Tin tức

Những điểm mới trong Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017

18/03/2017 11:01

Ngày 03/02/2017, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã ban hành Quy tắc Trọng tài năm 2017. Đây là Quy tắc mới, có hiệu lực từ ngày 01/03/2017, thay Quy tắc cũ năm 2012.

Ba điểm mới đáng chú ý nhất của Quy tắc 2017 là quy định về tranh chấp từ nhiều hợp đồng (Điều 6), gộp nhiều vụ tranh chấp vào một vụ tranh chấp (Điều 15) và thủ tục rút gọn (Điều 37). Đặc điểm chung của cả ba quy định mới này đó là việc giải quyết tranh chấp phát sinh từ nhiều quan hệ pháp luật khác nhau, giúp rút ngắn thời gian, chi phí và công sức của các bên – điều mong muốn của tất cả những người sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại.

Cụ thể, tại Điều 6, Quy tắc quy định: “Các yêu cầu khởi kiện phát sinh từ hoặc liên quan đến nhiều hơn một hợp đồng có thể được gộp trong một đơn khởi kiện để được giải quyết trong một vụ tranh chấp cho dù các yêu cầu đó được lập trên cơ sở một hoặc nhiều thỏa thuận trọng tài.” Như vậy với quy định này, VIAC đã đáp ứng được nhu cầu của các bên, đặc biệt là người đi kiện, trong việc giải quyết tranh chấp phát sinh từ nhiều hợp đồng nhưng liên quan đến nhau và cùng thuộc một “chùm” giao dịch. Ví dụ, trường hợp bên mua và bên bán ký kết nhiều hợp đồng mua bán, khi tranh chấp phát sinh do có sự vi phạm nghĩa vụ của một số hợp đồng đã ký, thì bên bị vi phạm có thể khởi kiện trong cùng một vụ kiện tại VIAC.

Điều 15, Quy tắc quy định: “1. Các bên có thể thỏa thuận gộp nhiều vụ tranh chấp vào một vụ tranh chấp. Trung tâm quyết định việc gộp hay không gộp nhiều vụ tranh chấp vào một vụt tranh chấp sau khi cân nhắc các yêu tố có liên quan; 2. Trừ khi các bên có thỏa thuận khác, các vụ tranh chấp được gộp vào vụ tranh chấp có tố tụng trọng tài bắt đầu đầu tiên.” Cũng giống như Điều 6, Điều 15 này cho phép các bên giải quyết các tranh chấp từ nhiều quan hệ hợp đồng nhưng điểm khác biệt là các tranh chấp này đã bắt đầu tố tụng trọng tài riêng biệt và trong quá trình giải quyết, các bên có nhu cầu gộp thành một vụ tranh chấp. Quy định mới này của Quy tắc đã giải quyết vấn đề về thủ tục cho các vụ tranh chấp, đặc biệt là đối với các vụ tranh chấp nhiều bên, có tính chất phức tạp, các bên và nội dung của các vụ tranh chấp có liên quan đến nhau. Ví dụ như trong tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng, trong đó có ba bên: Ngân hàng, bên vay và bên bảo lãnh; Thay vì Ngân hàng theo đuổi 2 vụ kiện riêng biệt đối với bên vay và bên bảo lãnh như trước kia, giờ đây Ngân hàng có thể yêu cầu gộp vào một vụ kiện, nếu hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp có thỏa thuận giải quyết trong một vụ kiện tại trọng tài.

Quy định này không chỉ phù hợp với nhu cầu thực tế mà còn phù hợp với pháp luật trọng tài hiện hành. Khoản 4 Điều 7 Nghị quyết 01/2014/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định về vấn đề gộp vụ tranh chấp như sau: Việc gộp nhiều quan hệ pháp luật tranh chấp để giải quyết trong cùng một vụ kiện được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Các bên thỏa thuận đồng ý gộp nhiều quan hệ pháp luật tranh chấp vào giải quyết trong cùng một vụ kiện; b) Quy tắc tố tụng trọng tài cho phép gộp nhiều quan hệ pháp luật tranh chấp vào giải quyết trong cùng một vụ kiện.” Như vậy, với quy định mới của Quy tắc 2017, các bên đã có thể trực tiếp giải quyết nhiều quan hệ pháp luật tranh chấp trong cùng một vụ kiện trọng tài.

Rõ ràng, việc giải quyết nhiều tranh chấp trong một vụ kiện theo quy định tại Điều 6 và Điều 15 giúp các bên tiết kiệm được rất nhiều chi phí trọng tài – một trong những điểm mà trước kia được coi là điểm trừ so với án phí tại tòa án. Bên cạnh đó, việc giải quyết tất cả các tranh chấp có liên quan trong cùng một vụ kiện còn giúp Hội đồng trọng tài xem xét các vấn đề một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ hơn, từ đó có thể đưa ra phán quyết công bằng và có tính thuyết phục cao.

Ngoài ra, quy định tại Điều 37 Quy tắc 2017 cho phép các bên giải quyết tranh chấp theo thủ tục rút gọn, bao gồm việc giảm số lượng trọng tài viên từ 03 xuống 01 trọng tài viên duy nhất (trừ khi các bên có thỏa thuận khác), rút ngắn các khoảng thời hạn trong tố tụng trọng tài bình thường và tổ chức phiên họp thông qua hình thức teleconference hoặc videoconference. Quy định này đặc biệt có ý nghĩa đối với những tranh chấp có tính chất đơn giản, nội dung rõ ràng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí theo kiện tại VIAC, đồng thời cũng góp phần tiết kiệm công sức và chi phí đi lại, lưu trú… khi có trọng tài viên và/hoặc các bên là người nước ngoài.

Tựu chung lại, Quy tắc 2017 của VIAC ra đời là một điểm sáng nhằm cải thiện hơn nữa tố tụng trọng tài tại Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam nói riêng và tại Việt Nam nói chung, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và các doanh nghiệp trong nước kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh.

_________________

LS. Đào Ngọc Chuyền

Giám đốc Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp

Trọng tài viên - Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Xây dựng Luật Quy hoạch: Cải cách thể chế hay đơn thuần cải tiến kỹ thuật? 28/03/2017 08:09

  Theo luật sư Nguyễn Tiến  Lập, Trọng tài viên VIAC, việc ban hành một đạo luật về quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng bởi tính chi phối sâu rộng của nó. Do đó, cần đặt luật này trong khuôn khổ cải cách thể chế, làm thay đổi phương thức can thiệp của chính quyền vào đời sống kinh tế - xã hội hơn

 • VIAC - Thông tin tuyển cộng tác viên 22/03/2017 14:07

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) là tổ chức trọng tài quy chế đầu tiên tại Việt Nam với trên 50 năm hoạt động trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương mại. 

 • Tọa đàm trực tuyến Thủ tục rút gọn tại tòa án và trọng tài 22/03/2017 10:15

  Sáng ngày 21 tháng 03 năm 2017, buổi Tọa đàm trực tuyến “Thủ tục rút gọn tại tòa án và trọng tài – Thực tiễn xét xử” đã diễn ra với sự tham dự của đại diện hơn 20 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Ông Tưởng Duy Lượng – Nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và ông Vũ Ánh Dương, Tổng thư ký Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam đã giải đáp những thắc mắc và lắng nghe những khó khăn của các doanh nghiệp trong buổi tọa đàm.

 • Doanh nghiệp vẫn phàn nàn về môi trường kinh doanh 13/03/2017 09:06

  Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 được ban hành, một vài bộ, ngành có thay đổi nhưng rất nhiều nghị định, thông tư dưới luật vẫn được giữ nguyên. Thậm chí, trong thời gian qua, có bộ, ngành còn tiếp tục “đẻ” ra nhiều thủ tục hành chính như giấy chứng nhận này, kiểm định kia. Đây thực chất là các giấy phép con hành doanh nghiệp. Đơn giản là vì không ai từ bỏ lợi ích của mình.

 • Quy trình Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại 10/03/2017 10:34

  Với mục đích thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài một cách công bằng, thuận lợi và nhanh chóng, trong những năm gần đây VIAC đã có nhiều cố gắng cải tiến quy trình giải quyết tranh chấp theo hướng thuận tiện và minh bạch. 

 • Mạnh dạn loại bỏ yếu tố lạc hậu 07/03/2017 09:24

  Cuộc bình chọn quy định tốt, quy định tồi của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận xã hội. Giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình và coi đây như một bước đi cần thiết để giúp các nhà làm chính sách xây dựng được những văn bản hiệu quả, đảm bảo tính thực thi và tạo động lực hỗ trợ xã hội phát triển. Đại Đoàn Kết ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia về vấn đề này.

 • Cú tấn công vào các quy định pháp luật rối rắm 07/03/2017 09:20

  Sau 14 tháng tiếp nhận, tổng hợp và sàng lọc các đề cử bình chọn quy định pháp luật tốt và quy định pháp luật kém, ngày 28/2, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố kết quả Cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016 với danh sách 30 quy định tốt và 30 quy định kém.

 • Thu thuế kinh doanh trên mạng xã hội: liệu có khả thi? 28/02/2017 17:05

  Thống kê gần đây của ngành thuế cho thấy tỷ lệ nghịch giữa tiền thuế thu được từ các thương nhân, người bán hàng với sự phát triển sôi động của lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT). Theo một nguồn số liệu (**), 97% số lượng trang web được đăng ký là dùng vào mục đích kinh doanh, quảng bá cho hoạt động thương mại. Tổng doanh thu TMĐT ước đạt 6 tỉ đô la Mỹ. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC