Tin tức

Nhiều bộ, địa phương "thờ ơ" với Nghị quyết 19

19/06/2015 15:25

Ngày 18-6, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện của USAID (GIG) tổ chức hội thảo “Tình hình thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam”.

Thông tin tại hội thảo, bà Nguyễn Minh Thảo, Phó ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM) cho biết: Ngày 12-3-2015, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết 19 năm 2015 với mục tiêu là tiến tới cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngang bằng các nước ASEAN 4. Theo bà Thảo, do thời gian ban hành Nghị quyết 19 năm 2015 mới được 3 tháng nên hầu hết các bộ, cơ quan, địa phương mới chỉ ban hành kế hoạch hành động. Do vậy chưa có kết quả rõ ràng về việc thực hiện các giải pháp.

Bên cạnh một số bộ, cơ quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước hiểu đúng phương pháp và ý nghĩa của các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra và đã tích cực, chủ động thực hiện các giải pháp theo yêu cầu thì còn nhiều bộ và hầu hết địa phương lại ở chiều ngược lại.

Cho đến ngày 17-6-2015 Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới nhận được kế hoạch hành động của 11 bộ, cơ quan và 11 UBND tỉnh, thành phố. Đáng lưu ý, theo bà Nguyễn Minh Thảo, còn tới 14 bộ, cơ quan được giao nhiệm vụ nhưng chưa có kế hoạch hành động. 52 tỉnh, thành phố chưa có kế hoạch hành động. Trong đó thành phố Hồ Chí Minh là địa phương được Ngân hàng Thế giới lựa chọn để điều tra, đánh giá xếp hạng về môi trường kinh doanh ở nước ta, nhưng thành phố cũng chưa có kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 19.Trước thông tin này ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam cho biết: ông có cảm giác như bị “dội một gáo nước lạnh” khi nghe báo cáo của CIEM. Theo ông Huỳnh cần phải: "Phê bình các bộ, địa phương chưa làm, biểu dương các bộ, địa phương đã có kế hoạch hành động” .

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng cho biết: Trong một hội thảo, khi chúng tôi hỏi có doanh nghiệp nào đã từng đọc Nghị quyết 19 chưa, thì không một cánh tay nào giơ lên. Họ chỉ nghe trên báo chí. Chúng tôi không ngạc nhiên khi địa phương còn lúng túng không biết thực hiện Nghị quyết 19 như thế nào. Ngoài ra, ông Tuấn lo lắng: Nhiều chương trình cải cách trước đây nói nhiều mà không thực hiện được. Đó là điều rất nguy hiểm vì tất cả sẽ sinh tâm lý thờ ơ, bỏ mặc. Không chỉ vậy, theo ông Tuấn: "Đây là thời điểm để đẩy mạnh việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, nếu cơ hội qua sẽ không thể thực hiện được".

 

Tóm tắt báo cáo kết quả việc thực hiện Nghị quyết ngày 18-3-2014 của CIEM cho biết: Với Luật DN 2014, thời gian đăng ký kinh doanh đã giảm xuống còn 3 ngày, vượt chỉ tiêu đề ra (mục tiêu là 6 ngày). Chỉ số bảo vệ nhà đầu tư cải thiện 105 bậc, đạt trung bình ASEAN 6. Chỉ số tiếp cận điện năng cải thiện 12 bậc, nhưng chưa đạt trung bình ASEAN 6 (khoảng cách so với yêu cầu của Nghị quyết 19 là 15 ngày). Chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội giảm 11 lần/năm, cải thiện 12 bậc, chưa đạt trung bình ASEAn 6 (khoảng cách so với chỉ tiêu Nghị quyết 19 là 35,5 giờ đối với nộp thuế và 185,5 giờ đối với nộp bảo hiểm xã hội).

Theo http://www.baohaiquan.vn/Pages/Cai-thien.aspx 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC