến thức tại hội thảo dành cho sinh viên ngành luật đều được các bạn rất hứng thú tìm hiểu. Theo Văn Long, sinh viên Trường Đại học Ngoại thương, những thông tin nắm được thông qua hội thảo được Long ghi chép cẩn thận, trở thành các dẫn chứng sinh động trong mỗi bài thi; đồng thời còn giúp Long làm giàu vốn kiến thức thực tế của mình, mà nếu chỉ học trong nhà trường thôi thì chưa đủ, thậm chí rất khó có được.
Nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm phát triển TTTM cho biết, hàng loạt quốc gia trên thế giới đã có “Tuần trọng tài”. Ví dụ, tại Mỹ từ năm 1923 đã có “Tuần trọng tài” được lập ra để kết nối chặt chẽ trọng tài với giới doanh nhân. Trong tuần lễ này, hàng trăm buổi hội thảo cùng nhiều ấn phẩm, nhiều buổi tiệc danh dự được diễn ra nhằm mang lại cơ hội cho các tổ chức, cá nhân có quan tâm, cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ trọng tài. Sự hiệu quả của hoạt động này nhanh chóng biến nó thành một xu thế trên toàn thế giới. Chẳng hạn như, tại Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia, Dubai, Paris (Pháp)... 
Theo Luật sư, GS.TSKH. luật Nguyễn Văn Tài, giảng viên Trường Đại học Phan Thiết, thì việc đầu tư cho thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên có nền tảng hiểu biết về TTTM là chiến lược dài hơi, cực kỳ cần thiết. Song song đó, phương pháp tuyên truyền cần sinh động, thực tế, liên tục cập nhật kiến thức mới để góp phần nâng cao hiệu quả việc lan tỏa kiến thức giải quyết tranh chấp bằng TTTM. Như vậy, việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật trọng tài cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ chắc chắn sẽ giúp cho cộng đồng xã hội (doanh nghiệp, sinh viên, người dân…) hiểu biết sâu sắc hơn bản chất và ưu thế của TTTM, qua đó tạo điều kiện cho cơ chế này ngày một phát triển.
Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC