Tin tức

Nâng cao nhận thức cho sinh viên, các bạn trẻ

23/10/2017 11:16
Để góp phần nâng cao nhận thức đối với hình thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại (TTTM), các trung tâm TTTM trên địa bàn TPHCM đã triển khai nhiều cách tiếp cận khác nhau. 

Một khóa học về trọng tài thương mại do VIAC tổ chức

Một khóa học về trọng tài thương mại do VIAC tổ chức

Nổi bật là công tác tuyên truyền, lồng ghép kiến thức vào các bài học, các tình huống thực tế… cho đối tượng sinh viên, các bạn trẻ đam mê tìm hiểu về kiến thức pháp luật, nhất là lĩnh vực TTTM. Bởi theo các chuyên gia, những giám đốc, luật sư, trưởng phòng pháp chế tương lai này cần được “làm giàu” kiến thức ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.
“Xây” vững nền móng
Thực tế cho thấy, việc phổ biến các kiến thức về TTTM tại một số trường đại học nước ta vẫn còn hạn chế. TTTM chưa phải là một bộ môn riêng biệt mà chỉ là nội dung nhỏ, được lồng ghép trong các bộ môn khác như Luật phá sản, Pháp luật cạnh tranh và giải quyết tranh chấp... Điều này khiến cho nhiều bạn sinh viên chưa có được kiến thức chuyên sâu về trọng tài, dù rằng nhu cầu tìm hiểu về hình thức giải quyết tranh chấp này đang ngày một tăng cao tại các trường đại học trên địa bàn TPHCM. Nhìn nhận về điều này, Nguyễn Trường An, sinh viên Trường Đại học Luật TPHCM, cho biết, trong trường các bạn được đào tạo kiến thức chung, tổng quát. Do vậy, đối với kiến thức chuyên ngành TTTM, nếu sinh viên có nhu cầu mở rộng, trau dồi thêm kiến thức, ngoài những gì đã được học ở trường, thì sẽ tự nâng cao bằng các khóa học hoặc tham dự một số hội thảo do những trung tâm TTTM phối hợp với các trường đại học tổ chức.  
Đoàn Luật sư TPHCM từng có cuộc khảo sát “bỏ túi” tại một số trường đại học trên địa bàn TPHCM. Kết quả khảo sát chỉ ra rằng, có khoảng 87,4% sinh viên nhận định việc giảng dạy mô hình TTTM là cần thiết hoặc rất cần thiết, 73,3% sẵn sàng bỏ chi phí để theo học mô hình này. Ngoài ra, những giải pháp khác gồm giảng dạy pháp luật trọng tài như một môn tự chọn (47,7%); giới thiệu nghề trọng tài viên (49%); tổ chức các cuộc thi liên quan đến TTTM (56,3%); tổ chức hội thảo, giao lưu (57,3%) và cho sinh viên thực tập tại các trung tâm trọng tài (65,3%). 
Luật sư Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) thông tin, đơn vị thường xuyên liên kết với các trường đại học (Đại học Luật TP, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Luật...) tổ chức các hội thảo chuyên đề, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về trọng tài, thu hút hàng trăm sinh viên đến tham dự. Đáng chú ý, sắp tới cuộc thi Phiên tòa giả định cấp quốc gia VMoot 2017 do VIAC phối hợp với Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức đã thu hút sinh viên đến từ 20 trường đại học thuộc khắp mọi miền đất nước tham gia. Đề bài trong phiên tòa giả định được lấy từ các vụ kiện thực tiễn tại VIAC giúp sinh viên tiếp xúc với TTTM một cách thực tế, sinh động nhất. Cuộc thi góp phần nâng cao, làm “dày” kiến thức về TTTM sâu rộng đến các bạn sinh viên.
Liên tục đổi mới 
Các chương trình hội thảo, cuộc họp, khóa học… về TTTM thường gắn chặt với diễn biến “nóng hổi” mang tính thời sự, thiết thực. Chẳng hạn như “Cập nhật một số vấn đề thực tiễn trong giải quyết tranh chấp bằng trọng tài”; “Cơ hội và thách thức của pháp chế doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập quốc tế”; các khóa học về trọng tài quốc tế tại Việt Nam… Thêm nữa, các trung tâm trọng tài còn kết nối với nhiều hiệp hội ngành hàng, hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, TP để cung cấp các bài học pháp lý quan trọng được đúc kết từ chính thực tiễn những vụ kiện mà trung tâm trọng tài từng hỗ trợ giải quyết. 
Hầu hết, các kiến thức tại hội thảo dành cho sinh viên ngành luật đều được các bạn rất hứng thú tìm hiểu. Theo Văn Long, sinh viên Trường Đại học Ngoại thương, những thông tin nắm được thông qua hội thảo được Long ghi chép cẩn thận, trở thành các dẫn chứng sinh động trong mỗi bài thi; đồng thời còn giúp Long làm giàu vốn kiến thức thực tế của mình, mà nếu chỉ học trong nhà trường thôi thì chưa đủ, thậm chí rất khó có được.
Nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm phát triển TTTM cho biết, hàng loạt quốc gia trên thế giới đã có “Tuần trọng tài”. Ví dụ, tại Mỹ từ năm 1923 đã có “Tuần trọng tài” được lập ra để kết nối chặt chẽ trọng tài với giới doanh nhân. Trong tuần lễ này, hàng trăm buổi hội thảo cùng nhiều ấn phẩm, nhiều buổi tiệc danh dự được diễn ra nhằm mang lại cơ hội cho các tổ chức, cá nhân có quan tâm, cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ trọng tài. Sự hiệu quả của hoạt động này nhanh chóng biến nó thành một xu thế trên toàn thế giới. Chẳng hạn như, tại Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia, Dubai, Paris (Pháp)... 
Theo Luật sư, GS.TSKH. luật Nguyễn Văn Tài, giảng viên Trường Đại học Phan Thiết, thì việc đầu tư cho thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên có nền tảng hiểu biết về TTTM là chiến lược dài hơi, cực kỳ cần thiết. Song song đó, phương pháp tuyên truyền cần sinh động, thực tế, liên tục cập nhật kiến thức mới để góp phần nâng cao hiệu quả việc lan tỏa kiến thức giải quyết tranh chấp bằng TTTM. Như vậy, việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật trọng tài cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ chắc chắn sẽ giúp cho cộng đồng xã hội (doanh nghiệp, sinh viên, người dân…) hiểu biết sâu sắc hơn bản chất và ưu thế của TTTM, qua đó tạo điều kiện cho cơ chế này ngày một phát triển.
Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC