Tin tức

Nhiều rào cản kinh doanh vẫn còn trong luật

10/08/2016 15:31

Cộng đồng doanh nghiệp vừa phản ánh những bất cập hiện hành trong các quy định về điều kiện kinh doanh tại Hội thảo “Hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh, những vướng mắc và kiến nghị” do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức tại Hà Nội.

“rào cản”, kinh doanh, luật doanh nghiệp, khó khăn

Sản xuất cơ khí ô tô tại Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam).

Còn rất nhiều rào cản

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, sau thời gian cùng các bộ rà soát để bãi bỏ các điều kiện kinh doanh (KD) gây cản trở hoạt động kinh doanh để xây dựng thành 51 Nghị định, cơ quan này tiếp tục rà soát và tổng hợp được 107 ý kiến phản ảnh của cộng đồng doanh nghiệp về các trở ngại, rào cản nằm ở 33 Luật hiện hành.

Bà Đinh Kim Anh, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội cho biết, khi áp dụng Luật Doanh nghiệp mới, nhất là áp mã ngạch ngành nghề kinh doanh quá rắc rối, có ngành nghề doanh nghiệp (DN) tìm mỏi mắt không thấy mã ngành. Khi đi hỏi thậm chí các cơ quan cấp giấy phép còn tranh cãi nhau về vấn đề này. 

Nhiều DN chủ động áp mã ngành nhưng đến khi nộp hồ sơ lên Sở bị từ chối và bị trả lại. Sau đó DN phải áp lại mã ngành nghề kinh doanh khác hoặc không tìm được thì cuối cùng phải “nhờ” sự hướng dẫn. “Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sửa đổi quy định này, DN chỉ cần đăng ký ngành nghề trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là được. Hai là với quy định mới của Luật Doanh nghiệp quy định một loạt các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nhưng một số ngành nghề KD có điều kiện cho đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn như đặt cược, mua bán nợ... làm cho NH rất khó hoạt động”, bà Đinh Kim Anh cho biết thêm.

Theo ông Lê Ái Thụ, Tổng hội Địa chất Việt Nam, tính đồng bộ, ổn định, khả thi của các văn bản pháp luật có nhiều vấn đề. Có những quy định trong luật không thực tế, trái luật khác và không khả thi. Luật Khoáng sản 2011, có nhiều điều không thể đưa vào thực tế được, đã đến lúc phải sửa vì có rất nhiều bất cập, chồng chéo. Rồi Luật Bảo vệ Môi trường khiến DN khổ vì một năm có thể có vài chục cuộc kiểm tra theo quy định của luật.

Đồng thuận với phản ánh của doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng qua rà soát, VCCI cũng phát hiện thấy nhiều ngành nghề KD không cần, không nên coi là loại hình KD có điều kiện, như sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm, tư vấn cổ phần hóa, mua bán nợ, KD phân bón, thức ăn chăn nuôi... Luật Phòng cháy chữa cháy nhiều DN phản ánh nhiều thủ tục trùng lắp, khiến DN đi lại nhiều lần... Vẫn theo ông Tuấn, một số luật đang có hiệu lực cũng cần phải rà soát bởi cũng có rất nhiều vấn đề như tính công khai, minh bạch chưa đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Cải cách thể chế để không lỡ cơ hội

Trước bức xúc của DN với các quy định về điều kiện KD, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông chia sẻ, việc làm luật khó nhất là dung hòa cân đối giữa các lợi ích của các bên, trong đó lợi ích của cộng đồng DN chung, của quốc gia và lợi ích riêng từng DN. Ông Đông cho rằng, vẫn còn có hiện tượng một số cơ quan Nhà nước xây dựng luật rồi cài cắm. Lấy ví dụ Thông tư 20 của Bộ Công Thương quy định về nhập khẩu ô tô, ông Đông khẳng định: Quan điểm của Bộ KH&ĐT là quyền kinh doanh là của DN, chính sách quản lý ban hành mà hạn chế những người mới gia nhập thị trường là vô tình triệt tiêu sức mạnh, các nguồn lực đóng góp.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đề nghị, với các nội dung bất cập trong các luật có rất nhiều kênh để rà soát. Thứ nhất là các hiệp hội DN, hội ngành nghề và cộng đồng DN, vì không đâu hiểu rõ các bất cập trong kinh doanh hơn là lực lượng DN. Bên cạnh đó các bộ quản lý, các chuyên gia độc lập, các chuyên gia kinh tế từ các trường đại học, luật sư, hội bảo vệ người tiêu dùng cũng là nơi tổng hợp các rào cản, bất cập trong chính sách. 

Thứ hai là những tổ chức đại diện cho cộng đồng DN tham gia để rà soát các luật. Thứ ba, để các lực lượng truyền thông, báo chí xã hội tham gia nhiều hơn vào việc rà soát và phản ánh. Bên cạnh đó, trên website của Bộ KH&ĐT và VCCI nên mở đường dây nóng, có bộ phận thường trực trả lời các góp ý, thu thập ý kiến của doanh nghiệp, hiệp hội... kênh tổng hợp này sẽ nhanh và thiết thực.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, Đại hội Đảng XII khẳng định nước ta sẽ xây dựng thể chế kinh tế thị trường đầy đủ; các Nghị quyết của Chính phủ cũng đề ra mục tiêu xây dựng chuẩn môi trường kinh doanh dần theo tiêu chuẩn ASEAN3; đến 2020 ít nhất phải có 1 triệu DN hiệu quả. 

Trước yêu cầu Việt Nam phải trở thành một trong ba nền kinh tế hàng đầu ASEAN và tham gia vào các hiệp định thương mại tự do như TPP... việc cải cách thể chế cần phải tạo đột phá. Trong 3 năm tới, công việc cải cách thể chế phải làm bằng 30 năm trước cộng lại, bởi đẩy nhanh cải cách thể chế là một yêu cầu cấp bách. Phải thay đổi theo chiều hướng tạo thuận lợi nhanh hơn cho người dân, DN. Do đó, không thể cải thách theo kiểu xếp hàng 4 - 5 năm/luật. 

Ngay Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp vừa ban hành năm 2014 đã lộ ra bất cập, nếu phải chờ đến 2018 hoặc 2019 mới được sửa đổi thì lỡ hết cơ hội. Tôi sẽ đề nghị với Quốc hội trong phiên thảo luận về vấn đề này vào ngày 26/7 tới, mỗi năm, mỗi kỳ họp cần phải có một luật sửa đổi các điều liên quan đến tất cả các luật kinh doanh. Các cơ quan quản lý phải coi việc cải cách thể chế là nhiệm vụ trung tâm trong thời gian tới.

Theo Báo điện tử Bắc Giang

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC