Tin tức

Nói thẳng, nói thật về ... trọng tài

09/12/2016 14:01

Chiều 8-12, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức tọa đàm “Luật sư và VIAC” nhằm lắng nghe các góp ý của luật sư. Các luật sư đã thẳng thắn chỉ ra nhiều điểm cần hoàn thiện.

Cần có hạn chót cung cấp chứng cứ 

Luật sư Nguyễn Chính, là trọng tài viên giải quyết nhiều vụ tranh chấp tại VIAC, góp ý về hạn chót cung cấp chứng cứ để giải quyết tranh chấp. Theo ông, VIAC có thể nghiên cứu thêm việc cho phép các bên thỏa thuận với nhau một thời hạn cung cấp chứng cứ, các chứng cứ cung cấp sau thời hạn này không được chấp nhận, và xem thử thỏa thuận như vậy có mâu thuẫn với luật không. Tố tụng trọng tài ưu việt nhờ nhanh gọn, hiệu quả mà cho thời gian vô hạn khi cung cấp chứng cứ thì làm sao ngắn gọn, hiệu quả khi các bên cung cấp chứng cứ vào giờ chót, ông góp ý.

Luật sư Kiều Anh Vũ (Văn phòng luật sư Lê Nguyễn) cho biết mối quan hệ giữa luật sư, doanh nghiệp với VIAC không chỉ trong lúc giải quyết vụ việc, ra phán quyết mà còn kéo dài đến giai đoạn công nhận phán quyết trọng tài. Vì vậy luật sư rất cần sự hỗ trợ của VIAC sau khi giải quyết, ví dụ chứng cứ trong việc gửi giấy tờ đến bị đơn...

Muốn không vô tư cũng không được

Các luật sư thảo luận khá nhiều về sự vô tư, khách quan và xung đột lợi ích khi luật sư đảm nhận vai trò trọng tài viên trong giải quyết tranh chấp.

Luật sư Nguyễn Ngọc Bích (Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam), người từng giữ vai trò chủ tịch hội đồng trọng tài trong nhiều vụ giải quyết tranh chấp, khẳng định: “Muốn không vô tư cũng không được. Vì chủ tịch hội đồng có muốn nhưng mà trọng tài viên không chịu, sẽ phải bàn tới bàn lui”.

Vấn đề mấu chốt đánh tan e ngại về tính vô tư, khách quan, hay xung đột lợi ích, theo luật sư Bích, là “Hội đồng trọng tài không bị bắt buộc phải làm việc giải quyết tranh chấp. Họ được các bên tin tưởng giao vụ việc, nên họ thân thiện và phục vụ. Họ không bị ép buộc hay kiếm tiền trong việc xử các vụ tranh chấp, nên về lương tâm là công bằng. Khi xử chỉ tùy thuộc vào khả năng, kinh nghiệm của mỗi người mà thôi”.

tọa đàm “Luật sư và VIAC”
Buổi tọa đàm “Luật sư và VIAC”

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, thành viên Hội đồng Khoa học pháp lý VIAC, cho rằng VIAC hiện nay đã có rất nhiều khác biệt vượt bậc so với năm 2010. Số vụ việc tranh chấp nhờ VIAC giải quyết ngày càng tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng hơn nữa. Đa phần luật sư tham gia đều rất chuyên nghiệp và khả năng điều hành xét xử của VIAC tốt. Ông góp ý VIAC cần đa dạng hóa các dịch vụ, ví dụ như dịch vụ trọng tài ad-hoc, dịch vụ hòa giải... vì khách hàng rất cần những dịch vụ này.

Ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC, cho biết đã lắng nghe tất cả góp ý của các luật sư để hoàn thiện hơn nữa hoạt động của VIAC, đúng phương châm “Thân thiện, Minh bạch, Hiệu quả” của VIAC.

Ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng Thư ký VIAC, cho biết có 150 vụ việc đã được VIAC nhận giải quyết từ đầu năm đến nay, trung bình một vụ kiện được giải quyết trong 153 ngày, có vụ chỉ cần 45 ngày.

Trong các lĩnh vực tranh chấp phải thì tranh chấp tài chính, ngân hàng tăng từ 3% năm 2015 lên thành 13% năm 2016. Dự báo khuynh hướng tranh chấp tài chính, ngân hàng sẽ chọn trong tài, VIAC nhiều hơn do lĩnh vực này đòi hỏi phải người phân xử có chuyên môn tài chính, mà trọng tài viên VIAC hoàn toàn đáp ứng được...

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC